గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత దేశం త్వరలోనే ప్రపంచంలోనే రెండో అతిపెద్ద మెట్రో నెట్ వర్క్ కలిగిఉండనుంది : శ్రీ హర్ దీప్ ఎస్.పూరి.
దేశవ్యాప్తంగా పట్టణ ప్రాంత రవాణా వ్యవస్థను బలోపేతం చేసేందుకు చర్చలు.
కేంద్ర గృహ పట్టణ వ్యవహారాల సంప్రదింపుల కమిటీ సమావేశం
13 OCT 2023 4:46PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా పట్టణ ప్రాంత రవాణా వ్యవస్థను బలోపేతం చేసేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని,
కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాలు, పెట్రోలియం, సహజవాయువు శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్ దీప్ సింగ్ పూరి తెలిపారు.
కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖకు అనుబంధంగా గల పార్లమెంటు సంప్రదింపుల కమిటీ సభ్యుల సమావేశంలో మాట్లాడుతూ ఆయన ఈ విషయం చెప్పారు.
ఈ సమావశేశ అజెండా, పట్టణ రవాణా వ్యవస్థను మరింత మెరుగుపరచడం.
కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ కౌశల్ కిషోర్, పార్లమెంటు సభ్యుడు (లోక్సభ) శ్రీ తిరు ఎ.కె.పి చిన రాజ్,
లోక్సభ సభ్యులు శ్రీ ఎం.వి.వి సత్యనారాయణ, డాక్టర్ శ్రీ కాంత్ ఎక్నాథ్ షిందే, శ్రీ రమేష్ బిధూరి, రాజ్యసభ సభ్యులు
శ్రీ అబిర్ రంజన్ బిశ్వాస్,శ్రీమతి వందనా చవాన్,శ్రీ మనోజ్ జోషి కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్వవహారాల శాఖ కార్యదర్శి,
మంత్రిత్వశాఖకు చెందిన పలువురు అధికారులు ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు.కేంద్ర గృహ పట్టణ వ్వవహారాల మంత్రిత్వశాఖ పట్టణ రవాణా విభాగం జాయింట్ సెక్రటరీ ,
ఒ.ఎస్.డి, శ్రీ జయదీప్, పట్టణ రవాణా వ్యవస్థకు సంబంధించి సభ్యుల ముందు సవివరమైన ప్రెజెంటేషన్ ఇచ్చారు.
దేశ వ్యాప్తంగగా మెట్రో నెట్ వర్క్ విస్తరణ, ప్రగతికి సంబంధించిన వివరాలు ఈ ప్రెజెంటేషన్లో ఉన్నాయి.
ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్న వారికి ‘ఒక దేశం, ఒక కార్డు’,దేశీయంగా రూపొందించిన ‘జాతీయ ఉమ్మడి
ప్రయాణ కార్డు (ఎన్.సి.ఎం.సి) గురించి వివరించారు. దీనిని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2019లో ప్రారంభించారు.
మెట్రో , రైలు, బస్సు, ఇతర ప్రజా రవాణా వ్యవస్థలలో వాడకానికి అలాగే రిటైల్ షాపులు, రెస్టరెంట్లు, ఎటిఎంలు, కియోస్క్లు,
ఇంధన కొనుగోలుకు, పార్కింగ్ చెల్లింపులకు, రిటైల్ కౌంటర్లలో ఒకే ఒక కార్డు ద్వారా కొనుగోళ్లు చేసేందుకు ఇది ఉపకరిస్తుంది.
ఎన్.సి.ఎం.సి కార్డు క్యు స్పార్క్ ( క్విక్ స్పెసిఫికేషన్ పర్ పేమెంట్ అప్లికేషన్ ఆప్ రూపీ చిప్) ఆధారంగా రూపుదిద్దుకున్నది.
దీనిని నేషనల్ పేమెంట్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్.పి.సి.ఐ) రూపొందించింది. ప్రస్తుతం ఎన్సిఎంసిలో ఉన్న మెట్రో రైలు కంపెనీలు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
–– ఢిల్లీ మెట్రో (డి.ఎం.ఆర్.సి)
–– బెంగళూరు మెట్రో (బి.ఎం.ఆర్.సి.ఎల్)
–– ముంబాయి మెట్రో
–– చెన్నై మెట్రో (సి.ఎం.ఆర్.ఎల్)
–– అహ్మదాబాద్ మెట్రో (జి.ఎం.ఆర్.సి.ఎల్)
–– కాన్పూర్ మెట్రో (యుపిఎంఆర్.సి.ఎల్)
వీటికి తోడు, రాష్ట్ర రోడ్డు రవాణా సంస్థలు (ఎస్.ఆర్.టి.యులు) ఎన్.సి.ఎం.సి ఇకో సిస్టమఠ్లను అమలు చేస్తున్నాయి. ఇందులో
కదంబ ట్రాన్స్ పోర్ట్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్, గోవా, బి.ఇ.ఎస్.టి అండర్ టేకింగ్, ముంబాయి, హర్యానా రోడ్ వేస్ లు ఉన్నాయి.
ఈ సమావేశం సందర్భంగా సభ్యులు తమ తమ నియోజకవర్గాలు, రాష్ట్రాలలో పట్టణ ప్రాంత ప్రయాణానికి సంబంధించిన అంశాలు,
మెట్రో అనుసంధానత, దేశంలో మెట్రో కార్యకలాపాలను మరింత గా విస్తరించడం, సులభతర ప్రయాణ,
ప్రయాణికుల సదుపాయాలు మెరుగు పరచడం వంటి వాటి గురించి ప్రస్తావించారు.
పార్లమెంటు సభ్యులు వేసిన పలు ప్రశ్నలకు సమాధానమిస్తూ కేంద్ర మంత్రి శ్రీ హర్ దీప్ సింగ్ పూరీ, దేశవ్యాప్తంగా ప్రస్తుతం,
20 నగరాలలో సుమారు 874 కిలో మీటర్ల మేర మెట్రో రైలు కార్యకలాపాలు నడుస్తున్నాయని ,మరో 986 కిలోమీటర్ల మెట్రో రైలుమార్గం నిర్మాణంలో ఉందని చెప్పారు.
త్వరలోనే ఇండియా ప్రపంచంలోనే రెండో అతిపెద్ద మెట్రో నెట్ వర్క్ గల దేశంగా రూపుదిద్దుకునే దిశగా అడుగులు ముందుకు వేస్తున్నదని ఆయన తెలిపారు.
దేశవ్యాప్తంగా మెట్రోనెట్వర్క్ కింది విధంగా ఉంది.:
పి.ఎం. ఈ బస్ సేవా పథకం గురించి కూడా కేంద్ర మంత్రి శ్రీ హర్ దీప్ సింగ్ పూరి ప్రస్తావించారు. సిటీ బస్ ఆపరేషన్లను మరింత విస్తృతం చేసేందుకు కేంద్ర కేబినెట్ ఈ పథకాన్ని ఇటీవల ఆమోదించింది. ఈ పథకం కింద పది వేల ఈ బస్లను పబ్లిక్ ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం కింద(పిపిపి నమూనాలో) ఏర్పాటు చేయనున్నారు. ఈ పథకం ముఖ్యాంశాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
–– పిపిపి నమూనాలో పదివేల ఈ –బస్ల ఏర్పాటు
–– పది సంవత్సరాలపాటు బస్ ల కార్యకలాపాలకు మద్దతు
–– బస్ డిపోల ఉన్నతీకరణ, అభివృద్ధికి మద్దతు
––అక్కడికక్కడే ఇంధనం తయారయ్యే మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు మద్దతు
––3 లక్షలకు పైబడిన జనాభా గల పట్టణాలకు వర్తింపు.
––ఛాలెంజ్ పద్ధతిలో పట్టణాల ఎంపిక.

Ministry of Housing & Urban Affairs
India will soon have 2nd largest metro network of the world: Shri Hardeep S Puri
Discussions on strengthening of Urban Transport across country: Consultative Committee Meeting of MOHUA held
13 OCT 2023 4:46PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, the Minister for Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas has emphasized on government’s unwavering commitment to strengthening the Urban Transport network across the country. He was addressing the Consultative Committee Members of Parliament attached to the Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) here yesterday. The agenda item for the meeting was Urban Transport.
Shri Kaushal Kishore, Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Thiru A.K.P. Chinraj, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri M.V.V. Satyanarayana, Member of Parliament (Lok Sabha), Dr. Shrikant Eknath Shinde, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri Ramesh Bidhuri, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri Abir Ranjan Biswas, Member of Parliament (Rajya Sabha), Smt Vandana Chavan, Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri Manoj Joshi, Secretary, MoHUA and other officials of Ministry of Housing & Urban Affairs, attended the meeting.
Shri Jaideep, Joint Secretary & OSD, Urban Transport, MoHUA, made an elaborated presentation on Urban Transport before the members at the meeting. In the presentation details were shared on growth of metro network across the country.
The participants were briefed about ‘One Nation One Card’, an indigenously developed National Common Mobility Card ( NCMC), launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in March, 2019 to enable seamless travel through Metro, Rail, Bus and other Public Transport Operators (PTO) and for use in Retail Shops/Restaurants/ATM/Kiosk/Fuel filling/Parking/ Retail Outlets by single card. NCMC card is based on qSPARC (quick Specification for Payment Application of Rupay Chip) developed by National Payments Corporation of India ( NPCI). Presently, the Metro Rails Cos. Live on NCMC are:
• Delhi Metro (DMRC)
• Bengaluru Metro (BMRCL)
• Mumbai Metro
• Chennai Metro (CMRL)
• Ahmedabad Metro (GMRCL)
• Kanpur Metro (UPMRCL)
Further, State Road Transport Undertakings (SRTUs) adopting the NCMC ecosystem include Kadamba Transport Corporation Limited, Goa, B.E.S.T. Undertaking, Mumbai and Haryana Roadways.
During the meeting, the Members of Parliament raised issues pertaining to Urban Mobility which included the matters related to metro connectivity in their respective constituencies/ states, scaling up of metro operations in the country, last mile connectivity, enhancement of amenities, ease of travel and passenger comfort etc.
In response to the queries of MPs, the Union Minister Shri Puri informed that at present, around 874 kilometers of metro rail is operational in 20 cities across the country and about 986 kilometers is under construction in various cities. He informed that India is well on its way to have the 2nd largest metro network of the world.
Spread of metro network across the country:
The Minister Shri Hardeep Singh Puri also mentioned about “PM-eBus Sewa”, a scheme recently approved by the cabinet for augmenting city bus operations by deploying 10,000 e-buses on the Public Private Partnership (PPP) model. Salient features of this scheme are:
• Deployment of 10,000 e- Buses on PPP Model
• Bus operations support for 10 years
• Support for development/upgradation of bus depot
• Support for behind-the-meter power infrastructure
• Coverage of cities with 3lakh+ population
• Selection of cities through a challenge method