Ministry of Information & Broadcasting
Parliament Passes Cinematograph (Amendment) Bill, 2023
We Have Brought This Bill To Fight Piracy And To Further Promote The Film Industry: Union Minister For Information & Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur
Amendments To Comprehensively Curb The Menace Of ‘Piracy’ Which Is Causing Losses Of Rs 20,000 Crores To The Film Industry: Shri Thakur
Government Has Done Away With The Requirement To Renew Film's License Every 10 Years And Has Made It Valid For Lifetime: Shri Thakur
Historic Bill Passed By The Parliament Amending The Cinematograph Act After 40 Years
Apart From Cam-Cording, The Real Menace Of Online Piracy Made Punishable
Strict Punishment Of Minimum 3 Months Imprisonment And Fine of Rs. 3 Lakhs Which Can Extend Up To 3 Years Imprisonment And 5% of Audited Gross Production Cost
Bring About Holistic Improvements In The Process Of Certification Of Films Incorporating Supreme Court Judgements
31 JUL 2023 7:23PM by PIB Delhi
The Cinematograph (Amendment) Bill, 2023 was passed by the Parliament today after getting the nod from the Lok Sabha. The Bill was introduced in the Rajya Sabha on 20th July, 2023 and passed after discussion on 27th July, 2023. The historic bill was passed by the Parliament amending the Cinematograph Act after 40 years as the last significant amendments in the Cinematograph Act, 1952 were made in the year 1984. The landmark bill aims to comprehensively curb the menace of ‘Piracy’ causing losses of Rs 20,000 Crores to the film industry, based on certain estimates. The provisions include strict punishment of minimum 3 months imprisonment and fine of Rs. 3 lakhs which can be extended up to 3 years imprisonment and fine upto 5% of the audited gross production cost.
Prime Minister, Shri Narendra Modi has envisioned that India truly possesses immense potential to become the content hub of the world with rich heritage and cultural diversity being India’s strengths. The Union Minister for Information and Broadcasting, carrying forward the vision of the Prime Minister, also recognised the Indian Cinema being a significant contributor to India's soft power, promoting Indian culture, society, and values globally. He said “the empowerment of Indian Film Industry with Ease of Doing Business and its protection from the menace of Privacy, would go a long way in growth of content creation ecosystem in India, and would help safeguard the interests of all artists and artisans working in the sector”.
Talking about the Cinematograph (Amendment) Bill, 2023 when it was taken up for consideration and passing in Lok Sabha today, the Union Minister for Information & Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur said, “India is known as a country of story tellers which shows our rich culture, heritage, legacy and diversity. In the next 3 years our film industry will grow to 100 billion dollars, providing employment to lakhs of people. Keeping the needs of the changing time, we have brought this bill to fight piracy and to further promote the film industry. These amendments will comprehensively curb the menace of ‘piracy’ which is causing losses of Rs. 20,000 crores to the film industry”
Shri Thakur further said, “The government has done away with the requirement to renew film's license every 10 years and has made it valid for lifetime. Now, there is no need to run around the government offices seeking renewal. Keeping up with the judgement of K.M Shankarappa Vs Union of India case judgement, the government has kept it away from the revision power and now the autonomous body of CBFC will have the full authority to look after it”.
Cinematograph Act Amendment:
First, the Bill attempts to address the issue of unauthorised recording and exhibition of films and curb the menace of film piracy by transmission of unauthorized copies on the internet.
Second, the Bill attempts to improve the procedure for certification of films for public exhibition by the Central Board of Film Certification, as well as improve categorisations of the certifications of the films.
Third, the Bill attempts to harmonise the law with extant executive orders, Supreme Court judgements, and other relevant legislations.
a) Provisions to Check Unauthorised Recording and Exhibition of Films Amounting to Piracy: To check film piracy by way of cam-cording in the theatres; and most importantly also prohibit any unauthorized copying and online transmission & exhibition of a pirated copy of any film, strict penal provisions have been incorporated.
b) Age-Based Certification: Introduction of age-based categories of certification by further sub-dividing the existing UA category into three age-based categories, viz. seven years (UA 7+), thirteen years (UA 13+), and sixteen years (UA 16+), instead of twelve years. These age-based markers would be only recommendatory, meant for the parents or guardians to consider whether their children should view such a film.
c) Aligning with the Supreme Court Judgements: Omission of Revisional Powers of Central Government as per judgment of Supreme Court in the case of K.M. Shankarappa vs Union of India (2000).
d) Perpetual Validity of Certificates: Removal of the restriction in the Act on validity of certificate for only 10 years for perpetual validity of certificates of Central Board of Film Certification (CBFC).
e) Change of Category of Film for Television: Recertification of the edited film for Television broadcast, as only Unrestricted Public Exhibition category films can be shown on television.
f) Reference to Jammu and Kashmir: Omission of references to the erstwhile State of Jammu and Kashmir in line with the Jammu and Kashmir Reorganisation Act, 2019.
The Indian film industry is one of the biggest and most globalised industries in the world producing more than 3,000 films annually in more than 40 languages. The medium of cinema, the tools and the technology associated with it have undergone vital changes over this period of time. The menace of piracy has also grown manifold, with the advent of internet and social media. The Cinematograph (Amendment) Bill, 2023 was passed by the Parliament today will go a long way in curbing the menace of piracy and also empowerment of Indian Film Industry with Ease of Doing Business.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023 ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕಾರ
ಪೈರಸಿ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ: ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಚಿತ್ರೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ನಷ್ಟ ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ‘ಪೈರಸಿ’ ಹಾವಳಿಯನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ತಡೆಯಲು ತಿದ್ದುಪಡಿ: ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್
ಪ್ರತಿ 10 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಚಲನಚಿತ್ರದ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ, ಅದನ್ನು ಜೀವಮಾನಕ್ಕೆ ಮಾನ್ಯ ಮಾಡಿದೆ: ಸಚಿವ
40 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ ಕಾಯಿದೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಸಂಸತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ.
ಕ್ಯಾಮ್-ಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಹೊರತಾಗಿ, ಆನ್ಲೈನ್ ಪೈರಸಿ ಶಿಕ್ಷಾರ್ಹವಾಗಿದೆ
ಕನಿಷ್ಠ 3 ತಿಂಗಳ ಸೆರೆವಾಸ ಮತ್ತು 3 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ದಂಡದ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆ. 3 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಸೆರೆವಾಸವನ್ನು ಮತ್ತು ದಂಡದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ 5% ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು
31 JUL 2023 7:23PM by PIB Bengaluru
ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವುದು. ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023 ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕಾರಗೊಳ್ಳುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಂಗೀಕಾರ ದೊರೆತಿದೆ. ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 20, 2023 ರಂದು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ ಜುಲೈ 27, 2023 ರಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ ಕಾಯಿದೆ, 1952 ಮಸೂದಗೆ 1984ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಈಗ 40 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಸಂಸತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಕೆಲವು ಅಂದಾಜಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ 'ಪೈರಸಿ' ಮೂಲಕ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ನಷ್ಟ ಉಂಟಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ತಡೆಯಲು ಮಸೂದೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪ್ರಕಾರ ತಪ್ಪು ಎಸಗಿದವರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ 3 ತಿಂಗಳ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ರೂ. 3 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಹಾಗೂ ಇದನ್ನು 3 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ 5% ವರೆಗೆ ದಂಡದ ಮೊತ್ತ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ವಿಷಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಭಾರತವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗವು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದ ಸಬಲೀಕರಣವು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗೌಪ್ಯತೆಯ ಬೆದರಿಕೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವುದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವಿಷಯ ರಚನೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯತ್ತ ಸಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಎಲ್ಲಾ ಕಲಾವಿದರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023 ಅನ್ನು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದಾಗ ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. “ಭಾರತವು ಕಥೆ ಹೇಳುವವರ ದೇಶ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮದು ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪರಂಪರೆ, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ದೇಶ. ಇನ್ನು 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಚಿತ್ರೋದ್ಯಮ 100 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ಗೆ ಬೆಳೆಯಲಿದ್ದು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಲಿದೆ. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾಲಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಪೈರಸಿ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮತ್ತು ಚಿತ್ರರಂಗವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ನಕಲು ಹಾವಳಿಯನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ನಿಗ್ರಹಿಸುತ್ತವೆ, ಪೈರಸಿಯಿಂದ ಚಿತ್ರರಂಗಕ್ಕೆ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ನಷ್ಟ ಉಂಟಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
“ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ 10 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಚಲನಚಿತ್ರದ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜೀವಮಾನಕ್ಕೆ ಮಾನ್ಯ ಮಾಡಿದೆ. ಈಗ ನವೀಕರಣ ಕೋರಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳ ಅಲೆಯುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಕೆ.ಎಂ ಶಂಕರಪ್ಪ Vs ಯೂನಿಯನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರಕರಣದ ತೀರ್ಪಿನ ತೀರ್ಪಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಅಧಿಕಾರದಿಂದ ದೂರವಿಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ CBFC ಯ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅದನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ ಕಾಯ್ದೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ
1) ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಅನಧಿಕೃತ ಧ್ವನಿಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಅನಧಿಕೃತ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪೈರಸಿಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
2 ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬೋರ್ಡ್ ಆಫ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಶನ್ನಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಸುಧಾರಣೆ ಜೊತೆಗೆ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಗಳ ವರ್ಗೀಕರಣಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
3) ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಆದೇಶಗಳು, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ತೀರ್ಪುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಶಾಸನಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾನೂನನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲು ಮಸೂದೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ.
ಎ) ಅನಧಿಕೃತ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪೈರಸಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ನಿಬಂಧನೆಗಳು: ಚಿತ್ರಮಂದಿರಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಮ್-ಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪೈರಸಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು; ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಅನಧಿಕೃತ ನಕಲು ಮತ್ತು ಆನ್ಲೈನ್ ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಚಲನಚಿತ್ರದ ಪೈರೇಟೆಡ್ ಪ್ರತಿಯ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿ, ಕಠಿಣ ದಂಡದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
b) ವಯಸ್ಸಿನ-ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ: ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ UA ವರ್ಗವನ್ನು ಮೂರು ವಯಸ್ಸಿನ-ಆಧಾರಿತ ವರ್ಗಗಳಾಗಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉಪ-ವಿಭಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ವಯಸ್ಸು-ಆಧಾರಿತ ವರ್ಗಗಳ ಪರಿಚಯ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ. ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಏಳು ವರ್ಷಗಳು (UA 7+), ಹದಿಮೂರು ವರ್ಷಗಳು (UA 13+), ಮತ್ತು ಹದಿನಾರು ವರ್ಷಗಳು (UA 16+). ಈ ವಯಸ್ಸಿನ-ಆಧಾರಿತ ಗುರುತುಗಳು ಕೇವಲ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಪೋಷಕರು ಅಥವಾ ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಅಂತಹ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಬೇಕೇ ಬೇಡವೇ ಎಂದು ತೀರ್ಮಾನಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸಿ) ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ತೀರ್ಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ: ಕೆ.ಎಂ. ಶಂಕರಪ್ಪ vs ಯೂನಿಯನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (2000).
ಡಿ) ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ಶಾಶ್ವತ ಸಿಂಧುತ್ವ: ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬೋರ್ಡ್ ಆಫ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಶನ್ (CBFC) ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ಶಾಶ್ವತ ಸಿಂಧುತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ ಮಾನ್ಯತೆಯ ಮೇಲಿನ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಿದೆ.
ಇ) ದೂರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ವರ್ಗದ ಬದಲಾವಣೆ: ದೂರದರ್ಶನ ಪ್ರಸಾರಕ್ಕಾಗಿ ಚಲನಚಿತ್ರದ ಮರು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಏಕೆಂದರೆ ಅನಿರ್ಬಂಧಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನ ವರ್ಗದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬಹುದು.
ಎಫ್) ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಉಲ್ಲೇಖ: ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮರುಸಂಘಟನೆ ಕಾಯಿದೆ, 2019 ರ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಹಿಂದಿನ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ರಾಜ್ಯದ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಬಿಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 40 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ 3,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ನಿರ್ಮಾಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಸಿನಿಮಾ ಮಾಧ್ಯಮ, ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಆಗಮನದೊಂದಿಗೆ ಪೈರಸಿ ಹಾವಳಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023 ಅನ್ನು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ, ಪೈರಸಿಯ ಹಾವಳಿಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ನೆರವಾಗಲಿದೆ.