Ministry of Jal Shakti
Uttar Pradesh Achieves 100% ODF Plus Coverage under Swachh Bharat Mission Grameen
95, 767 Villages Declare Themselves ODF+ With Solid/Liquid Waste Management Systems
Over 80,000 Villages Achieve ODF Plus Status in Last 9 Months
Achievement Comes Amidst Nationwide ‘Swachhata Hi Seva’ Campaign: A Jan Andolan With 88 Lakh People Participating In Mass Mobilization & Shramdaan In U.P. Alone
28 SEP 2023 3:33PM by PIB Delhi
Uttar Pradesh has achieved yet another major milestone under the Swachh Bharat Mission (Grameen) Phase II with all 95, 767 villages in the State i.e., 100% villages achieving ODF Plus status under Phase II of the Mission. An ODF Plus village is one which has sustained its Open Defecation Free (ODF) status along with implementing either solid or liquid waste management systems. As on date, 4.4 lakh (75%) villages across the nation have declared themselves ODF Plus, which is a significant step towards achieving the SBM-G phase II goals by 2024-25
Uttar Pradesh picked up momentum in current financial year, as on 1st January 2023, the State had only 15,088 villages that had been declared ODF Plus. Over a short period of just 9-month, the State mobilize the efforts for achieving ODF Plus in a mission mode. Over 80,000 villages achieved ODF Plus status in last 9 months and this accelerated pace resulted in timebound achievement of ODF Plus. Capacity building at Panchayat level and on site handholding, were key factors for rapid implementation.
Of the 95, 767 ODF Plus villages, 81,744 villages are ODF Plus Aspiring villages with arrangements for Solid Waste Management or Liquid Waste Management, 10,217 villages are ODF Plus Rising villages with arrangements for both Solid Waste Management and Liquid Waste Management and 3,806 villages are ODF Plus Model villages. Overall, so far, 15,649 villages have arrangements for solid waste management, and 95,048 villages have arrangements for liquid waste management.
This achievement of 100 % is marked during ongoing Swachhata Hi Seva (SHS) – 2023 campaign. SHS is celebrated annually from 15th September to 2nd October under Swachh Bharat Mission (Grameen), Drinking Water & Sanitation Department, Ministry of Jal Shakti. This year, so far, approximately 88 lakhs people have participated in mass mobilization & Shramdaan, accelerating the achievement of ODF Plus status. The ODF Plus achievement was celebrated with facilitation of Gram- Panchayats which had done exemplary work and declared their Gram Panchayats as a ODF Plus Model. Across states Gram Pradhan, Gram Panchayat Secretary, Panchayat Sahayak & Safai Karmis were awarded at State level, motivating them to contribute further to Swachh Bharat Mission (Grameen). The awardees include 60 best Gram Panchayats, for their contribution on making GPs as a Model; 75 Safai Karmis (one from each 75 districts) were also felicitated for their contributions. Activities such as “Promoting Seeing is Believing through display of Live Models of Solid Waste, Liquid Waste, RRC and Model village, for learning and scaling up; and ‘Educating through entertainment’, Cultural programmes by involving local/ folk media groups like magic show, puppet show on Garbage free theme was organized on that day.
An ODF Plus Model village is one which is sustaining its ODF status and has arrangements for both Solid Waste Management and Liquid Waste Management; and observes visual cleanliness, i.e., minimal litter, minimal stagnant wastewater, no plastic waste dump in public places; and displays ODF Plus Information, Education & Communication (IEC) messages.
The achievement of 100% ODF Plus villages is a significant milestone, as State has moved from ODF to ODF Plus in Swachh Bharat Mission Phase II. The major components of the Phase-II of SBM (G) are Sustaining Open Defecation Free Status (ODF-S), Solid (Bio-degradable) Waste Management, Plastic Waste Management (PWM), Liquid Waste Management (LWM), Faecal Sludge Management (FSM), GOBARdhan, Information Education and Communication/Behavior Change Communication (IEC/BCC) and Capacity Building. The SBM-G program has been instrumental in improving the health and well-being of millions of people across the country.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ గ్రామీణ్ కింద 100% ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ కవరేజీని సాధించిన ఉత్తరప్రదేశ్
రాష్ట్రంలోని 95 వేల 767 గ్రామాలు సాలిడ్/లిక్విడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్‌లతో తమను తాము ఓడిఎఫ్‌+గా ప్రకటించుకున్నాయి
గత 9 నెలల్లో 80,000 గ్రామాలు ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ స్థితిని సాధించాయి
దేశవ్యాప్త ‘స్వచ్ఛతా హి సేవా’ ప్రచారంలో సాధించిన విజయం: ఒక్క యూపీలోనే 88 లక్షల మంది జనసమీకరణ & శ్రమదాన్‌లో పాల్గొన్నారు
28 SEP 2023 3:33PM by PIB Hyderabad
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్) ఫేజ్ II కింద ఉత్తరప్రదేశ్ మరో ప్రధాన మైలురాయిని సాధించింది. మిషన్ ఫేజ్ II కింద రాష్ట్రంలోని మొత్తం 95, 767 గ్రామాలు ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ స్థితిని సాధించాయి. ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ గ్రామం ఘన లేదా ద్రవ వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ వ్యవస్థలను అమలు చేయడంతో పాటు బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత (ఓడిఎఫ్‌) హోదాను కొనసాగించింది. ఈ రోజు నాటికి దేశవ్యాప్తంగా 4.4 లక్షల (75%) గ్రామాలు తమను తాము ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్‌గా ప్రకటించుకున్నాయి. ఇది 2024-25 నాటికి ఎస్‌బిఎం-జీ దశ II లక్ష్యాలను సాధించే దిశగా ఇది ఒక ముఖ్యమైన ముందడుగు.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఉత్తరప్రదేశ్ ఊపందుకుంది. జనవరి 1, 2023 నాటికి రాష్ట్రంలో కేవలం 15 వేల 088 గ్రామాలు మాత్రమే ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్‌గా ప్రకటించబడ్డాయి. కేవలం 9 నెలల స్వల్ప వ్యవధిలో రాష్ట్రం ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్‌ని సాధించే ప్రయత్నాలను మిషన్ మోడ్‌లో కొనసాగించింది. దీంతో గత 9 నెలల్లో 80,000కు పైగా గ్రామాలు ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ హోదాను సాధించాయి. ఈ వేగం ఫలితంగా ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్‌ని సమయానుకూలంగా సాధించడం జరిగింది. పంచాయతీ స్థాయిలో సామర్థ్యం పెంపుదల మరియు సైట్ హ్యాండ్‌హోల్డింగ్, వేగవంతమైన అమలుకు కీలకమైన అంశాలు.
95 వేల 767 ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ గ్రామాలలో 81 వేల 744 గ్రామాలు ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ లేదా లిక్విడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ కోసం ఏర్పాట్లతో కూడిన గ్రామాలు. 10,217 ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ గ్రామాల్లో ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ మరియు ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణ రెండింటికీ ఏర్పాట్లు ఉన్నాయి. మరియు 3,806 గ్రామాలు ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ మోడల్ గ్రామాలు. మొత్తంమీద ఇప్పటి వరకు 15,649 గ్రామాల్లో ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణకు ఏర్పాట్లు చేయగా, 95,048 గ్రామాల్లో ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణకు ఏర్పాట్లు చేశారు.
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న స్వచ్ఛతా హి సేవా (ఎస్‌హెచ్‌ఎస్‌)- 2023 ప్రచారంలో ఈ 100% విజయం గుర్తించబడింది. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్), డ్రింకింగ్ వాటర్ & శానిటేషన్ డిపార్ట్‌మెంట్, జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ప్రతి సంవత్సరం 15 సెప్టెంబర్ నుండి అక్టోబర్ 2 వరకు ఎస్‌హెచ్‌ఎస్‌ జరుపుకుంటారు. ఈ సంవత్సరం ఇప్పటివరకు, దాదాపు 88 లక్షల మంది ప్రజలు సామూహిక సమీకరణ & శ్రమదాన్‌లో పాల్గొన్నారు. ఇది ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ హోదా సాధనను వేగవంతం చేసింది. ఆదర్శప్రాయమైన పని చేసిన గ్రామ-పంచాయతీల సౌలభ్యంతో ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ సాధన జరుపుకుంది మరియు వారి గ్రామ పంచాయతీలను ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ మోడల్‌గా ప్రకటించింది. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా గ్రామ ప్రధాన్, గ్రామ పంచాయితీ కార్యదర్శి, పంచాయతీ సహాయ్ & సఫాయి కర్మిలు రాష్ట్ర స్థాయిలో అవార్డులు పొందారు. తద్వారా స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్)కి మరింత సహకారం అందించడానికి వారిని ప్రేరేపించారు. అవార్డు గ్రహీతలలో 60 ఉత్తమ గ్రామ పంచాయతీలు ఉన్నాయి. జీపీలను మోడల్‌గా రూపొందించడంలో వారి సహకారం కోసం 75 మంది సఫాయి కర్మీలు (ప్రతి 75 జిల్లాల నుండి ఒకరు) వారి కృషికి కూడా సత్కరించారు. నేర్చుకునేందుకు మరియు స్కేలింగ్ కోసం ఘన వ్యర్థాలు,
ద్రవ వ్యర్థాలు, ఆర్‌ఆర్‌సి మరియు మోడల్ గ్రామం యొక్క లైవ్ మోడల్‌లను ప్రదర్శించడం ద్వారా “చూడడాన్ని ప్రోత్సహించడం అంటే నమ్మడం” వంటి చర్యలు; మరియు ‘వినోదం ద్వారా విద్యాబోధన’, స్థానిక/జానపద మీడియా సమూహాలను కలుపుకొని మ్యాజిక్ షో, చెత్త రహిత థీమ్‌పై తోలుబొమ్మల ప్రదర్శన వంటి సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు ఆ రోజు నిర్వహించబడ్డాయి.
ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ మోడల్ గ్రామం దాని ఓడిఎఫ్‌ స్థితిని నిలబెట్టుకుంటుంది మరియు ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ మరియు ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణ రెండింటికీ ఏర్పాట్లను కలిగి ఉంటుంది; మరియు దృశ్య పరిశుభ్రతను గమనిస్తుంది. అనగా కనిష్ట చెత్త, కనిష్టంగా నిలిచిపోయిన మురుగునీరు, బహిరంగ ప్రదేశాల్లో ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్మూలన; మరియు ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ సమాచారం, విద్య & కమ్యూనికేషన్ (ఐఈసి) సందేశాలను ప్రదర్శిస్తుంది.
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ ఫేజ్ IIలో రాష్ట్రం ఓడిఎఫ్‌ నుండి ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్‌కి మారినందున 100% ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ గ్రామాలను సాధించడం ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి. ఎస్‌బిఎం (జి) దశ-II ప్రధాన భాగాలు బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత స్థితిని కొనసాగించడం (ఓడిఎఫ్‌-ఎస్‌), ఘన (బయో-డిగ్రేడబుల్) వ్యర్థాల నిర్వహణ, ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ (పిడబ్ల్యూఎం), ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణ (ఎల్‌డబ్ల్యూఎం), మల బురద మేనేజ్‌మెంట్ (ఎఫ్‌ఎస్‌ఎం), గోబర్ధన్, ఇన్ఫర్మేషన్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ కమ్యూనికేషన్/బిహేవియర్ చేంజ్ కమ్యూనికేషన్ (ఐఈసి/బిసిసి) మరియు కెపాసిటీ బిల్డింగ్. ఎస్‌బిఎం-జీ కార్యక్రమం దేశవ్యాప్తంగా మిలియన్ల మంది ప్రజల ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును మెరుగుపరచడంలో కీలకపాత్ర పోషించింది.