Ministry of Coal
Under Special Campaign 2.0 Coal Ministry & PSUs dispose of 10266 MT scrap worth Rs. 70 crore from Nov, 2022 -Aug 2023
Recharge Wells constructed for rainwater harvesting
To curb Plastic use distribute Jute/Cloth bags
13 SEP 2023 2:42PM by PIB Delhi
In the Special Campaign 2.0 launched by Government of India for disposal of pendencies, cleanliness, disposal of scrap and improving overall functioning in workplace, the Ministry of Coal has made significant achievements by implementing and monitoring the Special Campaign 2.0 in all the Public Sector Undertakings and field offices, under the jurisdiction of Ministry of Coal, during the period October, 2022 to Aug, 2023. The Special Campaign underscores the commitment of Ministry of Coal towards environmental responsibility and sustainable development.
Special Campaign 2.0 (2nd October 2022 - 31st October 2022)
During the Special Campaign, the Ministry cleaned a vast area of more than 3,023,788 square feet and over 5,409.5 metric tons of scrap was disposed of which earned revenue of Rs. 48.5 crores from Scrap disposal.
Innovative initiatives included transforming the Scrap Yard in Kothagudem Area, SCCL, Hyderabad, into productive Crop Land, contributing to sustainable land use. The creation of the "Kachra Udyan" (Waste Garden), at Central Coalfield Limited (CCL), from scrap, disposed items, tires, pipes, and carts was widely applauded. This initiative is a pilot project slated for expansion at proposed Eco-parks and other coal company premises, showcasing a strong commitment to the 3R (Reduce-Reuse-Recycle) concept and sustainable waste management.
Follow-up Action of Special Campaign 2.0 during the period Nov, 2022 to Aug, 2023 :
Ministry of Coal and it's PSU's accomplished the following under Follow-up Action of Special Campaign 2.0 during the period Nov, 2022 to Aug, 2023 :
o Cleaning an impressive 6,929,401 square feet of space, maintaining a high standard of cleanliness.
o Responsible disposal of over 10,266 metric tons of scrap, resulting in revenue generation of Rs. 70 crores.
o Extensive awareness campaigns for cleanliness, including banners, message displays, Nukkad Nataks (street plays), seminars, and counselling sessions.
o Constructing "Recharge Wells" for rainwater harvesting, contributing to water conservation efforts.
o Promoting awareness to curb the use of Single Use Plastics (SUP) and distributing eco-friendly Jute/Cloth Bags.
o Transforming waste land into a green belt, with approximately 108,900 sq. ft. of land near Thai Moogambigai Temple, Block-8, cleared of dense vegetation and repurposed for mass tree plantation and Green Belt Development.
o Utilizing freed spaces for multiple purposes, including parking, record rooms, sitting areas, construction of toilets, gardening, plantation, and expanding mine projects.
o Enhancing the work environment by placing small air purifier saplings in all sections of the Ministry with the logo "Swacchata Pakhwada 2023.
These ongoing initiatives reflect the Ministry of Coal and PSU's resolute commitment to fostering cleanliness, sustainability, and responsible waste management. Special Campaign 2.0 serves as a testament to their dedication to creating a cleaner, greener, and healthier environment for all.

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
పరిశుభ్రత పచ్చదనం ప్రచారం కింద 10,266 మెట్రిక్ టన్నుల చెత్తను పారవేసి, జనవరి నుండి ఆగస్టు 2023 వరకు రూ.70 కోట్ల ఆదాయాన్ని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ మరియు పీఎస్ యూ లు పొందాయి
6,929,401 చదరపు అడుగుల స్థలం వినియోగం లోకి వచ్చింది. పర్యావరణ అనుకూలమైన జనపనార/వస్త్ర సంచులు పంపిణీ
13 SEP 2023 2:42PM by PIB Hyderabad
పరిశుభ్రత ప్రచారం స్వచ్ఛతా పఖ్వాడా-2023లో భాగంగా బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ మరియు బొగ్గు పీఎస్ యూ లు పరిశుభ్రత మరియు సుస్థిరమైన పద్ధతులను అంకితభావంతో కొనసాగిస్తున్నాయి. పర్యావరణ బాధ్యత, కార్యస్థలాలు మరియు సామాజిక నాణ్యతను పెంపొందించడం పట్ల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క నిబద్ధతను ఈ కార్యక్రమాలు నొక్కి చెబుతున్నాయి.
అక్టోబర్ 2022లో ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 సమయంలో మంత్రిత్వ శాఖ సాధించిన కొన్ని విజయాలు ప్రశంసనీయమైనవి. ప్రచార సమయంలో మంత్రిత్వ శాఖ 3,023,788 చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో శుభ్రపరిచి శుభ్రమైన పని వాతావరణానికి తన నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తుంది.
పర్యావరణ స్పృహతో కూడిన ప్రయత్నంలో, 5,409.5 మెట్రిక్ టన్నుల చెత్త ను పారవేయటం అమ్మటం తద్వారా రూ. 48.5 కోట్లు సంపాదించింది.
కొత్తగూడెం ఏరియా, ఎస్ ఎస్ సీ ఎల్ , హైదరాబాద్‌లోని చెత్త కుప్ప యార్డ్‌ను ఉత్పాదక పంట భూమిగా మార్చడం, సుస్థిరమైన భూ వినియోగానికి దోహదపడడం వంటి వినూత్న కార్యక్రమాలు అమలు చేసింది. చెత్త, పారవేయబడిన వస్తువులు, టైర్లు, పైపులు మరియు బండ్ల నుండి "కచ్రా ఉద్యాన్" యొక్క సీ సీ ఎల్ యొక్క ఈ ఆలోచన విస్తృతంగా ప్రశంసించబడింది. ఇది 3ఆర్ (రిడ్యూస్-రీయూజ్-రీసైకిల్) యోజన మరియు స్థిరమైన వ్యర్థాల నిర్వహణకు బలమైన నిబద్ధతను ప్రదర్సించే ఈ చొరవ ప్రతిపాదిత ఎకో-పార్క్‌లు మరియు ఇతర బొగ్గు కంపెనీ ప్రాంగణాల్లో విస్తరణ కోసం ఉద్దేశించిన పైలట్ ప్రాజెక్ట్ గా నిలుస్తుంది.
తదుపరి కార్యక్రమం (జనవరి నుండి ఆగస్టు 2023):
కొనసాగుతున్న స్వచ్ఛతా పఖ్వాడా ప్రయత్నాలలో భాగంగా 2023 జనవరి నుండి ఆగస్టు వరకుబొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ మరియు పీఎస్ యూ లు సాధించిన విజయాలు:
అధిక ప్రమాణాల శుభ్రతను పాటించడం, 6,929,401 చదరపు అడుగుల స్థలాన్ని శుభ్రపరచడం.
10,266 మెట్రిక్ టన్నుల చెత్తను బాధ్యతాయుతంగా పారవేయడం, ఫలితంగా రూ. 70 కోట్లు ఆదాయం.
బ్యానర్‌లు, సందేశ ప్రదర్శనలు, నుక్కడ్ నాటకాలు (వీధి నాటకాలు), సెమినార్‌లు మరియు కౌన్సెలింగ్ సెషన్‌లతో సహా పరిశుభ్రత కోసం విస్తృతమైన అవగాహన ప్రచారాలు.
వర్షపు నీటి సంరక్షణ కోసం నీటి సంరక్షణ ప్రయత్నాలకు దోహదపడే"ఇంకుడు బావులు" నిర్మించడం.
సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్స్ (SUP) వాడకాన్ని అరికట్టేందుకు అవగాహన కల్పించడం మరియు పర్యావరణ అనుకూలమైన జనపనార/బట్టల సంచులను పంపిణీ చేయడం.
బ్లాక్-8 సమీపంలో థాయ్ మూగంబిగై ఆలయం దగ్గర దాదాపు 108,900 చ.అ.ల వ్యర్థ భూమిని హరిత వనం గా మార్చడం, దట్టమైన పొదలను తొలగించి, చెట్ల పెంపకం మరియు హరిత వనం అభివృద్ధి కోసం పునర్నిర్మించబడింది.
బహుళ ప్రయోజనాల కోసం ఖాళీ స్థలాలలో పార్కింగ్, రికార్డ్ రూమ్‌లు, సిట్టింగ్ ప్రాంతాలు, టాయిలెట్ల నిర్మాణం, గార్డెనింగ్, ప్లాంటేషన్ కోసం ఉపయోగించడం మరియు గని ప్రాజెక్టులను విస్తరించడం.
"స్వచ్ఛత పఖ్వాడా 2023" లోగోతో మంత్రిత్వ శాఖలోని అన్ని విభాగాలలో వాయు శుభ్రత జాతి చిన్న మొక్కలను ఉంచడం ద్వారా పని వాతావరణాన్ని మెరుగుపరచడం.
కొనసాగుతున్న ఈ కార్యక్రమాలు పరిశుభ్రత, సుస్థిరత్వం మరియు బాధ్యతాయుతమైన వ్యర్థాల నిర్వహణను పెంపొందించడంలో బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ మరియు పీఎస్ యూ ల యొక్క దృఢ నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తాయి. అందరికీ పరిశుభ్రమైన, పచ్చటి మరియు ఆరోగ్యకరమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి వారి అంకితభావానికి నిదర్శనంగా స్వచ్ఛతా పఖ్వాడా 2023 పనిచేస్తుంది.