Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while addressing the Lok Sabha in the New Parliament Building
19 SEP 2023 4:26PM by PIB Delhi
Respected Mr Speaker Sir,
This is the inaugural and historic session of the new Parliament building. I extend my heartfelt wishes to all Hon’ble Members of Parliament and to all the citizens of the country.
Respected Mr Speaker Sir,
I express my profound gratitude to you for giving me the opportunity to speak first in the first session of the new House today. I wholeheartedly welcome all Hon’ble Members of Parliament in this new Parliament building. This occasion is unprecedented in many ways. It is the dawn of the ‘Amrit Kaal’ of independence and Bharat is moving forward with new resolutions and shaping its future in this new building. The monumental success of Chandrayaan-3 in the world of science fills every citizen with pride. The extraordinary hosting of the G20 under Bharat’s presidency is an opportunity that will bring desired influence on the world stage. In this light, today marks the auspicious beginning of modern Bharat and our ancient democracy in the new Parliament building. It is a delightful coincidence that it falls on the auspicious day of Ganesh Chaturthi. Lord Ganesha is the deity of auspiciousness and success. Ganesha is also the god of wisdom and knowledge. On this sacred day, our inauguration is a journey from resolution to accomplishment with determination and newfound confidence.
As we move forward with new resolutions in the ‘Amrit Kaal’ of independence, it is natural to remember Lokmanya Tilak, especially on the occasion of Ganesh Chaturthi. During the freedom struggle, Lokmanya Tilak ji established the Ganesh festival as a means to awaken the spirit of self-rule throughout the nation. Lokmanya Tilak ji infused the concept of independent Bharat into the Ganesh festival, and today, on Ganesh Chaturthi, we continue to move forward with his inspiration. I extend my heartfelt congratulations to all the citizens on this occasion once again.
Respected Mr Speaker Sir,
Today is also the festival of Samvatsari, which in itself is a remarkable tradition. This day is also considered a day of forgiveness. It is a day to say ‘michhami dukkadam’ when we express forgiveness from the heart to anyone we may have knowingly or unknowingly hurt through our actions, words, and intentions. I, too, offer my sincere ‘michhami dukkadam’ to all of you, to all the members of Parliament, and to all the citizens from my heart. As we embark on a new beginning today, we must leave behind the bitterness of the past and move ahead. With a spirit of unity, our conduct and our speech, our resolutions should serve as an inspiration for the nation and every citizen. We should make every effort to fulfil this responsibility with full dedication.
Respected Mr Speaker Sir,
This building is new, everything here is new, all the arrangements are new, and all the colleagues are in new attire. Everything is new, but amidst all this, there is also a symbol of a great legacy that connects the past and the present. It's not something new; it's old. It bears witness to the first rays of freedom which are present among us even now. It connects us to our rich history. And as we enter the new Parliament, it bears witness to the first rays of freedom, which will inspire future generations. It is the sacred Sengol which was first received by Pandit Nehru, the country’s first Prime Minister. With this Sengol, Pandit Nehru performed the ritual and initiated the celebration of independence. Therefore, this very significant past is connected with this Sengol. It is also a symbol of Tamil Nadu's great tradition, as well as symbolizing the unity of the nation. And today, the Sengol which adorned the hands of Pandit Nehru becomes the source of inspiration for all of us, Hon’ble Members of Parliament. What greater pride can there be than this?
Respected Mr Speaker Sir,
The grandeur of the new Parliament building also symbolizes the glory of modern Bharat. Our labourers, engineers and workers have put their sweat into this, and even during the Corona pandemic, they worked tirelessly. When the construction was going on, I often had the opportunity to meet these workers, especially regarding their health. Even during such challenging times, they fulfilled this grand dream. Today, I would like all of us to express our heartfelt gratitude to those labourers, workers, and engineers, because their contribution is going to be an inspiration for the generations to come. More than 30,000 workers have worked tirelessly and sweated to raise this magnificent structure, and this is going to be a tremendous contribution for many generations to come.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
While paying my respects to those workers, I would also like to tell you that a new tradition has begun, and I am extremely delighted about it. A digital book has been kept in this House. This digital book contains complete profiles of all those workers so that the future generations will know which worker from which part of Bharat came and how their sweat contributed to this magnificent structure. This is a new beginning, an auspicious start, and a proud moment for all of us. On this occasion, I salute these workers on behalf of the 1.4 billion citizens and on behalf of the great tradition of democracy.
Respected Mr Speaker Sir,
It is often quoted in our country: ‘यद भावं तद भवति’ which means our intentions shape our actions. So, as our intentions are, so are the outcomes. We have entered the new Parliament with new intentions, and I have full confidence that the same intentions within us will continue to shape us naturally. The building has changed, and I would like to see our expressions change as well. Our feelings should also change.
Parliament is the highest institution of national service. It has been created not for the welfare of political parties but solely for the welfare of the nation, as our Constitution makers envisioned. In the new building, we all must lay emphasis on our words, thoughts and conduct in the spirit of the Constitution. Mr Speaker Sir, you said in both clear and veiled manner both yesterday and today regarding the behaviour of the MPs. I assure you that we will make every effort to live up to your expectations as the leaders of this House. We will follow discipline as the nation is watching us. We look forward to your direction.
But Hon’ble Mr Speaker Sir,
The elections are still far away, and the time we have left in this Parliament will determine who is entitled to sit in the treasury benches and the opposition benches according to our behaviour. The behaviour will decide who will sit in the treasury benches and who will sit in the opposition benches. The country will see this difference in the coming months. And I believe that the behaviour of (the political parties) will be judged by the country.
Respected Mr Speaker Sir,
In our scriptures, it is said, ‘संमिच, सब्रता, रुतबा बाचंम बदत’ meaning that we all should come together and engage in meaningful and productive dialogue with a shared resolve. Here, our thoughts may differ, our discussions may vary, but our resolutions are always united. Therefore, we should continue to make every effort to maintain this unity.
Respected Mr Speaker Sir,
Our Parliament has worked with this very spirit on all significant occasions related to the nation's welfare. No one belongs to any particular group; everyone works for the nation. I hope that with this new beginning and in this environment, we will strengthen this sentiment as much as possible and provide inspiration to the generations to come. We should all respect the parliamentary traditions and strive to meet Mr Speaker's expectations.
Respected Mr Speaker Sir,
In a democracy, politics, policies, and power are important means to bring about effective change in society. Whether it's in space or sports, start-ups or self-help groups, the world is witnessing the strength of Indian women in every field. The G20 presidency and discussion on women-led development is being welcomed and acknowledged worldwide. The world acknowledges that mere talking about women's development is not enough. If we want to achieve new milestones in the journey of human development and reach new destinations in the nation's development journey, then it is necessary that we embrace women-led development. The world has accepted Bharat’s perspective in the G20.
Each of our plans for women's empowerment has taken meaningful steps towards women's leadership. Keeping financial inclusion in mind, we started the Jan Dhan Yojana, and more than the maximum beneficiaries among 50 crore are women account holders. This is a significant change and a new belief in itself. When the Mudra Yojana was launched, the country could take pride in the fact that loans without any bank guarantee of up to 10 lakh rupees were provided, and the majority of the beneficiaries were women. The entire nation witnessed a flourishing environment of women entrepreneurs. The Pradhan Mantri Awas Yojana also saw maximum registration of property papers in women, making them property owners.
Respected Mr Speaker Sir,
In the development journey of every nation, there come moments when it can proudly say that today we have created a new history.
And respected Mr Speaker Sir,
In the inaugural speech of the first session of the new House, I am saying with great confidence and pride that this moment today, this day of Samvatsari, Ganesh Chaturthi, is a time to make history. This moment is a moment of pride for all of us. There have been many discussions and debates on women's reservation for many years. There have been several attempts in Parliament regarding women's reservation. A bill related to it was first introduced in 1996. During Atal ji's tenure, the Women's Reservation Bill was presented multiple times, but we couldn't gather the numbers to pass it, and as a result, that dream remained unfulfilled. Perhaps God has chosen me for the noble task of giving rights to women, harnessing the power of women.
Once again, our government has taken a step in this direction. Just yesterday, the bill regarding women's reservation was approved in the Cabinet. That's why today, September 19th, is about to attain immortality in history. At a time when women are rapidly progressing and taking leadership roles in every sector, it is crucial that our mothers, sisters, our women power contribute the utmost in policy formulation and policy-making. They should not just contribute, but also play significant roles.
Today, on this historic occasion, as the first order of business in the new Parliament building, we have called for a new era of change in the country and opened new doors of entry for the women power of the nation. Let all the MPs open new doors. Commencing with this crucial decision, our government, while advancing its commitment to women-led development, is presenting a major constitutional amendment bill today. The objective of this bill is to expand women's participation in the Lok Sabha and State Legislative Assemblies. Through the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, our democracy will become stronger and more robust.
I extend my heartfelt congratulations to the mothers, sisters, and daughters of our country for the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. I assure all mothers, sisters, and daughters that we are committed to making this bill into law. I earnestly request all my colleagues in the House that as we embark on this auspicious beginning, this sacred initiative, when this bill becomes law, its strength will multiply manifold. Therefore, I express my gratitude to all Hon’ble members of both the Houses for helping the passage of this bill unanimously. Thank you very much for giving me the opportunity to express my sentiments in the first session of this new House.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી સંસદ બિલ્ડીંગમાં લોકસભાને સંબોધિત કરતી વખતે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 SEP 2023 4:26PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અધ્યક્ષ,
નવા સંસદ ભવનનું આ પ્રથમ અને ઐતિહાસિક સત્ર છે. હું તમામ માનનીય સાંસદો અને તમામ દેશવાસીઓને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજે, પ્રથમ દિવસના પ્રથમ સત્રમાં, તમે મને નવા ગૃહમાં બોલવાની તક આપી છે, તેથી હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરું છું. આ નવા સંસદ ભવન પર હું આપ સૌ માનનીય સાંસદોનું પણ હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરું છું. આ તક ઘણી રીતે અભૂતપૂર્વ છે. આ આઝાદીના સુવર્ણ યુગની શરૂઆત છે અને ભારત અનેક સિદ્ધિઓ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે, નવા સંકલ્પો લઈને અને નવી ઇમારતમાં પોતાનું ભવિષ્ય નક્કી કરી રહ્યું છે. વિજ્ઞાનની દુનિયામાં ચંદ્રયાન-3ની આસમાની સફળતા દરેક દેશવાસીને ગર્વથી ભરી દે છે. ભારતની અધ્યક્ષતામાં G-20 ની અસાધારણ ઘટના ભારત માટે વિશ્વમાં ઇચ્છિત અસરની દ્રષ્ટિએ આ અનન્ય સિદ્ધિઓ હાંસલ કરવાની તક બની. આ પ્રકાશમાં, આજે આધુનિક ભારત અને આપણી પ્રાચીન લોકશાહીના પ્રતીક એવા નવા સંસદ ભવનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તે એક સુખદ સંયોગ છે કે તે ગણેશ ચતુર્થીનો શુભ દિવસ છે. ગણેશ શુભ અને સફળતાના દેવતા છે, ગણેશ બુદ્ધિ અને જ્ઞાનના દેવતા પણ છે. આ શુભ દિવસે, અમારી પહેલ એક નવી શ્રદ્ધા સાથે સંકલ્પથી સિદ્ધિ સુધીની યાત્રા શરૂ કરવાની છે.
આઝાદીના સુવર્ણયુગમાં આપણે નવા સંકલ્પો સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ ત્યારે હવે જ્યારે આજે ગણેશ ચતુર્થીનો તહેવાર છે ત્યારે લોકમાન્ય તિલકને યાદ આવે તે ખૂબ જ સ્વાભાવિક છે. આઝાદીની ચળવળમાં, લોકમાન્ય તિલક જીએ ગણેશ ઉત્સવને સાર્વજનિક ગણેશ ઉત્સવ તરીકે પ્રસ્તાવિત કર્યો હતો અને સમગ્ર રાષ્ટ્રમાં સ્વરાજનો નારા લગાવવાનું માધ્યમ બનાવ્યું હતું. લોકમાન્ય ટિળકજીએ ગણેશ ઉત્સવ દ્વારા સ્વરાજની કલ્પનાને બળ આપ્યું હતું.આજે ગણેશ ચતુર્થીના આ પર્વે એ જ પ્રકાશથી લોકમાન્ય તિલક જીએ સ્વતંત્ર ભારત માટે સ્વરાજની વાત કરી હતી. આજે, અમે સમૃદ્ધ ભારત ગણેશ ચતુર્થીના પવિત્ર દિવસે તેમની પ્રેરણાથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. ફરી એકવાર હું આ અવસર પર તમામ દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આજે સંવત્સરીનો તહેવાર પણ છે, આ પોતાનામાં એક અદ્ભુત પરંપરા છે, એક રીતે આ દિવસને ક્ષમાનો તહેવાર પણ કહેવામાં આવે છે. આજે 'મિચ્છામિ દુક્કડમ' કહેવાનો દિવસ છે, આ તહેવાર તમારા મન, કાર્ય કે શબ્દો દ્વારા જાણ્યે-અજાણ્યે કોઈને દુઃખ પહોંચાડ્યું હોય તો માફી માંગવાનો અવસર છે. મારા તરફથી પણ, પૂર્ણ વિનમ્રતા સાથે, મારા હૃદયથી, તમારા બધાને, તમામ સાંસદોને અને તમામ દેશવાસીઓને મિચામી દુક્કડમ. આજે જ્યારે આપણે નવી શરૂઆત કરી રહ્યા છીએ ત્યારે ભૂતકાળની દરેક કડવાશને ભૂલીને આગળ વધવાનું છે. આપણે અહીંથી જે કંઈ કરીએ તે ભાવનાથી, આપણા આચરણ દ્વારા, આપણા શબ્દો દ્વારા, આપણા સંકલ્પો દ્વારા, દેશ માટે, દેશના દરેક નાગરિક માટે પ્રેરણા સ્ત્રોત બનવું જોઈએ અને આપણે સૌએ આ જવાબદારી નિભાવવાની છે. શ્રેષ્ઠ
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આ ઈમારત નવી છે, અહીં બધું નવું છે, બધી જ વ્યવસ્થાઓ નવી છે, તમારા બધા સાથીઓને પણ તમારા દ્વારા નવા રૂપમાં રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. બધું નવું છે પણ અહીં ગઈકાલ અને આજે જોડતા વિશાળ વારસાનું પ્રતીક પણ છે, તે નવું નથી, જૂનું છે. અને તેઓ પોતે સ્વતંત્રતાના પ્રથમ કિરણના સાક્ષી રહ્યા છે જે આજે પણ આપણી વચ્ચે હાજર છે. તે આપણને આપણા સમૃદ્ધ ઇતિહાસ સાથે જોડે છે અને આજે જ્યારે આપણે નવા ગૃહમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છીએ, જ્યારે સંસદીય લોકશાહીના આ નવા ગૃહની સાક્ષી બની રહી છે, ત્યારે અહીં આપણે સ્વતંત્રતાના પ્રથમ કિરણના સાક્ષી છીએ, જે આવનારી પેઢીઓને પણ પ્રેરણા આપશે. પવિત્ર સંગોલ અને આ એ જ સંગોલ છે જેને ભારતના પ્રથમ વડાપ્રધાન પંડિત નહેરુએ સ્પર્શ કર્યો હતો, આઝાદીના પર્વની શરૂઆત પંડિત નેહરુના હસ્તે પૂજા કરીને કરવામાં આવી હતી. અને તેથી આ સંગોલ આપણને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂતકાળ સાથે જોડે છે. તે માત્ર તમિલનાડુની મહાન પરંપરાનું પ્રતીક નથી, તે દેશને એક કરવાનું પ્રતીક પણ છે, તે દેશની એકતાનું પણ પ્રતીક છે. અને આપણા બધા માનનીય સાંસદો માટે, જે પવિત્ર સંગોલ હંમેશા પંડિત નેહરુના હાથને શણગારે છે તે આજે આપણા બધા માટે પ્રેરણાસ્ત્રોત બની રહ્યું છે, આનાથી મોટું ગૌરવ બીજું શું હોઈ શકે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
નવી સંસદ ભવનનું ભવ્યતા પણ આધુનિક ભારતનું ગૌરવ વધારે છે. અમારા કામદારો, અમારા એન્જિનિયરો, અમારા કામદારોએ આમાં પોતાનો પરસેવો રેડ્યો છે અને જે સમર્પણથી તેમણે કોરોનાના સમયમાં પણ આ કામ કર્યું છે કારણ કે જ્યારે કામ ચાલી રહ્યું હતું ત્યારે મને વારંવાર તે કામદારોની વચ્ચે રહેવાની તક મળી અને ખાસ કરીને હું તેમના સ્વાસ્થ્યને લઈને તેમને મળવા આવતો હતો પરંતુ આવા સમયે પણ તેમણે આ મોટું સપનું પૂરું કર્યું. આજે હું ઈચ્છું છું કે આપણે બધા આપણા કાર્યકર્તાઓ, આપણા એન્જીનીયરોનો હૃદયના તળિયેથી આભાર માનીએ. કારણ કે તેમના દ્વારા સર્જાયેલું આ કાર્ય ભાવિ પેઢીઓને પ્રેરણા આપનાર છે. અને 30 હજારથી વધુ મજૂરોએ આ ભવ્ય સિસ્ટમ બનાવવા માટે સખત મહેનત અને પરસેવો પાડ્યો છે અને તે ઘણી પેઢીઓ માટે ખૂબ મોટો ફાળો બની રહેશે.
માનનીય અધ્યક્ષ,
હું ચોક્કસપણે તે શ્રમ યોગીઓને સલામ કરું છું પરંતુ મને ખૂબ જ આનંદ છે કે એક નવી પરંપરા શરૂ થઈ રહી છે. આ ઘરમાં ડિજિટલ બુક રાખવામાં આવી છે. આ ડીજીટલ પુસ્તકમાં તે તમામ શ્રમિકોનો સંપૂર્ણ પરિચય રાખવામાં આવ્યો છે જેથી આવનારી પેઢીને ખબર પડે કે ભારતના કયા ખૂણેથી કયા મજૂરો આવ્યા અને આ ભવ્ય ઈમારતને અમરત્વ આપવાનો પ્રયાસ કર્યો એટલે કે તેમનો પરસેવો પણ વહી ગયો. આ ગૃહમાં. આ એક નવી શરૂઆત છે, એક શુભ શરૂઆત છે અને આપણા બધા માટે ગૌરવપૂર્ણ શરૂઆત છે. 140 કરોડ દેશવાસીઓ વતી, હું લોકશાહીની મહાન પરંપરા વતી આ કાર્યકરોને અભિનંદન પાઠવું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
તે આપણી જગ્યાએ 'યદ ભવમ્ તદ ભવતિ' કહેવાય છે અને તેથી આપણી લાગણી પ્રમાણે કંઈક થાય છે, 'યદ ભવમ્ તદ ભવતિ' અને તેથી આપણે જે પણ અનુભૂતિ કરીએ છીએ અને જે લાગણી સાથે આપણે પ્રવેશ્યા છીએ, હું માનું છું, આપણે જે પણ લાગણીઓ કરીએ છીએ. અંદર હશે તો આપણે પણ એવા બની જઈશું અને તે ખૂબ જ સ્વાભાવિક છે. ઈમારત બદલાઈ ગઈ છે, હું ઈચ્છું છું કે લાગણી પણ બદલવી જોઈએ, લાગણી પણ બદલવી જોઈએ.
સંસદ એ રાષ્ટ્ર સેવાનું સર્વોચ્ચ સ્થાન છે. આ સંસદ પક્ષના હિત માટે નથી, આપણા બંધારણના ઘડવૈયાઓએ આવી પવિત્ર સંસ્થા પક્ષના હિત માટે નહીં પરંતુ માત્ર રાષ્ટ્રીય હિત માટે બનાવી છે. નવા ભવનમાં આપણે સૌ આપણા શબ્દો, વિચારો અને આચાર દ્વારા, બંધારણની ભાવના અને ધારાધોરણોને નવા સંકલ્પો અનુસાર, નવી ભાવના સાથે અપનાવીશું, હું આશા રાખું છું કે સ્પીકર સાહેબ, તમે આવતીકાલે પણ એવું જ કહેશો. અમે આજે પણ આ કહેતા હતા, ક્યારેક અમે સ્પષ્ટપણે કહી રહ્યા હતા, ક્યારેક અમે આ વાત ઢાંકપિછોડામાં કહી રહ્યા હતા, સાંસદોના વર્તનને લઈને, હું તમને મારા તરફથી ખાતરી આપું છું કે અમે તમામ પ્રયાસો કરીશું અને હું તે ઈચ્છીશ. ગૃહ નેતા તરીકે, આપણે બધા સાંસદોએ તમારી અપેક્ષાઓ પર ખરા ઉતરવું જોઈએ. આપણે અનુશાસનનું પાલન કરવું જોઈએ, દેશ આપણી તરફ જુએ છે, તમારા મુજબ માર્ગદર્શિકા અનુસરો.
પરંતુ માનનીય અધ્યક્ષ
ચૂંટણી હજુ દૂર છે અને આ સંસદમાં આપણે જેટલો સમય બાકી રાખ્યો છે, હું દૃઢપણે માનું છું કે અહીંનું વર્તન નક્કી કરશે કે અહીં કોણ બેસવાનું વર્તે છે અને કોણ ત્યાં બેસવાનું વર્તન કરે છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે જે ત્યાં બેસી રહેવા માંગે છે તેનું વર્તન કેવું હશે અને જે આવીને બેસી રહેવા માંગે છે તેનું વર્તન કેવું હશે, આવનારા મહિનાઓમાં દેશ ફરક જોશે અને તેના પરથી ખબર પડશે. વર્તન.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અહીં વેદોમાં કહ્યું છે કે, 'સમિચ, સબ્રતા, રુત્બા બચમ બડત', એટલે કે આપણે બધા એકસાથે આવીએ, સમાન સંકલ્પ લઈએ અને કલ્યાણ માટે અર્થપૂર્ણ સંવાદ કરીએ. અહીં આપણા વિચારો અલગ હોઈ શકે છે, ચર્ચાઓ અલગ હોઈ શકે છે પરંતુ આપણા સંકલ્પો એક જ રહે છે, એક જ રહે છે. અને તેથી આપણે તેની એકતા માટે તમામ પ્રયત્નો કરતા રહેવું જોઈએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આપણી સંસદે તમામ મોટા રાષ્ટ્રીય પ્રસંગોએ આ ભાવના સાથે કામ કર્યું છે. ન તો કોઈ અહીંથી છે કે ન ત્યાંથી, દરેક જણ રાષ્ટ્ર માટે બધું કરી રહ્યા છે. હું આશા રાખું છું કે આ નવી શરૂઆત સાથે, આ સંવાદના વાતાવરણમાં અને આ સંસદની સમગ્ર ચર્ચામાં, આપણે તે ભાવનાને જેટલી વધુ મજબૂત કરીશું, તેટલી જ આપણે આપણી ભાવિ પેઢીઓને ચોક્કસપણે પ્રેરણા આપીશું. આપણે બધાએ સંસદીય પરંપરાઓની લક્ષ્મણ રેખાનું પાલન કરવું જોઈએ અને સ્પીકરની અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવાનો ચોક્કસ પ્રયાસ કરવો જોઈએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
લોકશાહીમાં, રાજકારણ, નીતિ અને સત્તાનો ઉપયોગ સમાજમાં અસરકારક પરિવર્તન માટે એક મહાન માધ્યમ છે. અને તેથી, તે જગ્યા હોય કે સપોર્ટ, સ્ટાર્ટઅપ્સ હોય કે સ્વ-સહાય જૂથો, વિશ્વ દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતીય મહિલાઓની તાકાત જોઈ રહી છે. G20 પ્રેસિડેન્ટે મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસની ચર્ચા કરી, આજે વિશ્વ તેનું સ્વાગત અને સ્વીકાર કરી રહ્યું છે. વિશ્વ સમજી રહ્યું છે કે માત્ર મહિલા વિકાસની વાતો કરવી પૂરતું નથી. જો આપણે માનવજાતની વિકાસયાત્રામાં એ નવા તબક્કા સુધી પહોંચવું હોય, રાષ્ટ્રની વિકાસયાત્રામાં જો આપણે નવા મુકામ હાંસલ કરવાના હોય, તો એ જરૂરી છે કે આપણે મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ પર ભાર આપીએ અને ભારતની વાત સાંભળીએ. જી 20. સ્વીકાર્યું છે.
મહિલા સશક્તિકરણ માટેની અમારી દરેક યોજનાએ મહિલા નેતૃત્વ તરફ ખૂબ જ અર્થપૂર્ણ પગલાં લીધાં છે. જન ધન યોજના આર્થિક સમાવેશને ધ્યાનમાં રાખીને શરૂ કરવામાં આવી હતી, 50 કરોડ લાભાર્થીઓમાંથી સૌથી વધુ મહિલાઓ બેંક ખાતાધારક બની છે. આ પોતાનામાં મોટો ફેરફાર છે, નવી માન્યતા પણ છે. જ્યારે મુદ્રા યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી, ત્યારે આ દેશને ગર્વ થઈ શકે છે કે તેમાં બેંક ગેરંટી વિના 10 લાખ રૂપિયાની લોન આપવાની યોજના સામેલ હતી અને સમગ્ર દેશમાં મહત્તમ સંખ્યામાં મહિલાઓએ તેનો લાભ લીધો હતો, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોનું આ સંપૂર્ણ વાતાવરણ દૃશ્યમાન હતું. દેશ. પીએમ આવાસ યોજના- કાયમી મકાનો, આ તેની નોંધણી પણ છે.
મહિલા સશક્તિકરણ માટેની અમારી દરેક યોજનાએ મહિલા નેતૃત્વ તરફ ખૂબ જ અર્થપૂર્ણ પગલાં લીધાં છે. જન ધન યોજના આર્થિક સમાવેશને ધ્યાનમાં રાખીને શરૂ કરવામાં આવી હતી, 50 કરોડ લાભાર્થીઓમાંથી સૌથી વધુ મહિલાઓ બેંક ખાતાધારક બની છે. આ પોતાનામાં મોટો ફેરફાર છે, નવી માન્યતા પણ છે. જ્યારે મુદ્રા યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી, ત્યારે આ દેશને ગર્વ થઈ શકે છે કે તેમાં બેંક ગેરંટી વિના 10 લાખ રૂપિયાની લોન આપવાની યોજના સામેલ હતી અને સમગ્ર દેશમાં મહત્તમ સંખ્યામાં મહિલાઓએ તેનો લાભ લીધો હતો, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોનું આ સંપૂર્ણ વાતાવરણ દૃશ્યમાન હતું. દેશ. પીએમ આવાસ યોજના- પાકું મકાન, તેનું રજિસ્ટ્રેશન મોટાભાગે મહિલાઓના નામે થયું, મહિલાઓ જ માલિક બની.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
દરેક દેશની વિકાસયાત્રામાં આવા માઈલસ્ટોન આવે છે, જ્યારે તે ગર્વથી કહે છે કે આજે આપણે એક નવો ઈતિહાસ રચ્યો છે. જીવનમાં આવી થોડી ક્ષણો આવે છે.
અને આદરણીય અધ્યક્ષ,
નવા ગૃહના પ્રથમ સત્રના પ્રથમ પ્રવચનમાં હું ખૂબ જ આત્મવિશ્વાસ અને ગર્વ સાથે કહી રહ્યો છું કે આજનો ક્ષણ હોય, આજનો દિવસ સંવત્સરી હોય, ગણેશ ચતુર્થી હોય, તે આશીર્વાદ મેળવવાનો અને તેમાં પોતાનું નામ નોંધાવવાનો સમય છે. ઇતિહાસ.. આ ક્ષણ આપણા બધા માટે ગર્વની ક્ષણ છે. ઘણા વર્ષોથી મહિલા અનામતને લઈને ઘણી ચર્ચાઓ અને ચર્ચાઓ થઈ રહી છે. મહિલા અનામતને લઈને સંસદમાં કેટલાક પ્રયાસો થઈ ચૂક્યા છે. આને લગતું બિલ 1996માં પહેલીવાર રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. અટલજીના કાર્યકાળ દરમિયાન ઘણી વખત મહિલા અનામત બિલ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. પરંતુ અમે તેને પાર કરવા માટે ડેટા એકત્ર કરી શક્યા નહીં અને તેના કારણે સપનું અધૂરું રહી ગયું. સ્ત્રી સશક્તિકરણનું એ કામ, સ્ત્રી શક્તિનો ઉપયોગ, કદાચ ભગવાને મને આવા અનેક પવિત્ર કાર્યો માટે પસંદ કર્યો છે.
ફરી એકવાર અમારી સરકારે આ દિશામાં પગલાં લીધાં છે. ગઈકાલે જ કેબિનેટમાં મહિલા અનામત અંગેના બિલને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેથી જ 19મી સપ્ટેમ્બરની આ તારીખ ઈતિહાસમાં અમરત્વ પ્રાપ્ત કરવા જઈ રહી છે. આજે જ્યારે મહિલાઓ દરેક ક્ષેત્રમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહી છે અને નેતૃત્વ લઈ રહી છે ત્યારે આપણી માતાઓ, બહેનો, આપણી નારી શક્તિ નીતિ ઘડતરમાં મહત્તમ, મહત્તમ યોગદાન આપે તે ખૂબ જ જરૂરી છે. માત્ર યોગદાન જ નહીં, તેઓએ મહત્વની ભૂમિકા ભજવવી જોઈએ.
આજે, આ ઐતિહાસિક અવસર પર, નવા સંસદ ભવનમાં શતાબ્દી ગૃહની પ્રથમ કાર્યવાહી તરીકે, તે કાર્યવાહીના અવસરે, અમે દેશના આ નવા પરિવર્તન માટે આહવાન કર્યું છે અને તમામ સાંસદોએ સાથે મળીને મહિલા શક્તિ માટે નવા દરવાજા ખોલ્યા છે. વેલ, અમે આ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય સાથે તેની શરૂઆત કરવા જઈ રહ્યા છીએ. મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસના તેના સંકલ્પને આગળ વધારતા, અમારી સરકાર આજે એક મોટું બંધારણ સંશોધન બિલ રજૂ કરી રહી છે. આ બિલનો ઉદ્દેશ્ય લોકસભા અને વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવાનો છે. નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ - આના દ્વારા આપણી લોકશાહી વધુ મજબૂત બનશે.
હું નારી શક્તિ વંદન કાયદા માટે દેશની માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને અભિનંદન આપું છું. હું તમામ માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને ખાતરી આપું છું કે અમે આ બિલને કાયદો બનાવવા માટે કટિબદ્ધ છીએ. હું ગૃહના તમામ સાથીઓને વિનંતી કરું છું, અને જ્યારે એક પવિત્ર શરૂઆત થઈ રહી છે, એક પવિત્ર વિચાર આપણી સમક્ષ આવ્યો છે, ત્યારે સર્વસંમતિથી, જ્યારે આ બિલ કાયદો બનશે, ત્યારે તેની તાકાત અનેકગણી વધી જશે. અને તેથી હું તમામ માન્ય સાંસદો, બંને ગૃહોના તમામ માન્ય સાંસદોનો આભાર વ્યક્ત કરું છું, તમને આ સર્વસંમતિથી પસાર કરવા વિનંતી કરું છું. તમે મને આ નવા ગૃહના પ્રથમ સત્રમાં મારી લાગણી વ્યક્ત કરવાની તક આપી. ખtબ ખtબ આભાર.