Vice President's Secretariat
Text of the Opening Remarks by the Chairman at the 261st Session of Rajya Sabha
18 SEP 2023 12:58PM by PIB Delhi
Hon'ble Members, at the outset, I extend warm greetings to you on the beginning of the 261st Session of Rajya Sabha.
Hon’ble Members, this session makes available a befitting opportunity to reflect and introspect on “PARLIAMENTARY JOURNEY of 75 YEARS STARTING FROM SAMVIDHAN SABHA – ACHIEVEMENTS, EXPERIENCES, MEMORIES AND LEARNINGS”.
Traversing over seven-decade journey, from Samvidhan Sabha to the present day in Amrit Kaal, these hallowed precincts have witnessed many milestones.
Hon’ble Members this journey had historical moments- from ‘Tryst with Destiny’ at Midnight of 15th August, 1947 to unfolding of innovative forwarding looking GST regime at midnight of June, 30, 2017 and now this day.
Deliberations in the Constituent Assembly in various sessions spread over three years exemplified decorum and healthy debate. Contentious and highly divisive issues were negotiated in a spirit of consensus. There is enough takeaway from this for us all.
Healthy debate is hallmark of a blossoming democracy. We must eschew confrontational posturing. Weaponising disruption and disturbance as strategy would never secure sanction of the people. We all are constitutionally ordained to nurture democratic values and must so justify and vindicate the trust of the people
We owe it to the nation to optimally utilise the opportunity and time to subserve public interest.
Hon'ble Members, this is also an occasion to recall and glorify:
•Our tenacious freedom fighters. They were the pioneers in true sense to fight for democratic rights;
•Our erudite constitutional forefathers - they were farsighted visionaries who, after much deliberations and discussions provided us a Constitution which has stood the test of the time;
•Our statesmen and politicians have time and again respected and abided by constitutional ideals and have democratised the Constitution itself by taking its essence to the masses;
•The Civil Service- the bureaucrats who have been steadfast day in and day out in ensuring that the state machinery works in a free and fair manner
•And finally it is the masses whose deep faith and unflinching belief in the parliamentary democracy sustained it and thwarted the worst possible attempt to deny democratic values.
The success of our democracy, is thus, a collective concerted endeavour of “WE THE PEOPLE OF INDIA”.
Expectedly the Hon’ble Members, during the course of the day, would enrich the House and enlighten the people at large as regards our 75-year journey and unfold vision for years ahead.
Hon’ble Members use of wit, humour, sarcasm and even acerbic comments inside Parliament are important inalienable facet of a vigorous democracy. These days we don’t get to hear such light hearted exchanges. Hopefully we’ll see the revival of wit, humour and scholarly debates.
The hallowed precincts of Parliament for years have witnessed highs and lows which we need to reflect and deliberate so as to take our Bharat to its rightful place in 2047 when it celebrates centenary of independence.
I now invite the Hon’ble Leader of the House Shri Piyush Goyal to initiate the Discussion on “Parliamentary Journey of 75 years starting from Samvidhan Sabha – Achievements, Experiences, Memories and Learnings”.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
​​​​​​​ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ 261 ನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಆರಂಭಿಕ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಪಠ್ಯ
18 SEP 2023 12:58PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ಮೊದಲಿಗೆ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ 261 ನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಪ್ರಾರಂಭದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹಾರ್ದಿಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ಈ ಅಧಿವೇಶನವು "ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಯಾಣ - ಸಾಧನೆಗಳು, ಅನುಭವಗಳು, ನೆನಪುಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಗಳು" ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಮತ್ತು ಆತ್ಮಾವಲೋಕನ ಮಾಡಲು ಸೂಕ್ತ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂವಿಧಾನ್ ಸಭಾದಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಏಳು ದಶಕಗಳ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಈ ಪವಿತ್ರ ಆವರಣವು ಅನೇಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರ ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು - 1947 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರ ಮಧ್ಯರಾತ್ರಿಯ 'ಟ್ರಿಸ್ಟ್ ವಿತ್ ಡೆಸ್ಟಿನಿ' ಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಜೂನ್ 30, 2017 ರ ಮಧ್ಯರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ನವೀನ ಫಾರ್ವರ್ಡಿಂಗ್ ನೋಟದ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುವವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಈ ದಿನ.
ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ವಿವಿಧ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಸಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿವೆ. ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಭಜಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಮ್ಮತದ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಇದರಿಂದ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಚೆಯು ಅರಳುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹೆಗ್ಗುರುತಾಗಿದೆ. ನಾವು ಘರ್ಷಣೆಯ ಭಂಗಿಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಬೇಕು. ಅಡೆತಡೆ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿ ಅಸ್ತ್ರವಾಗಿ ಬಳಸುವುದು ಎಂದಿಗೂ ಜನರ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿತರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥಿಸಬೇಕು
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಋಣಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ಇದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ವೈಭವೀಕರಿಸುವ ಸಂದರ್ಭವೂ ಆಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು. ಅವರು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಹೋರಾಡಲು ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ತಕರಾಗಿದ್ದರು;
ನಮ್ಮ ಪಾಂಡಿತ್ಯಪೂರ್ಣ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಪೂರ್ವಜರು - ಅವರು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯುಳ್ಳವರಾಗಿದ್ದರು, ಅವರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳ ನಂತರ ನಮಗೆ ಸಮಯದ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು;
• ನಮ್ಮ ರಾಜನೀತಿಜ್ಞರು ಮತ್ತು ರಾಜಕಾರಣಿಗಳು ಸಂವಿಧಾನದ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಗೌರವಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಸಾರವನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ;
• ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆ - ರಾಜ್ಯ ಯಂತ್ರವು ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು
ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರು ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸುವ ಅತ್ಯಂತ ಕೆಟ್ಟ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ವಿಫಲಗೊಳಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಯಶಸ್ಸು, "ನಾವು ಭಾರತದ ಜನರು" ಎಂಬ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು, ದಿನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸದನವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಜ್ಞಾನೋದಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಸಂಸತ್ತಿನೊಳಗೆ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಹಾಸ್ಯ, ವ್ಯಂಗ್ಯ ಮತ್ತು ಅಸಭ್ಯ ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಪ್ರಬಲ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಅಂತಹ ಲಘು ಹೃದಯದ ವಿನಿಮಯಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಹಾಸ್ಯ ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರ ಚರ್ಚೆಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಆಶಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಪವಿತ್ರ ಆವರಣವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಏರಿಳಿತಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, 2047 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ ನಮ್ಮ ಭಾರತವನ್ನು ಅದರ ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನಾವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ನಾನು ಈಗ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದನದ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರನ್ನು "ಸಂವಿಧಾನ್ ಸಭಾದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಯಾಣ - ಸಾಧನೆಗಳು, ಅನುಭವಗಳು, ನೆನಪುಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಗಳು" ಎಂಬ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ.