Ministry of Science & Technology
Cutting-edge quantum-technology backed green hydrogen production unveiled to power a green future
11 OCT 2023 9:32AM by PIB Delhi
A new high throughput quantum backed green hydrogen production technology could boost the green hydrogen production in bulk.
The technology developed by the Green Keplerate Team from Banaras Hindu University, was inaugurated at the University in Varanasi, by Dr. Anita Gupta, Head of the Climate Change & Clean Energy Division, DST & Dr. Ranjith Krishna Pai, Scientist & Director of Climate Change & Clean Energy Division, DST and Prof. R. R. Sonde, Chairman of the expert committee, IIT Delhi in the presence of eminent domain experts drawn from all over the country.
The technology developed by the team comprising of Dr. Somenath Garai and Prof. S. Srikrishna showcased the uses of Green Hydrogen as eco-friendly energy alternatives. They introduced next-generation quantum-powered photo-catalyst with a charge transfer system coupled with high proton availability and mobility, and delivered quantum catalytic applications for energy generation.
The patent for this technology, supported under the project titled “Boosting the H2 Economy by Harnessing the Merits of Quantum Encapsulation Chemistry: Augmented Kinetics for Water Splitting Reaction Under Confinement” under Hydrogen and Fuel Cell program, Clean Energy Research Initiative, is pending.
The state-of-the-art photochemical-reactor design features built-in illumination assembly and external concave reflective panels to maximize the capture of solar energy. The team has engineered a continuous electron coupled proton supply system, propelled with an electron injector mechanism utilizing industrial metal-waste, and after rigorous optimizations, the peak rate of Green Hydrogen production at lab scale was achieved to be about 1 litre/min per 10 g of Quantum Photocatalysts.
Due to the high purity of the hydrogen gas produced, the fuel can be used without additional purification, thus enhancing the cost-effectiveness of the technology. This transformative innovation would offer wide ranging application possibilities across various sectors ranging from energy production to applications in transportation and agriculture.
The Green Keplerate Team have envisaged storage free direct hydrogen internal combustion engine technologies and have also demonstrated the same onto automobiles of varied range of engine/cylinder capacities and functionalities as a part of this ongoing project funded by the DST.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
హ‌రిత భ‌విష్య‌త్తును శ‌క్తిమంతం చేసేందుకు అత్యాధునిక క్వాంటం- సాంకేతిక‌త మ‌ద్ద‌తుతో హ‌రిత హైడ్రొజెన్ ఉత్ప‌త్తి ఆవిష్క‌ర‌ణ‌
11 OCT 2023 9:32AM by PIB Hyderabad
కొత్త ప్ర‌క్రియ ద్వారా ప‌దార్ధాల రాశి (త్రూపుట్‌) ఆధారిత హ‌రిత‌/ ప‌ర్యావ‌ర‌ణ అనుకూల హైడ్రొజెన్ ఉత్ప‌త్తి సాంకేతిక‌త అన్న‌ది భారీ మొత్తంలో హ‌రిత హైడ్రొజెన్ ఉత్ప‌త్తిని పెద్ద మొత్తంలో పెంచుతుంది.
బెనార‌స్ హిందూ యూనివ‌ర్సిటీ నుంచి వ‌చ్చిన గ్రీన్ కెప్లెరేట్ బృందం అభివృద్ధి చేసిన సాంకేతిక‌త‌ను ప‌ర్యావ‌ర‌ణ మార్పు& స్వ‌చ్ఛ శ‌క్తి విభాగం, డిఎస్‌టి అధిప‌తి డాక్ట‌ర్ అనితా గుప్తా, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ మార్పు& స్వ‌చ్ఛ శ‌క్తి విభాగం, డిఎస్‌టి డైరెక్ట‌ర్‌, శాస్త్ర‌వేత్త డాక్ట‌ర్ రంజిత్ కృష్ణ పాయ్‌, ఐఐటి ఢిల్లీ నిపుణుల క‌మిటీ చైర్మ‌న్ ప్రొఫెస‌ర్ ఆర్ఆర్ సోండే లు వార‌ణాశిలో దేశం న‌లుమూల‌ల నుంచి ఆహ్వానించిన ఆ రంగ నిపుణుల స‌మ‌క్షంలో ప్రారంభించారు.
ప‌ర్యావ‌ర‌ణ అనుకూల ఇంధ‌న ప్ర‌త్యామ్నాయాలుగా హ‌రిత హైడ్రొజెన్ ఉప‌యోగాల‌ను డాక్ట‌ర్ సోమేనాథ్ గ‌రాయ్‌, ప్రొఫెస‌ర్ ఎస్‌.శ్రీ‌కృష్ణ‌తో కూడిన బృందం ప్ర‌ద‌ర్శించింది. ఈ సాంకేతిక‌త‌ను ఈ బృంద‌మే అభివృద్ధి చేసింది. వారు అధిక ప్రోటాన్ ల‌భ్య‌త‌, చ‌ల‌న‌శీల‌త‌తో పాటు ఛార్జ్ బ‌దిలీ వ్య‌వ‌స్థ‌తో త‌దుప‌రి త‌రం క్వాంటం- శ‌క్తితో కూడిన ఫోటో ఉత్రేర‌కాన్ని ప్ర‌వేశ‌పెట్ట‌డ‌మే కాక శ‌క్తి ఉత్ప‌త్తి కోసం క్వాంటం ఉత్ప్రేర‌క అనువ‌ర్త‌నాల‌ను అందించారు.
క్వాంటం ఎన్‌కాప్సులేష‌న్ కెమిస్ట్రీ గుణాల‌ను ఉప‌యోగించ‌డం ద్వారా హెచ్‌2 ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను పెంచ‌డంః హైడ్రొజెన్ & ఫ్యూయెల్ సెల్ కార్య‌క్ర‌మం, స్వ‌చ్ఛ‌మైన శ‌క్తి ప‌రిశోధ‌న చొర‌వ కింద నిర్బంధంలో నీటి విభ‌జ‌న చ‌ర్య కోసం వేగం పెంచ‌డం అన్న ప్రాజెక్టు కింద స‌హాయాన్ని అందుకున్న ఈ సాంకేతిక‌త‌కు సంబంధించిన పేటెంట్ పెండింగ్‌లో ఉంది.
అత్యాధునిక ఫోటో కెమిక‌ల్‌- రియాక్ట‌ర్ డిజైన్ సౌర శ‌క్తిని గ‌రిష్టంగా సంగ్ర‌హించ‌డానికి అంత‌ర్నిర్మిత ప్ర‌కాశం స‌మ్మేళ‌నం, బాహ్య పుటాకార ప‌రివ‌ర్త‌న ప్యానెళ్ళ‌ను క‌లిగి ఉంది.
ఈ బృందం ఒక నిరంత‌ర ఎల‌క్ట్రాన్ తో క‌లిపిన ప్రోటాన్ స‌ర‌ఫ‌రా వ్య‌వ‌స్థ‌ను రూపొందించింది. పారిశ్రామిక లోహ వ్య‌ర్ధాల‌ను ఉప‌యోగించి ఎల‌క్ట్రాన్ ఇంజెక్ట‌ర్ (లోప‌లికి ప్ర‌వేశ‌పెట్టే) ఏర్పాటుతో ముందుకు సాగుతుంది. అంతేకాక‌, క‌ఠిన‌మైన స‌ర్వోత్త‌మీక‌ర‌ణం త‌ర్వాత‌, ల్యాబ్ స్కేల్‌లో హ‌రిత హైడ్రొజ‌న్ ఉత్ప‌త్తి గ‌రిష్ట రేటు 10రేటు 10 గ్రాముల ఫోటోకాట‌లిస్టులకి 1 లీట‌ర్‌/ నిమిషానికి చేరుకుంది.
ఉత్ప‌త్తి చేసిన హైడ్రొజ‌న్ వాయువు అధిక స్వ‌చ్ఛ‌త కార‌ణంగా, ఇంధ‌నాన్ని అద‌న‌పు శుద్ధీక‌ర‌ణ లేకుండా ఉప‌యోగించ‌గ‌ల‌గ‌డం ద్వారా సాంకేతిక‌త వ్య‌యాన్ని అందుబాటులోకి తెస్తుంది. ఈ ప‌రివ‌ర్త‌నాత్మ‌క ఆవిష్క‌ర‌ణ శ‌క్తి ఉత్ప‌త్తి నుంచి ర‌వాణా నుంచి వ్య‌వ‌సాయంలో అనువ‌ర్త‌నాల వ‌ర‌కు వివిధ రంగాల‌లో విస్త్ర‌త శ్రేణి అనువ‌ర్త‌న‌కు అవ‌కాశాల‌ను అందిస్తుంది.
గ్రీన్ కెప్లెరేట్ బృందం, నిల్వ అవ‌స‌రంలేని ప్ర‌త్యక్ష హైడ్రొజ‌న్ అంత‌ర్గ‌త ద‌హ‌న ఇంజిన్ సాంకేతిక‌త‌ల‌ను ఊహించింది. డిఎస్‌టి ద్వారా స‌మ‌కూర్చిన నిధుల‌తో కొన‌సాగుతున్న ప్రాజెక్టులో భాగంగా వివిధ ర‌కాల ఇంజిన్‌/ సిలిండ‌ర్ సామ‌ర్ధ్యాల‌ను, కార్యాచ‌ర‌ణ‌లు క‌లిగిన ఆటోమొబైళ్ళ‌కు అనువ‌ర్తింప చేస్తూ ప్ర‌ద‌ర్శించింది.