Ministry of Power
All State Despatch Centres of Electricity Grid expected to have Supervisory Control and Data Acquisition System by the year 2026: Union Minister for Power and New & Renewable Energy
10 AUG 2023 2:53PM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy has informed Rajya Sabha that GRID-INDIA, a PSU under the Ministry of Power, monitors the real time parameters from various Sub-stations and Generating stations at National and Regional Load Despatch Centres (NLDC / RLDCs) through the well-established Supervisory Control and Data Acquisition (SCADA) / Energy Management Systems (EMS) for monitoring of power system by State Load Despatch Centres (SLDCs) and RLDCs. Regular upgradation of these systems is being done.
Further, Regulation 43(4) of the Central Electricity Authority (Technical Standards for Construction of Electrical Plants and Electric Lines) Regulations, 2022 specifies the centralized remote monitoring and operation of substations including the deployment of SCADA systems.
The Minister informed that SCADA systems at various SLDCs are under process of replacement/upgradation which is expected to be completed by 2026.
The Minister further informed that steps taken by Government for predictive maintenance techniques using AI/ML algorithms, cyber security measures, and robots and drones for construction and inspection of transmission assets are as under:
1. All grid substations use sensors for measuring various parameters of power system asset viz., oil temperature, winding temperature, Dissolved Gas analysis of a transformer, contact resistance of Circuit breakers etc. These parameters are further analyzed with computer aided tools for predictive maintenance.
1. Central Electricity Authority (CEA) has issued Guidelines for Cyber security in Power Sector in October 2021 leading to development and implementation of Cyber Security measures.
1. A Computer Security Incident Response Team for Power sector (CSIRT-Power) under guidance of CERT-In has been setup at CEA, to coordinate and support the response to cyber security incidents and hand-hold utilities for preventing, detecting, handling, and responding to cyber security incidents.
1. Regulation 87 of the Central Electricity Authority (Technical Standards for Construction of Electrical Plants and Electric Lines) Regulations, 2022 specifies the provision for use of Unmanned Aerial Vehicle for construction and inspection of transmission assets in difficult and inaccessible terrains.
In order to improve efficiency of substations in the country and the overall electric transmission system, CEA has brought out the manual on “Transmission planning criterion” in March 2023 for planning Transmission and Substations.
This information has been given by the Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Rajya Sabha on August 8, 2023.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਟ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2026 ਤੱਕ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
10 AUG 2023 2:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮ, ਗ੍ਰਿਡ-ਇੰਡੀਆ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਂਡ ਰੀਜਨਲ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਐੱਲਡੀਸੀ/ਆਰਐੱਲਡੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪ-ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਅਸਲੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਸਟੇਟ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਐੱਸਐੱਲਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਆਰਐੱਲਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ (ਐੱਸਸੀਏਡੀਏ)/ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਈਐੱਮਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਨਿਯਮਿਤ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਮਿਆਰ) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ, 2022 ਦਾ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ 43 (4) ਐੱਸਸੀਏਡੀਏ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਸਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਰਿਮੋਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਉਪ-ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਐੱਸਐੱਲਡੀਸੀ ਦੀਆਂ ਐੱਸਸੀਏਡੀਏ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਸਥਾਪਨ/ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਇਸ ਕਾਰਜ ਦੇ ਸਾਲ 2026 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪਰਿਸੰਪੰਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਐੱਲਗੋਰਿਦਮ, ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪੂਰਵਾਨੁਮਾਨਿਤ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਤਕਨੀਕਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ :
ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਿਡ ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪਰਿਸੰਪੰਤੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਜਿਵੇਂ-ਤੇਲ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ, ਵਾਇੰਡਿੰਗ ਤਾਪਮਾਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਦਾ ਘੁਲਿਤ ਗੈਸ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਸਰਕਿਟ ਬ੍ਰੇਕਰਾਂ ਦਾ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਆਦਿ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਸੈਂਸਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਪੂਰਵ ਨੁਮਾਨਿਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਲੱਗੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
1. ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਓ) ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ।
1. ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰਟੀ-ਪਾਵਰ) ਲਈ ਇੱਕ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਘਟਨਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਟੀਮ ਸੀਈਓ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
1. ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਲਾਇਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਮਿਆਰ) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ, 2022 ਦਾ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ 87 ਕਠਿਨ ਅਤੇ ਦੁਰ-ਦਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੰਪੰਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਹਵਾਈ ਵਾਹਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
1. ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਬਿਜਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸੀਓ ਨੇ ਮਾਰਚ 2023 ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਪੈਮਾਨਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮੈਨੂਅਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।