Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA issues Order against M/s IQRA IAS Institute, to discontinue the false testimonials and misleading claims from their website with immediate effect
Penalty of ₹1,00,000 has been imposed for false and misleading advertisement
29 AUG 2023 1:54PM by PIB Delhi
In view of the violation of the Consumer Protection Act, 2019, the Central Consumer Protection Authority (CCPA), headed by Chief Commissioner, Smt. Nidhi Khare, and Commissioner, Shri Anupam Mishra had issued an Order against M/s IQRA IAS Institute for misleading advertisement and unfair trade practice by advertising misleading testimonials of top-rank holders of the years 2015-2017 in the UPSC Civil Services Exam.
The issue came to the notice of CCPA through the website of IQRA IAS Institute established in 2018 deliberately and falsely claimed through the testimonials of top-rank holders of UPSC CSE in 2015 & 2017 as their students which is factually deceiving. Therefore, CCPA took suo-moto cognizance and found that along with the aforesaid false claim the institute claimed itself as the only coaching academy to have the best faculty from all around India for providing the best UPSC online prelims test series 2020, thus making it the top UPSC coaching within a year in Pune. Accordingly, notice was issued to IQRA IAS Institute.
The institute in its response submitted that the faculty members of Pune & Kanpur are highly qualified as well as reputed and have a Google rating of 4.6 out of 5. The test series for the year 2020 was prepared with their high skills and research quality which was an academic success. The advertisement has been removed from its website at present.
CCPA is entrusted to protect, promote, and enforce the rights of a class of consumers and therefore requested DG (Investigation) CCPA for detailed investigation in the present matter. It was found in the investigation report that the testimonials of All India Rank holders Tina Dabi AIR-1, (2015); Athar Amir Ul Safi Khan AIR-2, (2015); Himanshu Kaushik AIR-77, (2015); Saifin AIR-570, (2017) were hosted by IQRA IAS Institute which itself was set up in 2018, thereby deceiving consumers into believing that such successful candidates owe their success to said institution.
It is imperative to mention that IQRA IAS Institute by making such exaggerated claims not only falsely represented its service by deliberately concealing important information but also conveyed express and implied representation to mislead the class of consumers for deceptively promoting their services. On the other hand, the IQRA IAS Institute nowhere showcased any disclaimer and failed to substantiate other claims made by them.
An advertisement is considered to be valid and not deceitful when it does not mislead consumers by exaggerating the usefulness of the products or services. Disclosure in the advertisement should not hide the material information and be hard to miss with respect to any claim made, the omission or absence of which is likely to make the advertisement deceptive or conceal its commercial intent. The department has already issued the Guidelines for Prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements, 2022, and has notified framework on Online Consumer Reviews to curb fake, deceptive, and misleading reviews for safeguarding and protecting consumer interest in November 2022.
CCPA is working to safeguard the rights of a class of consumers in every nook and corner of the Country and therefore issued an Order to IQRA IAS Institute to discontinue the false claims under the garb of misleading testimonials as well as imposed the penalty of ₹1,00,000 for misleading advertisement and unfair trade practice.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
మెస్సర్స్ ఇక్రా ఐఏఎస్ ఇన్స్టిట్యూట్కి సీసీపీఏ ఆదేశాలు
- వెబ్సైట్ నుండి తప్పుడు టెస్టిమోనియల్‌లు మరియు తప్పుదారి పట్టించే క్లెయిమ్లను వెంటనే నిలిపివేయాలని ఆర్డరు
- తప్పుడు, తప్పుదారి పట్టించే ప్రకటనలు జారీ చేసినందుకు రూ.1,00,000 జరిమానా విధింపు
29 AUG 2023 1:54PM by PIB Hyderabad
మెస్సర్స్ ఇక్రా ఐఏఎస్ ఇన్స్టిట్యూట్కి సీసీపీఏ ఆదేశాలు జారీ చేసింది. యునియన్ పబ్లిక్ సర్వీస్ కమిషన్ సివిల్ సర్వీసెస్ పరీక్షలో 2015-2017 సంవత్సరాలకు చెందిన టాప్-ర్యాంక్ హోల్డర్ల తప్పుదోవ పట్టించే టెస్టిమోనియల్లను ప్రచారం చేయడం ద్వారా తప్పుదారి పట్టించే ప్రకటనలు చేయడం న్యాయబద్ధం కాని వ్యాపార అభ్యాసం చేసినందుకు గాను మెస్సర్స్ ఇక్రా ఐఏఎస్ ఇన్స్టిట్యూట్కి సీసీపీఏ ఆదేశాలు జారీ చేసింది. వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం-2019 ఉల్లంఘన దృష్ట్యా.. చీఫ్ కమిషనర్ శ్రీమతి నిధి ఖరే నిధి మరియు కమిషనర్ శ్రీ అనుపమ్ మిశ్రా నేతృత్వంలోని సెంట్రల్ కన్స్యూమర్ ప్రొటెక్షన్ అథారిటీ (సీసీపీఏ) ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది. 2018లో స్థాపించబడిన ఇక్రా ఐఏఎస్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ వెబ్సైట్ ద్వారా ఈ విషయం సీసీపీఏ దృష్టికి వచ్చింది. 2015 & 2017లో యుపిఎస్సీ సీఎస్ఈ యొక్క టాప్-ర్యాంక్ హోల్డర్ల టెస్టిమోనియల్‌ల ద్వారా 2015 & 2017లో తమ వద్ద శిక్షణ పొందిన విద్యార్థులుగా చూపుతూ వాస్తవమైన ప్రకటనలో మోసగిస్తున్నట్లు వెలుగులోకి వచ్చింది. దీంతో సీసీపీఏ సుయో-మోటో కాగ్నిజెన్స్ తీసుకుంది. పైన పేర్కొన్న తప్పుడు దావాతో పాటు, అత్యుత్తమ యుపీఎస్సీ ఆన్లైన్ ప్రిలిమ్స్ టెస్ట్ సిరీస్- 2020ని అందించడానికి భారతదేశం నలుమూలల నుండి అత్యుత్తమ అధ్యాపకులను కలిగి ఉన్న ఏకైక కోచింగ్ అకాడమీగా ఇన్‌స్టిట్యూట్ తనను తాను క్లెయిమ్ చేసినట్టుగా కనుగొంది. దీంతో పూణేలో ఏడాదిలోలే యుపీఎస్సీ కోచింగ్లో ఈ సంస్థ అగ్రస్థానంలోకి చేరింది. దీని ప్రకారం, మెస్సర్స్ ఇక్రా ఐఏఎస్ ఇన్స్టిట్యూట్కి నోటీసు జారీ చేసింది. దీనికి సంస్థ ప్రతిస్పందిస్తూ పూణే & కాన్పూర్లోని అధ్యాపకులు అధిక అర్హతలు మరియు ప్రసిద్ధి చెందినవారని తెలిపింది. 5కి 4.6 శాతంతో గూగుల్ రేటింగ్ను కలిగి ఉన్నారని పేర్కొంది. 2020 సంవత్సరానికి సంబంధించిన టెస్ట్ సిరీస్ వారి ఉన్నత నైపుణ్యాలు మరియు పరిశోధన నాణ్యతతో తయారు చేయబడింది. ఇది విద్యాపరంగా విజయవంతమైంది. ప్రస్తుతం దాని వెబ్సైట్ నుండి ప్రకటన తీసివేయబడింది. మెస్సర్స్ ఇక్రా ఐఏఎస్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ సంస్థ 2018లో స్థాపించబడింది. ఆలిండియా ర్యాంక్ హోల్డర్స్ టీనా దబీ ఏఐఆర్-1, (2015); అథర్ అమీర్ ఉల్ సఫీ ఖాన్ ఏఐఆర్-2, (2015); హిమాన్షు కౌశిక్ ఏఐఆర్-77, (2015); సైఫిన్ ఏఐఆర్-570, (2017)లను తమ విద్యార్థులుగా సంస్థ పేర్కొంది. ఈ విజయవంతమైన అభ్యర్థులు తమ విజయానికి రుణపడి ఉంటారని నమ్మించేలా ప్రకటనలు చేస్తూ వినియోగదారులను మోసం చేస్తోంది. ఈ విషయం దర్యాప్తు నివేదికలో కనుగొనబడింది. వినియోగదారుల హక్కులను రక్షించడానికి, ప్రోత్సహించడానికి మరియు అమలు చేయడానికి ప్రస్తుత విషయం వివరణాత్మక దర్యాప్తు కోసం డీజీ (ఇన్వెస్టిగేషన్) సీసీపీఏని అభ్యర్థించింది.
మెస్సర్స్ ఇక్రా ఐఏఎస్ ఇన్స్టిట్యూట్కి అతిశయోక్తి క్లెయిమ్లను చేయడం ద్వారా ముఖ్యమైన సమాచారాన్ని ఉద్దేశపూర్వకంగా దాచిపెట్టింది. దాని సేవలను తప్పుగా సూచించడమే కాకుండా, వారి సేవలను మోసపూరితంగా ప్రచారం చేయడం కోసం వినియోగదారులను తప్పుదారి పట్టించేందుకు ఎక్స్ప్రెస్ మరియు పరోక్ష ప్రాతినిధ్యాన్ని కూడా అందించిందని పేర్కొంది. మెస్సర్స్ ఇక్రా ఐఏఎస్ ఇన్స్టిట్యూట్కి ఎక్కడా ఎలాంటి నిరాకరణను ప్రదర్శించలేదు మరియు వారు చేసిన ఇతర వాదనలను రుజువు చేయడంలో విఫలమైంది. ఉత్పత్తులు లేదా సేవల ప్రయోజనాన్ని అతిశయోక్తి చేయడం ద్వారా వినియోగదారులను తప్పుదారి పట్టించనప్పుడు ప్రకటన చెల్లుబాటు అయ్యేదిగా పరిగణించబడుతుంది మరియు మోసపూరితమైనది కాదు. ప్రకటనలోని బహిర్గత సమాచారాన్ని దాచకూడదు. ఏదైనా క్లెయిమ్‌కు సంబంధించి మిస్ అవ్వడం కష్టంగా ఉండకూడదు, దాని మినహాయింపు లేదా లేకపోవడం ప్రకటనను మోసపూరితంగా లేదా దాని వాణిజ్య ఉద్దేశాన్ని దాచిపెట్టే అవకాశం ఉంది. డిపార్ట్మెంట్ ఇప్పటికే తప్పుదారి పట్టించే ప్రకటనల నివారణకు మార్గదర్శకాలు మరియు తప్పుదారి పట్టించే ప్రకటనల కోసం ఎండార్స్మెంట్లు- 2022ని జారీ చేసింది. నవంబర్ 2022లో వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను రక్షించడం మరియు రక్షించడం కోసం నకిలీ, మోసపూరిత మరియు తప్పుదారి పట్టించే సమీక్షలను అరికట్టడానికి ఆన్లైన్ వినియోగదారు సమీక్షలపై ఫ్రేమ్వర్క్ను నోటిఫై చేసింది. దేశ నలుమూలలో ఉన్న వినియోగదారుల హక్కులను కాపాడేందుకు సీసీపీఏ కృషి చేస్తోంది. అందువల్ల తప్పుదోవ పట్టించే టెస్టిమోనియల్‌ల ముసుగులో తప్పుడు క్లెయిమ్లను నిలిపివేయాలని మెస్సర్స్ ఇక్రా ఐఏఎస్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆదేశాలు జారీ చేసింది. మోసపూరిత ప్రకటనలకు జరిమానాగా రూ.లక్ష రూపాల ఫైన్ను విధించింది.