Ministry of Housing & Urban Affairs
Shri Hardeep Singh Puri reiterates Govt commitment towards growth and development of Urban landscape in the Country
Country is on path to become world’s 2nd largest metro network system: Shri Hardeep Singh Puri
SBM-U results in four-fold increase in waste processing from 18 percent in 2014 to 75.20 percent in 2023
Approx. 1.19 crore houses sanctioned under PMAY-U
E- Booklet on achievements of Ministry of Housing & Urban Affairs launched today
31 AUG 2023 5:41PM by PIB Delhi
Talking about the efforts done by Government towards transformation of urban landscape under visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas, said that the investments in urban sector have seen a significant rise from Rs. 1,78,053 Cr ( 2004- 2014) to Rs 18,07,101 Cr ( 2014 onwards). The Minister reiterated indomitable will and resolve of Government towards growth and development of urban sector in India.
The Minister was speaking at the launch of an updated e-booklet (2014-2023) titled, “Transforming Urban Landscape”. Shri Manoj Joshi, Secretary, Ministry of Housing & Urban Affairs and senior officials of MOHUA also attended the event. The booklet launched by the Minister today encompasses the data/information on progress of various schemes/ initiatives/ programmes/missions that aims towards development of urban landscape in India. These Schemes/Missions include Swachh Bharat Mission- Urban (SBM-U), Pradhan Mantri Awas Yojana- Urban (PMAY), Atal Mission for Rejuvenation & Urban Development ( AMRUT), Prime Minister Street Vendor's AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Scheme and Deendayal Antyodaya Yojana – National Urban Livelihoods Mission (DAY-NULM) among others.
While briefing the media during the event, Shri Hardeep Singh Puri recalled a statement of Prime Minister Shri Narendra Modi towards urban development which says, “We see urbanization as an opportunity and we are committed to make cities world class urban spaces that further Ease of Living”. He said that in line of the vision of Prime Minister, the Government has utilized the opportunity to transform the Urban sector in last 9 years. He emphasized that this sector was neglected previously.
The Minister highlighted the progress made under Sawachh Bharat Mission(U). He articulated that the mission has led to 100 % access to toilets with construction of 67.10 lakh Household Toilets and 6.52 lakh Community & Public Toilet Seats. The mission has led to four-fold increase in waste processing from 18 percent in 2014 to 75.20 percent in 2023. Segregation and door-to-door collection of Municipal Solid Waste has also witnessed a remarkable increase as a result of efforts done under SBM-U.
Drawing attention to the achievements under PMAY-U, Shri Puri informed that so far, the scheme has achieved a milestone of sanctioning of 1.19 crore houses. More than 113 lakh houses have been grounded for construction of which, 76.34 lakh have been completed and delivered to the beneficiaries. He highlighted that the mission promotes women empowerment by providing the title of houses in the name of female member or in the joint name. More than 94 lakh houses under PMAY-U are in the name of women or joint ownership. He further added that the Government is using latest technologies to build the project’s/houses under PMAY-U. Fifty four ( 54) new technologies have been identified through a Global Challenge process and these are used in construction of various Light House Projects.
Referring to the outcomes of various initiatives undertaken towards strengthening of Urban Transport, the Housing & Urban Affairs Minister said that today about 872 kms of metro lines are operational in 20 different cities namely, Delhi & 7 NCR cities, Bangalore, Hyderabad, Kolkata, Chennai, Jaipur, Kochi, Lucknow, Mumbai, Ahmadabad, Nagpur, Kanpur and Pune with average daily ridership of 85 Lakhs. Further, about 988 Kms of metro rail projects (including Delhi-Meerut RRTS) are under construction in various cities across the country namely Delhi, Bangalore, Kolkata, Chennai, Kochi, Mumbai, Nagpur, Ahmedabad, Gandhinagar, Pune, Kanpur, Agra, Bhopal, Indore, Patna, Surat and Meerut. He said that country is on path to become world’s 2nd largest metro network system.
He also mentioned about “PM-eBus Sewa”, a scheme recently approved by cabinet for augmenting city bus operation by 10,000 e-buses on PPP model.
Secretary, MoHUA, Shri Manoj Joshi, elaborated on the recommendations of a committee constituted under the Chairmanship of Shri Amitabh Kant, G20 Sherpa to recommend ways to complete the legacy stalled real estate projects. The Committee submitted the report to Ministry of Housing and Urban Affairs on 21st August 2023.
Shri Manoj Joshi talked about various suggestions made by committee to address issues related to stalled projects including the Real Estate Regulatory Authority (RERA) led resolution, and use of IBC for resolution of projects among others. Some of the recommendations suggested by the Committee are:
Ø Mandatory Registrations with RERA: The Real Estate (Regulation and Development) Act, 2016 [RERA] mandates the registration of all Real Estate Projects. Further, to ensure accountability and transparency, the Committee recommends that this provision needs to be strictly enforced and the Regulatory Authority will facilitate registration by waiving pre-requisites and penalty/fines.
Ø Execution of Registration/Sub Lease Deeds for All Occupied Units: The Committee recommended immediate registration/ execution of subleases in favour of the homebuyers who have occupied the units and this should not be linked to the recovery of dues from the builders. It would benefit approximately about 1 lakh homebuyers. The Committee also recommended that rigorous and strict proceedings should be initiated simultaneously to recover the outstanding dues from the defaulting builders. In cases where the homebuyers are expected to remit outstanding dues to the builders, the Committee suggests that RERA should directly collect these payments from the homebuyers, bypassing the builders.
Ø Occupancy/ Possession of all substantially completed Projects: The Committee recommended that the Regulatory Authorities should identify such projects for resolution where the construction is substantially completed but the possession remains undelivered for want of No Objection Certificates/Completion Certificates. The Committee further recommends that the clearance process including Occupation and Completion Certificates for these projects should be expedited, irrespective of whether developers have paid their dues to the authorities.
Ø Proposal for State Government's Rehabilitation Package: The Committee recommended that States may announce a rehabilitation package for the stalled projects to make these projects financially viable.
Ø Framework for RERA and Administrator Led Revival of Projects: The Committee recommended that projects where the developer does not take responsibility of completing the project under the package or fails to do, such projects may be dealt by a RERA led revival framework. In case homebuyers propose to complete the project themselves, they should be accorded preference. Under this framework, Committee suggests equitable haircuts among all stakeholders and entire process from administrator appointment to bid awarding to be completed within not more than 6 months.
Ø Financing of Stalled Projects: The Committee recommended that financing for completing the projects may be treated as priority financing and SWAMIH fund should proactively provide finance for completing these stalled projects.
Ø Use of IBC for resolving projects as a measure of last resort: The Committee recommended that the IBC should be employed only as a last resort in case of real estate projects. The Committee also advised that State Governments/ builders/ bankers/ buyers/land authorities should avoid further litigation where judgments of Hon’ble Supreme Court have been received.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో పట్టణాల వృద్ధి మరియు అభివృద్ధికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించిన శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి
ప్రపంచంలోని 2వ అతిపెద్ద మెట్రో నెట్‌వర్క్ సిస్టమ్‌గా అవతరించే మార్గంలో దేశం ఉంది: శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి
ఎస్‌బిఎం-యు ఫలితంగా 2014లో 18 శాతం ఉన్న వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్ 2023లో 75.20 శాతానికి అంటే నాలుగు రెట్లు పెరిగింది.
పిఎంఏవై-యు కింద సుమారు 1.19 కోట్ల ఇళ్లు మంజూరయ్యాయి
గృహనిర్మాణ & పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సాధించిన విజయాలపై ఇ-బుక్‌లెట్ ఈరోజు ఆవిష్కరించబడింది
31 AUG 2023 5:41PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో పట్టణ ప్రకృతి దృశ్యాన్ని మార్చడానికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాల గురించి గృహనిర్మాణ & పట్టణ వ్యవహారాలు మరియు పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి మాట్లాడుతూ పట్టణ రంగంలో పెట్టుబడులు గణనీయంగా వచ్చాయని అన్నారు. 2004- 2014 మధ్య కాలంలో అవి రూ. 1,78,053 కోట్లు ఉండగా 2014 నుండి రూ.18,07,101 కోట్లకు పెరిగాయని తెలిపారు. భారతదేశంలో పట్టణ రంగం వృద్ధి మరియు అభివృద్ధి పట్ల ప్రభుత్వం యొక్క తిరుగులేని సంకల్పాన్ని మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
“ట్రాన్స్‌ఫార్మింగ్ అర్బన్ ల్యాండ్‌స్కేప్” పేరుతో నవీకరించబడిన ఇ-బుక్‌లెట్ (2014-2023) ఆవిష్కరణ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడారు. శ్రీ మనోజ్ జోషి, గృహనిర్మాణ & పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి మరియు ఎంఓహెచ్‌యుఏ సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. మంత్రి ఈరోజు ప్రారంభించిన బుక్‌లెట్‌లో భారతదేశంలోని పట్టణ ప్రకృతి దృశ్యాన్ని అభివృద్ధి చేసే లక్ష్యంతో వివిధ పథకాలు/ కార్యక్రమాలు/ కార్యక్రమాలు/మిషన్‌ల పురోగతిపై డేటా/సమాచారం పొందుపరచబడింది. ఈ పథకాలు/మిషన్‌లలో స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్- అర్బన్ (ఎస్‌బిఎం-యు), ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన- అర్బన్ (పిఎంఏవై), అటల్ మిషన్ ఫర్ రిజువెనేషన్ & అర్బన్ డెవలప్‌మెంట్ (అమృత్) ప్రధాన మంత్రి వీధి వ్యాపారుల ఆత్మనిర్భర్ నిధి (పిఎం స్వనిధి) పథకం మరియు దీనదయాళ్, అంత్యోదయ యోజన – నేషనల్ అర్బన్ లైవ్లీహుడ్స్ మిషన్ (డిఏవై-ఎన్‌యుఎల్‌ఎం) వంటి కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి మీడియాతో మాట్లాడుతూ పట్టణాభివృద్ధికి సంబంధించి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేసిన ప్రకటన “మేము పట్టణీకరణను ఒక అవకాశంగా చూస్తున్నాము మరియు నగరాలను ప్రపంచ స్థాయి పట్టణ ప్రాంతాలుగా మార్చడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము మరియు జీవన సౌలభ్యాన్ని మరింత పెంచడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము.” గుర్తుచేసుకున్నారు. ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా గత 9 సంవత్సరాలలో పట్టణ రంగాన్ని మార్చడానికి ప్రభుత్వం అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకుందని ఆయన అన్నారు. గతంలో ఈ రంగాన్ని నిర్లక్ష్యం చేశారన్నారు.
స్వచ్ఛ్ భార‌త్ మిష‌న్ (యు) కింద సాధించిన పురోగ‌తిని మంత్రి హైలైట్ చేశారు. ఇది 67.10 లక్షల గృహ మరుగుదొడ్లు మరియు 6.52 లక్షల కమ్యూనిటీ & పబ్లిక్ టాయిలెట్ సీట్ల నిర్మాణంతో మిషన్ 100% మరుగుదొడ్లను యాక్సెస్ చేయడానికి దారితీసిందని ఆయన వివరించారు. మిషన్ వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్‌లో 2014లో 18 శాతం నుండి 2023లో 75.20 శాతానికి నాలుగు రెట్లు పెరగడానికి దారితీసిందన్నారు.ఎస్‌బిఎం-యు ద చేసిన ప్రయత్నాల ఫలితంగా మునిసిపల్ ఘన వ్యర్థాలను వేరు చేయడం మరియు ఇంటింటికీ సేకరించడం కూడా చెప్పుకోదగ్గ పెరుగుదలను చూసింది.
పిఎంఏవై -యు కింద సాధించిన విజయాలను వివరించిన శ్రీ పూరి..ఈ పథకం ఇప్పటివరకు 1.19 కోట్ల ఇళ్ల మంజూరులో మైలురాయిని సాధించిందని తెలియజేశారు. 113 లక్షలకు పైగా గృహాల నిర్మాణానికి గ్రౌండింగ్ చేయగా, 76.34 లక్షలు పూర్తి చేసి లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేశారు. మహిళా సభ్యుల పేరుతో లేదా ఉమ్మడి పేరుతో ఇళ్ల పట్టాలను అందించడం ద్వారా మిషన్ మహిళా సాధికారతను ప్రోత్సహిస్తుందని ఆయన హైలైట్ చేశారు. పిఎంఏవై -యు కింద 94 లక్షలకు పైగా ఇళ్లు మహిళలు లేదా ఉమ్మడి యాజమాన్యం పేరిట ఉన్నాయి. పిఎంఏవై -యు కింద ప్రాజెక్ట్/ఇళ్లను నిర్మించడానికి ప్రభుత్వం అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగిస్తోందని ఆయన అన్నారు. గ్లోబల్ ఛాలెంజ్ ప్రక్రియ ద్వారా యాభై నాలుగు (54) కొత్త సాంకేతికతలు గుర్తించబడ్డాయి మరియు వీటిని వివిధ లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్‌ల నిర్మాణంలో ఉపయోగిస్తారు.
పట్టణ రవాణాను బలోపేతం చేసేందుకు చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాల ఫలితాలను ప్రస్తావిస్తూ ఈ రోజు ఢిల్లీ మరియు 7 ఎన్‌సిఆర్‌ నగరాలు, బెంగళూరు, హైదరాబాద్, కోల్‌కతా, చెన్నై, జైపూర్, కొచ్చి, లక్నో, ముంబై, అహ్మదాబాద్, నాగ్‌పూర్, కాన్పూర్ మరియు పూణే వంటి 20 వేర్వేరు నగరాల్లో సుమారు 872 కిలోమీటర్లలో సగటు రోజువారీ రైడర్‌షిప్ 85 లక్షలతో మెట్రో లైన్లు పనిచేస్తున్నాయని గృహనిర్మాణ & పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి తెలిపారు. ఇంకా దేశంలోని ఢిల్లీ, బెంగుళూరు, కోల్‌కతా, చెన్నై, కొచ్చి, ముంబై, నాగ్‌పూర్, అహ్మదాబాద్, గాంధీనగర్, పూణే, కాన్పూర్, ఆగ్రా, భోపాల్, ఇండోర్, పాట్నా, సూరత్ మరియు మీరట్ వంటి వివిధ నగరాల్లో దాదాపు 988 కిలోమీటర్ల మెట్రో రైలు ప్రాజెక్టులు (ఢిల్లీ-మీరట్ ఆర్‌ఆర్‌టిఎస్‌తో సహా) నిర్మాణంలో ఉన్నాయి. తద్వారా ప్రపంచంలోనే 2వ అతిపెద్ద మెట్రో నెట్‌వర్క్ వ్యవస్థగా దేశం అవతరించబోతోందని చెప్పారు.
పిపిపి మోడల్‌లో సిటీ బస్సుల నిర్వహణను 10,000 ఈ-బస్సుల ద్వారా పెంచడానికి క్యాబినెట్ ఇటీవల ఆమోదించిన “పిఎం-ఇబస్ సేవ” గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు.
ఎంఒహెచ్‌యుఏ సెక్రటరీ శ్రీ మనోజ్ జోషి, జీ20 షెర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ అధ్యక్షతన ఏర్పాటైన కమిటీ సిఫార్సులను వివరించి వారసత్వంగా నిలిచిపోయిన రియల్ ఎస్టేట్ ప్రాజెక్ట్‌లను పూర్తి చేయడానికి మార్గాలను సిఫార్సు చేశారు. కమిటీ 21 ఆగస్టు 2023న గృహనిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు నివేదికను సమర్పించింది.
శ్రీ మనోజ్ జోషి రియల్ ఎస్టేట్ రెగ్యులేటరీ అథారిటీ (రెరా) నేతృత్వంలోని తీర్మానం మరియు ఇతర ప్రాజెక్టుల పరిష్కారం కోసం ఐబిసిని ఉపయోగించడంతో సహా నిలిచిపోయిన ప్రాజెక్టులకు సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరించడానికి కమిటీ చేసిన వివిధ సూచనల గురించి మాట్లాడారు. కమిటీ సూచించిన కొన్ని సిఫార్సులు:
Ø రెరాతో తప్పనిసరి రిజిస్ట్రేషన్లు: రియల్ ఎస్టేట్ (నియంత్రణ మరియు అభివృద్ధి) చట్టం, 2016 [రెరా] అన్ని రియల్ ఎస్టేట్ ప్రాజెక్ట్‌ల నమోదును తప్పనిసరి చేస్తుంది. ఇంకా, జవాబుదారీతనం మరియు పారదర్శకతను నిర్ధారించడానికి, ఈ నిబంధనను ఖచ్చితంగా అమలు చేయాల్సిన అవసరం ఉందని కమిటీ సిఫార్సు చేసింది మరియు రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ముందస్తు అవసరాలు మరియు పెనాల్టీ/జరిమానాలను మాఫీ చేయడం ద్వారా రిజిస్ట్రేషన్‌ను సులభతరం చేస్తుంది.
Ø అన్ని ఆక్రమిత యూనిట్ల కోసం రిజిస్ట్రేషన్/సబ్ లీజు డీడ్‌ల అమలు: యూనిట్‌లను ఆక్రమించిన గృహ కొనుగోలుదారులకు అనుకూలంగా సబ్‌లీజ్‌లను తక్షణమే నమోదు/ అమలు చేయాలని కమిటీ సిఫార్సు చేసింది మరియు దీనిని బిల్డర్ల నుండి బకాయిల రికవరీకి లింక్ చేయకూడదు. ఇది సుమారు 1 లక్ష మంది గృహ కొనుగోలుదారులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. డిఫాల్ట్ బిల్డర్ల నుండి బకాయిలను వసూలు చేయడానికి ఏకకాలంలో కఠినమైన మరియు కఠినమైన చర్యలు ప్రారంభించాలని కూడా కమిటీ సిఫార్సు చేసింది. గృహ కొనుగోలుదారులు బిల్డర్‌లకు బకాయిలు చెల్లించాలని భావిస్తున్న సందర్భాల్లో, బిల్డర్‌లను దాటవేసి గృహ కొనుగోలుదారుల నుండి రెరా నేరుగా ఈ చెల్లింపులను వసూలు చేయాలని కమిటీ సూచించింది.
Ø గణనీయంగా పూర్తయిన అన్ని ప్రాజెక్ట్‌ల ఆక్యుపెన్సీ/ స్వాధీనత: నిర్మాణం గణనీయంగా పూర్తయినప్పటికీ, నిరాక్షేపణ ధృవీకరణ పత్రాలు/పూర్తి ధృవీకరణ పత్రాలు లేని కారణంగా స్వాధీనంలో ఉన్న వాటిని పరిష్కరించడం కోసం రెగ్యులేటరీ అధికారులు అటువంటి ప్రాజెక్టులను గుర్తించాలని కమిటీ సిఫార్సు చేసింది. డెవలపర్‌లు తమ బకాయిలను అధికారులకు చెల్లించారా అనే దానితో సంబంధం లేకుండా, ఈ ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం ఆక్యుపేషన్ మరియు కంప్లీషన్ సర్టిఫికేట్‌లతో సహా క్లియరెన్స్ ప్రక్రియను వేగవంతం చేయాలని కమిటీ సిఫార్సు చేసింది.
Ø రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పునరావాస ప్యాకేజీకి ప్రతిపాదన: ఈ ప్రాజెక్టులను ఆర్థికంగా లాభదాయకంగా మార్చేందుకు రాష్ట్రాలు నిలిచిపోయిన ప్రాజెక్టులకు పునరావాస ప్యాకేజీని ప్రకటించవచ్చని కమిటీ సిఫార్సు చేసింది.
Ø రెరా కోసం ఫ్రేమ్‌వర్క్ మరియు అడ్మినిస్ట్రేటర్ నేతృత్వంలోని ప్రాజెక్ట్‌ల పునరుద్ధరణ: ప్యాకేజీ కింద ప్రాజెక్ట్‌ను పూర్తి చేయడానికి డెవలపర్ బాధ్యత తీసుకోని లేదా చేయడంలో విఫలమైన ప్రాజెక్ట్‌లను రెరా నేతృత్వంలోని పునరుద్ధరణ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ద్వారా నిర్వహించవచ్చని కమిటీ సిఫార్సు చేసింది. ఒకవేళ గృహ కొనుగోలుదారులు తమ ప్రాజెక్టును పూర్తి చేయాలని ప్రతిపాదిస్తే, వారికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి. ఈ ఫ్రేమ్‌వర్క్ కింద, కమిటీ అన్ని వాటాదారుల మధ్య సమానమైన జుట్టు కత్తిరింపులను సూచిస్తుంది మరియు నిర్వాహకుని నియామకం నుండి బిడ్ అవార్డింగ్ వరకు మొత్తం ప్రక్రియను 6 నెలలకు మించకుండా పూర్తి చేయాలని సూచించింది.
Ø నిలిచిపోయిన ప్రాజెక్ట్‌లకు ఫైనాన్సింగ్: ప్రాజెక్ట్‌లను పూర్తి చేయడానికి ఫైనాన్సింగ్‌ను ప్రాధాన్యతా ఫైనాన్సింగ్‌గా పరిగణించవచ్చని కమిటీ సిఫార్సు చేసింది మరియు ఈ స్టాల్డ్ ప్రాజెక్ట్‌లను పూర్తి చేయడానికి స్వామిత్ ఫండ్ ముందుగానే ఆర్థిక సహాయం అందించాలి.
Ø ప్రాజెక్ట్‌ల పరిష్కారానికి ఐబిసిని ఉపయోగించడం చివరి ప్రయత్నంగా పరిగణించబడుతుంది: రియల్ ఎస్టేట్ ప్రాజెక్ట్‌ల విషయంలో ఐబిసిని చివరి ప్రయత్నంగా మాత్రమే ఉపయోగించాలని కమిటీ సిఫార్సు చేసింది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/బిల్డర్లు/బ్యాంకర్లు/కొనుగోలుదారులు/భూములు అధికారులు గౌరవనీయమైన సుప్రీంకోర్టు తీర్పులు స్వీకరించిన తదుపరి వ్యాజ్యాలను నివారించాలని కూడా కమిటీ సూచించింది.