Ministry of Social Justice & Empowerment
World Dyslexia Day on 8th October, 2023
06 OCT 2023 12:19PM by PIB Delhi
World Dyslexia Day is observed on October 8th each year. Dyslexia is a common learning disorder that affects a person’s ability to read and write properly. Skills taken granted for such as reading and writing fluently, is an area of challenge for those who have dyslexia. Persons with Dyslexia are often unable to read quickly and write without committing errors. Persons with Dyslexia might struggle with reading, writing, vocabulary, and tasks that require hand-eye coordination. World Dyslexia Day raises awareness about these issues and what can be done to manage such a disorder. This day aims to promote inclusivity, access to education, and the implementation of effective strategies to support individuals with dyslexia in their learning endeavors.
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) under Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India is the nodal department to look after all the development agenda of Persons with Disabilities of the country. With the vision to create awareness about Dyslexia among the masses, the Department is observing the World Dyslexia Day on 8th October 2023, through the institutions associated with it by conducting various events across the country.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
8 ઓક્ટોબરે વિશ્વ ડિસ્લેક્સિયા દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવશે
06 OCT 2023 12:19PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વ ડિસ્લેક્સિયા દિવસ દર વર્ષે 8 ઓક્ટોબરે ઉજવવામાં આવે છે. ડિસ્લેક્સિયા એ એક સામાન્ય શીખવાની વિકૃતિ છે જે વ્યક્તિની યોગ્ય રીતે વાંચવા અને લખવાની ક્ષમતાને અસર કરે છે. ડિસ્લેક્સિયા ધરાવતી વ્યક્તિ માટે અસ્ખલિત રીતે વાંચન અને લખવું એ એક પડકારજનક ક્ષેત્ર છે. ડિસ્લેક્સિયા ધરાવતા લોકો ઘણીવાર ભૂલ કર્યા વિના ઝડપથી વાંચી અને લખી શકતા નથી. ડિસ્લેક્સિયા ધરાવતી વ્યક્તિઓને વાંચન, લેખન, શબ્દભંડોળ અને હાથ-આંખના સંકલનની જરૂર હોય તેવા કાર્યો કરવામાં મુશ્કેલી પડી શકે છે. વિશ્વ ડિસ્લેક્સિયા દિવસ આ મુદ્દાઓ વિશે જાગૃતિ લાવે છે અને આ ડિસઓર્ડરને નિયંત્રિત કરવા માટે શું કરી શકાય છે તેની માહિતી આપે છે. આ દિવસની ઉજવણીનો ઉદ્દેશ્ય સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહિત કરવાનો, શિક્ષણમાં પ્રવેશ અને ડિસ્લેક્સિયાથી પીડિત વ્યક્તિઓને તેમના શીખવાના પ્રયાસોમાં સહાય પૂરી પાડવા માટે અસરકારક વ્યૂહરચનાનો અમલ કરવાનો છે.
ભારત સરકારના સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલય હેઠળ વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ વિભાગ, દેશમાં વિકલાંગ વ્યક્તિઓના તમામ વિકાસલક્ષી કાર્યસૂચિની દેખરેખ રાખતો નોડલ વિભાગ છે. લોકોમાં ડિસ્લેક્સિયા વિશે જાગૃતિ લાવવાના હેતુથી, આ વિભાગ દેશભરમાં વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરીને તેની સંલગ્ન સંસ્થાઓ દ્વારા 8 ઓક્ટોબર 2023ના રોજ વિશ્વ ડિસ્લેક્સિયા દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યું છે.