Ministry of Social Justice & Empowerment
Inauguration of The Atal Bihari Training Centre for Disability Sports by PM will pave ways towards providing equal opportunities in sports to individuals with disabilities
01 OCT 2023 4:20PM by PIB Delhi
Prime Minister will dedicate and lay the foundation stone of multiple development initiatives tomorrow on 2nd October and one of the pioneering project is the inauguration of Atal Bihari Vajpayee Training Centre for Disability Sports.
The Atal Bihari Training Centre for Disability Sports is set to witness a momentous occasion as the Honourable Prime Minister will inaugurate the facility on 2nd October. The event will also be graced by the esteemed presence of Dr. Virendra Kumar. This significant initiative underscores our nation's commitment to promoting sports inclusivity and accessibility for all. The Atal Bihari Training Centre for Disability Sports represents a pivotal step towards providing equal opportunities in sports to individuals with disabilities, fostering their talents, and encouraging their participation in various sporting disciplines.
This inauguration event will serve as a platform to showcase the dedication to fostering an inclusive and accessible sporting ecosystem. We believe that sports have the power to transcend barriers and inspire individuals, regardless of their physical abilities.
The Atal Bihari Training Centre for Disability Sports is a state-of-the-art facility dedicated to training and nurturing athletes with disabilities. It houses world-class infrastructure and coaching staff to provide the best possible training environment for differently-abled athletes.
It is an Autonomous body established by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice & Empowerment, Govt. of India.
The Centre is registered as a society under the M.P Societies Registration Act, 1973 dated: 22.09.2021, with authorities being Governing Body & Executive committee supervising the activities of the Centre.
The Centre functions with the following Aims and Objectives:
1. To establish a state-of-the-art international level Centre of Excellence for sports for para sportspersons (PwDs) with fully accessibility as per norms.
2. To create specialized sports infrastructure so that the para sports persons can undergo rigorous and specialized training in the Centre.
• III. To provide training facilities for Divyang sportspersons at par with the latest such facilities available elsewhere in the world.
• IV. To ensure participation of Divyangjan in sports activities in greater numbers and enable them to effectively compete in international events.
1. To help build confidence and develop a sense of belonging in Divyangjan to facilitate their integration in Society.
The cabinet has approved a budget of 151.16 cores, at an area of 34 acres, for setup of the Centre.

சமூக நிதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகம்
மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான விளையாட்டுகளுக்கான அடல் பிஹாரி பயிற்சி மையத்தை பிரதமர் திறந்து வைப்பது மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கு விளையாட்டில் சம வாய்ப்புகளை வழங்க வழிவகுக்கும்
01 OCT 2023 4:20PM by PIB Chennai
அக்டோபர்2-ம்தேதி பல்வேறு வளர்ச்சித் திட்டங்களுக்கு பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி அடிக்கல் நாட்டுகிறார். அடல் பிஹாரி வாஜ்பாய் மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான பயிற்சி மையத்தைத் திறந்து வைப்பது முன்னோடித் திட்டங்களில் ஒன்றாகும்.
மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான அடல் பிஹாரி பயிற்சி மையத்தை பிரதமர் அக்டோபர்2-ம்தேதி திறந்து வைப்பதால், இந்த வசதி முக்கியத்துவம் வாய்ந்ததாக கருதப்படுகிறது. டாக்டர் வீரேந்திர குமாரின் மதிப்பிற்குரிய வருகையும் இந்த நிகழ்வில் முக்கியத்துவம் பெறுகிறது. இந்த முக்கியமான முன்முயற்சி விளையாட்டு உள்ளடக்கம் மற்றும் அனைவருக்கும் அணுகலை ஊக்குவிப்பதற்கான நமது தேசத்தின் உறுதிப்பாட்டை வெளிப்படுத்துகிறது. . மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான அடல் பிஹாரி பயிற்சி மையம் அவர்களுக்கு விளையாட்டில் சம வாய்ப்புகளை வழங்குவதற்கும், அவர்களின் திறமைகளை வளர்ப்பதற்கும், பல்வேறு விளையாட்டுப் பிரிவுகளில் அவர்களின் பங்கேற்பை ஊக்குவிப்பதற்கும் ஒரு முக்கிய படியாகும்.
அனைவரையும் உள்ளடக்கிய மற்றும் அணுகக்கூடிய விளையாட்டு சூழலை வளர்ப்பதற்கான அர்ப்பணிப்பை வெளிப்படுத்த இந்த தொடக்க நிகழ்வு ஒரு தளமாக செயல்படும். விளையாட்டுகளுக்கு தடைகளைத் தாண்டி, அவர்களின் உடல் திறன்களைப் பொருட்படுத்தாமல் ஊக்கமளிக்கும் சக்தி உள்ளது என்று நம்புகிறோம்.
மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான அடல் பிஹாரி பயிற்சி மையம் என்பது மாற்றுத்திறனாளி விளையாட்டு வீரர்களுக்கு பயிற்சியளிப்பதற்கும் வளர்ப்பதற்கும் அர்ப்பணிக்கப்பட்ட ஒரு அதிநவீன வசதியாகும். இது மாற்றுத் திறனாளி விளையாட்டு வீரர்களுக்கு சிறந்த பயிற்சி சூழலை வழங்குவதற்காக உலகத் தரம் வாய்ந்த உள்கட்டமைப்பு மற்றும் பயிற்சி ஊழியர்களைக் கொண்டுள்ளது.
இது இந்திய அரசின் சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகத்தின் மாற்றுத் திறனாளிகள் அதிகாரமளித்தல் துறையால் நிறுவப்பட்ட ஒரு தன்னாட்சி அமைப்பாகும்.
22.09.2021 தேதியிட்ட நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்கள் சங்கங்கள் பதிவுச் சட்டம், 1973 இன் கீழ் இந்த மையம் ஒரு சங்கமாக பதிவு செய்யப்பட்டுள்ளது, அதிகாரிகள் ஆட்சிக்குழு மற்றும் நிர்வாகக் குழுவாக மையத்தின் நடவடிக்கைகளை மேற்பார்வையிடுகின்றனர்.
இம்மையம் பின்வரும் நோக்கங்களுடன் செயல்படுகிறது.
பாரா விளையாட்டு வீரர்களுக்கான (மாற்றுத் திறனாளிகள்) விளையாட்டுகளுக்கான அதிநவீன சர்வதேச அளவிலான சிறப்பு மையத்தை விதிமுறைகளின்படி முழுமையாக அணுகும் வசதியுடன் நிறுவுதல்.
இம்மையத்தில் பாரா விளையாட்டு வீரர்கள் கடுமையான மற்றும் சிறப்புப் பயிற்சி பெறும் வகையில் சிறப்பு விளையாட்டு உள்கட்டமைப்பை உருவாக்குதல்.
மாற்றுத் திறனாளி விளையாட்டு வீரர்களுக்கு உலகின் பிற இடங்களில் உள்ள நவீன வசதிகளுக்கு இணையான பயிற்சி வசதிகளை வழங்குதல்.
மாற்றுத் திறனாளிகள் விளையாட்டு நடவடிக்கைகளில் அதிக எண்ணிக்கையில் பங்கேற்பதை உறுதி செய்தல் மற்றும் சர்வதேச போட்டிகளில் திறம்பட பங்கேற்க வழிவகை செய்தல்.
மாற்றுத் திறனாளிகள் சமுதாயத்தில் ஒருங்கிணைக்கப்படுவதற்கு ஏதுவாக நம்பிக்கையை வளர்க்கவும், அவர்களுக்கே சொந்தம் என்ற உணர்வை வளர்க்கவும் உதவுதல்.
இந்த மையத்தை அமைப்பதற்காக 34 ஏக்கர் பரப்பளவில் 151.16 கோடி ரூபாய் பட்ஜெட்டுக்கு அமைச்சரவை ஒப்புதல் அளித்துள்ளது. ரூ.150.67 கோடி (அமைச்சரவை ஒப்புதலுக்குள்) சமர்ப்பிக்கப்பட்ட திருத்திய செலவு மதிப்பீடுகளின்படி (அமைச்சரவை ஒப்புதலுக்குள்) இத்திட்டத்தை (கட்டுமானம் மற்றும் பிற பணிகள்) செயல்படுத்த மத்திய பொதுப்பணித்துறை ஈடுபடுத்தப்பட்டது.