Ministry of Housing & Urban Affairs
India will soon have 2nd largest metro network of the world: Shri Hardeep S Puri
Discussions on strengthening of Urban Transport across country: Consultative Committee Meeting of MOHUA held
13 OCT 2023 4:46PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, the Minister for Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas has emphasized on government’s unwavering commitment to strengthening the Urban Transport network across the country. He was addressing the Consultative Committee Members of Parliament attached to the Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) here yesterday. The agenda item for the meeting was Urban Transport.
Shri Kaushal Kishore, Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Thiru A.K.P. Chinraj, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri M.V.V. Satyanarayana, Member of Parliament (Lok Sabha), Dr. Shrikant Eknath Shinde, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri Ramesh Bidhuri, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri Abir Ranjan Biswas, Member of Parliament (Rajya Sabha), Smt Vandana Chavan, Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri Manoj Joshi, Secretary, MoHUA and other officials of Ministry of Housing & Urban Affairs, attended the meeting.
Shri Jaideep, Joint Secretary & OSD, Urban Transport, MoHUA, made an elaborated presentation on Urban Transport before the members at the meeting. In the presentation details were shared on growth of metro network across the country.
The participants were briefed about ‘One Nation One Card’, an indigenously developed National Common Mobility Card ( NCMC), launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in March, 2019 to enable seamless travel through Metro, Rail, Bus and other Public Transport Operators (PTO) and for use in Retail Shops/Restaurants/ATM/Kiosk/Fuel filling/Parking/ Retail Outlets by single card. NCMC card is based on qSPARC (quick Specification for Payment Application of Rupay Chip) developed by National Payments Corporation of India ( NPCI). Presently, the Metro Rails Cos. Live on NCMC are:
• Delhi Metro (DMRC)
• Bengaluru Metro (BMRCL)
• Mumbai Metro
• Chennai Metro (CMRL)
• Ahmedabad Metro (GMRCL)
• Kanpur Metro (UPMRCL)
Further, State Road Transport Undertakings (SRTUs) adopting the NCMC ecosystem include Kadamba Transport Corporation Limited, Goa, B.E.S.T. Undertaking, Mumbai and Haryana Roadways.
During the meeting, the Members of Parliament raised issues pertaining to Urban Mobility which included the matters related to metro connectivity in their respective constituencies/ states, scaling up of metro operations in the country, last mile connectivity, enhancement of amenities, ease of travel and passenger comfort etc.
In response to the queries of MPs, the Union Minister Shri Puri informed that at present, around 874 kilometers of metro rail is operational in 20 cities across the country and about 986 kilometers is under construction in various cities. He informed that India is well on its way to have the 2nd largest metro network of the world.
Spread of metro network across the country:
The Minister Shri Hardeep Singh Puri also mentioned about “PM-eBus Sewa”, a scheme recently approved by the cabinet for augmenting city bus operations by deploying 10,000 e-buses on the Public Private Partnership (PPP) model. Salient features of this scheme are:
• Deployment of 10,000 e- Buses on PPP Model
• Bus operations support for 10 years
• Support for development/upgradation of bus depot
• Support for behind-the-meter power infrastructure
• Coverage of cities with 3lakh+ population
• Selection of cities through a challenge method

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವಿಶ್ವದ 2 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್ ಪುರಿ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಗರ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು: ಎಂ.ಓ.ಎಚ್.ಯು.ಎ.ಯ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು
13 OCT 2023 4:46PM by PIB Bengaluru
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಜಾಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ನಿನ್ನೆ ಇಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಒಎಚ್ ಯುಎ) ಸಂಸತ್ತಿನ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೌಶಲ್ ಕಿಶೋರ್, ಲೋಕಸಭಾ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಎ.ಕೆ.ಪಿ.ಚಿನ್ರಾಜ್, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ (ಲೋಕಸಭಾ) ಶ್ರೀ ಎಂ.ವಿ.ವಿ.ಸತ್ಯನಾರಾಯಣ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ (ಲೋಕಸಭಾ) ಡಾ. ಶ್ರೀಕಾಂತ್ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ (ಲೋಕಸಭೆ) ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಬಿಧುರಿ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ (ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ಶ್ರೀ ಅಬೀರ್ ರಂಜನ್ ಬಿಸ್ವಾಸ್, ಶ್ರೀಮತಿ ವಂದನಾ ಚವಾಣ್, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ (ರಾಜ್ಯಸಭೆ), ಎಂ.ಓ.ಎಚ್.ಯು.ಎ. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಎಂ.ಓ.ಎಚ್.ಯು.ಎ.ಯ ನಗರ ಸಾರಿಗೆಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಒ.ಎಸ್.ಡಿ.ಶ್ರೀ ಜೈದೀಪ್ ಅವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರ ಮುಂದೆ ನಗರ ಸಾರಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಸ್ತೃತ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಮೆಟ್ರೋ, ರೈಲು, ಬಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ನಿರ್ವಾಹಕರ (ಪಿಟಿಒ) ಮೂಲಕ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ಅಂಗಡಿಗಳು / ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ಗಳು / ಎಟಿಎಂ / ಕಿಯೋಸ್ಕ್ / ಇಂಧನ ಭರ್ತಿ / ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ / ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಕಾರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ಬಳಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2019 ರ ಮಾರ್ಚ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಕಾರ್ಡ್ (ಎನ್ಸಿಎಂಸಿ) 'ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ಕಾರ್ಡ್' ಬಗ್ಗೆ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ಎನ್ಸಿಎಂಸಿ ಕಾರ್ಡ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎನ್ಪಿಸಿಐ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಕ್ಯೂಎಸ್ಪಿಎಆರ್ಸಿ (ರುಪೇ ಚಿಪ್ನ ಪಾವತಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಾಗಿ ತ್ವರಿತ ವಿಶೇಷಣ) ಅನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಎನ್ಸಿಎಂಸಿಯಲ್ಲಿ ಲೈವ್ ಆಗಿರುವ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲುಗಳು:
• ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ (DMRC)
• ಬೆಂಗಳೂರು ಮೆಟ್ರೋ (ಬಿಎಂಆರ್ಸಿಎಲ್)
• ಮುಂಬೈ ಮೆಟ್ರೋ
• ಚೆನ್ನೈ ಮೆಟ್ರೋ (CMRL)
• ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ಮೆಟ್ರೋ (ಜಿಎಂಆರ್ ಸಿಎಲ್)
• ಕಾನ್ಪುರ ಮೆಟ್ರೋ (UPMRCL)
ಇದಲ್ಲದೆ, ಎನ್ಸಿಎಂಸಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ರಾಜ್ಯ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ (ಎಸ್ಆರ್ಟಿಯು) ಕದಂಬ ಸಾರಿಗೆ ನಿಗಮ ನಿಯಮಿತ, ಗೋವಾ, ಬಿಇಎಸ್ಟಿ ಅಂಡರ್ಟೇಕಿಂಗ್, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ರಸ್ತೆಮಾರ್ಗಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ನಗರ ಚಲನಶೀಲತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಆಯಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು / ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಪರ್ಕ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ, ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ, ಪ್ರಯಾಣದ ಸುಲಭತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಸಂಸದರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 20 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 874 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 986 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 2 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲದ ವಿಸ್ತರಣೆ:
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ (ಪಿಪಿಪಿ) ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ 10,000 ಇ-ಬಸ್ ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಗರ ಬಸ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದ "ಪಿಎಂ-ಇಬಸ್ ಸೇವಾ" ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
• ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ 10,000 ಇ-ಬಸ್ ಗಳ ನಿಯೋಜನೆ
• 10 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಬಸ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಬೆಂಬಲ
• ಬಸ್ ಡಿಪೋ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ/ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ಬೆಂಬಲ
• ಮೀಟರ್ ಹಿಂಭಾಗದ ವಿದ್ಯುತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ
• 3 ಲಕ್ಷ+ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ನಗರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
• ಸವಾಲಿನ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ನಗರಗಳ ಆಯ್ಕೆ