విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
2026 నాటికి విద్యుత్ గ్రిడ్ కు చెందిన అన్ని రాష్ట్ర డిస్పాచ్ కేంద్రాలు సూపర్వైజరీ కంట్రోల్ , డేటా అక్విజిషన్ వ్యవస్థను కలిగి ఉంటాయి: కేంద్ర విద్యుత్, నూతన,పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి
10 AUG 2023 2:53PM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ప్రభుత్వ రంగ గ్రిడ్-ఇండియా సంస్థ పటిష్టంగా ఏర్పాటైన పర్యవేక్షక నియంత్రణ, డేటా అక్విజిషన్ (ఎస్ సి ఎ డి ఎ) / ఇంధన నిర్వహణ వ్యవస్థలు (ఇ ఎం ఎస్) ద్వారా జాతీయ, ప్రాంతీయ లోడ్ డిస్పాచ్ సెంటర్లు (ఎన్ ఎల్ డి సి/ఆర్ ఎల్ డి సి) వద్ద రాష్ట్ర లోడ్ డిస్పాచ్ కేంద్రాలు (ఎస్ ఎల్ డి సి) ఆర్ ఎల్ డి సి ల ద్వారా విద్యుత్ వ్యవస్థ పర్యవేక్షణ కోసం వివిధ సబ్ స్టేషన్లు, ఉత్పత్తి కేంద్రాల నుంచి రియల్ టైమ్ పారామీటర్లను పర్యవేక్షిస్తుందని కేంద్ర విద్యుత్, నూతన,పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి రాజ్యసభకు తెలిపారు. ఈ వ్యవస్థలను ఎప్పటికప్పుడు అప్ గ్రేడ్ చేస్తున్నారు.
సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ (టెక్నికల్ స్టాండర్డ్స్ ఫర్ కన్స్ట్రక్షన్ ఆఫ్ ఎలక్ట్రికల్ ప్లాంట్స్ అండ్ ఎలక్ట్రిక్ లైన్స్) రెగ్యులేషన్స్, 2022లోని రెగ్యులేషన్ 43(4) స్కాడా వ్యవస్థల మోహరింపుతో సహా సబ్ స్టేషన్ల కేంద్రీకృత రిమోట్ మానిటరింగ్ కార్యకలాపాలను నిర్దేశిస్తుంది.
వివిధ ఎస్ ఎల్ డి సి లలో స్కాడా వ్యవస్థలు రీప్లేస్ మెంట్/అప్ గ్రేడేషన్ ప్రక్రియలో ఉన్నాయని, 2026 నాటికి ఇవి పూర్తవుతాయని మంత్రి తెలిపారు.
ఎఐ/ఎంఎల్ అల్గారిథమ్స్, సైబర్ సెక్యూరిటీ చర్యలు, ట్రాన్స్ మిషన్ ఆస్తుల నిర్మాణం, తనిఖీ కోసం రోబోలు, డ్రోన్లను ఉపయోగించి ప్రిడిక్టివ్ మెయింటెనెన్స్ టెక్నిక్స్ కోసం ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయని మంత్రి తెలియజేశారు.
1. అన్ని గ్రిడ్ సబ్ స్టేషన్లు పవర్ సిస్టమ్ అసెట్ ల వివిధ పారామీటర్ లను లెక్కించడం కోసం సెన్సార్ లను ఉపయోగిస్తాయి, అవి: ఆయిల్ టెంపరేచర్, వైండింగ్ టెంపరేచర్, ట్రాన్స్ ఫార్మర్ కరిగిన గ్యాస్ విశ్లేషణ, సర్క్యూట్ బ్రేకర్ ల కాంటాక్ట్ రెసిస్టెన్స్ మొదలైనవి. ప్రిడిక్టివ్ మెయింటెనెన్స్ కోసం కంప్యూటర్ ఎయిడెడ్ టూల్స్ తో ఈ పారామీటర్లను మరింత విశ్లేషిస్తారు.
2. సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ (సిఇఎ) అక్టోబర్ 2021 లో విద్యుత్ రంగంలో సైబర్ భద్రత కోసం మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది.
3. సైబర్ భద్రతా సంఘటనలకు ప్రతిస్పందనను సమన్వయం చేయడానికి ,మద్దతు ఇవ్వడానికి సిఇఎలో సిఇఆర్టి-ఇన్ మార్గదర్శకత్వంలో కంప్యూటర్ సెక్యూరిటీ ఇన్సిడెంట్ రెస్పాన్స్ టీమ్ ఫర్ పవర్ (సిఎస్ఐఆర్టి-పవర్) ను ఏర్పాటు చేశారు. సైబర్ భద్రతా ఘటనలను నివారించడానికి, గుర్తించడానికి, నిర్వహించడానికి, ప్రతిస్పందించడానికి హ్యాండ్-హోల్డ్ యుటిలిటీలను ఏర్పాటు చేసింది.
4. సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ (ఎలక్ట్రికల్ ప్లాంట్లు ,ఎలక్ట్రిక్ లైన్ల నిర్మాణం కోసం సాంకేతిక ప్రమాణాలు) నిబంధనలు, 2022 రెగ్యులేషన్ 87 క్లిష్టమైన ,చేరుకోలేని భూభాగాలలో ప్రసార ఆస్తుల నిర్మాణం, తనిఖీ కోసం మానవరహిత ఏరియల్ వాహనాన్ని ఉపయోగించే నిబంధనను నిర్దేశిస్తుంది.
దేశంలోని సబ్ స్టేషన్ల సామర్థ్యాన్ని ,మొత్తం విద్యుత్ ప్రసార వ్యవస్థను మెరుగుపరచడానికి, సిఇఎ ట్రాన్స్ మిషన్, సబ్ స్టేషన్ లను ప్లాన్ చేయడానికి మార్చి 2023 లో "ట్రాన్స్ మిషన్ ప్లానింగ్ ప్రమాణం" పై మాన్యువల్ ను తీసుకు వచ్చింది.
కేంద్ర విద్యుత్, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ 2023 ఆగస్టు 8 న రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానం లో ఈ వివరాలు తెలిపారు.

Ministry of Power
All State Despatch Centres of Electricity Grid expected to have Supervisory Control and Data Acquisition System by the year 2026: Union Minister for Power and New & Renewable Energy
10 AUG 2023 2:53PM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy has informed Rajya Sabha that GRID-INDIA, a PSU under the Ministry of Power, monitors the real time parameters from various Sub-stations and Generating stations at National and Regional Load Despatch Centres (NLDC / RLDCs) through the well-established Supervisory Control and Data Acquisition (SCADA) / Energy Management Systems (EMS) for monitoring of power system by State Load Despatch Centres (SLDCs) and RLDCs. Regular upgradation of these systems is being done.
Further, Regulation 43(4) of the Central Electricity Authority (Technical Standards for Construction of Electrical Plants and Electric Lines) Regulations, 2022 specifies the centralized remote monitoring and operation of substations including the deployment of SCADA systems.
The Minister informed that SCADA systems at various SLDCs are under process of replacement/upgradation which is expected to be completed by 2026.
The Minister further informed that steps taken by Government for predictive maintenance techniques using AI/ML algorithms, cyber security measures, and robots and drones for construction and inspection of transmission assets are as under:
1. All grid substations use sensors for measuring various parameters of power system asset viz., oil temperature, winding temperature, Dissolved Gas analysis of a transformer, contact resistance of Circuit breakers etc. These parameters are further analyzed with computer aided tools for predictive maintenance.
1. Central Electricity Authority (CEA) has issued Guidelines for Cyber security in Power Sector in October 2021 leading to development and implementation of Cyber Security measures.
1. A Computer Security Incident Response Team for Power sector (CSIRT-Power) under guidance of CERT-In has been setup at CEA, to coordinate and support the response to cyber security incidents and hand-hold utilities for preventing, detecting, handling, and responding to cyber security incidents.
1. Regulation 87 of the Central Electricity Authority (Technical Standards for Construction of Electrical Plants and Electric Lines) Regulations, 2022 specifies the provision for use of Unmanned Aerial Vehicle for construction and inspection of transmission assets in difficult and inaccessible terrains.
In order to improve efficiency of substations in the country and the overall electric transmission system, CEA has brought out the manual on “Transmission planning criterion” in March 2023 for planning Transmission and Substations.
This information has been given by the Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Rajya Sabha on August 8, 2023.