Ministry of Women and Child Development
Union Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani to inaugurate the G20 EMPOWER Summit in Gandhinagar tomorrow
Theme: Women-Led Development: Ensuring a sustainable, inclusive, and equitable global economic growth
31 JUL 2023 10:35AM by PIB Delhi
The G20 EMPOWER Summit is set to take place on August 1, 2023, at the Mahatma Mandir in Gandhinagar, Gujarat. The summit, organised around the theme- “Women-Led Development: ensuring a sustainable, inclusive, and equitable global economic growth”, will witness the participation of delegates from across G20 nations, invited guest countries and international organisations in addition to many global experts, policymakers and stakeholders.
The Ministry of Women and Child Development is the nodal Ministry for EMPOWER which is the G20 Alliance for Empowerment and Progress of Women’s Economic Progression. It is a private sector led initiative under the Sherpa Track that aims to accelerate women’s leadership and empowerment in the private sector across G20 countries.
Under G20 EMPOWER 2023, two international level meetings have been held in the months of February and April 2023 in India with the active support of the Ministry of Women and Child Development for outcomes that will be reflected in the EMPOWER Communique. The Summit meeting is scheduled in Gandhinagar on 1st-2nd August, 2023. The thematic discussions and deliberations in these meetings will reflect in the Communique of G20 EMPOWER and will be provided as recommendations to G20 leaders.
To take G20 to the people of India, under Jan Bhagidari (Citizen’s Connect Program) G20 EMPOWER 2023 has also been organizing various engagements at the national level on a wide range of topics related to Empowerment and Progression of Women’s Economic Representation.
Union Minister for Women & Child Development and Minority Affairs, India, Smt. Smriti Zubin Irani will inaugurate the summit. The inaugural session will also see the launch of key outcomes under the G20 EMPOWER agenda this year including the G20 EMPOWER Tech Equity Digital Inclusion Platform, the Best Practices Playbook, the KPI Dashboard, and the adoption of the G20 EMPOWER Communique 2023.
Tech Equity is an aggregator platform is aimed at bridging the gender digital divide by providing women with the digital skills and knowledge they need to thrive in today’s technology-driven world. It has been developed with the support of the Ministry of Women and Child Development, Government of India. Available in 120 plus languages, this platform is now open for registrations for girls and women from across G20 nations, to undertake digital skilling and upskilling courses to accelerate their career growth.
Besides, a host of esteemed speakers, including Dr Munjpara Mahendrabhai, Minister of State for Women & Child Development and AYUSH, India; Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of Women & Child Development, India; Ms Lakshmi Shyam Sunder, Vice-President, World Bank; Ms Sima Bahous, Executive Director, UN Women, will address the inaugural session.
G-20 EMPOWER Chair, Dr Sangita Reddy, will elaborate on the journey of EMPOWER under India’s Presidency and the tangible outcomes achieved.
The summit will feature a series of sessions, each focusing on different aspects of women's empowerment. The session, "Leading the Change: Women Redefining Leadership", will delve into the transformative role of women in leadership positions and how they redefine the norms and expectations of leadership. "Leveraging Digital Public Infrastructure to Advance Financial Equality for Women" will highlight the country experiences in developing and implementing various constituents of Digital Public Infrastructure (DPI).The session on "Closing the Gap: Achieving Tech Equity for Women" will discuss ways to bridge the existing gaps and bring more women into the realm of technology and will showcase the Tech Equity platform. The "She-preneurs: Harnessing the Power of Women-Led Enterprises” session will focus on overcoming the barriers faced by women-led enterprises and breaking stereotypes. The session on "Leadership Unplugged: Empowering Stories by Inspirational Leaders" will bring to the table inspiring stories of women leaders from across fields. These leaders will share their experiences, initiatives, and stories of their perseverance.
To recall Union Minister Smt. Smriti Zubin Irani’s address at the EMPOWER Inception Meeting in Agra, the Minister emphasized the importance of placing women at the center of decision-making to ensure a better future for all.
This event will mark culmination of the multitude of international engagements and deliberations held under the EMPOWER agenda during India’s G20 Presidency with announcement of tangible outcomes, Pledge to strengthen the private sector contribution in achieving gender equity and Key recommendations for the private sector leaders and government for consideration of the G20 Leaders.
Special arrangements are also being made for the visiting delegates to experience the vibrant culture, cuisine and touristic attractions in the State of Gujarat.
The summit will conclude on August 2, 2023 just ahead of the G20 Ministerial Conference on Women Empowerment.
The G20 EMPOWER Summit is a landmark event that underscores the critical role of women in driving global economic growth and will help to create a more inclusive and equitable world.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબીન ઇરાની આવતીકાલે ગાંધીનગરમાં જી-20 એમ્પાવર સમિટનું ઉદઘાટન કરશે
થીમઃ મહિલા-સંચાલિત વિકાસઃ સ્થાયી, સર્વસમાવેશક અને સમાન વૈશ્વિક આર્થિક વૃદ્ધિની સુનિશ્ચિતતા
31 JUL 2023 10:35AM by PIB Ahmedabad
જી-20 એમ્પાવર સમિટ 1 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ ગુજરાતના ગાંધીનગર સ્થિત મહાત્મા મંદિરમાં યોજાવાની છે. "મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસઃ સ્થાયી, સર્વસમાવેશક અને સમાન વૈશ્વિક આર્થિક વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા" થીમ પર આયોજિત આ શિખર સંમેલનમાં જી-20 દેશોમાંથી પ્રતિનિધિઓ, આમંત્રિત અતિથિ દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ ઉપરાંત અનેક વૈશ્વિક નિષ્ણાતો, નીતિઘડવૈયાઓ અને હિતધારકો સામેલ થશે.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય સશક્તિકરણ માટે નોડલ મંત્રાલય છે, જે મહિલા આર્થિક પ્રગતિનાં સશક્તિકરણ અને પ્રગતિ માટે જી20 જોડાણ છે. તે શેરપા ટ્રેક હેઠળ ખાનગી ક્ષેત્રની આગેવાની હેઠળની પહેલ છે કે જે જી -૨૦ દેશોમાં ખાનગી ક્ષેત્રમાં મહિલા નેતૃત્વ અને સશક્તિકરણને વેગ આપવાનું લક્ષ્ય છે.
જી20 એમ્પાવર 2023 અંતર્ગત ભારતમાં ફેબ્રુઆરી અને એપ્રિલ, 2023 દરમિયાન બે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયનાં સક્રિય સાથસહકારથી એમ્પાવર (EMPOWER Communique)માં પ્રતિબિંબિત થશે. તા.1 st-2nd ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ ગાંધીનગરમાં સમિટ બેઠકનું આયોજન. આ બેઠકોમાં વિષયો પરની ચર્ચાઓ અને વિચાર-વિમર્શ જી20 એમ્પાવરની વાતચીતમાં પ્રતિબિંબિત થશે અને જી20 નેતાઓને ભલામણો તરીકે પ્રદાન કરવામાં આવશે.
જી-20ને ભારતની જનતા સુધી પહોંચાડવા માટે જન ભાગીદારી (સિટીઝન્સ કનેક્ટ પ્રોગ્રામ) હેઠળ જી20 એમ્પાવર 2023 મહિલા આર્થિક પ્રતિનિધિત્વના સશક્તિકરણ અને પ્રગતિ સાથે સંબંધિત વિવિધ વિષયો પર રાષ્ટ્રીય સ્તરે વિવિધ કાર્યક્રમોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
ભારતનાં મહિલા અને બાળ વિકાસ તથા લઘુમતી બાબતોનાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઇરાની આ સમિટનું ઉદઘાટન કરશે. ઉદઘાટન સત્રમાં આ વર્ષે જી20 એમ્પાવર એજન્ડા અંતર્ગત મુખ્ય પરિણામોનો શુભારંભ પણ થશે, જેમાં જી20 એમ્પાવર ટેક ઇક્વિટી ડિજિટલ ઇન્ક્લુઝન પ્લેટફોર્મ, બેસ્ટ પ્રેક્ટિસ પ્લેબુક, કેપીઆઇ ડેશબોર્ડ અને જી20 એમ્પાવર કોમ્યુનિક 2023નો સ્વીકાર સામેલ છે.
ટેક ઇક્વિટી એક એગ્રીગેટર પ્લેટફોર્મ છે, જેનો ઉદ્દેશ મહિલાઓને આજની ટેકનોલોજી-સંચાલિત દુનિયામાં ખીલવા માટે જરૂરી ડિજિટલ કૌશલ્યો અને જ્ઞાન પ્રદાન કરીને જેન્ડર ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવાનો છે. તેને ભારત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના સહયોગથી વિકસિત કરવામાં આવી છે. 120થી વધુ ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ આ પ્લેટફોર્મ હવે જી-20 દેશોની છોકરીઓ અને મહિલાઓ માટે રજિસ્ટ્રેશન માટે ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું છે, જેથી તેમની કારકિર્દીના વિકાસને વેગ આપવા માટે ડિજિટલ કૌશલ્ય અને કૌશલ્યના અભ્યાસક્રમો હાથ ધરી શકાય.
આ ઉપરાંત, ડો. મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈ, મહિલા અને બાળ વિકાસ અને આયુષ રાજ્ય મંત્રી, ભારત સહિત અનેક આદરણીય વક્તાઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. શ્રી ઇન્દેવર પાંડે, સચિવ, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય, ભારત; કુ. લક્ષ્મી શ્યામ સુંદર, વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ, વિશ્વ બેંક; સંયુક્ત રાષ્ટ્રની મહિલાઓના કાર્યકારી નિદેશક સુશ્રી સિમા બહૌસ ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કરશે.
જી-20 એમ્પાવરના અધ્યક્ષ ડૉ. સંગીતા રેડ્ડી, ભારતના પ્રમુખ પદ હેઠળ સશક્તિકરણની સફર અને પ્રાપ્ત નક્કર પરિણામો વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કરશે.
આ સમિટમાં શ્રેણીબદ્ધ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે, જે દરેક સત્રો મહિલા સશક્તિકરણના વિવિધ પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરશે. "પરિવર્તનની આગેવાનીઃ મહિલા પુનઃવ્યાખ્યાયિત નેતૃત્વ"નું આ સત્ર નેતૃત્વના હોદ્દા પર બેઠેલી મહિલાઓની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા અને તેઓ કેવી રીતે નેતૃત્વના ધોરણો અને અપેક્ષાઓને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરે છે તેની ચર્ચા કરશે. "મહિલાઓ માટે નાણાકીય સમાનતાને આગળ વધારવા માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ" ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ) ના વિવિધ ઘટકોના વિકાસ અને અમલીકરણમાં દેશના અનુભવો પર પ્રકાશ પાડશે. "અંતરને બંધ કરવું: મહિલાઓ માટે ટેક ઇક્વિટી પ્રાપ્ત કરવી" પરના સત્રમાં વર્તમાન અંતરને દૂર કરવા અને વધુ મહિલાઓને તકનીકીના ક્ષેત્રમાં લાવવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરવામાં આવશે અને ટેક ઇક્વિટી પ્લેટફોર્મનું પ્રદર્શન કરશે. "શી-પ્રિનિયર્સ: પાવર ઓફ વુમન-લીડેડ એન્ટરપ્રાઇઝીસનો ઉપયોગ" સત્ર મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સાહસો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા અવરોધોને દૂર કરવા અને રૂઢિપ્રયોગોને તોડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરશે. "લીડરશીપ અનપ્લગ્ડઃ પ્રેરણાદાયી લીડર્સ દ્વારા સ્ટોરીઝને સશક્ત બનાવવા" વિષય પરનું આ સત્ર વિવિધ ક્ષેત્રોની મહિલા નેતાઓની પ્રેરણાદાયી વાતોને ટેબલ પર લાવશે. આ નેતાઓ તેમના અનુભવો, પહેલો અને તેમની દ્રઢતાની વાતો શેર કરશે.
અત્રે ઉલ્લેખનીય છે કે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઇરાની આગ્રામાં એમ્પાવર ઇન્સેપ્શન મીટિંગમાંના સંબોધનમાં મંત્રીએ તમામ માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા મહિલાઓને નિર્ણય લેવાના કેન્દ્રમાં રાખવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ કાર્યક્રમ ભારતના જી-20ના પ્રમુખ પદ દરમિયાન એમ્પાવર એજન્ડા હેઠળ અનેક આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણો અને વિચાર-વિમર્શની પરાકાષ્ઠાને ચિહ્નિત કરશે, જેમાં મૂર્ત પરિણામોની જાહેરાત, લિંગ સમાનતા હાંસલ કરવામાં ખાનગી ક્ષેત્રના પ્રદાનને મજબૂત કરવાની પ્રતિજ્ઞા અને જી20 નેતાઓની વિચારણા માટે ખાનગી ક્ષેત્રના નેતાઓ અને સરકાર માટે મુખ્ય ભલામણો સામેલ છે.
ગુજરાત રાજ્યમાં જીવંત સંસ્કૃતિ, ખાણીપીણી અને પ્રવાસન આકર્ષણોનો અનુભવ કરવા માટે મુલાકાતી પ્રતિનિધિઓ માટે પણ ખાસ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે.
મહિલા સશક્તિકરણ પર જી-20 મંત્રીસ્તરીય સંમેલન પહેલા જ આ સમિટનું સમાપન 2 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ થશે.
જી20 એમ્પાવર સમિટ એક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના છે, જે વૈશ્વિક આર્થિક વૃદ્ધિને આગળ વધારવામાં મહિલાઓની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે તથા વધારે સર્વસમાવેશક અને સમાન દુનિયાનું નિર્માણ કરવામાં મદદરૂપ થશે.