ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਭਲਕੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਥੀਮ: ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਵਿਕਾਸ: ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ
31 JUL 2023 10:35AM by PIB Chandigarh
ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਸਮਿਟ 1 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਸਮਿਟ, "ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਵਿਕਾਸ: ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ" ਥੀਮ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ, ਬੁਲਾਏ ਗਏ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ (EMPOWER) ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਜੀ20 ਗਠਜੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ੇਰਪਾ ਟਰੈਕ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਫਰਵਰੀ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਹਨ ਜੋ ਐਮਪਾਵਰ ਕਮਿਊਨੀਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਣਗੇ। ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਬੈਠਕ 1-2 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਥੀਮੈਟਿਕ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਦੇ ਕਮਿਊਨੀਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਜੀ20 ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ਾਂ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਜੀ20 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ, ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ ਕਨੈਕਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ 2023 ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਦੇਖੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਟੈੱਕ ਇਕੁਇਟੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਕਲੂਜ਼ਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਬੈਸਟ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਪਲੇਬੁੱਕ, ਕੇਪੀਆਈ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਕਮਿਊਨੀਕ 2023 ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਟੈੱਕ ਇਕੁਇਟੀ ਇੱਕ ਏਗਰੀਗੇਟਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਲਿੰਗ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ, ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੁਣ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਅਪ-ਸਕਿਲਿੰਗ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ; ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੀਵਰ ਪਾਂਡੇ, ਸਕੱਤਰ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ; ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਸ਼ਿਆਮ ਸੁੰਦਰ, ਵਾਈਸ-ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ; ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਿਲਾ (UN Women) ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੀਮਾ ਬਾਹੌਸ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਬੁਲਾਰੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਦੀ ਚੇਅਰਪ੍ਰਸਨ, ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਰੈੱਡੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਐਮਪਾਵਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਣਗੇ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸੈਸ਼ਨ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੈਸ਼ਨ "ਲੀਡਿੰਗ ਦ ਚੇਂਜ: ਵੂਮੈਨ ਰੀਡਿਫਾਈਨਿੰਗ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ" ਵਿੱਚ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਉਹ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। "ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਲਾਭ" ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗਾ। "ਕਲੋਜ਼ਿੰਗ ਦ ਗੈਪ: ਅਚੀਵਿੰਗ ਟੈੱਕ ਇਕੁਇਟੀ ਫਾਰ ਵੂਮੈਨ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਟੈੱਕ ਇਕੁਇਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ। "ਸ਼ੀ-ਪ੍ਰੀਨੀਅਰਜ਼: ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ" ਸੈਸ਼ਨ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਰੂੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। "ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਨਪਲੱਗਡ: ਐਸਪਾਇਰਿੰਗ ਸਟੋਰੀਜ਼ ਬਾਏ ਇੰਸਪੀਰੇਸ਼ਨਲ ਲੀਡਰਸ (ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣੀਆਂ)” ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਲੀਡਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਏਗਾ। ਇਹ ਲੀਡਰ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਲਗਨ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨਗੇ।
ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ ਐਮਪਾਵਰ ਇੰਸੈਪਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ, ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ, ਅਤੇ ਜੀ20 ਨੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੁੱਖ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਪਕਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸਮਿਟ 2 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਜੀ20 ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜੀ20 ਐਮਪਾਵਰ ਸਮਿਟ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਘਟਨਾ ਹੈ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Women and Child Development
Union Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani to inaugurate the G20 EMPOWER Summit in Gandhinagar tomorrow
Theme: Women-Led Development: Ensuring a sustainable, inclusive, and equitable global economic growth
31 JUL 2023 10:35AM by PIB Delhi
The G20 EMPOWER Summit is set to take place on August 1, 2023, at the Mahatma Mandir in Gandhinagar, Gujarat. The summit, organised around the theme- “Women-Led Development: ensuring a sustainable, inclusive, and equitable global economic growth”, will witness the participation of delegates from across G20 nations, invited guest countries and international organisations in addition to many global experts, policymakers and stakeholders.
The Ministry of Women and Child Development is the nodal Ministry for EMPOWER which is the G20 Alliance for Empowerment and Progress of Women’s Economic Progression. It is a private sector led initiative under the Sherpa Track that aims to accelerate women’s leadership and empowerment in the private sector across G20 countries.
Under G20 EMPOWER 2023, two international level meetings have been held in the months of February and April 2023 in India with the active support of the Ministry of Women and Child Development for outcomes that will be reflected in the EMPOWER Communique. The Summit meeting is scheduled in Gandhinagar on 1st-2nd August, 2023. The thematic discussions and deliberations in these meetings will reflect in the Communique of G20 EMPOWER and will be provided as recommendations to G20 leaders.
To take G20 to the people of India, under Jan Bhagidari (Citizen’s Connect Program) G20 EMPOWER 2023 has also been organizing various engagements at the national level on a wide range of topics related to Empowerment and Progression of Women’s Economic Representation.
Union Minister for Women & Child Development and Minority Affairs, India, Smt. Smriti Zubin Irani will inaugurate the summit. The inaugural session will also see the launch of key outcomes under the G20 EMPOWER agenda this year including the G20 EMPOWER Tech Equity Digital Inclusion Platform, the Best Practices Playbook, the KPI Dashboard, and the adoption of the G20 EMPOWER Communique 2023.
Tech Equity is an aggregator platform is aimed at bridging the gender digital divide by providing women with the digital skills and knowledge they need to thrive in today’s technology-driven world. It has been developed with the support of the Ministry of Women and Child Development, Government of India. Available in 120 plus languages, this platform is now open for registrations for girls and women from across G20 nations, to undertake digital skilling and upskilling courses to accelerate their career growth.
Besides, a host of esteemed speakers, including Dr Munjpara Mahendrabhai, Minister of State for Women & Child Development and AYUSH, India; Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of Women & Child Development, India; Ms Lakshmi Shyam Sunder, Vice-President, World Bank; Ms Sima Bahous, Executive Director, UN Women, will address the inaugural session.
G-20 EMPOWER Chair, Dr Sangita Reddy, will elaborate on the journey of EMPOWER under India’s Presidency and the tangible outcomes achieved.
The summit will feature a series of sessions, each focusing on different aspects of women's empowerment. The session, "Leading the Change: Women Redefining Leadership", will delve into the transformative role of women in leadership positions and how they redefine the norms and expectations of leadership. "Leveraging Digital Public Infrastructure to Advance Financial Equality for Women" will highlight the country experiences in developing and implementing various constituents of Digital Public Infrastructure (DPI).The session on "Closing the Gap: Achieving Tech Equity for Women" will discuss ways to bridge the existing gaps and bring more women into the realm of technology and will showcase the Tech Equity platform. The "She-preneurs: Harnessing the Power of Women-Led Enterprises” session will focus on overcoming the barriers faced by women-led enterprises and breaking stereotypes. The session on "Leadership Unplugged: Empowering Stories by Inspirational Leaders" will bring to the table inspiring stories of women leaders from across fields. These leaders will share their experiences, initiatives, and stories of their perseverance.
To recall Union Minister Smt. Smriti Zubin Irani’s address at the EMPOWER Inception Meeting in Agra, the Minister emphasized the importance of placing women at the center of decision-making to ensure a better future for all.
This event will mark culmination of the multitude of international engagements and deliberations held under the EMPOWER agenda during India’s G20 Presidency with announcement of tangible outcomes, Pledge to strengthen the private sector contribution in achieving gender equity and Key recommendations for the private sector leaders and government for consideration of the G20 Leaders.
Special arrangements are also being made for the visiting delegates to experience the vibrant culture, cuisine and touristic attractions in the State of Gujarat.
The summit will conclude on August 2, 2023 just ahead of the G20 Ministerial Conference on Women Empowerment.
The G20 EMPOWER Summit is a landmark event that underscores the critical role of women in driving global economic growth and will help to create a more inclusive and equitable world.