Ministry of Jal Shakti
Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar Inaugurates International Conference on Dam Safety at Jaipur, Rajasthan
Vice-President Flags Off Vinyl-Wrapped Train Under National Water Mission
Vice-President Lauds Dam Safety Act-2021 as a Forward-Thinking Approach To Ensuring Dam Safety
Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat Inaugurates the National Centre for Earthquake Safety of Dams at MNIT Jaipur
14 SEP 2023 7:39PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar inaugurated the International Dam Safety Conference themed "Safe & Secure Dams Ensure Nation’s Prosperity" in Jaipur today. Shri Dhankhar also flagged off the vinyl-wrapped Kamakhya Express from Varanasi station through video conferencing. Under the ‘Pani Ki Rail’ initiative of the National Water Mission, two trains, the Himsagar Express & Kamakhya Express have been vinyl wrapped in collaboration with Ministry of Railways, to amplify the message of water conservation, river rejuvenation, and the significance of clean drinking water and sanitation. As these trains traverse across the length and breadth of the nation, they will act as a moving billboard for promoting the vital message of water conservation and management. The VP also unveiled a National Register of Large Dams which is a compilation of the large dams in the country prepared in consultation with the concerned State Government/Authority.
Addressing the inaugural session, Vice-President elaborated on the importance of dams by referring to them as “silent sentinels that ensure our access to the lifeblood of our planet”. “Dams are monuments to human ingenuity, perseverance, and the spirit of cooperation”, he added. Highlighting the intrinsic connection of India with water management, the Vice-President expounded that the Indian civilization has thrived for thousands of years on the banks of rivers, deriving life and sustenance from their waters. Shri Dhankhar also noted that ancient texts, including the Vedas and Arthashastra, mention the systematic management of water resources through the construction of dams and reservoirs to combat water scarcity. Shri Dhankhar commended the enactment of the Dam Safety Act (DSA) 2021, which strengthens India's commitment to safeguarding its dams. He also praised the successful completion of Phase I of the Dam Rehabilitation and Improvement Project (DRIP) and expressed hope that the recently launched Phase-II & III would further enhance dam safety across several states in India.
Vice President's Secretariat Press Release: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1957410
Addressing the august gathering, the Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat highlighted the diverse benefits of the dams and how they have been instrumental in India's water management, electricity generation, and flood control. Elucidating on the importance of dam safety, Shri Shekhawat spoke about the enactment of the Dam Safety Act in 2021 under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi to ensure key regulatory institutional framework and set of unified protocols for all dam owners.
The Union Minister further stated that in India there are about 280 dams which are almost 100 years old and out of them more than 80% are 25 years old. He expressed confidence that this conference will serve as a platform to deliberate and share knowledge on Dam safety measures among various stakeholders. He also thanked all the states for providing support to the ministry of Jal Shakti in Dam Safety management. The Union Minister also inaugurated the National Centre for Earthquake Safety of Dams at MNIT Jaipur, earlier today. The centre will enhance the Structural and Earthquake Safety of Dams in India.
The Secretary, Department of Water Resources, RD & GR, Ministry of Jal Shakti, Shri Pankaj Kumar, explained the roles and functions of various organisations like National Dam Safety Authority (NDSA), National Committee on Dam Safety (NCDS), State Committee on Dam Safety (SCDS) and State Dam Safety Organisation (SDSO) involved in Dam Safety aspects. He also shared achievements of the Dam Rehabilitation & Improvement Project (DRIP -Phase I) and elaborated on the key features of ongoing Phase II and Phase III of DRIP. He spoke about establishment of Centre of Excellence at IIT Roorkee & IISc Bengaluru and launch of M- Tech courses for the Capacity Building of the concerned stakeholders in Dam Safety.
The event started with the traditional ‘Jal Kalash’ ceremony. A 1-minute silence was observed for the tragedy and destruction which has happened in Libya. An exhibition has been organised on the sidelines of the conference, where various government and private organisations displayed products, charts, banners and photographs showcasing the latest developments, technological interventions, innovations and solutions in various areas of dam safety. The exhibition was also inaugurated today.
Other dignitaries who graced the inaugural session were Shri Manik Saha, Chief Minister of Tripura; Shri D. K. Shivakumar, Deputy Chief Minister of Karnataka; Shri Mahendrajeet Singh Malviya, Water Resources Minister of Rajasthan; Smt. Usha Sharma, Chief Secretary of Rajasthan; and Shri Pankaj Kumar, Secretary, Department of Water Resources, RD & GR, Ministry of Jal Shakti. Foreign and national delegates and senior officers from various concerned departments were also present on the occasion.
The conference is being attended by more than 800 delegates from the central and state governments, academicians, officials from the World Bank, representatives from foreign countries, public and private sectors, and other dam proprietors. Approximately 40 international delegates from 15 countries are also participating in the event.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
డ్యామ్ భద్రతపై రాజస్థాన్ లోని జైపూర్ లో అంతర్జాతీయ సదస్సును ప్రారభించిన ఉపరాష్ట్రపతి జగదీప్ ధన్ కర్
జాతీయ వాటర్ మిషన్ కింద వినైల్ కోటింగ్ రైలును జెండా ఊపి ప్రారంభించిన ఉపరాష్ట్రపతి
డ్యామ్ భద్రతకు సంబంధించి ,ముందు చూపుతో తీసుకువచ్చిన చట్టం డ్యామ్ భద్రతా చట్టం –2021 అని తెలిపిన ఉపరాష్ట్రపతి.
కేంద్ర జలశక్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్, జైపూర్ లోని ఎం.ఎన్,ఐ.టి వద్ద డ్యామ్ లకు సంబంధించి భూకంప రక్షణ జాతీయ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించారు.
ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధన్ ఖర్ ఈరోజు జైపూర్లో డ్యామ్ భద్రతపై అంతర్జాతీయ సదస్సును ప్రారంభించారు. ఈ సదస్సు ఇతివృత్తం ‘ సురక్షితమైన,భద్రమైన డ్యామ్లు జాతికి సంపద”.
14 SEP 2023 7:39PM by PIB Hyderabad
అలాగే శ్రీ జగదీప్ ధన్ఖర్ వినైల్ కోటింగ్ కలిగిన కామాఖ్యా ఎక్స్ప్రెస్ను వారణాశి స్టేషన్ నుంచి వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ప్రారంభించారు. పారిశుధ్యం , పరిశుభ్రమైన నీటి ప్రాధాన్యతను మరింతగా తెలియజేసేందుకు,
రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో హిమసాగర్ ఎక్స్ ప్రెస్, కామాఖ్య ఎక్స్ప్రెస్ లకు పానీ కీ రెయిల్ కార్యక్రమం కింద జాతీయ జల మిషన్ లో భాగంగా ఈ రెండు రైళ్లపై వినైల్ కోటింగ్ తో ప్రచార సందేశాన్ని పొందుపరిచారు.
ఈ రైళ్లు దేశం అంతటా తిరుగుతాయి కనుక జల సంరక్షణ, నిర్వహణకు సంబంధించిన సందేశం దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చేరుతుంది.
ఉపరాష్ట్రపతి ఈ సందర్భంగా భారీ ప్రాజెక్టులకు సంబంధించిన జాతీయ రిజిస్టర్ ను ప్రారంభించారు. ఇద వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ప్రభుత్వ ఏజెన్సీలను సంప్రదించిన తర్వాత దీనిని రూపొందించారు.
ప్రారంభ సమావేశంలో మాట్లాడుతూ, ఉపరాష్ట్రపతి డ్యామ్‌ల ప్రాధాన్యతను ప్రస్తావించారు. డ్యామ్‌లు మన భూమికి జీవనాడుల వంటివి. ఇవి సహకార స్ఫూర్తికి, పట్టుదలకు, మానవ చాతుర్యానికి నిదర్శనమని అన్నారు. నీటినిర్వహణతో భారతదేశానికి గల సంబంధం గురించి ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ ఉపరాష్ట్రపతి, బారతీయ నాగరికత వేలాది సంవత్సరాలుగా నదీ తీరాల వెంట సాగిందని,ఆ నదులపైనే ఆధారపడి ముందుకు సాగిందని తెలిపారు.
ప్రాచీన శాస్త్రాలైన వేదాలు,, కౌటిల్యుడి అర్థశాస్త్ర ం వంటివి డ్యామ్‌ల నిర్మాణం, రిజర్వాయర్ల నిర్మాణం ద్వారా ఒక పద్ధతి ప్రకారం నీటిని నిర్వహించడం గురించి ప్రస్తావించాయని, వీటి ద్వారా కరవులను ఎదుర్కొనవచ్చని తెలిపాయని అన్నారు. 2021లో డ్యామ్‌ సేఫ్టీ యాక్ట్‌ 2021ని తీసుకురావడాన్ని ఉపరాష్ట్రపతి ప్రశంసించారు.
ఇది డ్యామ్‌ల రక్షణలో ఇండియా కట్టుబాటును తెలియజేస్తున్నదన్నారు. డ్యామ్‌ పునరావాస, మెరుగుదల ప్రాజెక్టు తొలి దశను విజయవంతంగా పూర్తిచేసినందుకు ఆయన అభినందనలు తెలిపారు. ఇటీవల రెండు, మూడో దశలలో చేపట్టిన చర్యలు వివిధ రాష్ట్రాలలో డ్యామ్‌ సేఫ్టీని బలోపేతం చేస్తాయన్నారు.
ఉపరాష్ట్రపతి సెక్రటేరియట్‌ జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటన: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1957410
ఈ సమావేశానికి హాజరైన వారినుద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ కేంద్ర జలశక్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్‌ షెకావత్‌, డ్యామ్‌ల వల్ల కలిగే పలు ప్రయోజనాల గురించి వివరించారు. ఇవి ఏ రకంగా భారతదేశ నీటి నిర్వహణలో కీలకపాత్ర పోషించాయో,వరద నియంత్రణకు ఏ రకంగా తోడ్పడ్డాయో, తెలియజేశారు. డ్యామ్‌ రక్షణ గురించి ప్రస్తావిస్తూ మంత్రి, డ్యామ్‌ సేఫ్టీ చట్టాన్ని 2021లో తీసుకు రావడం గురించి ప్రస్తావించారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ మార్గనిర్దేశంలో కీలక రెగ్యులేటరీ యంత్రాంగానికి సంబంధించిన ఫ్రేమ్‌ వర్క్‌, డ్యామ్‌ యజమాన్యానికి సంబంధించి ఏకీకృత ప్రోటాకాల్స్‌ వంటివి రూపుదిద్దుకున్నట్టు తెలిపారు.
ఇండియాలో 280 డ్యామ్‌లు ఉన్నాయని, ఇందులో కొన్ని దాదాపు వందసంవత్సరాల నాటివని ఆయన శ్రీగజేంద్ర సింగ్‌ షెకావత్‌ తెలిపారు. ఇందులో 80 శాతం పైగా 25 సంవత్సరాలకు పైబడినవని తెలిపారు. ఈ సదస్సఉ డ్యామ్‌లు వాటి భద్రతకు సంబంధించి వివిధ స్టేక్‌ హోల్డర్లతొ చర్చించడానికి , విజ్ఞానాన్ని పంచుకోవడానికి దోహదపడుతుందని అన్నారు. డ్యామ్‌ ల భద్రత విషయంలో జలశక్తి మంత్రిత్వశాఖకుఅన్ని రాష్ట్రాలు మద్దతునిస్తున్నందుకు ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. మంత్రి భూకంపాలకు సంబంధించి జాతీయ కేంద్రాన్ని జైపూర్‌ లోని ఎం.ఎన్‌.ఐ.టిలో ఈ కార్యక్రమానికి ముందు ప్రారంభించారు. ఈ కేంద్రం ఇండియాలోని
డ్యామ్‌లకు సంబంధించి , నిర్మాణాత్మక, భూకంప భద్రతకు వీలు కల్పిస్తుంది.
జలవనరుల శాఖ కార్యదర్శి ఆర్‌డి.జిఆర్‌ శ్రీపంకజ్‌ కుమార్‌ మాట్లాడుతూ, నేషనల్‌ డ్యామ్‌ సేఫ్టీ అథారిటీ (ఎన్‌.డి.ఎస్‌.ఎ), డ్యామ్‌ ల భద్రతపై జాతీయ కమిటీ సంస్థ (ఎన్‌.సి.డి.ఎస్‌), డ్యామ్‌ ల భద్రతపై స్టేట్‌ కమిటీ (ఎస్‌.సి.డి.ఎస్‌), స్టేట్‌ డ్యామ్‌ సేఫ్టీ ఆర్గనైజేషన్‌ (ఎస్‌.డి.ఎస్‌.ఒ) వంటివి డ్యామ్‌ భద్రతకు సంబంధించిన అంశాలలో ఇమిడి ఉన్నాయి.డ్యామ్‌ పునరావాసం, మెరుగుదల ప్రాజెక్టుకు సంబంధించి (డిఆర్‌ఐపి`పేజ్‌ 1) కరు సంబంధించి సాధించిన విజయాలను వారు ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు.అలాగే ఐఐటి రూర్కీలో ,ఐఐఎస్‌సి బెంగళూరులో సెంటర్‌ ఆఫ్‌ ఎక్సలెన్సుల ఏర్పాటు గురించి కూడా ప్రస్తావించారు.అలాగే డ్యామ్‌ భత్రకు సంబంధించి సామర్ధ్యాల నిర్మాణానికి వీలుగా ఎం.టెక్‌ కోర్సులను ప్రారంభించడం గురించి కూడా ప్రస్తావించారు.
ఈ ఈవెంట్‌ సంప్రదాయ జల కలశ్‌ ఉత్సవంతో ప్రారంభమైంది. లిబియాలో జరిగిన విషాదఘటనకు, విధ్వంసానికి, ప్రాణనష్టానికి ఒక నిమిషం మౌనం పాటించి మరణించిన వారికినివాళి అర్పించారు. ఈ సదస్సు సందర్భంగా ఒక ఎగ్జిబిషన్‌ను ఏర్పాటు చేశారు. డ్యామ్‌ల భధ్రతకు సంబంధించిన వివిధ ఉత్పత్తులు, చార్టులు, బ్యానర్లు, సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు, వినూత్న పరిష్కారాలను ఈ సందర్భంగా ఎగ్జిబిషన్‌లో ప్రదర్శనకు ఉంచారు. ఈ ఎగ్జిబిషన్‌ ను కూడా ఈరోజు ప్రారంభించారు.
ఈ సమావేశం ప్రారంభ కార్యక్రమంలో త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మనిక్‌ షా, కర్ణాటక డిప్యూటీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ డి.కె.ఙవం కుమార్‌, రాజస్థాన్‌ జలవనరుల శాఖ మంత్రి శ్రీ మహేంద్రజీత్‌ సింగ్‌ మాలవియ, రాజస్థాన్‌ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీమతి ఉషా శర్మ, జలవనరుల విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్‌ కుమార్‌, వివిధ జాతీయ, అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులు, సీనియర్‌ అధికారులు, సంబంధిత వివిధ విభాగాల అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సమావేశానికి సుమారు 800 మంది హాజరయ్యారు. వీరిలో కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అధికారులు, విద్యావేత్తలు, ప్రపంచబ్యాంకు అధికారులు, వివిధ దేశాల ప్రతినిధులు, ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగ అధికారులు, డ్యామ్‌ల యాజమాన్యాలు ఉన్నాయి. సుమారు 40 మంది అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులు 15 దేశాలనుంచి ఈ ఈవెంట్‌ లో పాల్గొన్నారు.