Ministry of Heavy Industries
Revenue of Rs. 94 Lakh generated so far from the disposal of scrap under Special Campaign 3.0 of Ministry of Heavy Industries
20 Lakh Sq.ft. space expected to be freed by MHI & its CPSEs and ABs which is around 20% of the total targeted area
Swachhata Drive is being organized across more than 520 sites across India
19 OCT 2023 12:40PM by PIB Delhi
Over 20 Lakh Sq.ft. space is expected to be freed/cleaned after disposal of scrap and other redundant material by Ministry of Heavy Industries (MHI) & its CPSEs and ABs which is 20% of the total targeted area under Special Campaign 3.0. Around 11 Lakh Sq.ft. area has already been freed. 35,648 physical files have been reviewed out of 73,980 files identified for review and 8,410 physical files have been weeded out. 3,949files have been closed out of 4,326 electronic files identified for closure. Revenue of Rs. 94 Lakh generated so far from the disposal of scrap under Special Campaign 3.0.
More than 460 Tweets have been posted so far on X (Formerly known as Twitter) by the official social media handle of the Ministry and its associated organisation to promote awareness of the campaign. The campaign is in full swing to achieve the targets set by the Ministry for the period.
As a unique initiative towards creating awareness about cleanliness for a Garbage-free India, around 150 selfie boothshave been installed at various locations across the country inviting people to take a selfie and share it on social media for the promotion of Special Campaign 3.0.
Ministry of Heavy Industries (MHI) has been conducting the Special Campaign 3.0 on Swachhta within the Ministry and across its Central Public Sector Enterprises (CPSEs) and Autonomous Bodies (ABs) located in various parts of the country with full enthusiasm. Swachhata Drive is being organized across more than 520 sites across India.
The CPSEs / ABs under MHI are actively involved in cleanliness in their establishment i.e. corporate office, regional offices, manufacturing units / plants, project sites etc.
(Cleanliness drive at BHEL, EDN Bengaluru Unit)
Ms.Arti Bhatnagar, Additional Secretary and Financial Advisor, MHI recently visited the BHEL unit in Hyderabad. During her visit, she took part in a cleanliness activity, demonstrating her commitment to maintaining a clean and healthy environment. This initiative not only aligns with the Special Campaign 3.0 but also sets a strong example for others in the organization. Her participation underscored the importance of cleanliness and hygiene in industrial settings. It was indeed an inspiring gesture that left a lasting impact on all present at the event.
Shri Vijay Mittal, Joint Secretary, MHI participated in live panel discussion session on DD News on October 16, 2023 wherein he contributed with valuable insights and perspectives on the varioustopics under the campaign such as addressing pending matters, streamlining rules and processes, scrap disposal, improving records management, resolving public grievances, and enhancing workplace experiences in offices.
(A still from Live Panel Discussion)
(Panel Discussion: https://www.youtube.com/watch?v=XULZs-Fqmps)
Further, some of the success stories and best practices adopted by the CPSEs / ABs under MHI during the Special Campaign 3.0 are as under:
1. An initiative has been undertaken by Jhansi Unit of Bharat Heavy Electricals Limited (BHEL) for Jungle creation on Miyawaki model. A total of 500 nos of various indigenous fruit bearing plants viz; Jamun, Mango, Jackfruit, Amla, Sitaphal, Guava and Lemon were planted based on this model on an approx. area of land of 500 sqm.
BHEL has also used its scrap bushings for installation of street lights in Jhansi Unit
1. Instrumentation Limited has carried out activities of tree plantation, making Robot from Scrap, Yoga Session etc:
1. Hindustan Machine Tools Limited partnered with the Rainbow Home Orphanage in Bengaluru. Children from the orphanage were provided with awareness on dental health, and dental kits were distributed.Additionally, a free dental check-up was conducted for children aged 7 to 14 years by the dentists and health check-up for staff of HMT Hospital, Bengaluru.
1. Dr ManjuBaghel, Independent Director, Cement Corporation of India(CCI) planted saplings and participated in the cleanliness drive contributing to the vision of Garbage Free India. Dr.RavindraShivshankarArali, Independent Director, CCI organized a free Health Check-up and Blood Donation Camp in Maharashtra keeping in view, the health and sanitation of people in the state of Maharashtra.
1. Andrew Yule & Company Limited has undertaken several initiatives such as tree plantation drive, rally by the employees of MIM Tea Estate on #FitIndia and #Anti-Tobacco awareness topics etc.
1. Hindustan Salts Limited has undertaken a drive for tree plantation by the employees at Gujarat unit, in which a large number of saplings were planted, mostly shade trees.

భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం హెచ్ ఐ) స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 3.0 కింద చెత్త తొలగింపు (స్క్రాప్ డిస్పోజల్) ద్వారా ఇప్పటివరకు రూ.94 లక్షల ఆదాయం
ఎం హెచ్ ఐ , సి పి ఎస్ ఇ లు, ఎ బి ల ద్వారా 20 లక్షల చదరపు అడుగుల స్థలం ఖాళీ అవుతుందని భావిస్తున్నారు, ఇది మొత్తం లక్ష్య విస్తీర్ణంలో 20%.
భారతదేశం అంతటా 520 కి పైగా సైట్లలో స్వచ్ఛతా డ్రైవ్ నిర్వహణ
19 OCT 2023 12:40PM by PIB Hyderabad
భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంహెచ్ఐ) దాని సిపిఎస్ఇలు , ఎబిల ద్వారా స్క్రాప్ ఇతర అనవసరమైన వ్యర్థ వస్తువులను (మెటీరియల్) తొలగించిన తరువాత 20 లక్షల చదరపు అడుగుల స్థలం ఖాళీగా అందుబాటులోకి వస్తుందని భావిస్తున్నారు, ఇది స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 3.0 కింద మొత్తం లక్ష్య ప్రాంతంలో 20%. దాదాపు 11 లక్షల చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణాన్ని ఇప్పటికే అందుబాటులోకి తెచ్చారు. సమీక్ష కోసం గుర్తించిన 73,980 ఫైళ్లలో 35,648 ఫిజికల్ ఫైళ్లను పరిశీలించి, 8,410 ఫిజికల్ ఫైళ్లను తొలగించారు. మూసివేతకు గుర్తించిన 4,326 ఎలక్ట్రానిక్ ఫైళ్లలో 3,949 ఫైళ్లను మూసివేశారు. స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 3.0 కింద స్క్రాప్ డిస్పోజల్ ద్వారా ఇప్పటివరకు రూ.94 లక్షల ఆదాయం సమకూరింది.
ఈ ప్రచారంపై అవగాహన కల్పించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ దాని అనుబంధ సంస్థ అధికారిక సోషల్ మీడియా హ్యాండిల్ ద్వారా ఇప్పటివరకు 460 కి పైగా ట్వీట్లను ఎక్స్ (గతంలో ట్విట్టర్ అని పిలిచేవారు) లో పోస్ట్ చేశారు. ఈ కాలానికి మంత్రిత్వ శాఖ నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను సాధించడానికి ప్రచారం ముమ్మరంగా సాగుతోంది.
చెత్త రహిత భారతదేశం కోసం పరిశుభ్రతపై అవగాహన కల్పించే ప్రత్యేక చొరవగా, స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 3.0 ప్రమోషన్ కోసం దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాల్లో సుమారు 150 సెల్ఫీ బూత్ లను ఏర్పాటు చేశారు.
భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంహెచ్ఐ) మంత్రిత్వ శాఖ లోపల , దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ఉన్న తన కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు (సిపిఎస్ఇలు) , స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థల (ఎబి) లో స్వచ్ఛతపై ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 ను పూర్తి ఉత్సాహంతో నిర్వహిస్తోంది. భారతదేశం అంతటా 520 కి పైగా సైట్లలో స్వచ్ఛతా డ్రైవ్ ను నిర్వహిస్తున్నారు.
ఎం హెచ్ ఐ కింద ఉన్న సి పి ఎస్ ఇ లు/ఎ బి లు తమ సంస్థలలో అంటే కార్పొరేట్ ఆఫీసులు, ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు, తయారీ యూనిట్లు/ప్లాంట్లు, ప్రాజెక్ట్ సైట్ లు మొదలైనవాటిలో పరిశుభ్రత డ్రైవ్ లో చురుకుగా పాల్గొంటున్నాయి.
(బిహెచ్ఇఎల్, ఇ డి ఎన్ బెంగళూరు యూనిట్ లో పరిశుభ్రతా కార్యక్రమం)
ఎంహెచ్ ఐ అదనపు కార్యదర్శి, ఆర్థిక సలహాదారు శ్రీమతి ఆర్తి భట్నాగర్ ఇటీవల హైదరాబాద్ లోని బిహెచ్ ఇఎల్ యూనిట్ ను సందర్శించారు. తన సందర్శన సందర్భంగా, ఆమె ఒక పరిశుభ్రత కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు, పరిశుభ్రమైన ఆరోగ్యకరమైన వాతావరణాన్ని నిర్వహించడంలో తన నిబద్ధతను ప్రదర్శించారు. ఈ చొరవ స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 3.0 లో భాగమే కాకుండా సంస్థలోని ఇతరులకు బలమైన ఉదాహరణగా నిలుస్తుంది. ఆమె పాల్గొనడం పారిశ్రామిక సంస్థలలో పరిశుభ్రత , పారిశుధ్య నిర్వహణ ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పింది. ఇది నిజంగా స్ఫూర్తిదాయకమైన చర్య, ఇది కార్యక్రమానికి హాజరైన వారందరిపై బలమైన ప్రభావాన్ని చూపింది.
అక్టోబర్ 16, 2023 న డిడి న్యూస్ లో లైవ్ ప్యానెల్ డిస్కషన్ సెషన్ లో ఎం హెచ్ ఐ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ విజయ్ మిట్టల్ పాల్గొన్నారు, ఇందులో పెండింగ్ లో ఉన్న విషయాలను పరిష్కరించడం, నియమాలు, ప్రక్రియలను క్రమబద్ధీకరించడం, స్క్రాప్ డిస్పోజల్, రికార్డుల నిర్వహణను మెరుగుపరచడం, ప్రజా ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడం , కార్యాలయాల్లో పనిప్రాంత అనుభవాలను పెంచడం వంటి ప్రచారం కింద వివిధ అంశాలపై విలువైన అంతర్దృష్టుల, దృక్పథాలతో సహకారం అందించారు.
(లైవ్ ప్యానెల్ డిస్కషన్ నుండి ఒక స్టిల్)
ప్యానల్ డిస్కషన్: https://www.youtube.com/watch?v=XULZs-Fqmps)
ఇంకా, స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 3.0 సమయంలో ఎం హెచ్ ఐ కింద సి పి ఎస్ ఇ లు/ ఎ బి లు ఆచరించిన కొన్ని విజయగాథలు , ఉత్తమ విధానాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
1. భారత్ హెవీ ఎలక్ట్రికల్స్ లిమిటెడ్ (బిహెచ్ఈఎల్)కు చెందిన ఝాన్సీ యూనిట్ మియావాకి మోడల్ లో జంగిల్ క్రియేషన్ కోసం చొరవ తీసుకుంది. మొత్తం 500 వివిధ దేశీయ పండ్ల మొక్కలు- జామున్, మామిడి, పనస, ఉసిరి, సీతాఫలం, జామ, నిమ్మ - లను సుమారు 500 చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో నాటారు.
ఝాన్సీ యూనిట్ లో వీధి దీపాల ఏర్పాటుకు బి హెచ్ ఎల్ తన స్క్రాప్ పొదలను ఉపయోగించింది.
1. ఇన్ స్ట్రుమెంటేషన్ లిమిటెడ్ చెట్ల పెంపకం, స్క్రాప్ నుండి రోబో తయారీ, యోగా సెషన్ మొదలైన కార్యకలాపాలను చేపట్టింది:
1. హిందుస్థాన్ మెషిన్ టూల్స్ లిమిటెడ్ బెంగళూరులోని రెయిన్ బో హోమ్ అనాథాశ్రమంతో భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకుంది. అనాథాశ్రమంలోని చిన్నారులకు దంత ఆరోగ్యంపై అవగాహన కల్పించడంతో పాటు డెంటల్ కిట్లను పంపిణీ చేశారు. 7 నుంచి 14 ఏళ్ల పిల్లలకు దంతవైద్యులు ఉచిత దంత పరీక్షలు, బెంగళూరులోని హెచ్ఎంటీ ఆసుపత్రి సిబ్బందికి హెల్త్ చెకప్ నిర్వహించారు.
1. సిమెంట్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా ఇండిపెండెంట్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ మంజుబాఘేల్ మొక్కలు నాటి పరిశుభ్రత కార్యక్రమంలో పాల్గొని గార్బేజ్ ఫ్రీ ఇండియా విజన్ కు దోహదం చేశారు. సిసిఐ ఇండిపెండెంట్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ రవీంద్రశివశంకరరాళి మహారాష్ట్ర లో ప్రజల ఆరోగ్యం , పారిశుధ్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఉచిత ఆరోగ్య పరీక్షలు, రక్తదాన శిబిరాన్ని నిర్వహించారు.
1. ఆండ్రూ యూల్ అండ్ కంపెనీ లిమిటెడ్ ట్రీ ప్లాంటేషన్ డ్రైవ్, # ఫిట్ ఇండియా # పొగాకు వ్యతిరేక అవగాహన అంశాలపై ఎం ఐ ఎం టీ ఎస్టేట్ ఉద్యోగుల ర్యాలీ వంటి అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టింది.
1. హిందుస్తాన్ సాల్ట్స్ లిమిటెడ్ గుజరాత్ యూనిట్ లో ఉద్యోగులతో చెట్ల పెంపకం కోసం డ్రైవ్ చేపట్టింది, ఇందులో పెద్ద సంఖ్యలో మొక్కలు , ఎక్కువగా నీడనిచ్చే చెట్లు నాటారు,