Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration & foundation stone laying ceremony of various projects in Jagdalpur, Chhattisgarh
03 OCT 2023 1:48PM by PIB Delhi
Jai Johar!
The Governor of Chhattisgarh, Shri Biswabhusan Harichandan ji, along with my two popular colleagues from parliament and representatives from the state's assembly, MPs, district councils, taluka councils, and ladies and gentlemen,
The dream of a developed Bharat will only come true when every state, every district, and every village is developed. To empower this resolve, today, the foundation stone and the inauguration has taken place for schemes worth approximately 27,000 crore rupees. I extend hearty congratulations to all of you and the people of Chhattisgarh.
My family members,
The physical, digital, and social infrastructure should align with the future needs for the development of Bharat. This is the reason why our government has increased the expenditure on infrastructure several times over the last nine years. This year the expenditure on infrastructure has been increased to 10 lakh crore rupees which is 6 times more than before.
Friends,
Steel plays an important role in the railways, roads, airports, power projects, vehicles, homes for the poor, schools-colleges-hospitals that are being built in the country today. Several steps have been taken in the last nine years to ensure that Bharat becomes self-reliant in steel production. Being a major steel-producing state, Chhattisgarh is benefiting greatly from this. As part of this, one of Bharat’s most modern steel plants has been inaugurated in Nagarnar today. The steel that will be produced here will contribute to Bharat’s automobile, engineering, and rapidly growing defence manufacturing sector, providing new energy. The steel produced in Bastar will not only strengthen our army but will also boost the country’s defence exports. About 50,000 youth in and around Bastar will get employment as a result of this steel plant. The central government's focus on the development of aspirational districts like Bastar will receive a significant boost from this steel plant. I extend heartfelt congratulations to the youth of Bastar and Chhattisgarh for this achievement.
Friends,
The central government has had a special focus on connectivity over the last nine years. Chhattisgarh has also received economic corridors and modern highways. The rail budget for Chhattisgarh has been increased nearly 20 times compared to before 2014. Several major railway projects are currently underway in the state. Despite several years after independence, Tadoki in Chhattisgarh had not found a place on the railway map until now. Today, Tadoki is receiving the gift of a new rail line. This will not only provide convenience to tribal communities but also facilitate the transportation of agriculture, forestry, and forest products. Tadoki is now connected to the Raipur-Antagarh DEMU train, making travel to the capital Raipur easier. The doubling of the Jagdalpur-Dantewada rail line project will also make commuting easier and reduce logistics costs for industries. All these railway projects will create numerous new employment opportunities in the region.
Friends,
I am pleased to note that 100% electrification of railway tracks has been completed in Chhattisgarh. This will not only increase the speed of trains but also contribute to keeping the air in Chhattisgarh clean. After the complete electrification of the railway network in Chhattisgarh, the operation of the Vande Bharat Express will also be commenced in the state.
Friends,
The Indian government is also planning to revamp railway stations in Chhattisgarh in the near future. More than 30 stations in the state have been identified under the Amrit Bharat Station scheme, and the foundation stone for the redevelopment of seven of these stations has already been laid. In addition to Bilaspur, Raipur and Durg stations, Jagdalpur station has also been included in this list. In the coming days, Jagdalpur station will become a major centre for the city, with enhanced passenger facilities. Over the past nine years, free Wi-Fi facilities have been provided at more than 120 stations in the state.
Friends,
The Indian government is making every possible effort to make the lives of people, every sister, daughter, and youth of Chhattisgarh smoother. The inauguration and foundation laying of the projects today will accelerate the pace of progress in Chhattisgarh, create new employment opportunities, and encourage new businesses. I want to assure you that we will continue to propel Chhattisgarh forward at this constant pace. Chhattisgarh will play a significant role in changing the destiny of Bharat. I congratulate the people of Chhattisgarh once again for these projects. Since this is a small government program, I won't take more of your time. I'll share with citizens more about various subjects related to Chhattisgarh in another public program in just 10 minutes. I will share many aspects of development with the citizens of Chhattisgarh there. The presence of the Governor here indicates at least some representation of the state. The Governor's concern for Chhattisgarh, his concern for the development of Chhattisgarh, is a positive message in itself. Thank you very much, everyone. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഛത്തീസ്ഗഢിലെ ജഗ്‌ദൽപൂരിൽ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന-തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ അഭിസംബോധനയുടെ പൂർണരൂപം
03 OCT 2023 1:48PM by PIB Thiruvananthpuram
ജയ് ജോഹർ!
ഛത്തീസ്ഗഢ് ഗവർണർ ശ്രീ ബിശ്വഭൂഷൺ ഹരിചന്ദൻജി, പാർലമെന്റിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ രണ്ട് ജനപ്രിയ സഹപ്രവർത്തകരേ, സംസ്ഥാന നിയമസഭാ പ്രതിനിധികളേ, എംപിമാരേ, ജില്ലാ കൗൺസിലർമാരേ, താലൂക്ക് കൗൺസിലർമാരേ, പ്രിയ സഹോദരീ-സഹോദരൻമാരേ,
ഓരോ സംസ്ഥാനവും ഓരോ ജില്ലയും ഓരോ ഗ്രാമവും വികസിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ വികസിത ഭാരതമെന്ന സ്വപ്നം യാഥാർത്ഥ്യമാകൂ. ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഇന്ന് ഏകദേശം 27,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും ഉദ്ഘാടനവും നടന്നു. നിങ്ങൾക്കും ഛത്തീസ്ഗഢിലെ ജനങ്ങൾക്കും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
ഭൗതികവും ഡിജിറ്റലും സാമൂഹികവുമായ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ ഭാരതത്തിന്റെ വികസനത്തിനായുള്ള ഭാവി ആവശ്യങ്ങളുമായി യോജിച്ച് മുന്നേറേണ്ടതുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായുള്ള ചെലവ് പലമടങ്ങ് വർധിപ്പിച്ചത്. ഈ വർഷം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായുള്ള ചെലവ് 10 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി ഉയർത്തി, ഇത് മുമ്പത്തേതിനേക്കാൾ 6 മടങ്ങ് കൂടുതലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
റെയിൽവേ, റോഡുകൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ, വൈദ്യുത പദ്ധതികൾ, വാഹനങ്ങൾ, ദരിദ്രർക്കുള്ള വീടുകൾ, സ്കൂളുകൾ-കോളേജുകൾ-ആശുപത്രികൾ എന്നിവയിൽ ഉരുക്ക് പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ഉരുക്ക് ഉൽപ്പാദനത്തിൽ രാജ്യം സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുന്നതിനായി കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ നിരവധി നടപടികൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. പ്രധാന ഉരുക്ക് ഉൽപ്പാദക സംസ്ഥാനമായ ഛത്തീസ്ഗഢിന് ഇതിൽ നിന്ന് ഇക്കാര്യത്തിൽ മികച്ച സംഭാവനകളാണ് ലഭിക്കുന്നത്. ഇതിന്റെ ഭാഗമായി ഭാരതത്തിലെ ഏറ്റവും ആധുനിക സ്റ്റീൽ പ്ലാന്റുകളിലൊന്ന് ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇവിടെ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന ഉരുക്ക് ഭാരതത്തിന്റെ ഓട്ടോമൊബൈൽ, എഞ്ചിനിയറിങ്, അതിവേഗം വളരുന്ന പ്രതിരോധ ഉൽപാദന മേഖല എന്നിവയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുകയും പുതിയ ഊർജ്ജം നൽകുകയും ചെയ്യും. ബസ്തറിൽ ഉല്പാദിപ്പിക്കുന്ന ഉരുക്ക് നമ്മുടെ സൈന്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ബസ്തറിലും പരിസരത്തുമുള്ള 50,000 ത്തോളം യുവാക്കൾക്ക് ഈ സ്റ്റീൽ പ്ലാന്റിന്റെ ഫലമായി തൊഴിൽ ലഭിക്കും. ബസ്തർ പോലെ വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന ജില്ലകളുടെ വികസനത്തിനായുള്ള കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റിന്റെ ശ്രദ്ധയ്ക്ക് ഈ സ്റ്റീൽ പ്ലാന്റിൽ നിന്ന് ഉത്തേജനം ലഭിക്കും. ഈ നേട്ടം കൈവരിച്ച ബസ്തറിലെയും ഛത്തീസ്ഗഢിലെയും യുവാക്കളെ ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷമായി സമ്പർക്കസൗകര്യത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയിരുന്നു. ഛത്തീസ്ഗഢിന് സാമ്പത്തിക ഇടനാഴികളും ആധുനിക ഹൈവേകളും ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഛത്തീസ്ഗഢിലെ റെയിൽ ബജറ്റ് 2014 ന് മുമ്പുള്ളതിനെ അപേക്ഷിച്ച് 20 മടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിച്ചു. നിരവധി പ്രധാന റെയിൽവേ പദ്ധതികൾ ഇപ്പോൾ സംസ്ഥാനത്ത് നടക്കുന്നുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് വർഷങ്ങൾ കഴിഞ്ഞിട്ടും ഛത്തീസ്ഗഢിലെ തഡോക്കി ഇതുവരെ റെയിൽവേ ഭൂപടത്തിൽ ഇടം നേടിയിരുന്നില്ല. എന്നാൽ ഇന്ന്, തഡോക്കിക്ക് ഒരു പുതിയ റെയിൽ പാതയെന്ന സമ്മാനം ലഭിക്കുന്നു. ഇത് ഗോത്രവർഗ സമൂഹങ്ങൾക്ക് യാത്രാ സൗകര്യം നൽകുക മാത്രമല്ല, കൃഷി, വനം, വന ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എന്നിവയുടെ ഗതാഗതം സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യും. തഡോക്കി ഇപ്പോൾ റായ്പൂർ-അന്താഗഢ് ഡെമു ട്രെയിനുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നതിനാൽ തലസ്ഥാനമായ റായ്പൂരിലേക്കുള്ള യാത്ര എളുപ്പമാക്കുന്നു. ജഗ്ദൽപൂർ-ദന്തേവാഡ റെയിൽ പാത ഇരട്ടിപ്പിക്കൽ യാത്ര എളുപ്പമാക്കുകയും വ്യവസായങ്ങളുടെ ലോജിസ്റ്റിക് ചെലവ് കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ റെയിൽവേ പദ്ധതികളെല്ലാം ഈ മേഖലയിൽ നിരവധി പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഛത്തീസ്ഗഢിലെ റെയിൽവേ ട്രാക്കുകളുടെ 100 ശതമാനം വൈദ്യുതീകരണവും പൂർത്തിയായി എന്നറിയുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇത് ട്രെയിനുകളുടെ വേഗത വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ഛത്തീസ്ഗഢിലെ അന്തരീക്ഷം മലിനമാകാതെ കാത്തുസൂക്ഷിക്കാനും സഹായിക്കും. ഛത്തീസ്ഗഢിലെ റെയിൽവേ ശൃംഖലയുടെ സമ്പൂർണ്ണ വൈദ്യുതീകരണത്തിന് ശേഷം വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസിന്റെ പ്രവർത്തനവും സംസ്ഥാനത്ത് ആരംഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമീപഭാവിയിൽ ഛത്തീസ്ഗഢിലെ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ നവീകരിക്കാനും കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് പദ്ധതിയിടുന്നുണ്ട്. അമൃതഭാരത സ്റ്റേഷൻ പദ്ധതി പ്രകാരം സംസ്ഥാനത്തെ 30 ലധികം സ്റ്റേഷനുകൾ കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്, അവയിൽ ഏഴെണ്ണത്തിന്റെ പുനർവികസനത്തിന് ഇതിനകം തറക്കല്ലിട്ടു. ബിലാസ്പൂർ, റായ്പൂർ, ദുർഗ് സ്റ്റേഷനുകൾക്ക് പുറമേ ജഗ്ദൽപൂർ സ്റ്റേഷനും ഈ പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. വരും ദിവസങ്ങളിൽ, മെച്ചപ്പെട്ട യാത്രാ സൗകര്യങ്ങളോടെ ജഗ്ദൽപൂർ സ്റ്റേഷൻ നഗരത്തിന്റെ പ്രധാന കേന്ദ്രമായി മാറും. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ സംസ്ഥാനത്തെ 120 ലധികം സ്റ്റേഷനുകളിൽ സൗജന്യ വൈഫൈ സൗകര്യം ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഛത്തീസ്ഗഢിലെ ജനങ്ങളുടെയും ഓരോ സഹോദരിയുടെയും മകളുടെയും യുവാക്കളുടെയും ജീവിതം സുഗമമാക്കാൻ സാധ്യമായ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് നടത്തുന്നുണ്ട്. പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും ഛത്തീസ്ഗഢിലെ പുരോഗതിയുടെ വേഗത ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇതുപോലെ സുസ്ഥിരമായ വേഗതയിൽ ഛത്തീസ്ഗഢിനെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നത് ഞങ്ങൾ തുടരുമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പുനൽകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ ഭാഗധേയം മാറ്റുന്നതിൽ ഛത്തീസ്ഗഢ് നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കും. ഈ പദ്ധതികൾക്ക് ഞാൻ ഒരിക്കൽക്കൂടി ഛത്തീസ്ഗഢിലെ ജനങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇതൊരു ചെറിയ ഗവണ്മെന്റ് പരിപാടിയായതിനാൽ, ഞാൻ നിങ്ങളുടെ കൂടുതൽ സമയം എടുക്കില്ല. വെറും 10 മിനിറ്റിനുള്ളിൽ മറ്റൊരു പൊതു പരിപാടിയിൽ ഛത്തീസ്ഗഢുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഞാൻ പൗരന്മാരുമായി കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾ പങ്കിടും. ഛത്തീസ്ഗഢിലെ ജനങ്ങളുമായി വികസനത്തിന്റെ പല വശങ്ങളും ഞാൻ പങ്കുവയ്ക്കും. ഇവിടെ ഗവർണറുടെ സാന്നിദ്ധ്യം സംസ്ഥാനത്തിന്റെ പ്രാതിനിധ്യത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഛത്തീസ്ഗഢിനോടുള്ള ഗവർണറുടെ താൽപര്യവും ഛത്തീസ്ഗഡിന്റെ വികസനത്തോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ മനോഭാവവും നല്ല സന്ദേശമാണ് നൽകുന്നത് വളരെ നന്ദി, എല്ലാവർക്കും. നമസ്കാരം!