Ministry of Science & Technology
India is a role model for the world for its integrated in Preventive Healthcare, credits PM Modi for making India a world leader in preventive healthcare with first ever DNA vaccine for Covid: Dr. Jitendra Singh
Genomics is going to shape the future of India’s healthcare: Dr. Jitendra Singh
Bio-economy has grown up to $100 Billion, now India is targeting $150 Billion by 2025: Dr. Jitendra Singh
Bio-Tech start-ups crucial to India’s future economy: Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh Addresses ICMR-India Diabetes and Joint Diabetes program at Kashmir University
Graces the valedictory function of 'Genomics towards Better Health' Event
23 SEP 2023 8:31PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh today said, India is a role model for the world for its integrated approach in preventive healthcare and credited Prime Minister Narendra Modi for making India a world leader in ‘Preventive Healthcare’ by enabling Indian scientists to develop first ever DNA Vaccine for Covid and provide it to the other countries.
The Minister also emphasised the importance of preventing Type 2 Diabetes Mellitus and other lifestyle disorders in the young.
Dr. Jitendra Singh was addressing ICMR-India Diabetes and Joint Diabetes program at Kashmir University & the valedictory function of ‘Genomics towards Better Health’ Event.
During his address, Dr. Jitendra Singh said, Biotech Start-ups are crucial to India’s future economy as Biotechnology as awakened by PM Modi has its own merits and potential to lead India. “India’s bio-economy was just about $8 Billion in 2014 and now under Prime Minister Narendra Modi we have at least awakened to the merits of Biotechnology and Bioeconomy which has grown up to $100 Billion, now we are targeting $150 Billion by 2025”. Dr. Jitendra Singh added.
Dr. Jitendra Singh, in his speech, commended the organizers for orchestrating a well-designed and highly scientific program that delved into topics of current importance, laying the groundwork for breakthroughs in the field of genomics. He emphasized that genomics is no longer confined to the realm of research but has a profound impact on precision and personalized medicine. India, he noted, is making significant strides in comprehending the role of genetics across various domains, particularly in healthcare.
Highlighting the pivotal role played by the "GenomIndia" project, one of the flagship initiatives of the Department of Biotechnology (DBT), Dr. Jitendra Singh appreciated the efforts of Dr. Ashraf Ganie leading the project, which is poised to improve our understanding and research further in the field.
Addressing the gathering Dr. Jitendra Singh said that both the institutions, CSIR and Kashmir University jointly collaborating for a project here today, have a rich legacy and have marched with the times along with the journey of independent India.
Dr. Singh Said that this event is being held when the entire nation is basking under the success of Chandrayan. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, science and scientists have gained immense respect and recognition in India. This underscores the positive developments and advancements taking place in the country, he added.
Dr. Singh talked about the National Education Policy 2020 which will ensure that the coming generation will get the best of the aptitude and talent particularly in the area of research and innovation. Earlier the education system was not flexible and did not give us enough opportunity but now the whole ecosystem is now more favourable and the credit of this bold initiative goes to Prime Minister Narendra Modi.
I have been pushing for a more integrated synergised approach if we have to move further from where we are today we have to grow holistically. We are looking forward to become a global player, we have to live up to the global challenges and parameters and our strategies have to match to the global standards, he further added.
While speaking about the success of Startup policy, Dr Singh said that the total number of startups have sprung up from 35400 to 125000 just in 8 to 9 years because of the new favourable startup policy. In space alone, in 4 years we have gone up from 4 start ups to 150 startups. This shows how the new startup policy offered a lot of opportunities encouraging more startups to come forward. The more integrated and wholesome we become, the more we will excel.
Dr. Singh highlighted that this is now a time when the world is ready for an integrated approach. India gave the world the first DNA COVID vaccine but what is exciting and amazing is that this country which hardly believes in protective healthcare. It is amazing to know that the same nation which didn’t have much aptitude for therapeutic healthcare has become a leader in preventive healthcare and a frontline nation in terms of research and the world is recognising us. Genomics is another step towards that preventive strategies we are going to have in the future.
Insulin resistance is the main hallmark to prevent diseases and I am sure we will widen this project and we will also integrate these two three studies so that we can benefit from each other’s inputs. Dr. Singh hoped for efforts for an integrated approach in future. We have to learn to put our inputs and work cultures together otherwise we won't be able to achieve the wholesome output,that is the hallmark.
The government has come up with The Anusandhan National Research Foundation of which the Kashmir university and other institutions can make best use of it.
Dr. Jitendra Singh closed his address by underlining the pressing need for more such innovative programs and institutions for non-communicable diseases, particularly diabetes. He stressed the necessity of dedicated diabetes institutions for research and training, ultimately contributing to better healthcare and well-being for all.
The valedictory function at Kashmir University marked an important milestone in the journey toward leveraging genomics for better health and tackling the diabetes epidemic that looms large on the horizon.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్‌కు మొట్టమొదటి డీ ఎన్ ఏ వ్యాక్సిన్‌తో నివారణ ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణ ను ఏకీకృతం చేసిన భారతదేశం ప్రపంచానికి ఒక ఆదర్శం, భారతదేశాన్ని ప్రపంచ అగ్రగామిగా మార్చిన ఘనత ప్రధాని మోదీదే : డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
జెనోమిక్స్ భారతదేశ ఆరోగ్య సంరక్షణ భవిష్యత్తును రూపొందించబోతోంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భారతదేశ జీవ-ఆర్థిక వ్యవస్థ ఇప్పుడు $100 బిలియన్లకు పెరిగింది, 2025 నాటికి $150 బిలియన్లను లక్ష్యంగా చేసుకుంటోంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భారతదేశ భవిష్యత్తు ఆర్థిక వ్యవస్థకు బయో-టెక్ స్టార్టప్‌లు కీలకం: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
కాశ్మీర్ విశ్వవిద్యాలయంలో జరిగిన ఐసీఎంఆర్-ఇండియా డయాబెటిస్ మరియు జాయింట్ డయాబెటిస్ ప్రోగ్రామ్‌లో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగించారు
'జెనోమిక్స్ తో మెరుగైన ఆరోగ్యం' ముగింపు ఉత్సవం లో పాల్గొన్నారు
23 SEP 2023 8:31PM by PIB Hyderabad
నివారణ ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణ ను ఏకీకృతం చేసిన భారతదేశం ప్రపంచానికి ఒక ఆదర్శం అని సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, ఎం ఓ ఎస్ పీ ఎం ఓ , డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ స్పేస్ మరియు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ అండ్ పెన్షన్స్ కేంద్ర సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్), డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు అన్నారు, నివారణ ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణలో సమగ్ర విధానం మరియు కోవిడ్‌కు మొట్టమొదటిసారిగా డీ ఎన్ ఎ వ్యాక్సిన్‌ను అభివృద్ధి చేసి ఇతర దేశాలకు అందించడానికి భారతీయ శాస్త్రవేత్తలను సాధికారులను చేయడం ద్వారా 'నివారణ ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణ'లో భారతదేశాన్ని ప్రపంచ అగ్రగామిగా మార్చిన ఘనత ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీకే చెందుతుందన్నారు.
యువతలో టైప్ 2 డయాబెటిస్ మెల్లిటస్ మరియు ఇతర జీవనశైలి రుగ్మతలను నివారించడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను కూడా మంత్రి నొక్కిచెప్పారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కాశ్మీర్ విశ్వవిద్యాలయంలో ఐసిఎంఆర్-ఇండియా డయాబెటిస్ మరియు జాయింట్ డయాబెటిస్ ప్రోగ్రాం మరియు‘జెనోమిక్స్ తో మెరుగైన ఆరోగ్యం’ ముగింపు కార్యక్రమంలో ప్రసంగించారు.
భారతదేశ భవిష్యత్తు ఆర్థిక వ్యవస్థకు బయోటెక్ స్టార్ట్-అప్‌లు చాలా కీలకమైనవి, ఎందుకంటే ప్రధాని మోదీ దార్శనికత బయోటెక్నాలజీ స్వంత యోగ్యతలు భారతదేశాన్ని ముందుకు నడిపించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు,"భారతదేశం యొక్క జీవ-ఆర్థిక వ్యవస్థ 2014లో కేవలం $8 బిలియన్‌గా ఉంది, ఇప్పుడు ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ హయాంలో బయోటెక్నాలజీ మరియు జీవ-ఆర్థిక వ్యవస్థ యోగ్యతలను కనీసం 100 బిలియన్ డాలర్లకు పెంచాము, ఇప్పుడు 2025 నాటికి $150 బిలియన్లను లక్ష్యంగా చేసుకున్నాము". డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
జెనోమిక్స్ రంగంలో పురోగతికి ప్రాముఖ్యత కలిగిన అంశాలను పరిశోధించి అత్యంత శాస్త్రీయమైన కార్యక్రమాన్ని రూపొందించినందుకు నిర్వాహకులను డా. జితేంద్ర సింగ్ అభినందించారు. జన్యుశాస్త్రం ఇకపై పరిశోధన రంగానికి మాత్రమే పరిమితం కాదని, ఖచ్చితత్వం మరియు వ్యక్తిగతీకరించిన వైద్యంపై తీవ్ర ప్రభావం చూపుతుందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. వివిధ రంగాలలో ముఖ్యంగా ఆరోగ్య సంరక్షణలో జన్యుశాస్త్రం యొక్క పాత్రను అర్థం చేసుకోవడంలో భారతదేశం గణనీయమైన పురోగతిని సాధిస్తోందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ యొక్క ఫ్లాగ్‌షిప్ కార్యక్రమాలలో ఒకటైన "జెనోమ్ఇండియా" ప్రాజెక్ట్ పోషించిన కీలక పాత్రను హైలైట్ చేస్తూ, ఈ రంగంలో మరింత పరిశోధన మన అవగాహనను మెరుగుపరుస్తుందని చెపుతూ ఈ సందర్భంగా డా. జితేంద్ర సింగ్ ప్రాజెక్ట్‌కి నాయకత్వం వహించిన డాక్టర్ అష్రఫ్ గనీ చొరవ ప్రయత్నాలను ప్రశంసించారు. సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, సి ఎస్ ఐ ఆర్ మరియు కాశ్మీర్ విశ్వవిద్యాలయం సంయుక్తంగా ఈ రోజు ఇక్కడ ఒక ప్రాజెక్ట్ కోసం సహకరిస్తున్నాయని, రెండు సంస్థలు గొప్ప వారసత్వాన్ని కలిగి ఉన్నాయని మరియు స్వతంత్ర భారతదేశ ప్రగతి ప్రయాణం లో కాలంతో పాటు నడిచాయని అన్నారు. చంద్రయాన్‌ విజయంతో యావత్‌ దేశం ఆనంద పరవశులవుతున్న సమయంలో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్నట్లు డాక్టర్‌ సింగ్‌ తెలిపారు. ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశంలో సైన్స్ మరియు శాస్త్రవేత్తలకు అపారమైన గౌరవం మరియు గుర్తింపు లభించాయి. ఇది దేశంలో జరుగుతున్న సానుకూల పరిణామాలు మరియు పురోగతులను నొక్కి చెబుతోందని ఆయన అన్నారు. డాక్టర్ సింగ్ జాతీయ విద్యా విధానం 2020 గురించి మాట్లాడారు, ఇది రాబోయే తరానికి ముఖ్యంగా పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణల రంగంలో అత్యుత్తమ ప్రతిభను మరియు నైపుణ్యాలను పొందేలా చేస్తుంది. ఇంతకుముందు మన పాత విద్యావ్యవస్థ శాస్త్ర పరిశోధనకు అనువైనది కాదు అది మనకు తగినంత అవకాశం ఇవ్వలేదు. కానీ ఇప్పుడు మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ మరింత అనుకూలంగా ఉంది అలాగే ఈ సాహసోపేతమైన చొరవ యొక్క ఘనత ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీకి చెందుతుంది. ఈ రోజు మనం ఉన్న స్థితి నుండి మరింత ముందుకు వెళ్లాలంటే మనం సమగ్రంగా ఎదగాలి. మనం ప్రపంచ నాయకులు గా ఎదగాలని ఎదురు చూస్తున్నాము, ప్రపంచ సవాళ్లు మరియు పారామితులకు అనుగుణంగా జీవించాలి, మన వ్యూహాలు ప్రపంచ ప్రమాణాలకు సరిపోలాలి, అని ఆయన చెప్పారు. స్టార్టప్ పాలసీ విజయం గురించి డాక్టర్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, కొత్త అనుకూలమైన స్టార్టప్ పాలసీ కారణంగా 8 నుండి 9 సంవత్సరాలలో మొత్తం స్టార్టప్‌ల సంఖ్య 35400 నుండి 125000కి పెరిగాయని అన్నారు. అంతరిక్షంలోనే 4 ఏళ్లలో 4 స్టార్టప్‌ల నుంచి 150 స్టార్టప్‌లకు చేరుకున్నాం. కొత్త స్టార్టప్ విధానం మరిన్ని స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించే అనేక అవకాశాలను ఎలా అందించిందో ఇది చూపిస్తుంది. మనం ఎంత సమగ్రంగా మరియు ఆరోగ్యంగా ఉంటామో, అంత ఎక్కువగా రాణిస్తాము. ప్రపంచమంతా సమీకృత విధానానికి సిద్ధంగా ఉన్న సమయం ఇది అని డాక్టర్ సింగ్ హైలైట్ చేశారు. భారతదేశం ప్రపంచానికి తొలి డీ ఎన్ ఎ కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌ను అందించింది, అయితే ఉత్తేజకరమైనది మరియు అద్భుతమైనది ఏమిటంటే, రక్షిత ఆరోగ్య సంరక్షణపై అంతగా నమ్మకం లేని ఈ దేశం లో సమగ్ర ఆరోగ్యం వైపు గా సాగుతోంది. చికిత్సాపరమైన వైద్యం పట్ల అంతగా అవగాహన చైతన్యం లేని అదే దేశం నివారణ వైద్య సంరక్షణ లో అగ్రగామిగా మరియు పరిశోధన పరంగా అగ్రగామి దేశంగా మారే మన ప్రగతి ని ప్రపంచం గుర్తిస్తోందని తెలుసుకోవడం ఆశ్చర్యంగా ఉంది. జెనోమిక్స్ అనేది భవిష్యత్తులో మనం చేయబోయే నివారణ వ్యూహాల వైపు మరో ముందడుగు.
ఇన్సులిన్ నిరోధకత వ్యాధులను నివారించడానికి ప్రధాన లక్షణం అందుకు ఈ ప్రాజెక్ట్‌ను విస్తృతం చేస్తామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మనం ఈ రెండు మూడు అధ్యయనాలను కూడా ఏకీకృతం చేస్తాము, తద్వారా మనం ఇతరులు అందించే విజ్ఞానం నుండి ప్రయోజనం పొందవచ్చు. భవిష్యత్తులో సమగ్ర విధానం కోసం కృషి చేయాలని డాక్టర్ సింగ్ ఆకాంక్షించారు. మనం మన విజ్ఞానం మరియు పనిసంసృతులను ఏకీకృతం చేయడం నేర్చుకోవాలి,అదే ముఖ్య లక్షణం, లేకుంటే మనం సంపూర్ణమైన ఫలితాలను సాధించలేము
ప్రభుత్వం ది అనుసంధన్ నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్‌తో ముందుకు వచ్చింది, దీనిని కాశ్మీర్ విశ్వవిద్యాలయం మరియు ఇతర సంస్థలు ఉత్తమంగా ఉపయోగించుకోవచ్చు.
ఇటువంటి మరిన్ని వినూత్న కార్యక్రమాలు మరియు అంటుకోని వ్యాధులు, ముఖ్యంగా మధుమేహం కోసం సంస్థలు అవసరం అని నొక్కిచెప్పారు. పరిశోధన మరియు శిక్షణ కోసం అంకితమైన మధుమేహ సంస్థల ఆవశ్యకతను ఆయన నొక్కి చెప్పారు. చివరిగా అందరికీ మెరుగైన ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు శ్రేయస్సు కోసం కృషి చేయాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.
కాశ్మీర్ యూనివర్శిటీలో జరిగిన ముగింపు ఉత్సవం లో ప్రబలంగా ఉన్న మధుమేహం మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడం కోసం ప్రయాణంలో మెరుగైన ఆరోగ్యం కోసం జెనోమిక్స్‌ను ప్రభావితం చేయడం ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని గుర్తించింది.