Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
NCCF and NAFED to sell tomatoes at retail price of Rs 40 per kg from 20th August (Sunday)
18 AUG 2023 5:41PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs has directed NCCF and NAFED to sell tomatoes at retail price of Rs.40/- per kg from 20th August, 2023 in view of the continued decline in tomato prices in the wholesale and retail markets.
The retail sale of tomatoes in Delhi-NCR had started from 14th July, 2023. Till date, over 15 lakh kg of tomato had been procured by the two agencies which are being continuously disposed of to the retail consumers in major consumption centres in the country. These locations includes Delhi-NCR, Rajasthan (Jaipur, Kota), Uttar Pradesh (Lucknow, Kanpur, Varanasi, Prayagraj) and Bihar (Patna, Muzaffarpur, Arrah, Buxar).
The retail price of tomatoes procured by NCCF and NAFED was initially fixed at Rs.90/- per kg which had been successively reduced in line with the decline in prices in order to ensure benefits to the consumers. The last downward revision of the retail price to Rs.50/- per kg was on 15.08.2023, which now stands further reduced to Rs.40/- per kg w.e.f. 20.08.2023.
It may be recalled that on the direction of Department of Consumer Affairs, NCCF and NAFED had commenced the procurement of tomato from mandis in Andhra Pradesh, Karnataka and Maharashtra for simultaneous disposal in major consumption centres where retails prices have recorded maximum increase in last one month.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
એનસીસીએફ અને નાફેડ 20 ઓગસ્ટ (રવિવાર)થી 40 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના છૂટક ભાવે ટામેટા વેચશે
18 AUG 2023 5:41PM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે એનસીસીએફ અને નાફેડને નિર્દેશ આપ્યો છે કે જથ્થાબંધ અને છૂટક બજારોમાં ટામેટાના ભાવમાં સતત ઘટાડાને ધ્યાનમાં રાખીને તેઓ 20 ઓગસ્ટ, 2023થી 40 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના છૂટક ભાવે ટામેટા વેચે.
દિલ્હી-એનસીઆરમાં ટામેટાંનું છૂટક વેચાણ 14 જુલાઈ, 2023થી શરૂ થયું હતું. અત્યાર સુધીમાં બંને એજન્સીઓ દ્વારા 15 લાખ કિલોથી વધુ ટામેટાની ખરીદી કરવામાં આવી હતી, જેનો દેશના મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોમાં છૂટક ગ્રાહકોને સતત નિકાલ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ સ્થળોમાં દિલ્હી-એનસીઆર, રાજસ્થાન (જયપુર, કોટા), ઉત્તર પ્રદેશ (લખનૌ, કાનપુર, વારાણસી, પ્રયાગરાજ) અને બિહાર (પટના, મુઝફ્ફરપુર, અરાહ, બક્સર)નો સમાવેશ થાય છે.
એનસીસીએફ અને નાફેડ દ્વારા ખરીદવામાં આવેલા ટામેટાંની છૂટક કિંમત શરૂઆતમાં રૂ.90/- પ્રતિ કિલો નક્કી કરવામાં આવી હતી, જે ગ્રાહકોને લાભ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કિંમતોમાં ઘટાડાને અનુલક્ષીને એક પછી એક ઘટાડવામાં આવી હતી. છૂટક ભાવમાં છેલ્લે 15.08.2023ના રોજ રૂ.50/- પ્રતિ કિલોનો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો હતો, જે હવે 20.08.2023થી ઘટીને રૂ.40/- પ્રતિ કિલો થયો છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના નિર્દેશ પર એનસીસીએફ અને નાફેડે આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક અને મહારાષ્ટ્રની મંડીઓમાંથી ટામેટાની ખરીદી શરૂ કરી હતી, જેથી મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોમાં એક સાથે નિકાલ કરી શકાય, જ્યાં છેલ્લા એક મહિનામાં રિટેલના ભાવમાં સૌથી વધુ વધારો નોંધાયો છે.