Ministry of Finance
₹1,62,712 crore gross GST revenue collected during September 2023; records 10% Year-on-Year growth
GST collection crosses ₹1.60 lakh crore mark for the fourth time in FY 2023-24
₹9,92,508 crore gross GST collection for the first half of FY 2023-24 marks 11% Y-o-Y growth
Average monthly gross GST collection in FY 2023-24 at Rs. 1.65 lakh crore with 11% Y-o-Y growth
01 OCT 2023 3:40PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of September, 2023 is ₹1,62,712 crore out of which CGST is ₹29,818 crore, SGST is ₹37,657 crore, IGST is ₹83,623 crore (including ₹41,145 crore collected on import of goods) and cess is ₹11,613 crore (including ₹881 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹33,736 crore to CGST and ₹27,578 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of September, 2023 after regular settlement is ₹63,555 crore for CGST and ₹65,235 crore for the SGST.
The revenues for the month of September, 2023 are 10% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, the revenues from domestic transactions (including import of services) are 14% higher than the revenues from these sources during the same month last year. It is for the fourth time that the gross GST collection has crossed ₹1.60 lakh crore mark in FY 2023-24.
The gross GST collection for the first half of the FY 2023-24 ending September, 2023 [₹9,92,508 crore] is 11% higher than the gross GST collection in the first half of FY 2022-23 [₹8,93,334 crore]. The average monthly gross collection in FY 2023-24 is ₹1.65 lakh crore, which is 11% higher than average monthly gross collection for first half of FY 2022-23 where it was ₹1.49 lakh crore.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of September 2023 as compared to September 2022. Table-2 shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State till the month of September 2023.
Chart: Trends in GST Collection
State-wise growth of GST Revenues during September, 2023[1]
State/UT
Sep-22
Sep-23
Growth (%)
Jammu and Kashmir
428
563
32%
Himachal Pradesh
712
784
10%
Punjab
1,710
1,866
9%
Chandigarh
206
219
6%
Uttarakhand
1,300
1,392
7%
Haryana
7,403
8,009
8%
Delhi
4,741
4,849
2%
Rajasthan
3,307
3,869
17%
Uttar Pradesh
7,004
7,844
12%
Bihar
1,466
1,397
-5%
Sikkim
285
315
11%
Arunachal Pradesh
64
81
27%
Nagaland
49
52
5%
Manipur
38
56
47%
Mizoram
24
27
14%
Tripura
65
73
13%
Meghalaya
161
165
2%
Assam
1,157
1,175
2%
West Bengal
4,804
4,940
3%
Jharkhand
2,463
2,623
7%
Odisha
3,765
4,249
13%
Chhattisgarh
2,269
2,684
18%
Madhya Pradesh
2,711
3,118
15%
Gujarat
9,020
10,129
12%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
312
350
12%
Maharashtra
21,403
25,137
17%
Karnataka
9,760
11,693
20%
Goa
429
497
16%
Lakshadweep
3
2
-45%
Kerala
2,246
2,505
12%
Tamil Nadu
8,637
10,481
21%
Puducherry
188
197
5%
Andaman and Nicobar Islands
33
23
-30%
Telangana
3,915
5,226
33%
Andhra Pradesh
3,132
3,658
17%
Ladakh
19
35
81%
Other Territory
202
207
2%
Center Jurisdiction
182
196
8%
Grand Total
1,05,615
1,20,686
14%
Table-2: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs
April-September (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
1,138
1,515
33%
3,546
4,102
16%
Himachal Pradesh
1,150
1,314
14%
2,770
2,778
0%
Punjab
3,846
4,216
10%
9,215
10,869
18%
Chandigarh
300
335
12%
1,002
1,147
15%
Uttarakhand
2,401
2,589
8%
3,708
4,055
9%
Haryana
9,045
9,864
9%
14,948
17,161
15%
Delhi
6,872
7,639
11%
13,746
15,660
14%
Rajasthan
7,597
8,488
12%
16,461
19,129
16%
Uttar Pradesh
13,711
16,069
17%
32,540
36,109
11%
Bihar
3,567
4,092
15%
11,497
12,679
10%
Sikkim
153
267
75%
406
545
34%
Arunachal Pradesh
253
343
35%
807
1,013
26%
Nagaland
108
155
43%
474
539
14%
Manipur
143
177
24%
681
566
-17%
Mizoram
93
147
58%
419
491
17%
Tripura
206
258
25%
696
790
13%
Meghalaya
227
311
37%
711
860
21%
Assam
2,562
2,906
13%
5,965
7,181
20%
West Bengal
10,751
11,960
11%
18,786
20,949
12%
Jharkhand
3,661
4,462
22%
5,352
6,043
13%
Odisha
7,206
8,068
12%
9,096
10,869
19%
Chhattisgarh
3,720
4,136
11%
5,292
6,454
22%
Madhya Pradesh
5,221
6,324
21%
12,768
15,350
20%
Gujarat
18,628
20,839
12%
27,226
31,106
14%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
330
315
-5%
566
508
-10%
Maharashtra
42,043
50,062
19%
62,010
72,741
17%
Karnataka
17,196
20,097
17%
31,076
36,162
16%
Goa
957
1,109
16%
1,678
1,940
16%
Lakshadweep
5
14
192%
16
60
283%
Kerala
6,014
6,986
16%
14,594
15,827
8%
Tamil Nadu
17,712
20,158
14%
28,345
31,778
12%
Puducherry
233
246
6%
580
727
25%
Andaman and Nicobar Islands
101
111
10%
247
271
10%
Telangana
8,184
9,790
20%
17,685
20,023
13%
Andhra Pradesh
6,298
7,028
12%
13,496
15,390
14%
Ladakh
63
98
55%
245
300
23%
Other Territory
78
118
52%
241
542
125%
Grand Total
2,01,771
2,32,606
15%
3,68,888
4,22,713
15%

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సెప్టెంబర్ 2023లో రూ.1,62,712 కోట్ల స్థూల జీఎస్టీ రాబడి; గత ఏడాది కన్నా 10% వృద్ధి నమోదు
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో జీఎస్టీ వసూళ్లు రూ.1.60 లక్షల కోట్ల మార్కును దాటడం నాలుగొవ సారి
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి అర్ధ భాగంలో రూ.9,92,508 కోట్ల స్థూల జీఎస్టీ సేకరణ 11 శాతం ఏటా వృద్ధిని సూచిస్తుంది
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో సగటు నెలవారీ స్థూల జీఎస్టీ సేకరణ రూ.1.65 లక్షల కోట్లు 11 శాతం వృద్ధి
01 OCT 2023 3:40PM by PIB Hyderabad
సెప్టెంబర్, 2023 నెలలో స్థూల జీఎస్టీ రెవిన్యూ రూ.1,62,712 కోట్లు ఉండగా, అందులో సీజీఎస్టీ రూ.29,818 కోట్లు, ఎస్జీఎస్టీ రూ.37,657 కోట్లు, ఐజీ ఎస్టీ రూ. 83,623 కోట్లు (వస్తువుల దిగుమతిపై సేకరించిన రూ.41,145 కోట్లతో కలిపి), సెస్ కింద రూ. 11,613 కోట్లు (వస్తువుల దిగుమతిపై సేకరించిన ₹881 కోట్లతో కలిపి) సేకరణ అయింది.
ప్రభుత్వం ఐజీఈస్ట్ నుండి సీజీఎస్టీకి రూ.33,736 కోట్లు, ఎస్జీఎస్టీకి రూ.27,578 కోట్లు చెల్లించింది. రెగ్యులర్ సెటిల్మెంట్ తర్వాత సెప్టెంబర్, 2023లో కేంద్రం, రాష్ట్రాల మొత్తం ఆదాయం సీజీఎస్టీకి రూ. 63,555 కోట్లు, ఎస్జీఎస్టీకి రూ.65,235 కోట్లు వచ్చింది.
సెప్టెంబరు, 2023 నెల ఆదాయాలు గత ఏడాది ఇదే నెలలో జీఎస్టీ రాబడి కంటే 10 శాతం ఎక్కువ. నెలలో, దేశీయ లావాదేవీల ద్వారా వచ్చే ఆదాయాలు (సేవల దిగుమతితో సహా) గత సంవత్సరం ఇదే నెలలో ఈ వనరుల నుండి వచ్చిన ఆదాయాల కంటే 14 శాతం ఎక్కువగా ఉన్నాయి. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్థూల జీఎస్టీ వసూళ్లు రూ.1.60 లక్షల కోట్ల మార్కును దాటడం ఇది నాలుగోసారి.
సెప్టెంబరు, 2023తో ముగిసే 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి అర్ధభాగంలో స్థూల జీఎస్టీ సేకరణ [రూ.9,92,508 కోట్లు] 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి అర్ధభాగంలో స్థూల జీఎస్టీ సేకరణ కంటే 11 శాతం ఎక్కువ [రూ.8,93,334 కోట్లు] . 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో సగటు నెలవారీ స్థూల వసూళ్లు రూ.1.65 లక్షల కోట్లు, ఇది 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి అర్ధ భాగంలో రూ.1.49 లక్షల కోట్ల సగటు నెలవారీ స్థూల సేకరణ కంటే 11 శాతం ఎక్కువ.
ప్రస్తుత సంవత్సరంలో నెలవారీ స్థూల జీఎస్టీ ఆదాయాల ట్రెండ్‌లను కింద పేర్కొనడం జరిగింది. సెప్టెంబర్ 2022తో పోలిస్తే సెప్టెంబర్ 2023 నెలలో ప్రతి రాష్ట్రంలో సేకరణ అయిన జీఎస్టీ రాష్ట్రాల వారీ గణాంకాలను టేబుల్-1 పేర్కొనడం జరిగింది.
Chart: Trends in GST Collection
సెప్టెంబర్ 2023లో రాష్ట్రాల వారీగా జీఎస్టీ రెవిన్యూ వృద్ధి [1]
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
సెప్టెంబర్ -22
సెప్టెంబర్ -23
వృద్ధి (%)
జమ్మూ కాశ్మీర్
428
563
32%
హిమాచల్ ప్రదేశ్
712
784
10%
పంజాబ్
1,710
1,866
9%
చండీగఢ్
206
219
6%
ఉత్తరాఖండ్
1,300
1,392
7%
హర్యానా
7,403
8,009
8%
ఢిల్లీ
4,741
4,849
2%
రాజస్థాన్
3,307
3,869
17%
ఉత్తరప్రదేశ్
7,004
7,844
12%
బీహార్
1,466
1,397
-5%
సిక్కిం
285
315
11%
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
64
81
27%
నాగాలాండ్
49
52
5%
మణిపూర్
38
56
47%
మిజోరాం
24
27
14%
త్రిపుర
65
73
13%
మేఘాలయ
161
165
2%
అస్సాం
1,157
1,175
2%
పశ్చిమ బెంగాల్
4,804
4,940
3%
ఝార్ఖండ్
2,463
2,623
7%
ఒడిశా
3,765
4,249
13%
ఛత్తీస్గఢ్
2,269
2,684
18%
మధ్యప్రదేశ్
2,711
3,118
15%
గుజరాత్
9,020
10,129
12%
దాద్రా నాగర్ హవేలీ, దయ్యు దమన్
312
350
12%
మహారాష్ట్ర
21,403
25,137
17%
కర్ణాటక
9,760
11,693
20%
గోవా
429
497
16%
లక్షద్వీప్
3
2
-45%
కేరళ
2,246
2,505
12%
తమిళనాడు
8,637
10,481
21%
పుదుచ్చేరి
188
197
5%
అండమాన్ నికోబర్ దీవులు
33
23
-30%
తెలంగాణ
3,915
5,226
33%
ఆంధ్రప్రదేశ్
3,132
3,658
17%
లడఖ్
19
35
81%
ఇతర ప్రాంతాలు
202
207
2%
కేంద్రం పరిధిలో ఉన్న ప్రాంతాలు
182
196
8%
మొత్తం
1,05,615
1,20,686
14%