Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates the permanent campus of National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) in Gandhinagar, Gujarat, today
As per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, NIPERs are laying the foundation of making a self-reliant India in the pharmaceutical sector by becoming a bridge connecting knowledge, education, research and business
NIPER should aim to become the world's topmost institute not only in education but also in the field of research, unless India achieves mastery in the field of research, we cannot dominate the field of drug manufacturing in the world
NIPER has become a big name in the field of technical and higher education across the country today, about 8,000 students have graduated and become successful in the professional field, NIPER has more than 380 patents registered in its name and more than 7,000 research papers have been published
NIPER has also made a good place for itself among the pharmaceutical industries and more than 270 MoUs have been signed between the industries and NIPER, which shows that NIPER has the skill to link knowledge with business
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has been done significant work in the field of health in the last 9 years and has taken care of the health of the people of the country
Pradhan Mantri Bharatiya Jan Aushadhi Kendras have become a blessing for crores of poor people in the country
Be it the Ayushman Bharat scheme, strengthening of PHC, CHC and wellness centres, creating health awareness through yoga, or increasing medical seats by two and half times, Prime Minister Modi has worked to strengthen the health sector in the last 9 years
Due to Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendras, in the past 9 years, nearly Rs. 30,000 crore have been saved in the purchase of medicines by the poor people, in the year 2022-23 alone, the saving amounts to Rs. 7,500 crore
Modi government has adopted a holistic approach to increase the production of Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) and Key Starting Materials (KSMs) of medicines in the country, due to which India will not only become self-reliant and but will also export them in the coming 10 years
30 SEP 2023 7:04PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the permanent campus of the National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER), Ahmedabad, in Gujarat, today. Many dignitaries including Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel and Union Health Minister, Shri Mansukh Mandaviya were present on this occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that as per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, NIPERs are laying the foundation of making a self-reliant India in the pharmaceutical sector by becoming a bridge connecting knowledge, education, research and business. He said that NIPER, Gandhinagar spreading across 8 buildings on about 60 acres of land will make a huge contribution in making human life healthy and complete in the field of medicine not only in the country but all over the whole world. Shri Shah said that NIPER, Gandhinagar has been ranked among the top 10 pharmacy institutes of the country since the last 3 years and now with the construction of the new building no one can stop it from reaching the first position.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, said that Gandhinagar has good infrastructure and environment for education. There is Law University, National Forensic Science University, Raksha Shakti University, Deen Dayal Petroleum University, and today NIPER is also starting here which will infuse a new energy to all the educational institutions here. Shri Shah said that NIPER should aim to become the world's top institute not only in education but also in research in the field of medicine. He said that unless India achieves mastery in the field of research, we cannot dominate the field of drug manufacturing in the world. Shri Shah said that NIPER, Gandhinagar has established itself as a renowned Center of Excellence and will grow further in the coming days. NIPER has been conceived with the objective of creating a centre of education, research, quality and excellence to link it with production and public service. He said that pharmacy is a field in which education not only benefits the individual but also proves useful in making human life healthy and long. He said that the students studying here will not only make their lives better but will also become the reason for the healthy life of crores of people.
Shri Amit Shah said that currently there are 7 NIPERs in India, out of which Mohali and Guwahati were fully functional and today, NIPER, Gandhinagar is also going to be fully functional. He said that the construction work of NIPER is in progress in Hajipur, Hyderabad, Kolkata and Rae Bareli. He said that NIPER has become a big name in the field of technical and higher education across the country today. Shri Shah said that about 8,000 students have graduated from here and become successful in the professional field. NIPER students have more than 380 patents registered in their name and more than 7,000 research papers have been published. He said that the Modi government has released Rs. 2,200 crore for the construction of a state of the art laboratory here which will help the students to move ahead in the field of research in the coming days. Shri Shah said that NIPER has also made a good place for itself among the pharmaceutical industries and more than 270 MoUs have been signed between the industries and NIPER, which shows that NIPER has the skill to link knowledge with business.
Union Home Minister said that through NIPER, about 16 specializations are offered in various course streams in the pharmaceutical and medical fields. He said that the Modi government has adopted a holistic approach to boost the production of Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) and Key Starting Materials (KSMs) for medicines in the country, and in the coming 10 years, India will become self-reliant in these and start their export. He said that efforts have been initiated to develop a cost-effective, sustainable, and affordable process for 16 APIs and 2 KSMs. Shri Shah said that under Prime Minister Modi's leadership, India will not only become self-reliant in the API and KSM sectors but will also be in the position to export APIs and KSMs, in the next 10 years. He added that a research portal has been started in NIPER, providing numerous benefits to research professionals.
Shri Amit Shah said that the Pradhanmantri Bharatiya Jan Aushadhi Yojana, started by Prime Minister Shri Narendra Modi, has become a blessing for crores of poor people in the country. He said that 1,800 medicines and 285 surgical instruments have been made available to the poor at 50% to 90% lower prices at 10,000 Jan Aushadhi Kendras across the country. Today, the Pradhanmantri Jan Aushadhi Kendras have become blessing centers for the poor. He added that industries are also supporting this scheme and have played a pivotal role in making the lives of the country's poor citizens easier and more accessible. Shri Shah said that due to Prime Minister Shri Narendra Modi's vision, in the last 9 years nearly Rs. 30,000 crore have been saved in the purchase of medicines by the poor. He added that in the year 2022-23 alone, the saving amounts to Rs. 7,500 crore.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government has approved an investment of Rs. 4,000 crore for 48 small and large industries in the pharmaceutical production sector under the PLI scheme, and a significant portion of this investment has already been made. Under the PLI scheme, domestic production of medical devices is also being promoted, and Modi government has given approval to 26 investors for investment of about Rs. 2000 crore. To promote bulk drug pharma parks, Modi government has also done the work of building 3 bulk drug pharma parks with a total cost outlay of Rs. 3000 crore. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has also brought National Medical Device Policy 2023 to make India self-reliant in the field of medical devices manufacturing with a holistic approach. Shri Shah added that the first expo in the field of medical device manufacturing, which attracted nearly 250 types of devices, 70 startups, over 4,000 buyers and sellers, more than 10,000 visitors, and saw participation from 47 countries, was organized in Gandhinagar in 2023.
Shri Amit Shah said that be it the Ayushman Bharat scheme, strengthening PHCs, CHCs, or wellness centers, creating awareness about health through yoga, or increasing medical seats by two and half times, Prime Minister Shri Narendra Modi has worked towards strengthening the healthcare sector in the past 9 years. He said that along with all this, 7 NIPERs have also been established in the country. He said that the Modi government has worked with a holistic approach in the field of health in the country in the last 9 years and has also taken care of the health of the people of the country.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPER), અમદાવાદના સ્થાયી કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન મુજબ, NIPER જ્ઞાન, શિક્ષણ, સંશોધન અને વ્યવસાયને જોડતો સેતુ બનીને ભારતને ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવવાનો પાયો નાખવાનું કામ કરી રહ્યું છે
NIPERનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર શિક્ષણ ક્ષેત્રે જ નહીં પરંતુ સંશોધન ક્ષેત્રે પણ વિશ્વની ટોચની સંસ્થા બનવાનો હોવો જોઈએ, સંશોધન ક્ષેત્રે નિપુણતા વિના ભારત દવાના ક્ષેત્રમાં પોતાનું વર્ચસ્વ જાળવી શકે નહીં
આજે NIPER દેશભરમાં ટેકનિકલ અને ઉચ્ચ શિક્ષણના ક્ષેત્રે મોટું નામ બની ગયું છે, લગભગ 8,000 વિદ્યાર્થીઓ અહીંથી સ્નાતક થયા છે અને વ્યાવસાયિક ક્ષેત્રમાં સફળ થયા છે, NIPERના નામે 380થી વધુ પેટન્ટ નોંધાઈ છે અને 7,000થી વધુ સંશોધન પત્રો પ્રકાશિત થયા છે
NIPERએ ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગોમાં પણ પોતાના માટે સારું સ્થાન બનાવ્યું છે, ઉદ્યોગો અને NIPER વચ્ચે 270થી વધુ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, જે દર્શાવે છે કે NIPER પાસે જ્ઞાનને વ્યવસાય સાથે જોડવાની કુશળતા છે.
છેલ્લા 9 વર્ષોમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રે સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે કામ કરવામાં આવ્યું છે અને દેશના લોકોના સ્વાસ્થ્યની ચિંતા કરવામાં આવી છે
આજે પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્ર ગરીબો માટે આશીર્વાદ કેન્દ્ર બની ગયા છે
આયુષ્માન ભારત યોજના હોય, PHC, CHC અને વેલનેસ સેન્ટરોને મજબૂત બનાવવાની વાત હોય, યોગ દ્વારા સ્વાસ્થ્ય અંગે જાગૃતિ લાવવાની હોય કે પછી મેડિકલ સેક્ટરમાં 2.5 ગણી બેઠકો વધારવાની હોય, પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ છેલ્લા 9 વર્ષમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રની મજબૂતી માટે કામ કર્યુ છે
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્રના કારણે, છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, ગરીબો માટે દવાઓની ખરીદીમાં લગભગ 30,000 કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે, એકલા વર્ષ 2022-23માં જ 7500 કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે
દેશમાં દવાઓના સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકો (APIs) અને કી સ્ટાર્ટિંગ મટિરિયલ્સ (KSMs)ના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે મોદી સરકારે સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવ્યો છે, જેના કારણે આગામી 10 વર્ષમાં ભારત આત્મનિર્ભર બનશે અને તેની નિકાસ પણ કરશે
30 SEP 2023 6:47PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPER), અમદાવાદના કાયમી કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયા સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
તેમના સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન મુજબ NIPER જ્ઞાન, શિક્ષણ, સંશોધન અને વ્યવસાયને જોડતો સેતુ બનીને ભારતને ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવવાનો પાયો નાંખી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે NIPER ગાંધીનગર લગભગ 60 એકર જમીનમાં 8 ઇમારતોમાં ફેલાયેલું છે, જે માનવ જીવનને સ્વસ્થ અને સંપૂર્ણ બનાવવામાં માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં દવાના ક્ષેત્રમાં મોટું યોગદાન આપશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, NIPER, ગાંધીનગર છેલ્લા 3 વર્ષથી દેશની ટોચની 10 ફાર્મસી સંસ્થાઓમાં સ્થાન ધરાવે છે અને હવે નવા બિલ્ડિંગના નિર્માણ સાથે તેને પ્રથમ સ્થાન મેળવતા કોઈ રોકી શકશે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગાંધીનગર એ શિક્ષણનું વાતાવરણ ધરાવતો વિસ્તાર છે. અહીં લો યુનિવર્સિટી, નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી, રક્ષા શક્તિ યુનિવર્સિટી, દીન દયાલ પેટ્રોલિયમ યુનિવર્સિટી છે અને આજે NIPER પણ શરૂ થઈ રહી છે જે અહીંની તમામ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને નવી ઉર્જા આપશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે NIPERએ માત્ર ફાર્માસ્યુટિકલ શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં જ નહીં પરંતુ સંશોધન ક્ષેત્રે પણ વિશ્વની ટોચની સંસ્થા બનવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યાં સુધી ભારત સંશોધન ક્ષેત્રે નિપુણતા પ્રાપ્ત નહીં કરે ત્યાં સુધી આપણે વિશ્વમાં દવા ઉત્પાદન ક્ષેત્રે પ્રભુત્વ મેળવી શકીએ નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, NIPR, ગાંધીનગરે પોતાની જાતને એક પ્રખ્યાત સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ તરીકે સ્થાપિત કરી છે અને આવનારા દિવસોમાં વધુ વિકાસ કરશે. NIPERની સ્થાપના તેને શિક્ષણ, સંશોધન, ગુણવત્તા અને શ્રેષ્ઠતાનું કેન્દ્ર બનાવવા અને તેને ઉત્પાદન અને જાહેર સેવા સાથે જોડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ફાર્મસી એક એવું ક્ષેત્ર છે જેમાં શિક્ષણ માત્ર વ્યક્તિને જ ફાયદો કરતું નથી પરંતુ માનવ જીવનને સ્વસ્થ અને લાંબુ બનાવવામાં પણ ઉપયોગી સાબિત થાય છે. તેમણે કહ્યું કે અહીં ભણતા વિદ્યાર્થીઓ ન માત્ર તેમનું જીવન સારું બનાવશે પરંતુ કરોડો લોકોના સ્વસ્થ જીવનનું કારણ પણ બનશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે, હાલમાં ભારતમાં 7 NIPER છે, જેમાંથી મોહાલી અને ગુવાહાટી સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત છે અને આજે NIPER, ગાંધીનગર પણ સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત થવા જઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે હાજીપુર, હૈદરાબાદ, કોલકાતા અને રાયબરેલીમાં NIPERનું નિર્માણ કાર્ય પ્રગતિમાં છે. આજે NIPER સમગ્ર દેશમાં ટેકનિકલ અને ઉચ્ચ શિક્ષણ ક્ષેત્રે મોટું નામ બની ગયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અહીંથી લગભગ 8,000 વિદ્યાર્થીઓ પાસ આઉટ થયા છે અને વ્યવસાયિક ક્ષેત્રમાં સફળ થયા છે. NIPER વિદ્યાર્થીઓ પાસે તેમના નામે 380 થી વધુ પેટન્ટ નોંધાયેલ છે અને 7,000 થી વધુ સંશોધન પેપર પ્રકાશિત થયા છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે અહીં અત્યાધુનિક પ્રયોગશાળાના નિર્માણ માટે રૂ. 2,200 કરોડ જાહેર કર્યા છે જે આ સંસ્થાના વિદ્યાર્થીઓને આગામી દિવસોમાં સંશોધન ક્ષેત્રે આગળ વધવામાં મદદ કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે NIPER એ ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગમાં પણ પોતાનું સારું સ્થાન બનાવ્યું છે અને ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ અને NIPER વચ્ચે 270થી વધુ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, આ દર્શાવે છે કે NIPER પાસે જ્ઞાનને વ્યવસાય સાથે જોડવાની કુશળતા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે NIPER દ્વારા ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ક્ષેત્રોમાં લગભગ 16 વિશેષતાઓ ઓફર કરવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે દેશમાં દવાઓના સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકો (APIs) અને કી સ્ટાર્ટિંગ મટિરિયલ્સ (KSMs)ના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવ્યો છે, જેના કારણે આગામી 10 વર્ષમાં ભારત આત્મનિર્ભર બનશે અને તેમની નિકાસ પણ કરશે. તેમણે કહ્યું કે 16 API અને 2 KSMs માટે ખર્ચ-અસરકારક ટકાઉ અને સસ્તું પ્રક્રિયા વિકસાવવાની શરૂઆત કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે NIPER માં એક રિસર્ચ પોર્ટલ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે જે સંશોધન કરી રહેલા લોકોને ઘણી સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ યોજના દેશના કરોડો ગરીબ લોકો માટે આશીર્વાદરૂપ બની છે. દેશભરના 10000 જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર 1800 દવાઓ અને 285 સર્જિકલ સાધનો ગરીબોને 50% થી 90% ઓછા ભાવે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યા છે. આજે પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્ર ગરીબો માટે આશીર્વાદ કેન્દ્ર બની ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી આ યોજનાને ટેકો આપતા ઉદ્યોગોએ દેશના ગરીબ લોકોના જીવનને સુલભ અને સરળ બનાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીના વિચારને કારણે છેલ્લા 9 વર્ષમાં ગરીબો માટે દવા ખરીદવામાં લગભગ 30,000 કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે માત્ર વર્ષ 2022-23માં જ 7500 કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારે PLI યોજના દ્વારા ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનના ક્ષેત્રમાં 48 નાના અને મોટા ઉદ્યોગોને રૂ. 4000 કરોડના રોકાણને મંજૂરી આપી છે અને તેમાંથી ઘણા રોકાણો થઈ પણ ચૂક્યા છે. તબીબી ઉપકરણોના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે PLI સ્કીમ પણ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેમાંથી 26 રોકાણકારોને આશરે રૂ. 2000 કરોડના રોકાણ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. કુલ રૂ. 3000 કરોડના ખર્ચ સાથે બલ્ક ડ્રગ ફાર્મા પાર્કને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મોદી સરકારે 3 બલ્ક ડ્રગ ફાર્મા પાર્ક બનાવવાની પણ યોજના શરૂ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે, મોદીજી એક સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે તબીબી ઉપકરણોના ક્ષેત્રમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય તબીબી ઉપકરણ નીતિ 2023 પણ લાવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 250થી વધુ ઉપકરણો, 70 સ્ટાર્ટઅપ્સ, 4,000થી વધુ ખરીદદારો-વિક્રેતાઓ અને 10,000થી વધુ મુલાકાતીઓને આકર્ષતા મેડિકલ ઉપકરણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રે પ્રથમ એક્સ્પોનું પણ 2023માં ગાંધીનગરમાં આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં 47 દેશોએ ભાગ લીધો હતો.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આયુષ્માન ભારત યોજના હોય, પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો, સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો, વેલનેસ સેન્ટરોને મજબૂત કરવા, યોગ દ્વારા આરોગ્ય પ્રત્યે જાગૃતિ લાવવાની હોય કે તબીબી ક્ષેત્રે સીટોમાં 2.5 ગણો વધારો કરવો હોય, પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ કામ કર્યું છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા. આ બધાની સાથે દેશમાં 7 NIPERs પણ બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશમાં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રે સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે કામ કર્યું છે અને દેશના લોકોના સ્વાસ્થ્યની પણ ચિંતા કરી છે.