Ministry of Defence
Chief of Defence Staff extends greetings to air warriors, veterans & their families on 92nd Indian Air Force Day
08 OCT 2023 10:22AM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan has extended greetings and felicitation to all air warriors, veterans and their families on the 92nd Indian Air Force (IAF) Day on October 08, 2023. This momentous occasion marks nearly a century of unwavering dedication and unparalleled service of the IAF to the nation. As we celebrate this milestone, we also pay homage to the bravehearts who made the ultimate sacrifice in service to the nation. Their courage, valour and dedication continue to inspire generations of Indians.
The IAF has played an important role in all wars fought by the country, undertaken punitive air strikes, extricated the Indian diaspora from conflict zones and provided relief through Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) missions within and beyond the borders. The IAF has a rich history of regular and successful engagements in international air exercises with friendly countries. It has adequately demonstrated interoperability with global Air Forces, thereby credibly establishing its capability to operate effectively in our immediate neighbourhood and also in our extended environment.
The Indian Air Force has encouraged capability development through indigenous defence production under ‘Aatmanirbhar Bharat’. An appreciable effort has been put in towards capacity enhancement of force multipliers in the form of Electronic Warfare, harnessing Space and Cyber capabilities to fight tomorrow’s war, Artificial Intelligence-based Decision Tools and systems incorporating the latest technology like Swarm Unmanned Munition Systems, an outcome of successful Mehar Baba Drone competition conceptualised by the IAF.
The IAF is poised to embrace the challenges of the 21st century, with a commitment to modernisation, innovation, and international cooperation. On this 92nd IAF Day, let us all stand together in honouring the IAF and expressing our gratitude to the men and women who soar high to protect our skies and secure our future. It will continue to be a symbol of our nation's strength and resolve. May the IAF reach new heights of glory always.

రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
92వ భారత వైమానిక దళ దినోత్సవం సందర్భంగా వైమానిక యోధులు, అనుభవజ్ఞులు & వారి కుటుంబాలకు చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ శుభాకాంక్షలు
08 OCT 2023 10:22AM by PIB Hyderabad
అక్టోబర్ 08, 2023న 92వ భారత వైమానిక దళం (ఐఏఎఫ్) దినోత్సవం సందర్భంగా చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ అన్ని వైమానిక యోధులు, అనుభవజ్ఞులు మరియు వారి కుటుంబాలకు అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. ఈ ముఖ్యమైన సందర్భం దాదాపు ఒక శతాబ్దపు అచంచలమైన అంకితభావం మరియు దేశానికి ఐఏఎఫ్ యొక్క అసమానమైన సేవను సూచిస్తుంది. మనం ఈ మైలురాయి లాంటి వేడుకను జరుపుకుంటున్నప్పుడు.. దేశానికి సేవ చేయడంలో అంతిమ త్యాగం చేసిన ధైర్యవంతులను మనం స్మరించుకోవాలి. వారికి మేము నివాళులర్పిస్తాము. వారి ధైర్యం, పరాక్రమం మరియు అంకితభావం తరాల భారతీయులకు స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉన్నాయి. దేశం చేసిన అన్ని యుద్ధాలలో ఐఏఎఫ్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. శిక్షార్హమైన వైమానిక దాడులను చేపట్టింది, సంఘర్షణ ప్రాంతాల నుండి భారతీయ ప్రవాసులను వెలికితీసింది. సరిహద్దుల లోపల మరియు వెలుపల మానవతా సహాయం మరియు విపత్తు ఉపశమనం (హెచ్ఏడీఆర్) మిషన్ల ద్వారా ఉపశమనం అందించింది. ఐఏఎఫ్ స్నేహపూర్వక దేశాలతో అంతర్జాతీయ వైమానిక విన్యాసాలలో క్రమం తప్పకుండా మరియు విజయవంతమైన నిశ్చితార్థాల గొప్ప చరిత్రను కలిగి ఉంది. ఇది గ్లోబల్ ఎయిర్ ఫోర్సెస్తో ఇంటర్‌ ఆపరేబిలిటీని తగినంతగా ప్రదర్శించింది, తద్వారా మన తక్షణ పరిసరాల్లో, విస్తరించిన వాతావరణంలో కూడా సమర్థవంతంగా పని చేయగల సామర్థ్యాన్ని విశ్వసనీయంగా స్థాపించింది. భారత వైమానిక దళం ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ కింద స్వదేశీ రక్షణ ఉత్పత్తి ద్వారా సామర్థ్య అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించింది. ఎలక్ట్రానిక్ వార్ఫేర్ రూపంలో ఫోర్స్ మల్టిప్లైయర్ల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, రేపటి యుద్ధంలో పోరాడేందుకు స్పేస్, సైబర్ సామర్థ్యాలను ఉపయోగించడం, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ఆధారిత నిర్ణయ సాధనాలు, యు సిస్టమ్లు స్వార్మ్ మానవరహిత కమ్యూనిషన్ సిస్టమ్స్ వంటి అత్యాధునిక సాంకేతికతను పొందుపరచడం, ఒక ఫలితం. విజయవంతమైన మెహర్ బాబా డ్రోన్ పోటీని ఐఏఎప్ రూపొందించింది. ఆధునికీకరణ, ఆవిష్కరణలు మరియు అంతర్జాతీయ సహకారానికి నిబద్ధతతో ఐఏఎఫ్ 21వ శతాబ్దపు సవాళ్లను స్వీకరించడానికి సిద్ధంగా ఉంది. ఈ 92వ ఐఏఎఫ్ దినోత్సవం సందర్భంగా, ఐఏఎఫ్ ను గౌరవించడంలో మనమందరం కలిసి నిలబడదాం మరియు మన ఆకాశాన్ని రక్షించడానికి మరియు మన భవిష్యత్తును సురక్షితంగా ఉంచడానికి ఎత్తుకు ఎగురుతున్న పురుషులు మరియు మహిళలకు మా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తాము. ఇది మన దేశం యొక్క శక్తి మరియు సంకల్పానికి చిహ్నంగా కొనసాగుతుంది. ఐఏఎఫ్ ఎల్లప్పుడూ కీర్తి యొక్క కొత్త శిఖరాలను చేరుకోవాలి.