Ministry of Tourism
PATA and India to jointly promote Travel for LiFE in Asia-Pacific region
Ministry of Tourism to set up PATA desk to strengthen the engagement with PATA
08 OCT 2023 2:00PM by PIB Delhi
Pacific Asia Travel Association (PATA),has committed to work with India to expand Travel for LiFE initiative across Asia Pacific region.
India hosted 46th edition of Pacific Asia Travel Association (PATA) Travel Mart 2023 from Oct 4 to Oct 6 at the International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC), Pragati Maidan, in New Delhi. PATA Mart saw the participation of around 1000 delegates, is one of the major international trade exhibitions catering to the tourism sector and it serves as a platform for trade interactions between global buyers and sellers.
Besides facilitating trade interactions between Buyer Sellers meet, the PTM 2023 also included thought provoking knowledge sessions at PATA Forum and youth engagement at PATA Youth Symposium. Travel for LiFE initiative was showcased by the Ministry across all the events and it generated huge interest from international travel trade community
The Travel Mart was followed by the PATA Board meeting held where Ministry of Tourism shared Travel for LiFE initiative with the Board members. PATA Board appreciated the initiative and Ministry of Tourism, Government of India will work with PATA to expand the initiative across Asia Pacific region.
It may be recalled that New Delhi Leaders’ Declaration 2023 during G20 summit under India’s Presidency noted the launch of “Travel for LiFE” and supported the development of smart destinations that are responsible and sustainable. Travel for LiFE, a sectoral programme initiated by the Ministry of Tourism, aligns with the philosophy of the Mission LiFE.
Mission LiFE (Lifestyle for Environment) was formally launched by Hon’ble Prime Minister on 19th October 2022, in the presence of the UN Secretary General António Guterres, at the Statue of Unity, Ekta Nagar, Gujarat. It is a global mass movement led by India urging individuals and communities to act for protection of the environment against the effects of the climate change.
Ministry of Tourism will set up a PATA desk to strengthen engagement with PATA on Travel for LiFE and other areas of cooperation in tourism sector. This is the first major international partnership for Travel for Life program after its global launch on September 27, 2023, world tourism day. Ministry of Tourism is already working with UNEP and UNWTO on strengthening the TFL program.
Travel for LiFE embodies the spirit of the Pro Planet People and functions on the basic principles of “Lifestyle of the planet, for the planet and by the planet”. It aspires to bring large-scale behavioral change amongst tourists and tourism businesses, which will have a significant impact on environment protection while ensuring socio-cultural sustainability.
The Travel for LiFE program has identified an illustrative list of actions that are designed in line with the eight themes of Travel for LiFE – Save Energy, Save Water, Say No to Single Use Plastic, Reduce Waste, Empower Local Businesses and Communities, Respect Local Culture and Heritage, Consume Local Foods and Conserve Nature
Going a step further, Travel for LiFE Program also aims to inspire the Tourism Businesses to deepen their sustainability practices by observing adherence to Travel for LiFE- Signed up badge. Subsequently the tourism businesses can go for the Travel for LiFE certification in bronze, silver and gold.
Ministry of Tourism is working with all the stakeholders in tourism ecosystem including the State Governments, Industry, Destinations and Tourists to make Travel for LiFE a mass movement.
Travel for LiFE Program will position India as leader in promoting sustainable and responsible tourism and using tourism as a vehicle for achieving Sustainable Development Goals by 2030.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਏਟੀਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ’ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਗੇ
ਪੀਏਟੀਏ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੀਏਟੀਏ ਡੈਸਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ
08 OCT 2023 2:00PM by PIB Chandigarh
ਪੈਸੀਫਿਕ ਏਸ਼ੀਆ ਟ੍ਰੈਵਲ ਐਸੋਸੀਏਸਨ (ਪੀਏਟੀਏ) ਨੇ ਪੂਰੇ ਏਸ਼ੀਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਪਹਿਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ 4 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 6 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਸਥਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ-ਕਮ-ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਈਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਪੈਸੀਫਿਕ ਏਸ਼ੀਆ ਟ੍ਰੈਵਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਪੀਏਟੀਏ) ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਟ 2023 ਦੇ 46ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਪੀਏਟੀਏ ਮਾਰਟ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1000 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਹ ਟੂਰਿਸਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗਲਬੋਲ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰਕ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰਕ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਟੀਐੱਮ 2023 ਵਿੱਚ ਪੀਏਟੀਏ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰੇਰਕ ਗਿਆਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੀਏਟੀਏ ਯੂਥ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ।
ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੀਏਟੀਏ ਬੋਰਡ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਪਹਿਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਪੀਏਟੀਏ ਬੋਰਡ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੂਰੇ ਏਸ਼ੀਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਏਟੀਏ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ 2023 ਵਿੱਚ “ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹਨ। ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਸੈਕਟਰਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ (ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ) ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 19 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾ ਸਕੱਤਰ ਐਂਟੋਨੀਓ ਗੁਟੇਰੇਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ, ਏਕਤਾ ਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਏਟੀਏ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੀਏਟੀਏ ਡੈਸਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ। 27 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੇਅ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵੱਡੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਟੀਐੱਫਐੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਡਬਲਿਊਟੀਓ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ “ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੁਆਰਾ” ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਿਜਨਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਿਤਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।
ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣਾਤਮਕ ਸੂਚੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਦੇ ਅੱਠ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ-ਊਰਜਾ ਬਚਾਓ, ਪਾਣੀ ਬਚਾਓ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਸਿੰਗਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਨਾਂਹ ਕਹੋ, ਕੂੜਾ ਘਟਾਓ, ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਓ, ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰੋ, ਸਥਾਨਕ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰੋ।
ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਿਜਨਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ-ਸਾਈਨ ਅੱਪ ਬੈਜ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਿਜਨਸ ਕਾਂਸੀ, ਚਾਂਦੀ ਅਤੇ ਸੋਨੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ,ਉਦਯੋਗ, ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਸਮੇਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰੈਵਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।