Ministry of Rural Development
Special Campaign 3.0 of Department of Land Resources, Ministry of Rural Development
13 OCT 2023 11:57AM by PIB Delhi
The Special Campaign 3.0 is being undertaken in its real spirit in the Department of Land Resources (DoLR). Swachhata activities are being carried out in all its three offices, NBO Building, Shivaji Stadium Annexe and CGO Complex situated here. Swachhta Pakhwada of the Department is also observed during 1-14th October 2023.
As part of preparatory phase, identification of pending references, cleanliness activities, redundant materials and review of files, were uundertaken from 15th to 30th September, 2023 and tangible targets have been set. Obsolete and unusable items including e-waste and furniture have been identified through inventory management. The process for disposal through e-auction has also been initiated.
The following activities were taken up in the first week of Special Campaign 3.0.
1. As a tribute to Mahatma Gandhi on the eve of his birth anniversary, Department organized a “Shramdaan- Swachhata Hi Seva” (SHS) at Shivaji Stadium Bus Terminal (NDMC Area), New Delhi on 1st October 2023.
2. Review meetings were taken up by the Secretary for Department of Land Resource Shri Ajay Tirkey level with Senior Officers on the implementation of the Sepcial Campaign. Shri Ajay Tirkey visited all three offices of the Department along with senior officers. He directed all division heads that all cleanliness activities including reviewing and weeding of all files should be monitored effectively. Shri Tirkey also visited the record room of the Department. Nodal Officer has also taken review meetings and inspected all sites.
3. As part of various initiatives taken by the department, employees have taken keen interest to keep at least one plant at their official desk and nurture them on their own. Employees are motivated to ensure switching off the power during lunch hours to save energy.
4. Department of Land Resources had created a Rejuve Wellness Centre at its Shivaji Stadium Annexe Office premise in 2021. The Wellness Centre is used by employees for performing yoga, meditation as part of health de-stress management. The facility has been recognised as a special achievement in the Good Governance Week (GGW) organised by DAPRPG. As part of Special Campaign 3.0, Department has decided to organise a series of health lectures for the benefit of employees in the Centre in October 2023. The first lecture of the series Ayurveda with special focus on Preventive Healthcare' was delivered by Ayurvedic expert, Ministry of AYUSH on 06th October 2023.
5. Disposal of Pending references, weeding of files and identification of redundant materials/scrap (e-waste items) are being undertaken and data are being uploaded on the SCDPM Portal of DARPG. Pictures/Videos on Swacchhata activities are being shared through Social Media handles.
Shramdan-Swachhata Hi Sewa
At Shivaji Stadium Bus Terminal, New Delhi
WhatsApp Image 2023-10-07 at 12.18.20 PM
Health lecture in Rejuve Wellness Centre of DoLR
Renovation of Workstations in DoLR

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0
13 OCT 2023 11:57AM by PIB Chandigarh
ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਲਆਰ) ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਆਪਣੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਥਿਤ ਇਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਐੱਨਬੀਓ ਬਿਲਡਿੰਗ, ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਏਨੈਕਸੀ ਅਤੇ ਸੀਜੀਓ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਵੀ 1-14 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 15 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਲੰਬਿਤ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਠੋਸ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨਵੈਂਟ੍ਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਈ ਵੈਸਟ ਅਤੇ ਫਰਨਿਚਰ ਸਹਿਤ ਅਪ੍ਰਚਲਿਤ ਅਤੇ ਗੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ-
1. ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਸ ਟਰਮੀਨਲ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਖੇਤਰ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ-ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ” (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
2. ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਤਿਰਕੀ ਦੁਆਰਾ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਤਿਰਕੀ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੇਦਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਾਈ-ਗੁੜਾਈ (reviewing and weeding) ਸਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਤਿਰਕੀ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਲਈਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਵੀ ਕੀਤਾ।
3. ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਡੈਸਕ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਖ਼ੁਦ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਰੂਚੀ ਲਈ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਿਜਲੀ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
1. ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਏਨੈਕਸੀ ਦਫ਼ਤਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਜੁਵੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆੜਾ ਸਿਹਤ-ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗ, ਧਿਆਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਡੀਏਪੀਆਰ ਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸਪਤਾਹ (ਜੀਜੀਡਬਲਿਊ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਹੈਲਥ ਲੈਕਚਰ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਲੜੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਲੈਕਚਰ ‘ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੁਰਵੇਦ’ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਮਾਹਿਰ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 06 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
2. ਲੰਬਿਤ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਨ, ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਛੰਟਾਈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ/ਸਕ੍ਰੈਪ (ਈ-ਵੈਸਟ ਆਈਟਮ) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਐੱਸਸੀਡੀਪੀਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਫੋਟੋ/ਵੀਡੀਓ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ-ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ
ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਸ ਟਰਮੀਨਲ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ‘ਤੇ
WhatsApp Image 2023-10-07 at 12.18.20 PM
ਡੀਓਐੱਲਆਰ ਦੇ ਰਿਜੁਵੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਲੈਕਚਰ
ਡੀਓਐੱਲਆਰ ਵਿੱਚ ਵਰਕਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ