Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh addresses the 10th " India-Sweden Innovation Day" meet;
Calls for strengthening India-Sweden collaboration to effectively address pressing global challenges while remaining steadfast in their pursuit of immediate objectives on the path to achieving a net-zero future
Speaking on the 10th edition of the India Sweden Innovation Day, Dr Jitendra Singh said, companies from both sides must be encouraged to engage in collaborative research and the exchange of human resources
This year, nine Swedish companies made a visit to India under the India-Sweden Innovations Accelerator with the aim of enhancing export and investment prospects in the field of green technology: Dr Jitendra Singh
09 OCT 2023 1:21PM by PIB Delhi
Addressing the 10th "India-Sweden Innovation Day" meet in New Delhi today, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, MoS PMO, Personnel, Public Grievances and Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh called for strengthening India-Sweden collaboration to effectively address pressing global challenges while remaining steadfast in the pursuit of immediate objectives on the path to achieving a net-zero future.
Speaking on behalf of the Govt of India, Dr Jitendra Singh said, companies from both sides must be encouraged to engage in collaborative research and the exchange of human resources.
Dr Jitendra Singh pointed out that this year, nine Swedish companies made a visit to India under the India-Sweden Innovations Accelerator with the aim of enhancing export and investment prospects in the field of green technology, thereby fostering stronger ties between Sweden and India in this sector.
The Minister noted that in 2023, both the countries are commemorating the 75th anniversary of the diplomatic relations and Fifth anniversary of the Sweden-India Joint Declaration on Innovation Partnership for a Sustainable Future. He described it as a momentous occasion that serves as the guiding theme for the 10th India Sweden Innovation Day.
Dr Jitendra Singh reiterated that this milestone event is centered on harnessing our respective areas of expertise and spearheading environmentally sustainable growth, all with the aim of realizing a net-zero future.
Dr Jitendra Singh recalled that in May 2022, Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister Ms Magdalena Andersson of Sweden reiterated their dedication to fostering collaborative research and innovation across multiple domains, including polar and space research.
The Minister said, the partnership covers several areas, including smart cities, transportation and eMobility, energy, clean technologies, new materials, space, circular and bio-based economy, and health and life sciences. He also added that the India-Sweden Innovation Partnership bridges institutions, R&D intensive industries and creative entrepreneurs to address global challenges in line with the UN Sustainable Development Goals.
Dr Jitendra Singh said, recently, the Department of Science and Technology, Government of India, in collaboration with the Swedish Government Agency for Innovation Systems (VINNOVA), has announced the INDIA–SWEDEN Collaborative Industrial Research & Development call. He said, this initiative forms an integral part of the broader Sweden-India Innovation Partnership, which collectively enhance competitiveness and tackle pressing global issues such as climate change and sustainable development through innovative solutions.
Dr Jitendra Singh noted that only last year, India and Sweden announced the India-Sweden Joint call for proposals within Circular Economy. The Joint programme is co-funded by 09 Indian and Swedish funding agencies and a total of 03 major projects were supported under this call.
A Memorandum of Cooperation (MoC) was formally endorsed on March 13, 2023, forging a partnership between the Science and Engineering Research Board (SERB), Department of Science and Technology and the Swedish Foundation for International Cooperation in Research and Higher Education (STINT). This collaboration is geared towards enhancing cooperation and fostering research connections among academic institutions in India and Sweden and also to promote knowledge exchange and research advancement by facilitating seminars, workshops, and conferences.
Dr Jitendra Singh expressed his gratitude to Mr Andreas Carlson, Minister of Infrastructure, Government of Sweden for participating in the 10th edition of the India Sweden Innovation Day and said that India is ready to enhance the bilateral partnership, especially in the realm of Science & Technology, and to bolster our innovation ecosystem.
The Minister concluded by saying that the bilateral diplomatic ties have prospered due to our shared values and dedication to fair trade and globalization. It brings me great joy to see that innovation cooperation is the most rapidly expanding aspect of the bilateral relationship between India and Sweden, he added.
Ambassador of Sweden to India, Mr Jan Thesleff; Ambassador of India to Sweden, Shri Tanmaya Lal; Shri Robin Sukhia, President, Sweden-India Business Council and Shri Sanjoo Malhotra, CEO India Unlimited also gave their addresses on the occasion.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ 10వ "ఇండియా-స్వీడన్ ఆవిష్కరణ దినోత్సవం" సమావేశంలో ప్రసంగించారు.
నికర-శూన్య భవిష్యత్తును సాధించే మార్గంలో తక్షణ లక్ష్యాల సాధనలో సుస్థిరంగా ఉంటూనే, ఒత్తిడితో కూడిన ప్రపంచ సవాళ్లను సమర్థవంతంగా పరిష్కరించడానికి భారతదేశం-స్వీడన్ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం కోసం పిలుపు
ఇండియా స్వీడన్ ఆవిష్కరణ దినోత్సవం యొక్క 10వ ఎడిషన్‌లో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, సహకార పరిశోధన మరియు మానవ వనరుల మారకం లో నిమగ్నమయ్యేలా రెండు వైపుల కంపెనీలను తప్పనిసరిగా ప్రోత్సహించాలి.
ఈ సంవత్సరం హరిత సాంకేతికత రంగంలో ఎగుమతి మరియు పెట్టుబడి అవకాశాలను పెంపొందించే లక్ష్యంతో తొమ్మిది స్వీడిష్ కంపెనీలు ఇండియా-స్వీడన్ ఇన్నోవేషన్స్ యాక్సిలరేటర్ కింద భారతదేశాన్ని సందర్శించాయి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
09 OCT 2023 1:21PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలో ఈరోజు జరిగిన 10వ "భారత్-స్వీడన్ ఆవిష్కరణ దినోత్సవం" సమావేశంలో ప్రసంగిస్తూ, కేంద్రసహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ ఎం ఓ ఎస్, పీ ఎం ఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ అండ్ పెన్షన్స్, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్షం, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ భారతదేశాన్ని బలోపేతం చేయాలని, నికర-శూన్య భవిష్యత్తును సాధించే మార్గంలో తక్షణ లక్ష్యాల సాధనలో స్థిరంగా ఉంటూనే, ఒత్తిడితో కూడిన ప్రపంచ సవాళ్లను సమర్థవంతంగా పరిష్కరించడానికి స్వీడన్ సహకారం కోసం పిలుపునిచ్చారు.
భారత ప్రభుత్వం తరపున డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, సహకార పరిశోధనలు మరియు మానవ వనరుల మారకం లో నిమగ్నమయ్యేలా రెండు వైపుల కంపెనీలను తప్పనిసరిగా ప్రోత్సహించాలి.
హరిత సాంకేతికత రంగంలో ఎగుమతి మరియు పెట్టుబడి అవకాశాలను పెంపొందించే లక్ష్యంతో భారత్-స్వీడన్ ఇన్నోవేషన్స్ యాక్సిలరేటర్ కింద ఈ ఏడాది తొమ్మిది స్వీడిష్ కంపెనీలు భారత్‌లో పర్యటించాయని, తద్వారా స్వీడన్ మరియు భారత్ మధ్య బలమైన సంబంధాలను పెంపొందించుకోవాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సూచించారు.
2023లో రెండు దేశాలు దౌత్య సంబంధాల 75వ వార్షికోత్సవాన్ని మరియు సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం ఆవిష్కరణ భాగస్వామ్యంపై స్వీడన్-భారత్ ఉమ్మడి ప్రకటన ఐదవ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు. 10వ ఇండియా స్వీడన్ ఆవిష్కరణ దినోత్సవం కి మార్గదర్శక ఇతివృత్తంగా ఇది ఒక ముఖ్యమైన సందర్భమని ఆయన అభివర్ణించారు.
ఈ కార్యక్రమం నికర-శూన్య భవిష్యత్తును సాధించే లక్ష్యంతో మన నైపుణ్యం సంబంధిత రంగాలను ఉపయోగించడం మరియు పర్యావరణపరంగా సుస్థిరమైన వృద్ధికి నాయకత్వం వహించడంపై కేంద్రీకృతమై ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు.
మే 2022లో, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మరియు స్వీడన్ ప్రధాన మంత్రి శ్రీమతి మగ్డలీనా ఆండర్సన్ ధ్రువ మరియు అంతరిక్ష పరిశోధనలతో సహా బహుళ రంగాలలో సహకార పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడంలో తమ అంకితభావాన్ని పునరుద్ఘాటించారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేసుకున్నారు.
స్మార్ట్ సిటీలు, రవాణా మరియు ఈ రవాణా, శక్తి, స్వచ్చ సాంకేతికత, కొత్త పదార్ధాలు, అంతరిక్షం, వలయ మరియు జీవ ఆధారిత ఆర్థిక రంగం, ఆరోగ్యం, జీవ శాస్త్రాలతో సహా అనేక రంగాలకు ఈ భాగస్వామ్యం విస్తరిస్తుందని మంత్రి తెలిపారు. ఐక్యరాజ్యసమితి సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా ప్రపంచ సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు భారత్-స్వీడన్ ఆవిష్కరణ భాగస్వామి సంస్థలు, ఆర్ అండ్ డి కేంద్రక పరిశ్రమలు మరియు సృజనాత్మక పారిశ్రామికవేత్తలను కలుపుతున్నాయని కూడా ఆయన తెలిపారు. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఇటీవల, భారత ప్రభుత్వ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం, స్వీడిష్ ప్రభుత్వ సంస్థ ఫర్ ఇన్నోవేషన్ సిస్టమ్స్ (విన్నోవా) సహకారంతో, భారత్-స్వీడన్ సహకార పారిశ్రామిక పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి కేంద్రాన్ని ని ప్రకటించింది. ఈ చొరవ విస్తృతమైన స్వీడన్-ఇండియా ఆవిష్కరణ భాగస్వామ్యం లో అంతర్భాగంగా ఉందని, ఇది పోటీతత్వాన్ని సమిష్టిగా పెంపొందిస్తుందని మరియు వినూత్న పరిష్కారాల ద్వారా వాతావరణ మార్పు మరియు సుస్థిరమైన అభివృద్ధి వంటి ఒత్తిడితో కూడిన ప్రపంచ సమస్యలను పరిష్కరిస్తుంది. వలయ ఆర్థిక రంగ ప్రతిపాదనల కోసం భారత్-స్వీడన్ ఉమ్మడి పిలుపు ను గత ఏడాది భారత్ మరియు స్వీడన్ ప్రకటించాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. ఉమ్మడి ప్రోగ్రామ్‌కు 9 భారతీయ మరియు స్వీడిష్ వితరణ సంస్థలు సహనిధులు అందజేస్తున్నాయి. ఈ కాల్ కింద మొత్తం 03 ప్రధాన ప్రాజెక్ట్‌లకు మద్దతు లభించింది. సైన్స్ అండ్ ఇంజినీరింగ్ రీసెర్చ్ బోర్డ్ , డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మరియు స్వీడిష్ ఫౌండేషన్ ఫర్ ఇంటర్నేషనల్ కోఆపరేషన్ ఇన్ రీసెర్చ్ అండ్ హయ్యర్ ఎడ్యుకేషన్ మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని నెలకొల్పుతూ మార్చి 13, 2023న ఒక సహకార ఒప్పందం అధికారికంగా ఆమోదించబడింది. ఈ సహకారం భారతదేశం మరియు స్వీడన్‌లోని విద్యా సంస్థల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించడం మరియు పరిశోధన సంబంధాలను పెంపొందించడం మరియు సెమినార్‌లు, వర్క్‌షాప్‌లు మరియు కాన్ఫరెన్స్‌లను సులభతరం చేయడం ద్వారా విజ్ఞాన మార్పిడి మరియు పరిశోధన పురోగతిని ప్రోత్సహించడానికి ఉద్దేశించబడింది. ఇండియా స్వీడన్ ఆవిష్కరణ దినోత్సవం యొక్క 10వ ఎడిషన్‌లో పాల్గొన్నందుకు స్వీడన్ ప్రభుత్వ మౌలిక సదుపాయాల మంత్రి శ్రీ ఆండ్రియాస్ కార్ల్‌సన్‌కు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. భారతదేశం ముఖ్యంగా సైన్స్ & టెక్నాలజీ రంగంలో ద్వైపాక్షిక భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడానికి, మా ఆవిష్కరణ పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి సిద్ధంగా ఉందని అన్నారు. సరసమైన వాణిజ్యం మరియు ప్రపంచీకరణ పట్ల మన భాగస్వామ్య విలువలు మరియు అంకితభావం కారణంగా ద్వైపాక్షిక దౌత్య సంబంధాలు వృద్ధి చెందాయని, భారతదేశం మరియు స్వీడన్ మధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాలలో అత్యంత వేగంగా విస్తరిస్తున్న ఆవిష్కరణ సహకారం అంశం నాకు చాలా సంతోషాన్ని కలిగిస్తోందని మంత్రి ప్రసంగాన్ని ముగించారు. ఈ సందర్భంగా భారతదేశంలో స్వీడన్ రాయబారి జాన్ తెస్లేఫ్, స్వీడన్‌లో భారత రాయబారి శ్రీ తన్మయ లాల్, స్వీడన్-ఇండియా బిజినెస్ కౌన్సిల్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ రాబిన్ సుఖియా మరియు ఇండియా అన్‌లిమిటెడ్ శ్రీ సంజూ మల్హోత్రా కూడా ప్రసంగించారు.