Ministry of Textiles
Union Textiles Minister Shri Piyush Goyal Launches Website of “Kasturi Cotton Bharat”
21 OCT 2023 2:10PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Hon’ble Union Minister of Textile, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution, today launched website https://kasturicotton.texprocil.org of Kasturi Cotton Bharat. This website provide a digital platform for necessary information and updates on this initiatives and highlights the registration process for ginners to produce Kasturi Cotton Bharat Brand and its processes that make the branded Indian cotton unique.
The Kasturi Cotton Bharat is a joint initiative by the Ministry of Textiles, the Cotton Corporation of India, Trade Bodies & Industry to work on the principle of self-regulation by owning complete responsibility of Branding, Traceability and Certification of Indian Cotton to enhance its’ competitiveness in the global market and create a sustainable ecosystem for all stakeholders involved.
Earlier, on the eve of World Cotton Day on 7th October, Ministry of Textiles announced the “Kasturi Cotton Bharat” brand of cotton by which Indian cotton has been endowed with a brand and a logo that represents Whiteness, Softness, Purity, Lustre and Indianness. Thereafter, an MoU has been signed between CCI on behalf of Govt. of India and TEXPROCIL on behalf of the Textile Industry on 15th December 2022 for a mission-mode approach in positioning of Kasturi Cotton Bharat brand.
All the ginners in the country have been empowered to produce Kasturi Cotton Bharat brand as per stipulated protocol. Besides this, to provide complete traceability of Kasturi Cotton Bharat across the supply chain, QR based certification technology will be used at each stage of the processing and a blockchain based software platform will provide end to end traceability and transaction certificate.
Speaking on the occasion, Textile Minister remarked that “with the Kasturi Cotton Bharat Initiative, we are not just launching a brand, we are sharing India's rich heritage with the world. Let's weave a future that echoes our past." In an era of global competition, this initiative will strategically position Indian cotton on the world map for its quality standards and commitment to best practices, said the Shri Piyush Goyal.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ “ਕਸਤੂਰੀ ਕਾੱਟਨ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
21 OCT 2023 2:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਸਤੂਰੀ ਕਾੱਟਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://kasturicotton.texprocil.org ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਸਤੂਰੀ ਕਾੱਟਨ ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨਰ (ਰੂਈ ਓਟਨੇ (ਰੂੰ ਕੱਤਣ) ਦੀ ਮਸ਼ੀਨ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ) ਲਈ ਪੰਜੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਜੋ ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕਸਤੂਰੀ ਕਾੱਟਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਦੀ ਬੌਂਡਿੰਗ, ਟ੍ਰੇਸਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲੈ ਕੇ ਸੈਲਫ-ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਕਪਾਹ ਨਿਗਮ, ਵਪਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮੁਕਾਬਾਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 7 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਕਪਾਹ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ’ਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਪਾਹ ਦੇ “ਕਸਤੂਰੀ ਕਾੱਟਨ ਭਾਰਤ” ਬ੍ਰਾਂਡ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫੈਦੀ, ਕੋਮਲਤਾ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਚਮਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੀਸੀਆਈ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਟੈਕਸਪ੍ਰੋਸਿਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 15 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਕਸਤੂਰੀ ਕਾੱਟਨ ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਿਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਸਤੂਰੀ ਕਾੱਟਨ ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਸਤੂਰੀ ਕਾੱਟਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟ੍ਰੇਸਬਿਲਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕਿਊਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਲਾਕਚੇਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਸਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਸਤੂਰੀ ਕਾੱਟਨ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਲਾਂਚ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਓ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਭਵਿੱਖ ਬੁਣੋ ਜੋ ਸਾਡੇ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ।” ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਬਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜਨੀਤਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਮੈਪ ’ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ।