Department of Space
The world today acknowledges India’s quantum leap in India’s Space research, following the massive push by Prime Minister Shri Narendra Modi when he took the courageous decision to "unlock" this sector from the shackles of the past.
“PM Modi has broken taboos of the past; at the same time, it has increased funding, it has enthused the private sector and the industry”: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh says India’s Space economy projected to grow beyond $80 Billion by 2040
30 AUG 2023 4:56PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh has said, the world today acknowledges India’s quantum leap in the Space sector, following the massive push by Prime Minister Shri Narendra Modi when he took the courageous decision to "unlock" this sector from the shackles of the past.
“Prime Minister Modi has broken the taboos of the past and sometimes I wonder why this couldn’t have happened earlier. At the same time, even at the physical level, it has increased funding, it has enthused the private sector and the industry. Within just 3-4 years we have more than 150 Startups,” he said in an interview to a news channel.
Dr Jitendra Singh said ISRO has launched more than 380 foreign satellites, earning more than 250 Million Euros and more than 170 Million US Dollars by launching American satellites.
“Overall, India’s Space economy today stands at about $ 8 billion, viz 2% of the global (market share) but the entire world is recognizing increased pace and that’s why the conservative projections are $40 billion by 2040, but the other day, about 2-3 days back, we had the ADL (Arthur D Little) Report, which mentions that we could have the potential of $100 Billion by 2040, which is going to be a gigantic jump. And that’s what the world is now expecting, because we’ve started moving very fast, our launchings are also very frequent,” he said.
Dr Jitendra Singh said the ambitious Gaganyaan will have its first trial flight by the first or second week of October following the launch of first Sun Mission “Aditya-L1” on 2nd of September. In the second trial, possibly beginning of next year, a female robot named “Vyommitra” will be onboard the Gaganyaan before the first human mission which may include up to three astronauts, he said.
Denying that India is in competition with any other nation in Space exploration, Dr Jitendra Singh reiterated that India’s Space Research and Atomic Energy programmes are, as envisaged by the founding fathers, entirely peaceful and that the ISRO is collaborating with leading Space agencies and has put into orbit several satellites of private foreign entities and educational institutions.
Referring to applications of Space Technology to different sectors like Railways, Highways, Agriculture, Water Mapping, Smart Cities, Telemedicine and Robotic Surgery, which brought ‘Ease of Living’ for the common man, Dr Jitendra Singh said, Space tech has touched virtually every household in India.

விண்வெளித்துறை
விண்வெளித் துறையை கடந்த காலத்தின் தடைகளில் இருந்து மீட்க துணிச்சலான முடிவை எடுத்த பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் உந்துதலைத் தொடர்ந்து, இந்தியாவின் விண்வெளி ஆராய்ச்சியில் மிகப்பெரிய முன்னேற்றத்தை உலகம் இன்று அங்கீகரித்துள்ளது- டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங்
30 AUG 2023 4:56PM by PIB Chennai
மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பம் (தனிப்பொறுப்பு), பிரதமர் அலுவலகம், பணியாளர், பொதுமக்கள் குறைகள், ஓய்வூதியம், அணுசக்தி மற்றும் விண்வெளித் துறை இணை அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், விண்வெளித் துறையில் இந்தியாவின் மிகப்பெரிய முன்னேற்றத்தை இன்று உலகம் அங்கீகரித்துள்ளது என்று கூறியுள்ளார்.
"பிரதமர் மோடி கடந்த கால தடைகளை உடைத்துள்ளார், சில நேரங்களில் இது ஏன் முன்பே நடந்திருக்க முடியாது என்று நான் ஆச்சரியப்படுகிறேன். அதேசமயம்நிதியை அதிகரித்து, தனியார் துறையையும், தொழில்துறையையும் உற்சாகப்படுத்தியுள்ளார். வெறும் 3-4 ஆண்டுகளில் 150-க்கும் மேற்பட்ட ஸ்டார்ட்அப்கள் நம்மிடம் உள்ளன, "என்று அவர் ஒரு செய்தி சேனலுக்கு அளித்த பேட்டியில் கூறியுள்ளார்.
இஸ்ரோ 380 க்கும் மேற்பட்ட வெளிநாட்டு செயற்கைக்கோள்களை விண்ணில் செலுத்தியுள்ளது, அமெரிக்க செயற்கைக்கோள்களை ஏவுவதன் மூலம் 250 மில்லியன் யூரோக்களுக்கும் அதிகமாகவும், 170 மில்லியன் அமெரிக்க டாலருக்கும் அதிகமாகவும் சம்பாதித்துள்ளது என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார்.
"ஒட்டுமொத்தமாக, இந்தியாவின் விண்வெளிப் பொருளாதாரம் இன்று சுமார் 8 பில்லியன் டாலராக உள்ளது, அதாவது உலகளாவிய (சந்தை பங்கில்) 2% ஆகும், ஆனால் முழு உலகமும் அதிகரித்த வேகத்தை அங்கீகரிக்கிறது, அதனால்தான் பழமைவாத கணிப்புகள் 2040-க்குள் 40 பில்லியன் டாலராக இருக்கும் என்று கணித்தன. ஆனால் நேற்று, சுமார் 2-3 நாட்களுக்கு முன்பு, ஏ.டி.எல் (ஆர்தர் டி லிட்டில்) அறிக்கை, 2040-க்குள் 100 பில்லியன் டாலர் திறனைக் கொண்டிருக்கக்கூடும் என்று குறிப்பிடுகிறது. இது ஒரு பிரம்மாண்டமான உயர்வாக இருக்கும். உலகம் இப்போது அதைத்தான் எதிர்பார்க்கிறது, ஏனென்றால் நாம் மிக வேகமாக நகரத் தொடங்கியுள்ளோம், "என்று அவர் கூறினார்.
செப்டம்பர் 2 ஆம் தேதி முதல் சூரியப் பயணம் (சன் மிஷன்) "ஆதித்யா-எல் 1" தொடங்கப்பட்டதைத் தொடர்ந்து அக்டோபர் முதல் அல்லது இரண்டாவது வாரத்தில் லட்சிய ககன்யான் அதன் முதல் சோதனை ஓட்டத்தைக் கொண்டிருக்கும் என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார். இரண்டாவது சோதனையில், அநேகமாக அடுத்த ஆண்டு தொடக்கத்தில், "வியோமித்ரா" என்ற பெண் ரோபோ ககன்யானில் முதல் மனித பயணத்திற்கு முன்பு இருக்கும், ககன்யான் பயணத்தில் மூன்று விண்வெளி வீரர்கள் வரை இருக்கலாம் என்று அவர் கூறினார்.
விண்வெளி ஆராய்ச்சியில் இந்தியா வேறு எந்த நாட்டுடனும் போட்டியிடவில்லை என்பதை மறுத்த டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், இந்தியாவின் விண்வெளி ஆராய்ச்சி மற்றும் அணுசக்தி திட்டங்கள், நிறுவனர்களால் திட்டமிடப்பட்டபடி, முற்றிலும் அமைதியானவை என்றும், இஸ்ரோ முன்னணி விண்வெளி நிறுவனங்களுடன் ஒத்துழைத்து வருவதாகவும், தனியார் வெளிநாட்டு நிறுவனங்கள் மற்றும் கல்வி நிறுவனங்களின் பல செயற்கைக்கோள்களை சுற்றுப்பாதையில் வைத்துள்ளதாகவும் மீண்டும் வலியுறுத்தினார்.
ரயில்வே, நெடுஞ்சாலைகள், விவசாயம், நீர் வரைபடம், ஸ்மார்ட் நகரங்கள், டெலிமெடிசின் மற்றும் ரோபோடிக் அறுவை சிகிச்சை போன்ற பல்வேறு துறைகளில் விண்வெளித் தொழில்நுட்பத்தின் பயன்பாடுகளைப் பற்றி டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் குறிப்பிடுகையில், விண்வெளித் தொழில்நுட்பம் இந்தியாவில் கிட்டத்தட்ட ஒவ்வொரு வீட்டையும் தொட்டுள்ளது என்றார்.