Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated Samau Shaheed Memorial and Library in Gandhinagar, Gujarat today
During the Azadi Ka Amrit Mahotsav Prime Minister Shri Narendra Modi ji started initiatives to build memorials of countless unsung martyrs across the country who sacrificed their lives in the 90 years of freedom struggle from 1857 to 1947 and revive their history so that the youth and the new generation could draw inspiration from them
12 heroes sacrificed their lives in 1857 during the freedom struggle in Samau, but there was no memorial for them till 2022-23, the memorial inaugurated today will serve to immortalize their saga of bravery
When the national flag will be hoisted here on every 15th August and 26th January, the souls of these 12 martyrs will find eternal peace
Under the leadership of Prime Minister Modi India as envisioned by the freedom fighters will occupy the highest position in the world
Youth & Cultural Activities Department of the Government of Gujarat has created a library of complete Gujarati grammar books, bringing children and youth towards this library will improve the future of Gujarat and the entire country
Shri Narendra Modi ji had started Vanche Gujarat campaign here and with a plan to enrich all the libraries in the entire Gujarat, the library of Samau village has been inspired by this vision
15 OCT 2023 10:34PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated Samau Shaheed Memorial and Library in Gandhinagar, Gujarat today.
At the beginning of his address, Shri Amit Shah wished all the countrymen a happy Navratri festival. He said that he had come to Samau during the last Navratri and performed Bhoomi Pujan of Shaheed Memorial and today, on the first day of Navratri, this Shaheed Memorial has been inaugurated. Shri Shah said that during the Azadi Ka Amrit Mahotsav Prime Minister Shri Narendra Modi ji started initiatives to build memorials of countless unsung martyrs across the country who sacrificed their lives in the 90 years of freedom struggle from 1857 to 1947 and revive their history so that the youth and the new generation could draw inspiration from them. He said that 12 valiant heroes had sacrificed their lives during the freedom struggle in Samau in November, 1857, but there was no memorial for them till 2022-23. The memorial inaugurated today will serve to immortalize their stories of bravery. He said that he wrote a letter to the Chief Minister of Gujarat at that time that the Youth and Cultural Activities Department of the Gujarat Government should build a beautiful memorial with 12 pillars in the memory of those martyrs, so that when the national flag hoisting takes place on 15 August and 26 January every year, these martyrs are also respected. Along with this, a library should also be built to connect the youth with the history, language and culture of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Youth & Cultural Activities Department of the Government of Gujarat has created a library of complete Gujarati grammar books, for which they deserve applaud. He said that by bringing children and youth towards this library, the future of Gujarat and the entire country will be improved. Shri Shah said that countless martyrs have made supreme sacrifice for the freedom of the country and Gujarati language will keep that culture and spirit alive with pride. He said that this modern library also houses many books related to computer education in digital form.
Shri Amit Shah said that it is the responsibility of teachers to direct students, youth and children towards this library. He said that teachers should work towards making children knowledgeable about the subject in which they are interested, which will provide good citizens to Gujarat and the country. Shri Shah said that Shri Narendra Modi had started the Vanche Gujarat campaign here and at that time had planned to enrich all the libraries of entire Gujarat, with the same inspiration the library of Samau village has been built. Along with this, reading facility for 100 students has been provided in the library.
Union Home Minister said that when the national flag will be hoisted here on every 15th August and 26th January, the souls of those 12 martyrs will find eternal peace. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India of the dreams of martyrs will occupy the highest position in the world. Shri Shah said that recently many works like G20 conference, construction of new Parliament building, landing of India's Chandrayaan on the Moon, 33 percent reservation for ‘matrishakti’ in Parliament and Legislative Assemblies have been done in the country under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Shri Amit Shah told the youth of Samau that the government can provide facilities but the work of maintaining those facilities will have to be done by the villagers and local youth. He said that a beautiful garden, martyr memorial and library have been built by the Gujarat government at an expense of about Rs.2 crore and a committee of youth can be formed to take care of them. Shri Shah said that if the youth do not take up this responsibility then this entire system will not be able to function properly. He said that if the youth take up this responsibility, it will be a true tribute to those martyrs who made the supreme sacrifice for the freedom of the country. He said that we should carry forward the legacy of all those martyrs.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ‘ਸਮੌ (ਸਮਾਓ)ਸ਼ਹੀਦੀ ਸਮਾਰਕ’ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰਰੇਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1857 ਤੋਂ 1947 ਦੇ 90 ਸਾਲ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬਲਿਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਣਗਿਨਤ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਸਮਾਰਕ ਬਣਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇ, ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ
ਸਮੌ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ, 1857 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ 12 ਵੀਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਪਰ 2022-23 ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਸਮਾਰਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅੱਜ ਬਣਿਆ ਇਹ ਸਮਾਰਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੋਰਯਾ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਅਮਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ
ਜਦੋਂ ਹਰ 15 ਅਗਸਤ ਅਤੇ 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ 12 ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀਆਂ ਆਤਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਵੇਗਾ
ਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿਆਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵੱਲ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸੁਧਰੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਥੇ ਵਾਂਚੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ
15 OCT 2023 10:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ‘ਸਮੌ ਸ਼ਹੀਦੀ ਸਮਾਰਕ’ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵਰਾਤਰੀ ਤਿਊਹਾਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪਿਛਲੀ ਨਵਰਾਤਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇੱਥੇ ਆਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸ਼ਹੀਦੀ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਪਹਿਲੇ ਨਵਰਾਤਰੇ ਦੇ ਦਿਨ ਇਸ ਸ਼ਹੀਦ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1857 ਤੋਂ 1947 ਦੇ 90 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬਲਿਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਜਾਣੇ-ਅਣਜਾਨੇ ਅਣਗਿਨਤ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਸਮਾਰਕ ਬਣਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇ, ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੌ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ, 1857 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ 12 ਵੀਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ 2022-23 ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਸਮਾਰਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅੱਜ ਬਣਿਆ ਇਹ ਸਮਾਰਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੌਰਯ ਗਾਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਮਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ 12 ਥੰਮਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਸਮਾਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ 15 ਅਗਸਤ ਅਤੇ 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਹੋਵੇ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ, ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵੀ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿਆਕਰਨ ਦੀ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵੱਲ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸੁਧਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਣਗਿਨਤ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਰਵਉੱਚ ਬਲਿਦਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵੰਤ ਰੱਖੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵੱਲ ਮੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜਿਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਗਿਆਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਨਾਗਰਿਕ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਥੇ ਵਾਂਚੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਨੂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਸੀ, ਉਸੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਸਮੌ ਪਿੰਡ ਦੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 100 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਹਰ 15 ਅਗਸਤ ਅਤੇ 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ 12 ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀਆਂ ਆਤਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜੀ20, ਸੰਮੇਲਨ, ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੰਦਰਯਾਨ ਦਾ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ‘ਤੇ ਉਤਰਨਾ, 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਤਰਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਕਈ ਕੰਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਮੌ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਦਾ ਕੰਮ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ ਦੋ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਬਾਗ, ਸ਼ਹੀਦ ਸਮਾਰਕ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਉਠਾਉਣਗੇ ਤਾਂ ਇਹ ਪੂਰਾ ਸਿਸਟਮ ਠੀਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣਗੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀ ਉੱਜਵਲ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।