Ministry of Science & Technology
NM-ICPS mission led to a significant outcome at all levels, hubs key to technology translation: DST Secretary
07 OCT 2023 9:45AM by PIB Delhi
The 3rd National Workshop of Technology Innovation in Cyber-Physical Systems (TIPS) highlighted the importance of the Technology Innovation Hubs (TIHs) set up by the under the National Mission on Inter disciplinary Cyber-physical Systems (NM-ICPS), in bringing about technology translation in the area.
“The mission hubs have been established in the best technical institutions of the country at 25 places, and they have been working on all important aspects of cyber-physical systems like agriculture, energy, water, transport and so on. After a period of 4 years, it can be seen that the mission has led to a significant outcome in terms of not only the technologies and the products that have been developed, but also scientific publications in high-impact journals,” said Professor Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science and Technology (DST) at the valedictory session of the workshop.
He urged to the technologists associated with the hub to work on translations of technology into practice in making the country self-reliant in critical areas.
Dr Akhilesh Gupta, Senior Adviser, DST and Secretary Science and Engineering Research Board (SERB) emphasised on the need to have more collaboration between the hubs and also to align with other ministries & departments with more focus on promoting and setting up start-ups.
C3iHub, a cyber-security Technology Innovation Hub (TIH) of The Indian Institute of Technology Kanpur (IITK) hosted the 3rd National Workshop on Technology Innovation in Cyber-Physical Systems (TIPS). The workshop was organized by the Department of Science & Technology (DST), Government of India, under the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS).
Prof. S Ganesh, Officiating Director, IIT Kanpur said that the C3i Hub at IIT Kanpur has been deploying a two-pronged approach through training students to create a dedicated cadre of cyber security professionals providing hands-on training to executives of utilities so that they can be aware of cyber security threats, and how to prevent such attacks."
“The C3iHub which is one of the 25 TIHs is the first of its kind Cyber Security Center in India, that is in the process of building solutions to safeguard critical infrastructure such as water and sewage systems, power grid, nuclear plants, and, rockets and missile control,” said Prof. Manindra Agarwal, Project Director C3iHub, IIT Kanpur.
Dr. Ekta Kapoor, Mission Director, NM-ICPS and Head, FFT Division, DST said that the mission has been successful in achieving its aims of making India a leading player in CPS technologies, bringing about translation of CPS technologies for societal and commercial use, and in nurturing startups, increasing opportunities in the job market and also producing next generation technocrats in CPS technologies.
The National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS) was launched to be implemented by Department of Science &Technology (DST) in December 2018. The Mission addresses the ever increasing technological requirements of the society, and takes into account the international trends and road maps of leading countries for the next generation technologies.
As part of the Mission implementation, 25 Technology Innovation Hubs (TIHs) have been established in advanced technologies in reputed institutes across the country. These TIHs focus on technology development and translation, human resource and skill development, entrepreneurship and start-ups development, and international collaborative research. For effective implementation of the Mission and to carry out the mandated activities by the TIHs, a series of workshops are being conducted for direct interaction between the Mission Office and its Expert Committee members and the TIHs.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌ఎం-ఐసిపిఎస్ మిషన్ కింద అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలతో అన్ని స్థాయిలలో గణనీయమైన ప్రగతి.. సాంకేతిక అనువాదానికి కేంద్రాలు కీలకం: డీఎస్ టీ కార్యదర్శి
07 OCT 2023 9:45AM by PIB Hyderabad
నేషనల్ మిషన్ ఆన్ ఇంటర్ డిసిప్లినరీ సైబర్-ఫిజికల్ సిస్టమ్స్ (ఎన్‌ఎం-ఐసిపిఎస్) నెలకొల్పిన టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ హబ్‌ల (టిఐహెచ్‌లు) వల్ల సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగం ఎక్కువ అయ్యిందని 3వ నేషనల్ వర్క్‌షాప్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ ఇన్ సైబర్-ఫిజికల్ సిస్టమ్స్ (టిప్స్) అభిప్రాయపడింది. జాతీయ వర్క్‌షాప్ ముగింపు సమావేశంలో కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరాండికర్ పాల్గొని ప్రసంగించారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరాండికర్ దేశంలో గుర్తించిన అత్యుత్తమ వ్యవసాయం,ఇంధనం , నీరు, రవాణా మొదలైన రంగాలలో హబ్ లు ఏర్పాటు అయ్యాయని తెలిపారు. 4 సంవత్సరాల వ్యవధిలో అనేక కార్యక్రమాలు అమలు చేసిన హబ్ లు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగాన్ని ఎక్కువ చేశాయని ఆయన వివరించారు. క్లిష్టమైన రంగాల్లో దేశం స్వావలంబన సాధించేలా చూసేందుకు సాంకేతిక వినియోగం ఎక్కువగా జరిగేలా చూడాలని ఆయన సాంకేతిక నిపుణులకు సూచించారు.
శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ సలహాదారు డాక్టర్ అఖిలేష్ గుప్తా కేంద్రాల మధ్య మరింత సహకారం అవసరమని అన్నారు. ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు , విభాగాలతో కలిసి అంకుర సంస్థలకు ప్రోత్సాహం అందించి, మరిన్ని సంస్థలు ఏర్పాటు అయ్యేలా చూసేందుకు కృషి జరగాలని ఆయన అన్నారు.
సైబర్-ఫిజికల్ సిస్టమ్స్ (TIPS)లో సాంకేతిక ఆవిష్కరణలపై జరిగిన 3వ జాతీయ వర్క్‌షాప్‌ ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ కాన్పూర్ నెలకొల్పిన సైబర్-సెక్యూరిటీ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ హబ్ (TIH) ఆధ్వర్యంలో జరిగింది. నేషనల్ మిషన్ ఆన్ ఇంటర్ డిసిప్లినరీ సైబర్-ఫిజికల్ సిస్టమ్స్ కింద కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఈ వర్క్‌షాప్‌ని నిర్వహించింది.
సైబర్-సెక్యూరిటీ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ హబ్ లో యుటిలిటీల ఎగ్జిక్యూటివ్‌లకు ప్రయోగాత్మకంగా శిక్షణ ఇస్తున్నామని ఐఐటీ కాన్పూర్ అఫిషియేటింగ్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ ఎస్ గణేష్ తెలిపారు దీనివల్ల సైబర్ సెక్యూరిటీ నిపుణుల ప్రత్యేక కేడర్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి వీలవుతుందని ఆయన తెలిపారు. సైబర్ సెక్యూరిటీ బెదిరింపులు, సైబర్ దాడులు అరికట్టే అంశాలపై సమగ్ర శిక్షణ ఇస్తున్నామని ఆయన వివరించారు.
భారతదేశంలో ఏర్పాటైన మొట్టమొదటి సైబర్ సెక్యూరిటీ సెంటర్ సైబర్-సెక్యూరిటీ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ హబ్ అని ఐఐటీ కాన్పూర్ ప్రాజెక్ట్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ మనీంద్ర అగర్వాల్ తెలిపారు. దీనిలో నీరు, మురుగునీటి వ్యవస్థలు, పవర్ గ్రిడ్, న్యూక్లియర్ ప్లాంట్లు, రాకెట్‌ల వంటి కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాలను రక్షించడానికి పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడం, క్షిపణి నియంత్రణ అంశాలపై దృష్టి సారించి సైబర్-సెక్యూరిటీ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ హబ్ కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తోంది అని ఆయన వివరించారు.
ఎన్‌ఎం-ఐసిపిఎస్ మిషన్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ . ఏక్తా కపూర్ మాట్లాడుతూ సిపిఎస్ రంగంలో భారతదేశాన్ని అగ్రగామిగా మార్చడం, సిపిఎస్ పరిజ్ఞానాన్ని సామాజిక, వాణిజ్య వినియోగం లోకి తీసుకు రావడం వంటి లక్ష్యాలను సాధించడంలో మిషన్ విజయవంతమైందని అన్నారు. స్టార్టప్‌లను పెంపొందించడంలో, ఉపాధి అవకాశాలను మెరుగుపరచడం, సిపిఎస్ రంగంలో తదుపరి తరం సాంకేతిక నిపుణులను సిద్ధం చేయడం లాంటి అంశాలపై దృష్టి సారించామని ఆయన తెలిపారు.
కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న నేషనల్ మిషన్ ఆన్ ఇంటర్ డిసిప్లినరీ సైబర్-ఫిజికల్ సిస్టమ్స్ ( ఎన్‌ఎం-ఐసిపిఎస్ ) డిసెంబర్ 2018లో ప్రారంభమయింది. పెరుగుతున్న సాంకేతిక అవసరాలను అంతర్జాతీయ ప్రమాణాల మేరకు అందుబాటులోకి తీసుకు రావడానికి , తదుపరి తరం సాంకేతిక నిపుణులను సిద్ధం చేయడానికి మిషన్ కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తుంది.
మిషన్ అమలులో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా ప్రసిద్ధి చెందిన ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లలో అధునాతన సాంకేతికతల్లో 25 టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ హబ్‌లు (ఏర్పాటు అయ్యాయి.సాంకేతికత అభివృద్ధి,అమలు, మానవ వనరులు, నైపుణ్యాల అభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత, స్టార్టప్‌ల అభివృద్ధి, అంతర్జాతీయ సహకార పరిశోధనలపై దృష్టి సారించి హబ్‌లు కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తున్నాయి. మిషన్‌ను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి , మిషన్ కార్యాలయం, నిపుణుల కమిటీ సభ్యులు హబ్‌ల మధ్య ప్రత్యక్ష పరస్పర చర్య కోసం తరచూ వర్క్‌షాప్‌లు నిర్వహిస్తున్నారు.