Ministry of Home Affairs
ROLE OF NDMA
26 JUL 2023 5:06PM by PIB Delhi
The National Disaster Management Authority (NDMA), established under the Disaster Management Act of 2005 (DM Act of 2005), and chaired by Hon’ble Prime Minister, has the responsibility for laying down the policies, plans and guidelines for disaster management for ensuring timely and effective response to disasters in the country.
Besides approving the National Disaster Management Plan (NDMP), the Authority approves the plans of different Ministries and Departments of Government of India, and lays down guidelines to be followed by State Disaster Management Authorities for preparing their disaster management plans. NDMA coordinates the implementation of disaster management policy and plan.
Details of fund allocated to NDMA on the establishment and disaster management schemes, during the year 2023-24, is as under:
Budget Estimate: 277.47 crore
NDMA is not a project. It is an Authority set up under the provisions of the DM Act of 2005. The DM Act of 2005 also provides for the establishment of State Disaster Management Authority in each State and District Disaster Management Authority in each district.
There are well established institutional mechanisms at the National, State & District levels in the country for appropriate preparedness and taking prompt response measures for effective management of natural disasters.
NDMA has undertaken various tasks/initiatives including laying down policy and various guidelines on cross cutting issues on disaster management. Major initiatives undertaken by NDMA during the last two years are mentioned hereunder:-
1. NDMA has issued new Guidelines on cross-cutting issues, namely:-
1. Preparation of Action Plan – Prevention and Management of Thunderstorm & Lightning, Squall, Dust, Hailstorm and Strong Winds.
2. Preparation of Action Plan – Prevention and Management of Cold Wave and Frost.
1. NDMA carried out implementation of following Schemes/project on Preparedness, Mitigation & Capacity Building:-
1. Upscaling of Aapda Mitra – to train 1,00,000 volunteers in 350 districts highly prone to landslides, cyclones, earthquake and floods.
2. Common Alerting Protocol – An integrated alert system for dissemination of Geo Targeted alerts to the public through multiple media on impending disasters.
3. Extension of Emergency Response Support System for disaster emergencies - a Pan-India single number (112) based emergency response system for helping citizens in emergencies.
4. Mock Exercises –Conducted State and Multi-State level Mock Exercises on various hazards like floods, landslides and Chemical disasters etc. to improve the preparedness of States and districts.
5. National Cyclone Risk Mitigation Project (NCRMP) Phase-II in 06 Coastal States (Goa, Gujarat, Karnataka, Kerala, Maharashtra & West Bengal).
1. NDMA has conducted pre-monsoon meetings, briefing/debriefing sessions and issued instructions/advisories to all stakeholders
2. NDMA has constituted a Multi-disciplinary Group of experts for comprehensive assessment of ground subsidence and related issues at Joshimath, Uttarakhand.
3. NDMA runs awareness generation campaign on various disasters through television, Radio & social media.
4. During India’s G-20 Presidency, NDMA steered the constitution of a G20 Working Group on Disaster Risk Reduction (DRR).
5. NDMA has developed a Web Based Dynamic Composite Risk Atlas & Decision Support System (Web DCRA& DSS) tool for Cyclone impacts forecasting covering all the 13 Coastal States and Union Territories.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్ డిఎంఏ పాత్ర
26 JUL 2023 5:06PM by PIB Hyderabad
వైపరీత్యాలు ఏర్పడిన సమయంలో సత్వర సహాయ చర్యలు చేపట్టడం సహా సకాలంలో నిర్వహణ కార్యకలాపాలు చేపట్టేందుకు వీలుగా విధానాలు, ప్రణాళికలు, మార్గదర్శకాలు రూపొందించాల్సిన బాధ్యత వైపరీత్యాల నిర్వహణ చట్టం 2005 (డిఎం చట్టం 2005) కింద గౌరవ ప్రధానమంత్రి అధ్యక్షతన ఏర్పాటైన జాతీయ వైపరీత్య నిర్వహణ సంస్థపై (ఎన్ డిఎంఏ) ఉంది.
జాతీయ వైపరీత్య నిర్వహణ ప్రణాళికను (ఎన్ డిఎంపి) ఆమోదించడం సహా వివిధ రాష్ర్టాలకు చెందిన రాష్ర్ట వైపరీత్య నిర్వహణ సంస్థలు వైపరీత్య నిర్వహణ ప్రణాళికలు రూపొందించడానికి మార్గదర్శకాలు రూపొందిస్తుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వానికి చెందిన వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, డిపార్ట్ మెంట్లు ప్రతిపాదించే ప్రణాళికలు కూడా ఆమోదిస్తుంది. ఎన్ డిఎంఏ వైపరీత్య నిర్వహణ విధానాలు, ప్రణాళికల అమలును కూడా ఎన్ డిఎంఏ సమన్వయపరుస్తుంది.
2023 - 24 సంవత్సరానికి ఎన్ డిఎంఏ నిర్వహించే వైపరీత్య పథకాలకు బడ్జెట్లో కేటాయించిన నిధులు : రూ.277.47 కోట్లు.
ఎన్ డిఎంఏ ఒక ప్రాజెక్టు కాదు. డిఎం చట్టం 2005 నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఏర్పాటు చేసిన ఒక సంస్థ. డిఎం చట్టం 2005 రాష్ర్ట స్థాయి వైపరీత్య నిర్వహణ సంస్థలు, జిల్లా స్థాయి వైపరీత్య నిర్వహణ సంస్థల ఏర్పాటుకు కూడా అవకాశం కల్పిస్తుంది.
ప్ర‌కృతి వైపరీత్యాలు ఏర్పడిన సమయంలో సమర్థవంతమైన సత్వర స్పందన, సహాయ చర్యలు చేపట్టడానికి జాతీయ, రాష్ర్ట, జిల్లా స్థాయిల్లో పటిష్ఠమైన సంస్థాగత యంత్రాంగాలున్నాయి.
వైపరీత్య నిర్వహణకు అతీతంగా పలు రకాల చర్యలకు విధానాలు, మార్గదర్శకాలు రూపొందించడం సహా ఎన్ డిఎంఏ పలు కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. గత రెండేళ్ల కాలంలో ఎడిఎంఏ నిర్వహించిన వివిధ ప్రధాన కార్యక్రమాలు ఇలా ఉన్నాయి.
i. విభిన్న అంశాలను అధిగమిస్తూ ఎన్ డిఎంఏ మార్గదర్శకాలు జారీ చేసింది.
a. కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపకల్పన - గాలివానలు, ఉరుములు, కుంభవృష్టి, ధూళి తుపానులు, వడగండ్ల వానలు, బలమైన ఈదురు గాలులు వచ్చిన సమయంలో నివారణ, నిర్వహణ చర్యలు
b. కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపకల్పన – శీతల గాలులు, మంచుపాతం సమయంలో నివారణ, నిర్వహణ చర్యలు
ii. సంసిద్ధత, నివారణ, సామర్థ్యాల నిర్మాణం కోసం ఎన్ డిఎంఏ ఈ దిగువ పథకాలు/ప్రాజెక్టులు నిర్వహించింది.
a. ఆపద మిత్ర స్థాయి పెంపు - కొండచరియలు విరిగి పడడం, తుపానులు, భూకంపాలు, వరదలు సంభవించే ప్రమాదం ఉన్న 350 జిల్లాల్లో 1,00,000 వలంటీర్లకు శిక్షణ
b. ఉమ్మడి హెచ్చరిక ప్రొటోకాల్ - రాబోయే వైపరీత్యాలపై బహుళ మీడియా వ్యవస్థల ద్వారా జియో టాగింగ్ తో కూడిన హెచ్చరికలు జారీ చేయడానికి సమగ్ర వ్యవస్థ ఏర్పాటు.
c. వైపరీత్యాల సమయంలో మద్దతుకు అత్యవసర స్పందన వ్యవస్థ విస్తరణ - అత్యవసర స్పందన కోసం దేశవ్యాప్తంగా ఒక నంబర్ (112) కేటాయించడం ఎమర్జెన్సీ సమయాల్లో పౌరులు ఉపయోగకరంగా ఉంది.
d. మాక్ ఎక్సర్ సైజులు - వరదలు, కొండచరియలు విరిగి పడడం, రసాయనిక వైపరీత్యాల సందర్భంలో రాష్ర్ట, జిల్లా స్థాయిల్లో సంసిద్ధతను మెరుగుపరిచేందుకు రాష్ట్ర స్థాయి, బహుళ రాష్ర్ట స్థాయి మాక్ ఎక్సర్ సైజులు నిర్వహించింది.
e. జాతీయ తుపాను ప్రమాద నివారణ ప్రాజెక్టు (ఎన్ సిఆర్ఎంపి) రెండో దశ ప్రాజెక్టు 6 కోస్తా రాష్ర్టాల్లో (గోవా, గుజరాత్, కర్ణాటక, కేరళ, మహారాష్ర్ట, పశ్చిమ బెంగాల్ లలో అమలు
iii. ఎన్ డిఎంఏ రుతుపవనాల ముందు సమావేశాలు, సంక్షిప్త వివరణ సెషన్లు నిర్వహించి సంబంధిత వర్గాలన్నింటికీ ఆదేశాలు/సలహాలు జారీ చేసింది.
iv. ఉత్తరాఖండ్ లోని జోషిమఠ్ లో క్షేత్రస్థాయి పరిస్థితులు, సంబంధిత అంశాలపై సమగ్ర అధ్యయనానికి బహుళ విభాగాలతో కూడిన నిపుణుల గ్రూప్ ను ఎన్ డిఎంఏ ఏర్పాటు చేసింది.
v. టెలివిజన్, రేడియో. సోషల్ మీడియా ద్వారా ఎన్ డిఎంఏ వివిధ వైపరీత్యాలపై చైతన్య ప్రచారాలు నిర్వహించింది.
vi. జి-20కి భారత్ అధ్యక్షత వహిస్తున్న కాలంలో వైపరీత్యాల రిస్క్ నివారణపై (డిఆర్ఆర్) జి-20 వర్కింగ్ గ్రూప్ కు ఎన్ డిఎంఏ సారథ్యం వహిస్తోంది.
vii. ఎన్ డిఎంఏ వెబ్ ఆధారిత డైనమిక్ కాంపోజిట్ రిస్క్ అట్లాస్, నిర్ణయాల మద్దతు వ్యవస్థ (వెబ్ డిసిఆర్ఏ, డిఎస్ఎస్) పరికరాన్ని కోస్తా ప్రాంతంలోని మొత్తం 13 జిల్లాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఏర్పాటు చేసింది.
కేంద్ర హోం శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ నిత్యానంద్ రాయ్ రాజ్యసభకు ఒక లిఖితపూర్వక సమావేశంలో ఈ విషయం తెలియచేశారు.