సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
అటల్ బిహారీ దివ్యాంగ క్రీడా శిక్షణ కేంద్రం ప్రారంభించనున్న ప్రధాని
దివ్యాంగులకు క్రీడలలో సమాన అవకాశాల కల్పనకు మార్గం సుగమం
01 OCT 2023 4:20PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అక్టోబరు 2వ తేదీన ప్రతిష్టాత్మక అటల్‌ బిహారీ దివ్యాంగ క్రీడా శిక్షణ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించడంతోపాటు పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను జాతికి అంకితం చేయడం సహా శంకుస్థాపన చేస్తారు.
గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి అక్టోబర్ 2న అటల్ బిహారీ దివ్యాంగ క్రీడా శిక్షణ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించడం చరిత్రలో ఒక చిరస్మరణీయ ఘట్టంగా మిగిలిపోతుంది. కేంద్ర సామాజిక న్యాయం-సాధికారత శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. అందరికీ క్రీడా సౌలభ్యం, క్రీడలలో సార్వజనీనతకు ప్రోత్సాహం దిశగా ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఈ వినూత్న కార్యక్రమం నొక్కి చెబుతుంది. క్రీడారంగంలో దివ్యాంగులకూ సమాన అవకాశాల కల్పన, వివిధ క్రీడా పోటీలలో పాల్గొనేలా వారి ప్రతిభకు మెరుగులు దిద్దడంలో అటల్ బిహారీ దివ్యాంగ క్రీడా శిక్షణ కేంద్రం ప్రారంభాన్ని ఒక కీలక చర్యగా పరిగణించాలి.
దేశంలో సార్వజనీన, సౌలభ్య క్రీడా సదుపాయాల పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడంలో ఈ కేంద్ర ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమం ఒక వేదికగా ఉపయోగపడుతుంది. పలు రకాల అవరోధాలను తొలగించడంతోపాటు శారీరక సామర్థ్యాలతో నిమిత్తం లేకుండా వ్యక్తులను ఉత్తేజితం చేయగల శక్తి క్రీడలకు ఉందన్నది నిర్వివాదాంశం. ఈ నేపథ్యంలో దివ్యాంగ క్రీడాకారుల నైపుణ్యాన్ని, ప్రతిభను అన్నివిధాలా తీర్చిదిద్దడం కోసం అటల్‌ బిహారీ దివ్యాంగ క్రీడా శిక్షణ కేంద్రం అత్యాధునిక సదుపాయాలతో ఏర్పాటు చేయబడింది. ఇక్కడ అంతర్జాతీయ స్థాయి శిక్షణ మౌలిక సదుపాయాలు, శిక్షణ సిబ్బంది ఉన్నందున దివ్యాంగ క్రీడాకారులకు అత్యుత్తమ శిక్షణ వాతావరణం లభిస్తుంది.
కేంద్ర సామాజిక న్యాయం-సాధికారత మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని దివ్యాంగ సాధికారత కల్పన విభాగం కింద ఈ శిక్షణ కేంద్రం స్వయంప్రతిపత్తిగల సంస్థగా ఏర్పాటు చేయబడింది. ఇది ఎం.పి. సొసైటీస్ రిజిస్ట్రేషన్ యాక్ట్-1973 కింద 22.09.2021న ఒక సొసైటీగా నమోదు చేయబడింది. దీని ప్రకారం… ప్రభుత్వాధికారులు సభ్యులుగాగల పరిపాలన-నిర్వహణ కమిటీ ఈ కేంద్రం కార్యకలాపాలను పర్యవేక్షిస్తుంది.
ఈ కేంద్రం కింది లక్ష్యాలు-నిర్దేశాల మేరకు పనిచేస్తుంది:
1. నిబంధనల మేరకు దివ్యాంగ క్రీడాకారుల సౌలభ్యం కో్సం అత్యాధునిక అంతర్జాతీయ స్థాయి క్రీడానైపుణ్య శిక్షణ కేంద్రం ఏర్పాటు చేయడం;
2. దివ్యాంగ క్రీడాకారులు ముమ్మర శిక్షణ పొందడానికి, కఠోర సాధన చేయడానికి అనువైన ప్రత్యేక క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించడం;
3. ప్రపంచవ్యాప్తంగా లభించే అత్యాధునిక క్రీడా శిక్షణ సౌకర్యాలతో సమానంగా మన దేశంలోనూ దివ్యాంగ క్రీడాకారులకూ సౌకర్యాల కల్పన.
4. దివ్యాంగ క్రీడాకారులు అధిక సంఖ్యలో క్రీడల్లో పాల్గొనేలా చూడటం, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో పోటీపడగలిగేలా వారిని తీర్చిదిద్దడం.
5. సమాజంతో సాధారణ స్థాయిలో మమేకమయ్యేలా వారిలో ఆత్మవిశ్వాసం నింపడం.
కాగా, అటల్‌ బిహారీ దివ్యాంగ క్రీడా శిక్షణ కేంద్రాన్ని రూ.151.16 కోట్లతో, 34 ఎకరాల విస్తీర్ణంలో ఏర్పాటు చేసేందుకు కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం తెలిపింది.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Inauguration of The Atal Bihari Training Centre for Disability Sports by PM will pave ways towards providing equal opportunities in sports to individuals with disabilities
01 OCT 2023 4:20PM by PIB Delhi
Prime Minister will dedicate and lay the foundation stone of multiple development initiatives tomorrow on 2nd October and one of the pioneering project is the inauguration of Atal Bihari Vajpayee Training Centre for Disability Sports.
The Atal Bihari Training Centre for Disability Sports is set to witness a momentous occasion as the Honourable Prime Minister will inaugurate the facility on 2nd October. The event will also be graced by the esteemed presence of Dr. Virendra Kumar. This significant initiative underscores our nation's commitment to promoting sports inclusivity and accessibility for all. The Atal Bihari Training Centre for Disability Sports represents a pivotal step towards providing equal opportunities in sports to individuals with disabilities, fostering their talents, and encouraging their participation in various sporting disciplines.
This inauguration event will serve as a platform to showcase the dedication to fostering an inclusive and accessible sporting ecosystem. We believe that sports have the power to transcend barriers and inspire individuals, regardless of their physical abilities.
The Atal Bihari Training Centre for Disability Sports is a state-of-the-art facility dedicated to training and nurturing athletes with disabilities. It houses world-class infrastructure and coaching staff to provide the best possible training environment for differently-abled athletes.
It is an Autonomous body established by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice & Empowerment, Govt. of India.
The Centre is registered as a society under the M.P Societies Registration Act, 1973 dated: 22.09.2021, with authorities being Governing Body & Executive committee supervising the activities of the Centre.
The Centre functions with the following Aims and Objectives:
1. To establish a state-of-the-art international level Centre of Excellence for sports for para sportspersons (PwDs) with fully accessibility as per norms.
2. To create specialized sports infrastructure so that the para sports persons can undergo rigorous and specialized training in the Centre.
• III. To provide training facilities for Divyang sportspersons at par with the latest such facilities available elsewhere in the world.
• IV. To ensure participation of Divyangjan in sports activities in greater numbers and enable them to effectively compete in international events.
1. To help build confidence and develop a sense of belonging in Divyangjan to facilitate their integration in Society.
The cabinet has approved a budget of 151.16 cores, at an area of 34 acres, for setup of the Centre.