President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ATTENDS CIVIC RECEPTION AT RAJ BHAVAN SRINAGAR
11 OCT 2023 9:01PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu attended a civic reception hosted in her honour at Raj Bhavan, Srinagar this evening (October 11, 2023).
Speaking on the occasion, the President thanked the people of Jammu and Kashmir for the warm welcome on her first visit as the President of India. She was happy to note the presence of eminent personalities of Jammu and Kashmir who have made their mark in different fields. She said that they have enhanced the reputation not only of this region but of the entire country.
The President said that Kashmir has been a major centre of art, culture and education since ancient times. About 2000 years ago, the 4th Buddhist Council was held in Kashmir. Scholars believe that about 1300 years ago, in Srinagar, Shankaracharya had composed Saundarya Lahari and Ananda Lahari to describe the glory of Shakti. The words of Lal Dyad and the advice of Sheikh Nooruddin are still showing the right path to humanity. Rulers like Zain-ul-Abidin promoted etiquette and spirituality. Abhinavagupta who made amazing contributions in both the fields of religion and literature, had explained a very good principle of literature in the 10th century which proves to be true for every aspect of life. He had said that ‘Shanta Rasa’ is the source of all ‘Rasas’. The President emphasised that we have to continuously strengthen Jammu and Kashmir's legacy of considering peace and tranquility as supreme.
The President said that today's Kashmir is taking a new turn following its heritage. A new era of progress, peace and prosperity has begun. There has been a massive change in infrastructure development, e-governance, healthcare, housing, women empowerment, tribal outreach and inclusive development. She was happy to note that till September this year, about 1.7 crore tourists have visited Jammu and Kashmir, which is a record.
The President said that our country is passing through Amrit Kaal. The people of Jammu and Kashmir are also moving forward with enthusiasm towards making India a developed nation by the year 2047. She expressed confidence that the people of Jammu and Kashmir will continue to march ahead together on the path of peace, progress and patriotism.
Earlier in the day, the President interacted with the members of local tribal groups and women Self Help Groups at Raj Bhavan, Srinagar.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਸਥਿਤ ਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
11 OCT 2023 9:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ (11 ਅਕਤੂਬਰ, 2023) ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਸਥਿਤ ਰਾਜ ਭਵਨ, ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਘੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ (ਉੱਘੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ) ਨੇ ਕੇਵਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਕਲਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 2000 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਚੌਥੀ ਬੁੱਧਿਸਟ ਕੌਂਸਲ (4th Buddhist Council) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 1300 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਨੇ ਸ਼ਕਤੀ ਮਹਿਮਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੌਂਦਰਯ ਲਹਰੀ ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਲਹਰੀ (Saundarya Lahari and Ananda Lahari) ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ। ਲਾਲ ਦਯਾਦ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਅਤੇ ਸ਼ੇਖ ਨੂਰ-ਉਦ-ਦੀਨ (Sheikh Nooruddin) ਦੀਆਂ ਸਲਾਹ ਅੱਜ ਭੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜ਼ੈਨ-ਉਲ-ਆਬਿਦੀਨ (Zain-ul-Abidin) ਜਿਹੇ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ। ਧਰਮ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਦੋਹਾਂ ਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਭੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਭਿਨਵਗੁਪਤ (Abhinavagupta) ਨੇ 10ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਹਿਤ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਿਧਾਂਤ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ‘ਤੇ ਉਚਿਤ ਬੈਠਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ‘ਸ਼ਾਂਤ ਰਸ’ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ‘ਰਸਾਂ’ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਕੂਨ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਕਸ਼ਮੀਰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਅਨੁਸਰਣ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਕਰਵਟ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਗਤੀ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਯੁੱਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਆਵਾਸ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਲਗਭਗ ਰਿਕਾਰਡ 1.7 ਕਰੋੜ ਸੈਲਾਨੀ (ਟੂਰਿਸਟ) ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਆਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕ ਭੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-