Ministry of Commerce & Industry
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal participates in the 13th BRICS Trade Ministers' Meeting
Shri Piyush Goyal touches upon issues related to WTO, Supply chain, Digitalisation, MSMEs and Mispricing and under-invoicing in the meeting
Shri Piyush Goyal extends strong support to BRICS spirit of equality, openness, inclusiveness, consensus, mutual respect and understanding
08 AUG 2023 3:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal attended the 13th BRICS Trade Ministers’ Meeting held yesterday under the BRICS Presidency of South Africa virtually. The theme of BRICS this year is “BRICS and Africa: Partnership for Mutually Accelerated Growth, Sustainable Development and Inclusive Multilateralism”. Shri Piyush Goyal, touched upon issues related to WTO, Supply chain, Digitalisation, MSMEs and on the issue of Mispricing and under-invoicing in the meeting.
The Minister lauded the South African Presidency on having an ambitious Agenda and successfully completing outcome oriented activities under the Contact Group on Economic and Trade Issues (CGETI). He extended strong support to BRICS spirit of equality, openness, inclusiveness, consensus, mutual respect and understanding.
Shri Piyush Goyal stressed upon building trust among each other and expressed strong belief in small, achievable, incremental steps towards WTO Reform. He also expressed how India wishes to see invigorated, improved, inclusive WTO as it completes three decades, talking about ’30 for 30’, which is an effort to bring at least 30 operational improvements to the WTO before the Organization completes 30 years, i.e., by 1 January 2025.
Reflecting India’s efforts to meet its commitments towards global efforts to fight the climate related challenges, the Minister apprised the BRICS Member countries about India’s achievement and its recent ranking at 5th position as per Climate Change Performance Index, published by German Watch. In this context, he also mentioned that India was the only G20 country in the top 10 rank. As BRICS members are also a part of G20, he sought cooperation for significant outcomes under the ‘Trade and Investment Working Group’ of G20 under India’s Presidency.
Shri Goyal also made it clear that for collective efforts amongst the BRICS countries, the utmost important issue would be to work in a trust based open atmosphere through transparency and sharing information. In this context, he also expressed disappointment that even within BRICS membership, a few Members had expressed concerns on Transparency. There are concerted efforts to bring in non-tariff barriers through the use of non science based Sanitary and Phyto-Sanitary measures to stall the collective efforts of the BRICS countries, which is the core of collaborative efforts for trade. Our efforts to get the agreement amongst the Members to be fair under the prevailing system, unfortunately did not bring in the desired result. He made it clear that unless trade and investment activities are carried out cooperatively in a transparent manner, it would not yield the desired results.
On Supply Chains, Shri Goyal stressed that the principles of trust and transparency along with security and diversification being the most important factors for resilient and robust supply chains. This will be the foundation for an ensuring early warning system amongst BRICS countries which would play an important role in preventing wide ranging disruptions as were experienced during COVID-19.
On digital economy, while acknowledging that technology is a great equalizer and not a source of division, the Minister expressed deep concern over deprivation of the access to virtual platforms, tele-medicine, distance education and e-payments. He mentioned about pro-active actions and concerted decision taken by India to adopt whole- of-society approach to digital technology and improved public services. Shri Goyal mentioned the initiatives taken by India under the able leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, aiming at bridging the digital divide by leveraging cost-effective technology-based solutions.
As MSME’s are an integral part of the BRICS Members, Shri Piyush Goyal brought the importance of cooperation and collective efforts to the foreground for MSME’s. He expressed the need to focus on key areas like, exploring cooperation in the form of Research and Development, Technology transfers and joint Ventures as well as the Business development opportunities for possible partnerships in the future.
On Mispricing and underinvoicing, the Minister expressed his concern about the negative impact trade mis-pricing and under-invoicing has on the economies. He even mentioned that India had acknowledged its importance under its Chairship in 2021 and included it as an outcome through Capacity Building Workshop. He commended the efforts made by the South African Presidency for conducting a workshop in the continuity on the initiative taken by India.
In conclusion, the Minister laid stress upon the importance of collaborative efforts and commitment along with resilience, unity and transparency to face challenges under the principles of compassion, empathy and understanding, for a common brighter future.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ 13ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਟੀਓ. ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਗਲਤ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਅੰਡਰ ਬਿਲਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਮਾਨਤਾ, ਖੁੱਲੇਪਨ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ, ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ, ਆਪਸੀ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
08 AUG 2023 3:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰੇ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 13ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਬ੍ਰਿਕਸ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਾ: ਆਪਸੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਕਾਸ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਹੁਪੱਖੀਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ” ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਟੀਓ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਗਲਤ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਅੰਡਰ ਬਿਲਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਏਜੰਡਾ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਸਮੂਹ (ਸੀਜੀਈਟੀਆਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਤੀਜੇਮੁਖੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਨਤਾ, ਖੁੱਲੇਪਨ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ, ਸਰਬਸੰਮਤੀ, ਆਪਸੀ ਸਨਮਾਨ ਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਲ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ, ਬਿਹਤਰ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਜੋਂ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ’30 ਦੇ ਲਈ 30’ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਦੁਆਰਾ 30 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ’ਤੇ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੱਕ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।
ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਵਾਚ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 5ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਾਲਿਆ ਰੈਕਿੰਗ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਰੈਂਕ ਵਿੱਚ ਇਕਲੌਤਾ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਜੀ-20 ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੇ ‘ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਮੰਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਧਾਰਿਤ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ, ਕੁਝ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਗੈਰ-ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਫਾਈਟੋ-ਸੈਨੇਟਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੈਰ-ਟੈਰਿਫ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਮੂਲ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਤੀਜੇ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਦ ਤੱਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਤੀਜੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਗੇ।
ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ’ਤੇ , ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ ਹਨ। ਇਹ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਵਿਆਪਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਭਾਵ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੰਡਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲਿਹਾਜ਼ਾ, ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਬੰਧੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ, ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਨ, ਡਿਸਟੈਨਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਈ-ਭੁਗਤਾਨ ਤੱਕ ਸਭ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਹਿਰੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੀਜ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਘੱਟ ਬਿਲਿੰਗ-ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਦੀ ਨਿਰਤੰਰਤਾ ਵਿੱਚ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਉਦਾਰਤਾ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸਮਝ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਚਕਤਾ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸਮੇਤ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।