Prime Minister's Office
India-France Joint Statement
10 SEP 2023 5:26PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi had a bilateral meeting over lunch with the President of the French Republic, H.E. Mr. Emmanuel Macron during the G-20 Leaders’ Summit at New Delhi on September 10, 2023. The two leaders discussed, assessed and reviewed the progress in bilateral relations since their last meeting in July, 2023 in Paris. They also exchanged views on important international and regional developments.
President Macron’s visit to India comes after the historic visit of Prime Minister Modi to Paris on July 13-14, 2023 as the Guest of Honour on the occasion of French National Day on 14 July 2023, commemorating the 25th anniversary of the India-France strategic partnership.
Acknowledging the strength of India France partnership, founded in deep trust, shared values, belief in sovereignty and strategic autonomy, a resolute commitment to international law and principles enshrined in the UN Charter, an abiding faith in multilateralism and a mutual pursuit of a stable multi-polar world, both leaders emphasized the need to expand their collaboration to address regional and global challenges. They reiterated their unwavering commitment to collectively serve as a force of good, carrying the message of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ i.e. ‘one earth, one family, one future’, during tumultuous times reshaping the global order.
With the ‘Horizon 2047’ Roadmap, the Indo-Pacific Roadmap and other outcomes during Prime Minister Narendra Modi’s visit serving as recent points of reference, the two leaders discussed overall progress and next steps on the implementation of the new and ambitious goals for cooperation in areas of defense, space, nuclear energy, digital public infrastructure, critical technology, climate change, education, and people-to-people contacts. They also carried forward their discussions on India-France partnership in the Indo Pacific region and Africa, including in infrastructure, connectivity, energy, biodiversity, sustainability and industrial projects. They underlined their role of providers of solutions for the Indo-Pacific through their cooperation in the framework of the International Solar Alliance, launched by India and France, and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure.
President Macron congratulated Prime Minister Modi on India’s success of Mission Chandrayaan 3. The two leaders recalled six decades of India-France Space cooperation and reviewed the progress since holding of the first Strategic Space Dialogue in June 2023. They acknowledged the strong India-France civil nuclear ties, good progress in the discussion for the Jaitapur nuclear plant project and welcomed the continuing engagement of both sides to expand bilateral cooperation to establish a partnership for co-developing SMR and AMR technologies as well as the forthcoming signature of a dedicated declaration of intent. France reiterated its steadfast and unwavering support for India’s membership in the Nuclear Suppliers Group.
Both leaders reiterated their commitment to strengthen the defence cooperation through partnership in design, development, testing and manufacture of advanced defence technologies and platforms, and expand production in India, including for third countries in Indo-Pacific and beyond. In this context, they also called for early finalisation of the Defence Industrial Roadmap.
Laying emphasis on areas such as digital, science, technological innovation, education, culture, health and environment cooperation, both leaders called for strengthening of institutional linkages in these domains, on the model of the Indo-French Campus for the Indo-Pacific. In this context, they also reaffirmed commitment to expand cultural exchanges and work together in development of museums.
Prime Minister Modi thanked President Macron for France’s continued support to India’s Presidency of G-20, which had advanced inclusiveness, unity and cohesion in international efforts to address global challenges and build a more stable global order. India and France also welcomed African Union’s membership to the G-20 and look to work with AU, for the progress, prosperity and development of Africa.

பிரதமர் அலுவலகம்
இந்தியா-பிரான்ஸ் கூட்டறிக்கை
10 SEP 2023 5:26PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி, செப்டம்பர் 10, 2023 அன்று புதுதில்லியில் நடைபெற்ற ஜி-20 தலைவர்கள் உச்சிமாநாட்டின் போது பிரெஞ்சு குடியரசின் அதிபர் திரு இமானுவேல் மக்ரோனுடன் மதிய உணவின் போது இருதரப்பு சந்திப்பை நடத்தினார். கடந்த 2023-ம் ஆண்டு ஜூலை மாதம் பாரிஸில் நடந்த சந்திப்பின்போது இருதரப்பு உறவுகளில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றம் குறித்து இரு தலைவர்களும் விவாதித்ததுடன், அதுபற்றி ஆய்வு செய்தனர். முக்கியமான சர்வதேச மற்றும் பிராந்திய முன்னேற்றங்கள் குறித்தும் அவர்கள் கருத்துக்களை பரிமாறிக் கொண்டனர்.
இந்தியா-பிரான்ஸ் உத்திபூர்வ கூட்டாண்மையின் 25 வது ஆண்டு நிறைவை நினைவுகூரும் வகையில், 2023 ஜூலை 14 அன்று பிரெஞ்சு தேசிய தினத்தை முன்னிட்டு சிறப்பு விருந்தினராக பிரதமர் மோடி பாரிஸுக்கு 2023 ஜூலை 13-14 தேதிகளில் வரலாற்று சிறப்புமிக்க பயணத்தை மேற்கொண்ட பின்னர் அதிபர் மக்ரோனின் இந்திய வருகை நடந்துள்ளது.
ஆழ்ந்த நம்பிக்கை, பகிரப்பட்ட மதிப்புகள், இறையாண்மை மற்றும் உத்திபூர்வ தன்னாட்சி ஆகியவற்றில் நம்பிக்கை, ஐ.நா சாசனத்தில் கூறப்பட்டுள்ள சர்வதேச சட்டம் மற்றும் கொள்கைகளுக்கு உறுதியான அர்ப்பணிப்பு, பன்முகத்தன்மையில் நிலையான நம்பிக்கை மற்றும் ஒரு நிலையான பல்துருவ உலகத்திற்கான பரஸ்பர தேடல் ஆகியவற்றால் நிறுவப்பட்ட இந்தியா பிரான்ஸ் கூட்டாண்மையின் வலிமையை அங்கீகரித்த இரு தலைவர்களும், பிராந்திய மற்றும் உலகளாவிய சவால்களை எதிர்கொள்ள தங்கள் ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தை வலியுறுத்தினர். உலக ஒழுங்கை மறுசீரமைக்கும் கொந்தளிப்பான காலங்களில் , 'வசுதைவ குடும்பகம்' அதாவது 'ஒரே பூமி, ஒரே குடும்பம், ஒரே எதிர்காலம்' என்ற செய்தியை சுமந்து, கூட்டாக நன்மையின் சக்தியாக பணியாற்றுவதற்கான தங்கள் அசைக்க முடியாத உறுதிப்பாட்டை அவர்கள் மீண்டும் வலியுறுத்தினர்.
பிரதமர் நரேந்திர மோடியின் பயணத்தின் போது 'ஹாரிசன் 2047' வரைபடம், இந்தோ-பசிபிக் வரைபடம் மற்றும் பிற விளைவுகள் சமீபத்திய குறிப்பு புள்ளிகளாக செயல்பட்ட நிலையில், பாதுகாப்பு, விண்வெளி, அணுசக்தி, டிஜிட்டல் பொது உள்கட்டமைப்பு, முக்கியமான தொழில்நுட்பம், காலநிலை மாற்றம் ஆகிய துறைகளில் ஒத்துழைப்புக்கான புதிய மற்றும் லட்சிய இலக்குகளை செயல்படுத்துவது குறித்த ஒட்டுமொத்த முன்னேற்றம் மற்றும் அடுத்த நடவடிக்கைகள் குறித்து இரு தலைவர்களும் விவாதித்தனர். கல்வி, மற்றும் மக்களுக்கு இடையிலான தொடர்புகள். உள்கட்டமைப்பு, இணைப்பு, எரிசக்தி, பல்லுயிர் பெருக்கம், நிலைத்தன்மை மற்றும் தொழில்துறை திட்டங்கள் உட்பட இந்தோ பசிபிக் பிராந்தியம் மற்றும் ஆப்பிரிக்காவில் இந்தியா-பிரான்ஸ் கூட்டாண்மை குறித்த விவாதங்களையும் அவர்கள் முன்னெடுத்தனர். இந்தியா மற்றும் பிரான்ஸால் தொடங்கப்பட்ட சர்வதேச சூரியசக்தி கூட்டணி மற்றும் பேரழிவு தாங்கும் உள்கட்டமைப்புக்கான கூட்டணி ஆகியவற்றின் கட்டமைப்பில் தங்கள் ஒத்துழைப்பின் மூலம் இந்தோ-பசிபிக்கிற்கான தீர்வுகளை வழங்குபவர்களின் பங்கை அவர்கள் சுட்டிக் காட்டினர்.
சந்திராயன் 3 விண்கலத்தை வெற்றிகரமாக விண்ணில் செலுத்தியதற்காக பிரதமர் மோடிக்கு அதிபர் மேக்ரான் வாழ்த்து தெரிவித்துள்ளார். இரு தலைவர்களும் ஆறு தசாப்த கால இந்திய-பிரான்ஸ் விண்வெளி ஒத்துழைப்பை நினைவுகூர்ந்தனர். வலுவான இந்தியா-பிரான்ஸ் சிவில் அணுசக்தி உறவுகள், ஜெய்தாபூர் அணுமின் நிலைய திட்டத்திற்கான விவாதத்தில் நல்ல முன்னேற்றம் ஆகியவற்றை அவர்கள் அங்கீகரித்தனர், மேலும் எஸ்.எம்.ஆர் மற்றும் ஏ.எம்.ஆர் தொழில்நுட்பங்களை இணை அபிவிருத்தி செய்வதற்கான கூட்டாண்மையை நிறுவ இருதரப்பு ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்துவதற்கான இருதரப்பு ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்துவதற்கான இரு தரப்பினரின் தொடர்ச்சியான ஈடுபாட்டையும், ஒரு பிரத்யேக விருப்ப பிரகடனத்தின் வரவிருக்கும் கையொப்பத்தையும் வரவேற்றனர். அணுசக்தி விநியோக நாடுகள் குழுவில் இந்தியா உறுப்பினராக இருப்பதற்கு பிரான்ஸ் தனது உறுதியான மற்றும் அசைக்க முடியாத ஆதரவை மீண்டும் வலியுறுத்தியது.
மேம்பட்ட பாதுகாப்பு தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் தளங்களின் வடிவமைப்பு, மேம்பாடு, சோதனை மற்றும் உற்பத்தி ஆகியவற்றில் கூட்டாண்மை மூலம் பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்தவும், இந்தோ-பசிபிக் மற்றும் அதற்கு அப்பால் உள்ள மூன்றாம் நாடுகள் உட்பட இந்தியாவில் உற்பத்தியை விரிவுபடுத்தவும் இரு தலைவர்களும் தங்கள் உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் வலியுறுத்தினர்.
டிஜிட்டல், அறிவியல், தொழில்நுட்ப கண்டுபிடிப்புகள், கல்வி, கலாச்சாரம், சுகாதாரம் மற்றும் சுற்றுச்சூழல் ஒத்துழைப்பு போன்ற துறைகளுக்கு முக்கியத்துவம் அளித்த இரு தலைவர்களும், இந்தோ-பசிபிக்கிற்கான இந்தோ-பிரெஞ்சு வளாகத்தின் மாதிரியில், இந்த துறைகளில் நிறுவன இணைப்புகளை வலுப்படுத்த அழைப்பு விடுத்தனர். இந்த சூழலில், கலாச்சார பரிமாற்றங்களை விரிவுபடுத்துவதற்கும், அருங்காட்சியகங்களின் வளர்ச்சியில் ஒன்றிணைந்து செயல்படுவதற்கும் அவர்கள் உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர்.
உலகளாவிய சவால்களை எதிர்கொள்வதற்கும் மிகவும் நிலையான உலகளாவிய ஒழுங்கை உருவாக்குவதற்கும் சர்வதேச முயற்சிகளில் உள்ளடக்கிய தன்மை, ஒற்றுமை மற்றும் ஒருங்கிணைப்பை மேம்படுத்திய இந்தியாவின் ஜி -20 தலைவர் பதவிக்கு பிரான்ஸின் தொடர்ச்சியான ஆதரவுக்கு பிரதமர் மோடி அதிபர் மக்ரோனுக்கு நன்றி தெரிவித்தார். இந்தியாவும் பிரான்சும் ஜி-20 அமைப்பில் ஆப்பிரிக்க ஒன்றியத்தின் அங்கத்துவத்தை வரவேற்றுள்ளன, மேலும் ஆப்பிரிக்காவின் முன்னேற்றம், செழிப்பு மற்றும் வளர்ச்சிக்காக ஐரோப்பிய ஒன்றியத்துடன் இணைந்து பணியாற்ற விரும்புகின்றன.