Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah performed Bhoomi Pujan of Border Security Force(BSF)’s Mooring Place and e-unveiled various projects in Kutch, Gujarat, today
Bhumi Pujan of Mooring Place, Koteshwar at a cost of Rs 257 crores, as well as inauguration of 28 km long Chidiyamode – BR Bet Link Road was done, which will prove very helpful in operational and logistic support to BSF deployed on the border
Union Home Minister visited Harami Nala and reviewed the security situation there, also visited the Border Outpost 1170 and interacted with BSF personnel
The welfare of families of soldiers of our security forces guarding the country's borders is the priority of Prime Minister Shri Narendra Modi
Prime Minister Shri Narendra Modi has made such arrangements in Nadabet, which will make the common citizens aware about BSF, children can feel pride over the bravery and sacrifice of the brave soldiers of the country
Modi government has provided many facilities for the security personnel
The 130 crore people of the country see the dedication and sacrifice of the soldiers with great respect
Outpost tower fitted with state-of-the-art cameras will be able to capture even the smallest movement and alert our border guards
Many important institutions are located in the coastal areas of Gujarat, this makes the coastal security very important and in this direction, BSF is working with utmost vigilance and promptness
BSF has the capability and courage to protect land, water and sky
More than 1900 soldiers of BSF have given their supreme sacrifice in the security of the country and the whole country bows down and salutes to their sacrifice
12 AUG 2023 7:30PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah performed BhoomiPujan of Border Security Force(BSF)’s Mooring Place and e-unveiled various projects in Kutch, Gujarat, today. Several dignitaries including Union Home Secretary and Director General, BSF were present on the occasion. Union Home Minister visited Harami Nala and reviewed the security situation there, also visited the Border Outpost 1170 and interacted with BSF personnel.
In his address, Shri Amit Shah said that Bhumi Pujan and inauguration of three infrastructure works have taken place today. He said that today Bhumi Pujan and foundation stone laying ceremony of Mooring Place, Koteshwar has been done, under which administrative complex, officers' mess, canteen, parade ground, training centre, a workshop for repair and supply of water vesselsalong with a state-of-art unit has been set up at a cost of about Rs 250 crore. He said that after the construction of this facility, arrangements would be ready for smooth maintenance of all the vessels of BSF's water wing from HaramiNala in the western region to the water border of the entire Gujarat. Along with this, BhumiPujan of Mooring Place, Koteshwar at a cost of Rs 257 crores, as well as inauguration of 28 km long Chidiyamode – BR Bet Link Road built at a cost of Rs.101 crore was done, which will prove very helpful in operational and logistic support to BSF deployed on the border. He said that an outpost tower 1164 has also been e-inaugurated today and this 9.5 meter high tower is fitted with state-of-the-art cameras which will be able to capture even the smallest movement across the border and alert our border guards. He said that with the construction of the OP tower, BSF will be able to keep an eye on the activities of the enemy even in adverse conditions. He said that all these three works have their own importance but out of these the lowest cost of Rs. 3 crore has been incurred on the outpost tower. He said that making 7 such outpost towers is critical for the security of this border.
Union Home Minister said that former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee had taken the decision of One Border, One Force. He said that due to this decision it became very easy for our border guarding forces to assess the geographical conditions, our political relations with the border country and threats. He said that at that time the BSF was given the responsibility of guarding the border with Pakistan and Bangladesh. There must have been a lot of deep thinking behind taking this decision because BSF is fully alert and capable of protecting the borders with Pakistan and Bangladesh. Shri Shah said that BSF is the only force among all CAPFs which has expertise in securing land and water borders and it has its own air wing also. He added that BSF has the capability, strength and courage to protect water, land and sky like the Indian Army.
Shri Amit Shah said that as the Home Minister of the country, from the point of view of internal security, he isassured about the security of the country's borders because this responsibility is in safe hands of BSF. He said that BSF guards the borders in adverse conditions of temperature ranging from -43 degree to +43 degree. He said that be it Sundarbans, HaramiNala, snow-clad hills of Jammu and Kashmir or Bangladesh border surrounded by various waterfalls, BSF has always kept its eyes on the enemy. Shri Shah said that many important institutions are located in the coastal areas of Gujarat, this makes the coastal security very important and in this direction, BSF is working with utmost vigilance and promptness. The security of all these is very important across the year. He said that BSF has more than 450 water vessels and this facility will go a long way in maintaining their upkeep and vigilance.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, said that more than 1900 BSF Jawans have made the supreme sacrifice for the security of the country and the whole country bows down and salutes their sacrifice and pays tribute to them. He said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, such arrangements have been made in Nadabet at a cost of hundreds of crores, under which common citizens can know about BSF, youth can take inspiration and children can feel pride over the bravery and sacrifice of the brave soldiers of the country.There is also an exhibition giving detailed information about the history of BSF and arrangements have also been made to pay e-tribute to the martyred soldiers of BSF.
Shri Amit Shah said that the jawans of our security forces are protecting the country's borders and Prime Minister Shri Narendra Modi is leaving no stone unturned to worry about the welfare of their families. He said that under the Ayushman CAPF scheme, more than 39 lakh Ayushman CAPF cards have been distributed and more than 24000 hospitals have been linked with it. He said that 13000 new houses have been built for jawans, the number of people registering on the e-Awas portal of CAPFs has gone up to 4,89,000 and with this initiative alone, the housing satisfaction ratio has increased by 13%. Shri Shah said that the Prime Minister's Scholarship Scheme has been started, the Central Ex-gratia Fund has also been streamlined, air courier services have also been arranged and the Central Police Welfare Store has also been made modern and people-oriented. He said that the Modi government has provided many facilities for the security personnel. Shri Shah said that the 130 crore people of the country see the dedication and sacrifice of the Jawans with great respect.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના કચ્છમાં સીમા સુરક્ષા દળ (બીએસએફ)ના મૂરિંગ પ્લેસનું ભૂમિ પૂજન કર્યું હતું અને વિવિધ પરિયોજનાઓનું ઇ-લોકાર્પણ કર્યું હતું
257 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે કોટેશ્વરના મૂરિંગ પ્લેસનું ભૂમિ પૂજન કરવામાં આવ્યું હતું, તેમજ 28 કિલોમીટર લાંબા ચિડિયામોડે - બીઆર બેટ લિંક રોડનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, જે સરહદ પર તૈનાત બીએસએફને કાર્યરત અને લોજિસ્ટિક સપોર્ટમાં ખૂબ મદદરૂપ સાબિત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ હરામી નાળાની મુલાકાત લીધી હતી અને ત્યાંની સુરક્ષાની સ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી, બોર્ડર આઉટપોસ્ટ 1170ની મુલાકાત પણ લીધી હતી અને બીએસએફના જવાનો સાથે વાતચીત કરી હતી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રાથમિકતા દેશની સરહદોની રક્ષા કરી રહેલા આપણા સુરક્ષા દળોના સૈનિકોના પરિવારોનું કલ્યાણ છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નડાબેટમાં એવી વ્યવસ્થા કરી છે, જે સામાન્ય નાગરિકોને બીએસએફ પ્રત્યે જાગૃત કરશે, બાળકો દેશના બહાદુર સૈનિકોની બહાદુરી અને બલિદાન પર ગર્વ અનુભવી શકે છે
મોદી સરકારે સુરક્ષાકર્મીઓ માટે ઘણી સુવિધાઓ પૂરી પાડી છે
દેશના 130 કરોડ લોકો સૈનિકોના સમર્પણ અને બલિદાનને ખૂબ જ આદર સાથે જુએ છે
અત્યાધુનિક કેમેરાથી સજ્જ આઉટપોસ્ટ ટાવર નાનામાં નાની મૂવમેન્ટને પણ કેપ્ચર કરી શકશે અને આપણા બોર્ડર ગાર્ડ્સને એલર્ટ કરી શકશે
ગુજરાતના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં ઘણી મહત્વપૂર્ણ સંસ્થાઓ આવેલી છે, આને કારણે દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને આ દિશામાં બીએસએફ ખૂબ જ તકેદારી અને ત્વરિતતા સાથે કામ કરી રહ્યું છે
બીએસએફ પાસે જમીન, પાણી અને આકાશનું રક્ષણ કરવાની ક્ષમતા અને સાહસ છે
બીએસએફના 1900થી વધુ જવાનોએ દેશની સુરક્ષામાં પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે અને તેમના બલિદાનને આખો દેશ નમન કરે છે અને સલામ કરે છે
12 AUG 2023 7:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતનાં કચ્છમાં સીમા સુરક્ષા દળ (બીએસએફ)નાં મૂરિંગ પ્લેસનું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું અને વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઇ-લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને બીએસએફના મહાનિર્દેશક સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ હરામી નાળાની મુલાકાત લીધી હતી અને ત્યાંની સુરક્ષાની સ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી, બોર્ડર આઉટપોસ્ટ 1170ની પણ મુલાકાત લીધી હતી અને બીએસએફના જવાનો સાથે વાતચીત કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે ભૂમિ પૂજન અને માળખાગત સુવિધાઓનાં ત્રણ કાર્યોનું ઉદઘાટન થયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે ભૂમિ પૂજન અને મૂરિંગ પ્લેસ, કોટેશ્વરનો શિલાન્યાસ સમારોહ કરવામાં આવ્યો છે, જે અંતર્ગત વહીવટી સંકુલ, અધિકારીઓનો મેસ, કેન્ટીન, પરેડ ગ્રાઉન્ડ, તાલીમ કેન્દ્ર, અત્યાધુનિક એકમ સાથે પાણીના જહાજોના સમારકામ અને પુરવઠા માટે એક વર્કશોપ આશરે રૂ. 250 કરોડના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ સુવિધાના નિર્માણ બાદ પશ્ચિમ વિસ્તારમાં હરામીનાળાથી લઈને સમગ્ર ગુજરાતની જળ સીમા સુધી બીએસએફની જળ પાંખના તમામ જહાજોની સુચારુ જાળવણી માટે વ્યવસ્થા તૈયાર થઈ જશે. આ સાથે 257 કરોડના ખર્ચે કોટેશ્વરના મૂરિંગ પ્લેસની ભૂમિપૂજન તેમજ રૂ.101 કરોડના ખર્ચે તૈયાર થયેલા 28 કિલોમીટર લાંબા ચિડિયામોડે બીઆર બેટ લિંક રોડનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું હતું, જે સરહદ પર તૈનાત બીએસએફને કાર્યરત અને લોજિસ્ટિક સપોર્ટમાં ખૂબ મદદરૂપ સાબિત થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે એક ચોકી ટાવર 1164નું પણ ઇ-ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને આ 9.5 મીટર ઊંચા ટાવરમાં અત્યાધુનિક કેમેરા લગાવવામાં આવ્યા છે, જે સરહદ પારની નાનામાં નાની હિલચાલને પણ કેદ કરી શકશે અને આપણા સરહદી રક્ષકોને એલર્ટ કરી શકશે. તેમણે કહ્યું કે ઓપી ટાવરના નિર્માણથી બીએસએફ પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓમાં પણ દુશ્મનની ગતિવિધિઓ પર નજર રાખી શકશે. તેમણે કહ્યું કે આ ત્રણેય કામોનું પોતાનું મહત્વ છે પરંતુ તેમાંથી સૌથી ઓછો 3 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ ચોકી ટાવર પર થયો છે. તેમણે કહ્યું કે આ સીમાની સુરક્ષા માટે આવા 7 ચોકી ટાવર બનાવવા મહત્વપૂર્ણ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીએ વન બોર્ડર, વન ફોર્સનો નિર્ણય લીધો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ નિર્ણયને કારણે આપણા સીમા સુરક્ષા દળો માટે ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓ, સરહદી દેશ સાથે આપણા રાજકીય સંબંધો અને ધમકીઓનું મૂલ્યાંકન કરવું ખૂબ જ સરળ બની ગયું. તેમણે કહ્યું કે તે સમયે બીએસએફને પાકિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશ સાથે જોડાયેલી સીમાની સુરક્ષાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી. આ નિર્ણય લેવા પાછળ ઘણી ઉંડી વિચારસરણી હોવી જોઈએ કારણ કે બીએસએફ સંપૂર્ણ રીતે સતર્ક છે અને પાકિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશ સાથે જોડાયેલી સીમાઓની સુરક્ષા માટે સક્ષમ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તમામ સીએપીએફમાં બીએસએફ એકમાત્ર એવું બળ છે, જે જમીન અને પાણીની સરહદોને સુરક્ષિત કરવામાં કુશળતા ધરાવે છે તથા તેની પોતાની હવાઈ પાંખ પણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બીએસએફ પાસે ભારતીય સૈન્યની જેમ જળ, જમીન અને આકાશનું સંરક્ષણ કરવાની ક્ષમતા, તાકાત અને સાહસ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશનાં ગૃહ મંત્રી તરીકે આંતરિક સુરક્ષાની દ્રષ્ટિએ તેમણે દેશની સરહદોની સુરક્ષાનો ઉલ્લેખ કર્યો છે, કારણ કે આ જવાબદારી બીએસએફનાં સુરક્ષિત હાથમાં છે. તેમણે કહ્યું કે બીએસએફ -43 ડિગ્રીથી +43 ડિગ્રી સુધીના તાપમાનની પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓમાં સરહદોની સુરક્ષા કરે છે. તેમણે કહ્યું કે સુંદરવન હોય, હરામીનાલા હોય, જમ્મુ-કાશ્મીરની બરફથી ઢંકાયેલી ટેકરીઓ હોય કે પછી વિવિધ ધોધથી ઘેરાયેલી બાંગ્લાદેશની સરહદ હોય, બીએસએફની નજર હંમેશા દુશ્મનો પર જ રહી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતનાં દરિયાકિનારાનાં વિસ્તારોમાં ઘણી મહત્ત્વપૂર્ણ સંસ્થાઓ આવેલી છે, જે દરિયાકિનારાની સુરક્ષાને અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ બનાવે છે અને આ દિશામાં બીએસએફ સંપૂર્ણ તકેદારી અને ત્વરિતતા સાથે કામ કરી રહ્યું છે. આ બધાની સુરક્ષા આખા વર્ષ દરમિયાન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે બીએસએફ પાસે ૪૫૦ થી વધુ પાણીના જહાજો છે અને આ સુવિધા તેમની જાળવણી અને તકેદારી જાળવવામાં ઘણી આગળ વધશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, બીએસએફના 1900થી વધુ જવાનોએ દેશની સુરક્ષા માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે અને આખો દેશ તેમના બલિદાનને નમન કરે છે અને તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ નડાબેટમાં સેંકડો કરોડનાં ખર્ચે આ પ્રકારની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે, જે અંતર્ગત બીએસએફ વિશે સામાન્ય નાગરિકો જાણી શકે છે, યુવાનો પ્રેરણા લઈ શકે છે અને બાળકો દેશનાં બહાદુર સૈનિકોની બહાદુરી અને બલિદાન પર ગર્વ અનુભવી શકે છે. બીએસએફના ઇતિહાસની વિસ્તૃત માહિતી આપતું પ્રદર્શન પણ છે અને બીએસએફના શહીદ થયેલા જવાનોને ઇ-શ્રદ્ધાંજલિ આપવાની વ્યવસ્થા પણ કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણાં સુરક્ષા દળોનાં જવાનો દેશની સરહદોની સુરક્ષા કરી રહ્યાં છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી તેમનાં કુટુંબોનાં કલ્યાણની ચિંતા કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે, આયુષ્માન સીએપીએફ યોજના હેઠળ 39 લાખથી વધારે આયુષ્માન સીએપીએફ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે અને 24,000થી વધારે હોસ્પિટલોને તેની સાથે જોડવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જવાનો માટે 13000 નવા મકાનોનું નિર્માણ થયું છે, સીએપીએફના ઇ-આવાસ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવનારા લોકોની સંખ્યા વધીને 4,89,000 થઈ છે અને આ પહેલથી જ આવાસ સંતોષ ગુણોત્તરમાં 13 ટકાનો વધારો થયો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શિષ્યવૃતિ યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે, કેન્દ્રીય અનુગ્રહ રાશિ ભંડોળને પણ સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવ્યું છે, એર કુરિયર સેવાઓની પણ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે અને સેન્ટ્રલ પોલીસ વેલ્ફેર સ્ટોરને પણ આધુનિક અને પ્રજાલક્ષી બનાવવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, મોદી સરકારે સુરક્ષાકર્મીઓ માટે ઘણી સુવિધાઓ આપી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશની 130 કરોડ જનતા જવાનોનાં સમર્પણ અને બલિદાનને ખૂબ જ આદર સાથે જુએ છે.