ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 94 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ
ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਏਬੀ ਦੁਆਰਾ 20 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਮੁਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਲਕਸ਼ਿਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਲਗਭਗ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 520 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
19 OCT 2023 12:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਚਆਈ) ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਏਬੀ ਦੁਆਰਾ ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੇਲੋੜੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 20 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤ/ਸਾਫ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਲਕਸ਼ਿਤ ਖੇਤਰ ਦਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਲਗਭਗ 11 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ 73,980 ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 35,648 ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 8,410 ਭੋਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ 4,326 ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3,949 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 94 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਭਿਯਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐਕਸ (ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਟਵਿੱਟਰ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ) ਪਰ ਹੁਣ ਤੱਕ 460 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟਵੀਟ ਪੋਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਵਜੋਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 150 ਸੈਲਫੀ ਬੂਥਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਫੀ ਲੈਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਅਤੇ ਆਟੋਨੋਮਸ ਬਾਡੀਜ਼ (ਏਬੀ) ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਵੱਛਤਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 520 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਚਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਪੀਐੱਸਈ/ਏਬੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਅਰਥਾਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਫ਼ਤਰ, ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ/ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ/ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਈਟਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਏ ਹਨ।
(ਬੀਐੱਚਈੱਲ, ਈਡੀਐੱਨ ਬੰਗਲੁਰੂ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ)
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਭਟਨਾਗਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੋਜਿਤ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਪ੍ਰਤੀਸ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ।
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਮਿੱਤਲ ਨੇ 16 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸੂਝ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
(ਲਾਈਵ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦੀ ਤਸਵੀਰ)
(ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ: https://www.youtube.com/watch?v=XULZs-Fqmps)
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਐੱਚਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਪੀਐੱਸਈ/ਏਬੀ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਭਾਰਤ ਹੈਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਭੇਲ) ਦੀ ਝਾਂਸੀ ਯੂਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਮੀਆਵਾਕੀ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਜੰਗਲ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਫਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 500 ਹੈ; ਜਾਮੁਨ, ਅੰਬ, ਜੈਕਫਰੂਟ, ਆਂਵਲਾ, ਸੀਤਾਫਲ, ਅਮਰੂਦ ਅਤੇ ਨਿੰਬੂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 500 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਭੂਮੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ ਨੇ ਝਾਂਸੀ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਬੁਸ਼ਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਤੋਂ ਰੋਬੋਟ ਬਣਾਉਣ, ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਆਦਿ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਮਸ਼ੀਨ ਟੂਲਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਰੇਨਬੋ ਹੋਮ ਅਨਾਥ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਅਨਾਥ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੰਦਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਡੈਂਟਲ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 7 ਤੋਂ 14 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਫਤ ਦੰਦਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਮਟੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸੀਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਸੀਆਈ) ਦੀ ਸੁਤੰਤਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਮੰਜੂ ਬਘੇਲ ਨੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਅਤੇ ਕਟਰਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸੀਸੀਆਈ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਵਿੰਦਰ ਸ਼ਿਵਸ਼ੰਕਰ ਅਰਾਲੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁਫਤ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਐਂਡਰਿਊ ਯੂਲ ਐਂਡ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਅਭਿਯਾਨ, ਐੱਮਆਈਐੱਮ ਟੀ ਅਸਟੇਟ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ #FitIndia ਅਤੇ #Anti- ਤੰਬਾਕੂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਰੈਲੀ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਸਾਲਟਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਛਾਂਦਾਰ ਰੁੱਖ ਹਨ।

Ministry of Heavy Industries
Revenue of Rs. 94 Lakh generated so far from the disposal of scrap under Special Campaign 3.0 of Ministry of Heavy Industries
20 Lakh Sq.ft. space expected to be freed by MHI & its CPSEs and ABs which is around 20% of the total targeted area
Swachhata Drive is being organized across more than 520 sites across India
19 OCT 2023 12:40PM by PIB Delhi
Over 20 Lakh Sq.ft. space is expected to be freed/cleaned after disposal of scrap and other redundant material by Ministry of Heavy Industries (MHI) & its CPSEs and ABs which is 20% of the total targeted area under Special Campaign 3.0. Around 11 Lakh Sq.ft. area has already been freed. 35,648 physical files have been reviewed out of 73,980 files identified for review and 8,410 physical files have been weeded out. 3,949files have been closed out of 4,326 electronic files identified for closure. Revenue of Rs. 94 Lakh generated so far from the disposal of scrap under Special Campaign 3.0.
More than 460 Tweets have been posted so far on X (Formerly known as Twitter) by the official social media handle of the Ministry and its associated organisation to promote awareness of the campaign. The campaign is in full swing to achieve the targets set by the Ministry for the period.
As a unique initiative towards creating awareness about cleanliness for a Garbage-free India, around 150 selfie boothshave been installed at various locations across the country inviting people to take a selfie and share it on social media for the promotion of Special Campaign 3.0.
Ministry of Heavy Industries (MHI) has been conducting the Special Campaign 3.0 on Swachhta within the Ministry and across its Central Public Sector Enterprises (CPSEs) and Autonomous Bodies (ABs) located in various parts of the country with full enthusiasm. Swachhata Drive is being organized across more than 520 sites across India.
The CPSEs / ABs under MHI are actively involved in cleanliness in their establishment i.e. corporate office, regional offices, manufacturing units / plants, project sites etc.
(Cleanliness drive at BHEL, EDN Bengaluru Unit)
Ms.Arti Bhatnagar, Additional Secretary and Financial Advisor, MHI recently visited the BHEL unit in Hyderabad. During her visit, she took part in a cleanliness activity, demonstrating her commitment to maintaining a clean and healthy environment. This initiative not only aligns with the Special Campaign 3.0 but also sets a strong example for others in the organization. Her participation underscored the importance of cleanliness and hygiene in industrial settings. It was indeed an inspiring gesture that left a lasting impact on all present at the event.
Shri Vijay Mittal, Joint Secretary, MHI participated in live panel discussion session on DD News on October 16, 2023 wherein he contributed with valuable insights and perspectives on the varioustopics under the campaign such as addressing pending matters, streamlining rules and processes, scrap disposal, improving records management, resolving public grievances, and enhancing workplace experiences in offices.
(A still from Live Panel Discussion)
(Panel Discussion: https://www.youtube.com/watch?v=XULZs-Fqmps)
Further, some of the success stories and best practices adopted by the CPSEs / ABs under MHI during the Special Campaign 3.0 are as under:
1. An initiative has been undertaken by Jhansi Unit of Bharat Heavy Electricals Limited (BHEL) for Jungle creation on Miyawaki model. A total of 500 nos of various indigenous fruit bearing plants viz; Jamun, Mango, Jackfruit, Amla, Sitaphal, Guava and Lemon were planted based on this model on an approx. area of land of 500 sqm.
BHEL has also used its scrap bushings for installation of street lights in Jhansi Unit
1. Instrumentation Limited has carried out activities of tree plantation, making Robot from Scrap, Yoga Session etc:
1. Hindustan Machine Tools Limited partnered with the Rainbow Home Orphanage in Bengaluru. Children from the orphanage were provided with awareness on dental health, and dental kits were distributed.Additionally, a free dental check-up was conducted for children aged 7 to 14 years by the dentists and health check-up for staff of HMT Hospital, Bengaluru.
1. Dr ManjuBaghel, Independent Director, Cement Corporation of India(CCI) planted saplings and participated in the cleanliness drive contributing to the vision of Garbage Free India. Dr.RavindraShivshankarArali, Independent Director, CCI organized a free Health Check-up and Blood Donation Camp in Maharashtra keeping in view, the health and sanitation of people in the state of Maharashtra.
1. Andrew Yule & Company Limited has undertaken several initiatives such as tree plantation drive, rally by the employees of MIM Tea Estate on #FitIndia and #Anti-Tobacco awareness topics etc.
1. Hindustan Salts Limited has undertaken a drive for tree plantation by the employees at Gujarat unit, in which a large number of saplings were planted, mostly shade trees.