Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while addressing the Lok Sabha in the New Parliament Building
19 SEP 2023 4:26PM by PIB Delhi
Respected Mr Speaker Sir,
This is the inaugural and historic session of the new Parliament building. I extend my heartfelt wishes to all Hon’ble Members of Parliament and to all the citizens of the country.
Respected Mr Speaker Sir,
I express my profound gratitude to you for giving me the opportunity to speak first in the first session of the new House today. I wholeheartedly welcome all Hon’ble Members of Parliament in this new Parliament building. This occasion is unprecedented in many ways. It is the dawn of the ‘Amrit Kaal’ of independence and Bharat is moving forward with new resolutions and shaping its future in this new building. The monumental success of Chandrayaan-3 in the world of science fills every citizen with pride. The extraordinary hosting of the G20 under Bharat’s presidency is an opportunity that will bring desired influence on the world stage. In this light, today marks the auspicious beginning of modern Bharat and our ancient democracy in the new Parliament building. It is a delightful coincidence that it falls on the auspicious day of Ganesh Chaturthi. Lord Ganesha is the deity of auspiciousness and success. Ganesha is also the god of wisdom and knowledge. On this sacred day, our inauguration is a journey from resolution to accomplishment with determination and newfound confidence.
As we move forward with new resolutions in the ‘Amrit Kaal’ of independence, it is natural to remember Lokmanya Tilak, especially on the occasion of Ganesh Chaturthi. During the freedom struggle, Lokmanya Tilak ji established the Ganesh festival as a means to awaken the spirit of self-rule throughout the nation. Lokmanya Tilak ji infused the concept of independent Bharat into the Ganesh festival, and today, on Ganesh Chaturthi, we continue to move forward with his inspiration. I extend my heartfelt congratulations to all the citizens on this occasion once again.
Respected Mr Speaker Sir,
Today is also the festival of Samvatsari, which in itself is a remarkable tradition. This day is also considered a day of forgiveness. It is a day to say ‘michhami dukkadam’ when we express forgiveness from the heart to anyone we may have knowingly or unknowingly hurt through our actions, words, and intentions. I, too, offer my sincere ‘michhami dukkadam’ to all of you, to all the members of Parliament, and to all the citizens from my heart. As we embark on a new beginning today, we must leave behind the bitterness of the past and move ahead. With a spirit of unity, our conduct and our speech, our resolutions should serve as an inspiration for the nation and every citizen. We should make every effort to fulfil this responsibility with full dedication.
Respected Mr Speaker Sir,
This building is new, everything here is new, all the arrangements are new, and all the colleagues are in new attire. Everything is new, but amidst all this, there is also a symbol of a great legacy that connects the past and the present. It's not something new; it's old. It bears witness to the first rays of freedom which are present among us even now. It connects us to our rich history. And as we enter the new Parliament, it bears witness to the first rays of freedom, which will inspire future generations. It is the sacred Sengol which was first received by Pandit Nehru, the country’s first Prime Minister. With this Sengol, Pandit Nehru performed the ritual and initiated the celebration of independence. Therefore, this very significant past is connected with this Sengol. It is also a symbol of Tamil Nadu's great tradition, as well as symbolizing the unity of the nation. And today, the Sengol which adorned the hands of Pandit Nehru becomes the source of inspiration for all of us, Hon’ble Members of Parliament. What greater pride can there be than this?
Respected Mr Speaker Sir,
The grandeur of the new Parliament building also symbolizes the glory of modern Bharat. Our labourers, engineers and workers have put their sweat into this, and even during the Corona pandemic, they worked tirelessly. When the construction was going on, I often had the opportunity to meet these workers, especially regarding their health. Even during such challenging times, they fulfilled this grand dream. Today, I would like all of us to express our heartfelt gratitude to those labourers, workers, and engineers, because their contribution is going to be an inspiration for the generations to come. More than 30,000 workers have worked tirelessly and sweated to raise this magnificent structure, and this is going to be a tremendous contribution for many generations to come.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
While paying my respects to those workers, I would also like to tell you that a new tradition has begun, and I am extremely delighted about it. A digital book has been kept in this House. This digital book contains complete profiles of all those workers so that the future generations will know which worker from which part of Bharat came and how their sweat contributed to this magnificent structure. This is a new beginning, an auspicious start, and a proud moment for all of us. On this occasion, I salute these workers on behalf of the 1.4 billion citizens and on behalf of the great tradition of democracy.
Respected Mr Speaker Sir,
It is often quoted in our country: ‘यद भावं तद भवति’ which means our intentions shape our actions. So, as our intentions are, so are the outcomes. We have entered the new Parliament with new intentions, and I have full confidence that the same intentions within us will continue to shape us naturally. The building has changed, and I would like to see our expressions change as well. Our feelings should also change.
Parliament is the highest institution of national service. It has been created not for the welfare of political parties but solely for the welfare of the nation, as our Constitution makers envisioned. In the new building, we all must lay emphasis on our words, thoughts and conduct in the spirit of the Constitution. Mr Speaker Sir, you said in both clear and veiled manner both yesterday and today regarding the behaviour of the MPs. I assure you that we will make every effort to live up to your expectations as the leaders of this House. We will follow discipline as the nation is watching us. We look forward to your direction.
But Hon’ble Mr Speaker Sir,
The elections are still far away, and the time we have left in this Parliament will determine who is entitled to sit in the treasury benches and the opposition benches according to our behaviour. The behaviour will decide who will sit in the treasury benches and who will sit in the opposition benches. The country will see this difference in the coming months. And I believe that the behaviour of (the political parties) will be judged by the country.
Respected Mr Speaker Sir,
In our scriptures, it is said, ‘संमिच, सब्रता, रुतबा बाचंम बदत’ meaning that we all should come together and engage in meaningful and productive dialogue with a shared resolve. Here, our thoughts may differ, our discussions may vary, but our resolutions are always united. Therefore, we should continue to make every effort to maintain this unity.
Respected Mr Speaker Sir,
Our Parliament has worked with this very spirit on all significant occasions related to the nation's welfare. No one belongs to any particular group; everyone works for the nation. I hope that with this new beginning and in this environment, we will strengthen this sentiment as much as possible and provide inspiration to the generations to come. We should all respect the parliamentary traditions and strive to meet Mr Speaker's expectations.
Respected Mr Speaker Sir,
In a democracy, politics, policies, and power are important means to bring about effective change in society. Whether it's in space or sports, start-ups or self-help groups, the world is witnessing the strength of Indian women in every field. The G20 presidency and discussion on women-led development is being welcomed and acknowledged worldwide. The world acknowledges that mere talking about women's development is not enough. If we want to achieve new milestones in the journey of human development and reach new destinations in the nation's development journey, then it is necessary that we embrace women-led development. The world has accepted Bharat’s perspective in the G20.
Each of our plans for women's empowerment has taken meaningful steps towards women's leadership. Keeping financial inclusion in mind, we started the Jan Dhan Yojana, and more than the maximum beneficiaries among 50 crore are women account holders. This is a significant change and a new belief in itself. When the Mudra Yojana was launched, the country could take pride in the fact that loans without any bank guarantee of up to 10 lakh rupees were provided, and the majority of the beneficiaries were women. The entire nation witnessed a flourishing environment of women entrepreneurs. The Pradhan Mantri Awas Yojana also saw maximum registration of property papers in women, making them property owners.
Respected Mr Speaker Sir,
In the development journey of every nation, there come moments when it can proudly say that today we have created a new history.
And respected Mr Speaker Sir,
In the inaugural speech of the first session of the new House, I am saying with great confidence and pride that this moment today, this day of Samvatsari, Ganesh Chaturthi, is a time to make history. This moment is a moment of pride for all of us. There have been many discussions and debates on women's reservation for many years. There have been several attempts in Parliament regarding women's reservation. A bill related to it was first introduced in 1996. During Atal ji's tenure, the Women's Reservation Bill was presented multiple times, but we couldn't gather the numbers to pass it, and as a result, that dream remained unfulfilled. Perhaps God has chosen me for the noble task of giving rights to women, harnessing the power of women.
Once again, our government has taken a step in this direction. Just yesterday, the bill regarding women's reservation was approved in the Cabinet. That's why today, September 19th, is about to attain immortality in history. At a time when women are rapidly progressing and taking leadership roles in every sector, it is crucial that our mothers, sisters, our women power contribute the utmost in policy formulation and policy-making. They should not just contribute, but also play significant roles.
Today, on this historic occasion, as the first order of business in the new Parliament building, we have called for a new era of change in the country and opened new doors of entry for the women power of the nation. Let all the MPs open new doors. Commencing with this crucial decision, our government, while advancing its commitment to women-led development, is presenting a major constitutional amendment bill today. The objective of this bill is to expand women's participation in the Lok Sabha and State Legislative Assemblies. Through the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, our democracy will become stronger and more robust.
I extend my heartfelt congratulations to the mothers, sisters, and daughters of our country for the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. I assure all mothers, sisters, and daughters that we are committed to making this bill into law. I earnestly request all my colleagues in the House that as we embark on this auspicious beginning, this sacred initiative, when this bill becomes law, its strength will multiply manifold. Therefore, I express my gratitude to all Hon’ble members of both the Houses for helping the passage of this bill unanimously. Thank you very much for giving me the opportunity to express my sentiments in the first session of this new House.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నూతన పార్లమెంట్ భవనంలో లోక్ సభను ఉద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
19 SEP 2023 4:26PM by PIB Hyderabad
గౌరవ స్పీకర్‌,
నూతన పార్లమెంట్ భవనంలో ఇది మొదటి, చరిత్రాత్మక సమావేశం. ఈ సందర్భంగా గౌరవ పార్లమెంట్ సభ్యులకూ, దేశ ప్రజలకూ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.
గౌరవ స్పీకర్‌,
ఈ రోజు నూతన భవనంలో సభ మొదటి సమావేశంలో నాకు ముందుగా మాట్లాడే అవకాశం కల్పించినందుకు మీకు నా ప్రగాఢ కృతజ్ఞతలు. ఈ నూతన పార్లమెంట్ భవనంలో గౌరవ పార్లమెంట్ సభ్యులందరికీ నేను హృదయపూర్వకంగా స్వాగతం పలుకుతున్నాను. ఈ సందర్భం అనేక విధాలుగా అపూర్వమైనది. ఇది స్వాతంత్య్ర ‘అమృత కాల’ ప్రారంభ సమయం. భారత్ కొత్త సంకల్పాలతో ముందుకు సాగుతూ, ఈ కొత్త భవనంలో తన భవిష్యత్తును ఆవిష్కరిస్తోంది. విజ్ఞాన శాస్త్ర ప్రపంచంలో చంద్రయాన్-3 మహత్తర విజయం ప్రతి పౌరునిలో గర్వాన్ని నింపుతోంది. ఇది గణేష్ చతుర్థి పుణ్యదినాన రావడం ఒక అద్భుతమైన సందర్భం. భారత్ అధ్యక్షతన జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశాన్ని అసాధారణంగా నిర్వహించడం ప్రపంచ వేదికపై మనకు కావలసిన ప్రభావాన్ని తీసుకువచ్చే ఒక అద్భుతమైన అవకాశంగా నిలిచింది. ఈ నేపథ్యంలో, ఈరోజు కొత్త పార్లమెంట్ భవనంలో ఆధునిక భారతానికి, మన ప్రాచీన ప్రజాస్వామ్యానికి ఒక శుభారంభంగా నిలుస్తోంది. గణేశుడు శుభానికి, విజయానికి దేవత. గణేశుడు జ్ఞానం, బుద్ధికి కూడా దేవుడు. ఈ పవిత్రమైన రోజున, మన ప్రారంభోత్సవం సంకల్పం నుంచి సిద్ధికి చేరుకునే ఒక దృఢ నిశ్చయం, కొత్త విశ్వాసంతో కూడిన ప్రయాణం.ఈ రోజు గణేశ చతుర్థి శుభదినం కూడా కావడం ఒక సంతోషకరమైన యాదృచ్ఛికం. శ్రీ గణేశుడు శుభాలు, విజయాలను ఇచ్చే దైవం. గణేశుడు జ్ఞానం, వివేకానికి కూడా దేవుడు. ఈ పవిత్ర దినాన, మన ఆరంభం ధృఢ సంకల్పంతో, కొత్త నమ్మకంతో సంకల్పం నుంచి సాధన దిశగా సాగుతున్న ప్రయాణంగా నిలుస్తోంది.
స్వాతంత్య్ర అమృతకాలంలో నూతన సంకల్పాలతో మనం ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు, ముఖ్యంగా గణేష్ చతుర్థి సందర్భంగా, లోకమాన్య తిలక్ ను స్మరించుకోవడం సహజం. స్వాతంత్య్ర పోరాట సమయంలో, లోకమాన్య తిలక్ గణేష్ ఉత్సవాన్ని దేశం అంతటా స్వయం-పాలన స్ఫూర్తిని మేల్కొల్పే ఒక సాధనంగా నిర్వహించారు. లోకమాన్య తిలక్ స్వతంత్ర భారత్ అనే భావనను గణేష్ ఉత్సవంలో మిళితం చేశారు. ఈ రోజు, గణేష్ చతుర్థి సందర్భంగా, మనం ఆయన స్ఫూర్తితో ముందుకు సాగుతున్నాం. ఈ సందర్భంగా పౌరులందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
గౌరవ స్పీకర్‌,
ఈ రోజు సంవత్సరి పండుగ కూడా. ఇది ఒక గొప్ప సంప్రదాయం. ఈ రోజును క్షమాపణ కోరే రోజుగా కూడా పరిగణిస్తారు. మన చేతలు, మాటలు, సంకల్పాల ద్వారా తెలిసీ లేదా తెలియక ఎవరినైనా బాధించి ఉంటే, వారికి హృదయపూర్వకంగా క్షమాపణ తెలియజేస్తూ ‘మిచ్ఛామి దుక్కడం’ చెప్పే రోజు ఇది. నేను కూడా మీ అందరికీ, పార్లమెంట్ సభ్యులందరికీ, పౌరులందరికీ నా హృదయం నుంచి నిజాయితీగా ‘మిచ్ఛామి దుక్కడం’ చెబుతున్నాను. ఈ రోజు మనం నూతన ఆరంభం చేస్తున్నందున, గతంలోని చేదు అనుభవాలను వదిలివేసి ముందుకు సాగాలి. ఐక్యతా స్ఫూర్తితో, మన నడవడిక, మన మాట, మన సంకల్పాలు దేశానికి, ప్రతి పౌరుడికి ఒక ప్రేరణగా ఉండాలి. ఈ బాధ్యతను పూర్తి నిబద్ధతతో నెరవేర్చడానికి మనం ప్రతి ప్రయత్నం చేయాలి.
గౌరవ స్పీకర్‌,
ఈ భవనం కొత్తది. ఇక్కడ ప్రతిదీ కొత్తది. అన్ని ఏర్పాట్లు కొత్తవి. సహచరులందరూ కొత్త దుస్తులలో ఉన్నారు. అన్నీ కొత్తవే, కానీ ఈ అన్నింటిలో కూడా, గతాన్ని, వర్తమానాన్ని కలిపే ఒక గొప్ప వారసత్వ చిహ్నం ఉంది. ఇది కొత్తది కాదు. పాతది. ఇది మన మధ్య ఇప్పటికీ స్వాతంత్య్రం మొదటి కిరణాలకు సాక్షిగా నిలుస్తోంది. ఇది మన గొప్ప చరిత్రకు మనల్ని కలుపుతుంది. మనం నూతన పార్లమెంట్‌లోకి ప్రవేశిస్తున్నప్పుడు, ఇది స్వాతంత్య్రం మొదటి కిరణాలకు సాక్షిగా కనబడుతుంది. ఇది భవిష్యత్ తరాలకు స్ఫూర్తిని ఇస్తుంది. అది పవిత్ర సెంగోల్. దీనిని మొదట దేశ తొలి ప్రధాని పండిట్ నెహ్రూ అందుకున్నారు. ఈ సెంగోల్‌తో పండిట్ నెహ్రూ క్రతువుని నిర్వహించి స్వాతంత్య్ర ఉత్సవాన్ని ప్రారంభించారు. అందువల్ల, చాలా ముఖ్యమైన గతం ఈ సెంగోల్‌తో ముడిపడి ఉంది. ఇది తమిళనాడు గొప్ప సంప్రదాయానికి కూడా చిహ్నం. అలాగే దేశ ఐక్యతను కూడా సూచిస్తుంది. పండిట్ నెహ్రూ చేతిని అలంకరించిన సెంగోల్ ఈ రోజు, మన అందరికీ, గౌరవ పార్లమెంట్ సభ్యులందరికీ స్ఫూర్తిదాయకంగా మారడం కంటే గొప్ప గర్వకారణం ఏముంటుంది?
గౌరవ స్పీకర్‌,
నూతన పార్లమెంట్ భవనం వైభవం ఆధునిక భారత్ ఘనతకు కూడా ప్రతీక. మన కూలీలు, ఇంజనీర్లు, కార్మికులు దీనికోసం తమ శ్రమను ధారపోశారు, కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో కూడా వారు అలుపెరుగకుండా పనిచేశారు. నిర్మాణం జరుగుతున్నప్పుడు, ఈ కార్మికులను కలిసే అవకాశం నాకు తరచుగా లభించేది. ముఖ్యంగా వారి ఆరోగ్యానికి సంబంధించి. అంత కష్టతరమైన సమయంలో కూడా, వారు ఈ గొప్ప కలను నెరవేర్చారు. ఈ రోజు, ఆ కూలీలు, కార్మికులు, ఇంజనీర్లకు మనందరం హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేయాలని నేను కోరుతున్నా. ఎందుకంటే వారి పని రాబోయే తరాలకు ఒక స్ఫూర్తిగా ఉండబోతోంది. 30,000 పైగా కార్మికులు అలుపెరగకుండా శ్రమించి ఈ అద్భుతమైన కట్టడాన్ని నిర్మించారు. ఇది రాబోయే ఎన్నో తరాలకు ఒక గొప్ప బహుమతిగా ఉండబోతోంది.
గౌరవ స్పీకర్‌,
ఆ కార్మికులకు నా వందనం తెలియజేస్తూనే, ఒక కొత్త సంప్రదాయం మొదలైందని, దానికి నేను ఎంతో సంతోషిస్తున్నానని కూడా మీకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఈ సభలో ఒక డిజిటల్ పుస్తకం ఉంచారు. ఈ డిజిటల్ పుస్తకంలో ఆ కార్మికులందరి పూర్తి వివరాలు ఉన్నాయి. తద్వారా భారత్ లోని ఏ ప్రాంతానికి చెందిన కార్మికుడు ఇందులో పాల్గొన్నారు, వారి శ్రమ ఈ గొప్ప నిర్మాణానికి ఎలా సహాయపడిందో భవిష్యత్ తరాలకు తెలుస్తుంది. ఇది ఒక కొత్త ఆరంభం. ఒక శుభ ప్రారంభం. మన అందరికీ గర్వకారణం. ఈ సందర్భంగా, 140 కోట్లమంది ప్రజల తరఫున, గొప్ప ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయం తరఫున నేను ఈ కార్మికులకు అభివందనం చేస్తున్నాను.
గౌరవ స్పీకర్‌,
మన దేశంలో ‘యద్భావం తద్భవతి‘ అని తరచుగా అంటుంటారు. అంటే మన సంకల్పాలే మన కార్యాలను రూపొందిస్తాయి. కాబట్టి, మన సంకల్పాలు ఎలా ఉంటే, ఫలితాలు కూడా అలానే ఉంటాయి. మనం నూతన పార్లమెంట్‌లోకి కొత్త సంకల్పాలతో ప్రవేశించాం. మన లోపలి సంకల్పాలు సహజంగానే మనల్ని నడిపిస్తాయని నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. భవనం మారింది. మన భావ వ్యక్తీకరణలు కూడా మారాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మన భావాలు కూడా మారాలి.
పార్లమెంట్ అనేది జాతీయ సేవకు అత్యున్నత సంస్థ. దీనిని రాజకీయ పార్టీల సంక్షేమం కోసం కాకుండా, మన రాజ్యాంగ నిర్మాతలు ఊహించినట్లుగా, కేవలం దేశ సంక్షేమం కోసం సృష్టించారు. నూతన భవనంలో, మనమందరం రాజ్యాంగ స్ఫూర్తితో మన మాటలు, ఆలోచనలు, నడవడికపై దృష్టి పెట్టాలి. స్పీకర్ గారూ- ఎంపీల ప్రవర్తనకు సంబంధించి మీరు నిన్న, ఈ రోజు కూడా స్పష్టంగా, పరోక్షంగా చెప్పారు. మీ అంచనాలకు తగిన విధంగా ఉండేందుకు మేం ప్రతి ప్రయత్నం చేస్తామని ఈ సభ నేతలలో ఒకరుగా నేను హామీ ఇస్తున్నాను. దేశం మమ్మల్ని చూస్తోంది. కాబట్టి, మేం క్రమశిక్షణను పాటిస్తాం. మీ మార్గదర్శకత్వం కోసం మేం ఎదురుచూస్తున్నాం.
గౌరవ స్పీకర్‌,
ఎన్నికలకు ఇంకా చాలా సమయం ఉంది, ఈ పార్లమెంట్‌లో మనకు మిగిలిన సమయం మన నడవడిక ప్రకారం ఎవరు అధికార పక్షంలో, ఎవరు ప్రతిపక్షంలో కూర్చోవడానికి అర్హులు అనేది నిర్ణయిస్తుంది. నడవడికే ఎవరు అధికార పక్షంలో, ఎవరు ప్రతిపక్షంలో కూర్చోవాలనేది నిర్ణయిస్తుంది. రాబోయే నెలల్లో దేశం ఈ తేడాను చూస్తుంది. వారు రాజకీయ పార్టీల పనితీరు ను దేశం తప్పక అంచనా వేస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
గౌరవ స్పీకర్‌,
మన శాస్త్రాలలో చెప్పినట్టు మనందరం కలసి ఒకే సంకల్పంతో అర్థవంతమైన, ఫలప్రదమైన, చర్చలో పాల్గొనాలి. ఇక్కడ, మన ఆలోచనలు భిన్నంగా ఉండవచ్చు, మన చర్చలు వేరుగా ఉండవచ్చు. కానీ మన సంకల్పాలు ఎల్లప్పుడూ ఐక్యంగా ఉంటాయి. అందువల్ల, ఈ ఐక్యతను నిలబెట్టుకోవడానికి మనం ప్రతి ప్రయత్నాన్ని కొనసాగించాలి.
గౌరవ స్పీకర్‌,
మన పార్లమెంట్ దేశ సంక్షేమానికి సంబంధించిన అన్ని ముఖ్యమైన సందర్భాలలో ఈ స్ఫూర్తితోనే పని చేసింది. ఎవరూ ఏ ప్రత్యేక వర్గానికి చెందినవారు కారు. ప్రతి ఒక్కరూ దేశం కోసం పనిచేస్తారు. ఈ నూతన ఆరంభంతో, ఈ వాతావరణంలో, మనం ఈ భావనను ఎంత సాధ్యమైతే అంత బలోపేతం చేస్తామని, రాబోయే తరాలకు ప్రేరణ అందిస్తామని నేను ఆశిస్తున్నాను. మనమందరం పార్లమెంటరీ సంప్రదాయాలను గౌరవించాలి. గౌరవ స్పీకర్ అంచనాలను నెరవేర్చడానికి కృషి చేయాలి.
గౌరవ స్పీకర్‌,
ప్రజాస్వామ్యంలో రాజకీయాలు, విధానాలు, అధికారం అనేవి సమాజంలో ఫలితాలను తెచ్చే ముఖ్యమైన సాధనాలు. అంతరిక్షం అయినా, క్రీడలు అయినా, స్టార్టప్‌లు అయినా, స్వయం సహాయ బృందాలు అయినా, ప్రతి రంగంలో కూడా భారతీయ మహిళల శక్తిని ప్రపంచం చూస్తోంది. జీ20 అధ్యక్షతన మహిళా నేతృత్వ అభివృద్ధిపై చర్చకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా స్వాగతం, అంగీకారం లభిస్తున్నాయి. మహిళా అభివృద్ధి గురించి మాట్లాడినంత మాత్రాన చాలదని ప్రపంచం అంగీకరిస్తోంది. మానవ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో మనం నూతన మైలురాళ్లను చేరుకోవాలంటే, దేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో కొత్త గమ్యస్థానాలను చేరుకోవాలంటే, మనం మహిళా నేతృత్వ అభివృద్ధిని స్వీకరించడం అవసరం అనే భారత్ దృక్పథాన్ని జీ20 ద్వారా ప్రపంచం అంగీకరించింది.
మహిళా సాధికారత కోసం ఉద్దేశించిన మన ప్రతి పథకం మహిళా నాయకత్వం దిశగా అర్థవంతమైన అడుగులు వేసింది. ఆర్థిక సమ్మిళితాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని మనం జన్ ధన్ యోజనను ప్రారంభించాం. దీని 50 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులలో గరిష్టంగా మహిళా ఖాతాదారులు ఉన్నారు. ఇది ఒక ముఖ్యమైన మార్పు, దానంతట అదే ఒక కొత్త విశ్వాసం. ముద్రా యోజనను ప్రారంభించినప్పుడు, బ్యాంక్ హామీ లేకుండా 10 లక్షల రూపాయల వరకు రుణాలు అందించడంలో దేశం గర్వపడగలిగింది, దీని లబ్ధిదారుల్లోనూ ఎక్కువ మంది మహిళలే. మహిళా ఔత్సాహిక వ్యాపారవేత్తలు వృద్ధి చెందుతున్న వాతావరణాన్ని దేశం మొత్తం చూసింది. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజనలో కూడా ఆస్తి పత్రాల రిజిస్ట్రేషన్ గరిష్టంగా మహిళల పేరు మీదే జరిగింది. తద్వారా వారు ఆస్తి యజమానులుగా మారారు.
గౌరవ స్పీకర్‌,
ఏ దేశం అభివృద్ధి ప్రయాణంలో అయినా, "ఈ రోజు మనం ఒక కొత్త చరిత్రను సృష్టించాం" అని గర్వంగా చెప్పగలిగే సందర్భాలు వస్తాయి.
గౌరవ స్పీకర్‌,
నూతన భవనంలో ఈ సభ మొదటి సమావేశ ప్రారంభ ప్రసంగంలో, నేను గొప్ప విశ్వాసంతో, గర్వంతో చెబుతున్నాను - నేడు ఈ సంవత్సరం, గణేష్ చతుర్థి నాడు ఇది చరిత్రను సృష్టించే సమయం. ఈ క్షణం మన అందరికీ గర్వకారణం. మహిళా రిజర్వేషన్‌పై చాలా సంవత్సరాలుగా ఎన్నో చర్చలు, వాదోపవాదాలు జరిగాయి. మహిళా రిజర్వేషన్‌కు సంబంధించి పార్లమెంట్‌లో చాలా ప్రయత్నాలు జరిగాయి. దానికి సంబంధించిన బిల్లును మొదట 1996 లో ప్రవేశపెట్టారు. అటల్ జీ సమయంలో, మహిళా రిజర్వేషన్ బిల్లును ఎన్నోసార్లు సమర్పించారు, కానీ దానిని ఆమోదించడానికి మేం సంఖ్యాబలం సమకూర్చలేకపోయాం. ఫలితంగా ఆ కల నెరవేరలేదు. బహుశా దేవుడు మహిళలకు హక్కులు ఇవ్వడం, మహిళా శక్తిని ఉపయోగించుకోవడం అనే గొప్ప పనికోసం నన్ను ఎంచుకుని ఉండవచ్చు.
మరోసారి, మా ప్రభుత్వం ఈ దిశగా ఒక అడుగు వేసింది. సరిగ్గా నిన్ననే, మహిళా రిజర్వేషన్‌కు సంబంధించిన బిల్లుకు మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. అందుకే ఈ రోజు, సెప్టెంబర్ 19, చరిత్రలో చిరస్థాయిగా నిలిచిపోనుంది. మహిళలు వేగంగా ముందుకు సాగుతూ, ప్రతి రంగంలో నాయకత్వ పాత్రలను పోషిస్తున్న సమయంలో, మన తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్ళు, మన మహిళా శక్తి విధాన రూపకల్పనలో, విధానాలను తయారుచేయడంలో పూర్తిగా పాలుపంచుకోవడం చాలా ముఖ్యం. వారు కేవలం పాల్గొనడమే కాకుండా, ముఖ్యమైన పాత్రలను కూడా పోషించాలి.
ఈ రోజు, ఈ చారిత్రక సందర్భంగా, నూతన పార్లమెంట్ భవనంలో మొదటి కార్యక్రమంగా, దేశంలో ఒక మార్పుతో కూడిన నూతన శకానికి మేం పిలుపునిచ్చాం. దేశ మహిళా శక్తికి నూతన ప్రవేశ ద్వారాలను తెరిచాం. ఎంపీలందరూ కూడా నూతన ద్వారాలు తెరవాలి. ఈ ముఖ్యమైన నిర్ణయంతో ప్రారంభించి, మహిళా నేతృత్వ అభివృద్ధికి మా ప్రభుత్వం తన నిబద్ధతను ముందుకు తీసుకువెళుతూ, ఈ రోజు ఒక ప్రధాన రాజ్యాంగ సవరణ బిల్లును సమర్పిస్తోంది. ఈ బిల్లు లక్ష్యం లోక్‌సభ, రాష్ట్ర శాసనసభల్లో మహిళల పాల్గొనడాన్ని విస్తరించడం. నారీ శక్తి వందన్ అధినియం ద్వారా, మన ప్రజాస్వామ్యం మరింత బలంగా, ధృడంగా మారుతుంది.
నారీ శక్తి వందన్ అధినియం సందర్భంగా మన దేశంలోని తల్లులకు, అక్కాచెల్లెళ్లకు, కుమార్తెలకు నేను నా హృదయపూర్వక అభినందనలు. ఈ బిల్లును చట్టంగా మార్చడానికి మేం కట్టుబడి ఉన్నామని తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు, కుమార్తెలకు నేను హామీ ఇస్తున్నాను. మనం ఈ శుభారంభాన్ని, ఈ పవిత్రమైన కార్యాన్ని చేపట్టినప్పుడు, ఈ బిల్లు చట్టంగా మారినప్పుడు దాని శక్తి ఎన్నో రెట్లు పెరుగుతుంది. కాబట్టి, సభలోని నా సహచరులందరినీ నేను మనస్ఫూర్తిగా కోరుతున్నాను. అందువల్ల, ఈ బిల్లు ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించడానికి సహాయం చేసిన ఉభయ సభల గౌరవ సభ్యులందరికీ నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ నూతన భవనంలో సభ మొదటి సమావేశంలో నా భావాలను వ్యక్తం చేసే అవకాశం కల్పించినందుకు మీకు చాలా ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి సుమారు తెలుగు అనువాదం.