Ministry of Jal Shakti
NMCG’s ‘Women and Water’ Dialogue Series Concluding Event Held at Prayagraj On Occasion Of International Day Of The Girl Child
Women Are Ambassadors Of Behavioral Change: DG, NMCG
12 OCT 2023 2:04PM by PIB Delhi
The 5th and the concluding event of the ‘Women and Water Dialogue Series’ was organised on 11th October 2023 at the Boat Club House in Prayagraj, Uttar Pradesh. The ‘Women and Water Dialogue Series’ is a programme started during the Ganga Utsav 2022 to highlight the pivotal role of women in the water sector. The 4 events of this series were held in Varanasi, Kanpur, New Delhi and Rishikesh. The 5th and the concluding event coincided with the International Day of the Girl Child and was presided over by Director General, National Mission for Clean Ganga Mr. G. Asok Kumar. Other participants included Ms. Laura Sustersic, Programme Director at SGR, GIZ, Ms. Saumya Pandey, Additional Labour Commissioner, Kanpur, Dr. Swayamprabha Das from Development Alternatives, Ms. Suparna Debroy, woman entrepreneur, Ms. Shipra Pathak from Panchtatva and representatives from SMCGs, District Ganga Committees, district-level authorities, local communities, including women. The closing session also featured a musical program titled 'Nadi aur Nari'.
Addressing the audience on 'Gender Inclusion – Government Interventions’, Shri Kumar emphasized the pivotal role of the girl child in shaping the future. He stressed the importance of building a strong foundation for them, empowering them to become a potent force in the future. He also commended the well-timed choice of this day and extended his congratulations to GIZ for their remarkable Women and Water Dialogue program. “The Women and Water Dialogue covered all important towns along Ganga including Varanasi, Kanpur, Delhi, Rishikesh. All programmes were linked to one or the other important day which is helps in connecting with the people,” Shri Kumar added.
DG, NMCG recalled his experience of constructing 1.4 lakh individual toilets and 3000 toilets in 1000 schools during his tenure in the years 2001-02 as District Magistrate in Nizamabad in Telangana. “Women played an important role in that initiative and they benefited the most. Habitation Drinking Water Committees with 5 women members were formed to ensure that their drinking water sources are protected and clean. These initiatives brought about a drastic reduction of diarrhea cases in the region,” DG, NMCG said, adding, “Empowering women has a multiplier effect on the change intended to be brought about. Women are the ambassadors of behavioral change.”
This is reflected in the importance accorded to empower women in the Jal Jeevan Mission and Swachhta Abhiyan being implemented by the central government under the visionary leadership of Prime Minister Mr. Narendra Modi.
Shri Kumar informed the audience about the JALAJ initiative under Namami Gange. “We have launched Jalaj at more than 40 locations in the Ganga basin. A Jalaj Awareness and Management
(JAM) centre has recently been opened at Dilli Haat in New Delhi which is attracting a lot of people to the products made by self-help groups, especially women, in the Ganga basin,” Shri Kumar said, adding, “Jalaj initiative is also aimed at empowering women in the Ganga basin by marketing their locally-produced goods and enhancing their livelihood.”
DG, NMCG also talked about various interventions being made under Namami Gange programme and how the positive impact is visible in the form of improved water quality exemplified by the increased sightings of aquatic species in the river, most notably, the Gangetic Dolphins.
In collaboration with NMCG, GIZ had initiated a comprehensive Women and Water Dialogue Series to highlight the pivotal role of women in the water sector. Traditionally, land and water management decision-making has been male-dominated, sidelining women's unique knowledge and rights. This has led to women disproportionately bearing the consequences of environmental issues, such as floods and water pollution. Women are primarily responsible for household water management, which becomes challenging due to river pollution from industrial projects and agrochemical contamination.
The platform's objectives were to spotlight the significant contributions of women across different domains within the water sector, explore avenues for amplifying their impact, and facilitate knowledge sharing. This initiative consisted of a series of in-person and hybrid events held in various locations along the Ganga Basin, with a focus on engaging a diverse audience at local, national, and international levels. The event formats encompassed panel discussions, side events, and cultural presentations celebrating women's involvement in water-related activities. The overarching goals of the dialogue series were to raise awareness about the importance of women in the water sector, enhance their participation and engagement, and identify strategies for empowering them, especially in decision-making processes.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ బాలికా దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రయాగ్‌ రాజ్‌ లో జరిగిన
ఎన్‌.ఎం.సి.జి ‘ మహిళలు ,నీరు ’ చర్చాకార్యక్రమ ముగింపు సమావేశంజ
ప్రవర్తనలో మార్పు తీసుకురావడంలో మహిళలు రాయబారులుగా సేవలు అందిస్తారు : డిజి, ఎన్‌.ఎం.సి.జి
12 OCT 2023 2:04PM by PIB Hyderabad
మహిళలు , నీటి కి సంబంధించిన చర్చాకార్యక్రమ సిరీస్‌లో భాగంగా ఐదవది, చివరిది అయిన సమావేశం, 2023 అక్టోబర్‌ 11న ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ప్రయాగ్‌ రాజ్‌లో గల బోట్‌ క్లబ్‌ హౌస్‌ లో జరిగింది. మహిళలు, నీటికి సంబంధించిన చర్చా కార్యక్రమ సీరీస్‌ ను గంగా ఉత్సవ్‌ 2022 సందర్భంగా ప్రారంభించారు. ఇది జలవనరుల రంగంలో మహిళల కీలకపాత్రను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించేందుకు నిర్దేశించినది. ఇందుకు సంబంధించిన నాలుగు ఈవెంట్‌లు వారణాసి, కాన్పూర్‌, న్యూఢల్లీి, రిషీకేష్‌లలో జరిగాయి, 5 వది, చివరిది అయిన ఈ సమావేశ ముగింపు కార్యక్రమం అంతర్జాతీయ బాలికా దినోత్సవం రోజున జరిగింది. ఈ కార్యక్రమానికి నేషనల్‌ మిషన్‌ ఫర్‌ క్లీన్‌ గంగా కార్యక్రమ డైరక్టర్‌ జనరల్‌ శ్రీ జి. అశోక్‌ కుమార్‌, ఇతరులు పాల్గొన్నారు. ఇందులో లారా సుస్టెరిసిక్‌, ఎస్‌జిఆర్‌, జిఐజెడ్‌ ప్రోగ్రామ్‌ డైరక్టర్‌ పాల్గొన్నారు. కాన్పూర్‌ అడిషనర్‌ లేబర్‌ కమిషనర్‌ శ్రీమతి సౌమ్యా పాండే, డవలప్‌ మెంట్‌ఆల్టర్నేటివ్స్‌ నుంచి డాక్టర్‌ స్వయం ప్రభ దాస్‌, మహిళా ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక వేత్త శ్రీమతి సుపర్ణ దేబరాయ్‌, పంచతత్వ ప్రతినిధి శ్రీమతి షిప్ర పాథక్‌, ఎస్‌.ఎం.సి.జిలు, జిల్లా గంగా కమిటీలు, జిల్లా స్థాయి అధికారులు, స్థానిక కమ్యూనిటీలు, మహిళలు ఇందులో పాల్గొన్నారు. ముగింపు సమావేశంలో సంగీత కార్యక్రమం నది ఔర్‌ నారి జరిగింది.
‘స్త్రీపురుషలను సమానంగా చూడడానికి సంబంధించి ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యలను ప్రస్తావిస్తూ, శ్రీ కుమార్‌, భవిష్యత్‌ను తీర్చిదిద్దడంలో బాలికల కీలక పాత్ర గురించి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఇందుకు బాలికలకు గట్టి పునాది వేసేందుకు చర్యలు తీసుకున్నట్టు వారు తెలిపారు. భవిష్యత్తులో వారు ఒక గొప్ప శక్తిగా ఎదిగేలా వారిని తీర్చిదిద్దడం జరుగుతోంది. ఇందుకు ప్రపంచ బాలికా దినోత్సవాన్ని ఎంచుకున్నందుకు వారు సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. ఇందుకు వారు జిఐజెడ్‌కు అభినందనలు తెలిపారు.మహిళలు , నీటివనరులకు సంబంధించిన చర్చ గంగా వెంబడి అన్ని కీలక పట్టణాలలో చేపట్టడం జరిగింది. ఇది వారణాసి, కాన్పూర్‌, ఢల్లీి, రిషీకేష్‌ లలో చేపట్టారు. అన్ని కార్యక్రమాలూ, ఈ రోజుతో ముడిపడి ఒకదానితో ఒకటి ఉన్నవి. ఇది ప్రజలతో అనుసంధానమైనవి అని శ్రీ కుమార్‌ తెలిపారు.
డిజి, ఎన్‌.ఎం.సి.జి, మాట్లాడుతూ 2001`02 లో తాను నిజామాబాద్‌ఖ జిల్లా మేజిస్ట్రేట్‌ గా ఉన్నప్పుడు, 1.4 లక్షల వ్యక్తిగత మరుగుదొడ్లు, వెయ్యి పాఠశాలల్లో మూడువేల టాయిలెట్లు నిర్మించినట్టు తెలిపారు.
మహిళలు ఈ విషయంలో కీలక పాత్ర పోషించినట్టు తెలిపారు. వారు ఈ విషయంలో ఎక్కువగా ప్రయోజనం పొందారని చెప్పారు. ఆవాస మంచినటీ కమిటీలు ఐదుగురు వంతున మహిళలతో ఏర్పడ్డాయని, ఆ రకంగా వారి మంచినీటి వనరులను కాపాడే బాధ్యతను వారికి అప్పగించడం జరిగిందని తెలిపారు. ఈ చర్యలు డయేరియా కేసులను ఈప్రాంతంలో గణనీయంగా తగ్గించగలిగాయని చెప్పారు. మహిళల సాధికారత, లక్షిత మార్పుల విషయంలో భహువిధమైన ప్రభావం కలిగిఉంటుందని చెప్పారు. ఈ విషయంలో మహిళలే ప్రవర్తనలో మార్పు తీసుకురావడంలో రాయబారులుగా వ్యవహరిస్తారని డిజి ఎన్‌.ఎం.సి.జి తెలిపారు.
జల్‌జీవన్‌ మిషన్‌ లో స్వచ్ఛతా అభియాన్‌లో మహిళాసాధికారతకు లభించిన ప్రాధాన్యతను ఇది ప్రతిబింబిస్తోంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ పథకాలను దార్శనికుడైన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ మార్గనిర్దేశంలో అమలుచేస్తున్నది. నమామి గంగే పథకం కింద చేపట్టిన జలజ్‌ కార్యక్రమం గురించి శ్రీ కుమార్‌ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారికి వివరించారు.‘‘ గంగా బేసిన్‌ లో మేము 40 ప్రాంతాలలో జలజ్‌ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం. జలజ్‌అవేర్‌నెస్‌, మేనేజ్‌మెంట్‌ (జె.ఎ.ఎం) సెంటర్‌ను ఇటీవల న్యూఢల్లీిలోని ధిల్లీ హాత్‌లో ప్రారంభించడం జరిగింది. ఇందులో స్వయంసహాయక బృందాలు చేసిన ఉత్పత్తులు ప్రజలను పెద్ద ఎత్తున ఆకర్షిస్తున్నాయి. ప్రత్యేకంగా మహిళలు అందులోనూ, గంగా బేసిన్‌ లోని వారు ఉత్పత్తి చేసిన వాటికి ఆదరణ బాగా ఉంది ’’ అని శ్రీ కుమార్‌ తెలిపారు. జలజ్‌ కార్యక్రమం, గంగా బేసిన్‌ లోని మహిళల సాధికారతకు కూడా నిర్దేశించినది. ఇది వారు స్థానికంగా తయారు చేసిన ఉత్పత్తులను మార్కెటింగ్‌ చేయడానికి , వారిజీవనోపాథిని మెరుగుపరచడానికి ఎంతగానో దోహదపడినట్టు ఆయన తెలిపారు.
ఎన్‌.ఎం.సి.జి డైరక్టర్‌జనరల్‌, నమామి గంగే కింద చేపట్టిన పలు కార్యక్రమాల గురించి ప్రస్తావించారు. ఇది నీటి నాణ్యతను ఏమేరకు పెంచిందో తెలిపారు. అలాగే నదిలో జలచరాల సంఖ్య పెరగడానికి దోహదపడడమే కాక ఆప్రాంత వాసుల జీవనోపాధిని కూడా మెరుగుపరిచిందన్నారు.
ఎన్‌.ఎం.సి.జి , జిఐజెడ్‌ ల కొలాబరేషన్‌తో సమగ్ర మహిళా, జల వనరుల చర్చా కార్యక్రమాల సిరీస్‌ను చేపట్టడం జరిగింది. ఇది జలవనరుల రంగంలో మహిళల పాత్ర ప్రాధాన్యతను ప్రముఖంగా ముందుకు తీసుకువచ్చింది. సంప్రదాయకంగా భూమి, నీటి నిర్వహణ వంటి వాటి విషయంలో పురుషులే ఎక్కువగా నిర్ణయాలలో భాగస్వాములుగా ఉంటూ వస్తారు.ఈ విషయంలో మహిళల మేధస్సును ఉపయోగించుకోకుండా, వారి హక్కులను పట్టించుకోకుండా ఉంటూ వస్తుండడం జరుగుతోంది. ఇది పలు పర్యావరణ సమస్యలకు దారితీస్తోంది. నీటివనరుల కాలుష్యం, వరదలు వంటివి ఈ వనరులు సక్రమంగా కాపాడుకోలేనందువల్ల కలుగుతున్నాయి. వాస్తవానికి నీటి సంరక్షణ, ప్రకృతి వనరుల సంరక్షణలో మహిళలు కీలక పాత్ర పోషిస్తారు. ఇంటి స్థాయిలో నీటి నిర్వహణలో మహిళలు ప్రధానంగా బాధ్యత కలిగి ఉంటారు. నదులు కలుషితం కావడం, పారిశ్రామిక ప్రాజెక్టులు, వ్యవసాయ సంబంధ రసాయనాలు వచ్చి నీటివనరులలో కలవడం వంటి వాటివల్ల జలవనరులు కలుషితమై పోతున్న పరిస్థితి.
జలవనరుల రంగానికి సంబంధించిన వివిధ కోణాలలో మహిళల పాత్ర గురించి ఈ వేదిక ప్రముఖంగా ప్రస్తావించింది. అలాగే మహిళల పరిజ్ఞానాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడం తదితర అంశాలను ఇందులో చర్చించడం జరిగింది. ఈ సందర్భంగా వ్యక్తిగత సమావేశాలు, హైబ్రిడ్‌ ఈవెంట్‌ లు గంగా బేసిన్‌ వెంట పలు చోట్ల నిర్వహించడం జరిగింది. స్థానిక, ప్రాంతీ, జాతీయ, అంతర్జాతీయ ప్రతినిధుల స్థాయిలో చర్చలు నిర్వహించడం జరిగింది. ఇందులో పేనల్‌ చర్చలు, సైడ్‌ ఈవెంట్‌లు, సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు, నీటి సంబంధిత కార్యకలాపాలలో మహిళల భాగస్వామ్యం వంటి వాటిని చర్చించడం ఈ సమావేశాలలో ప్రముఖంగా చర్చించారు. జలవనరుల పరిరక్షణ రంగంలో మహిళల ప్రాధాన్యతను మరింత గా తెలియజేసేందుకు , వారి ప్రమేయాన్ని పెంచేందుకు. వారికి సాధికారత కల్పించే వ్యూహాలను రూపొందించేందుకు, నిర్ణయాలు తీసుకునే ప్రక్రియలో వారి భాగస్వామ్యాన్ని పెంచేందుకు చర్యలు తీసుకోవడం జరిగింది.