Ministry of Home Affairs
ANTI-TRAFFICKING CASES
25 JUL 2023 4:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Home Affairs has launched a national level communication platform - Crime Multi Agency Centre (Cri-MAC) in the year 2020. Cri-MAC facilitates dissemination of information about significant crimes, including human trafficking cases, across the country on real time basis. Cri-MAC has been launched for generating alerts on significant incidents of crime and for communication among police units across the country. The coordination mechanism available to Police Officers across the States and Union Territories through Cri-MAC is an efficient and fast enabling-tool for sharing information about any crime in a safe and secure manner, which helps in locating and identifying the victims and also helps in prevention, detection and investigation of crimes.
The National Crime Records Bureau compiles crime statistics reported to it by the States and Union Territories and publishes the same in its annual publication ‘Crime in India’. The latest published report is of the year 2021. A total of 2189 cases of human trafficking were reported and 1645 charge sheeted during the year 2021.
‘Police’ and ‘Public Order’ are “State-List” subjects under the Seventh Schedule to the Constitution of India. Therefore, the responsibility for preventing and countering the crime of human trafficking primarily vests with respective State Governments/Union Territories. However, the Ministry of Home Affairs has also been supplementing the efforts of the States/UTs in this regard by providing them guidelines on preventing and countering human trafficking, etc. in the form of various Advisories issued from time to time. These advisories are available at www.mha.gov.in. The Ministry of Home Affairs has advised the States and Union Territories that appropriate ‘intelligence’ and ‘surveillance’ mechanisms may be established by them for identifying the persons/gangs involved in human trafficking cases and for gathering information about their affiliations, modus operandi, etc. States/Union Territories have also been advised to take suitable measures for generating awareness about incidents of human trafficking at all levels and for organizing community awareness programmes and to engage with representatives of local panchayats to effectively counter the human trafficking incidents.
The Ministry has also provided financial assistance to all States/Union Territories for establishing Anti Human Trafficking Units covering all districts of the country. The Ministry of Home Affairs also provides financial assistance to the States/Union Territories to hold ‘Judicial Colloquiums’ and ‘State level conferences’ for sensitizing law officers/Police Officers, etc. on issues relating to trafficking.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Ajay Kumar Mishra in a written reply to a question in the Lok Sabha.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
మానవ అక్రమ రవాణా కేసులు
25 JUL 2023 4:57PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ , క్రై మాక్ పేరుతో, నేరాలకు
సంబంధించిన సమాచారాన్ని అందించే బహుళ ఏజెన్సీ వ్యవస్థను 2020 సంవత్సరంలో జాతీయస్థాయిలో ఏర్పాటు చేసింది.
కీలక నేరాలు, మానవ అక్రమ రవాణా కేసులకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని క్రై –మాక్ దేశవ్యాప్తంగా ఎప్పటికప్పుడు అందిస్తుంది.
దేశవ్యాప్తంగా గల పోలీసులను అప్రమత్తం చేయడానికి , కీలకమైన నేరాల సమాచారం అందించడానికి , క్రై – మాక్ను ఏర్పాటు చేశారు.
క్రై –మాక్ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల పోలీసు అధికారుల మధ్య సమన్వయానికి క్రైమాక్ సమర్ధంగా ,సత్వర సమాచార సాధనంగా ఉపకరిస్తోంది. ఏ నేరానికి సంబంధించిన సమాచారం అయినా సురక్షితంగా, కట్టుదిట్టమైనరీతిలో చేరవేయడానికి వీలు కల్పిస్తోంది.
దీనివల్ల బాధితులను గుర్తించడానికి, నేరాల నిరోధం, నేరాల గుర్తింపు, దర్యాప్తునకు కూడా ఇది ఉపయోగపడుతుంది.
జాతీయ నేర రికార్డుల బ్యూరో, వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి తనకు అందిన నేరాల సమాచారాన్ని క్రోడీకరించి ,దానిని ఇండియాలో నేరాలు పేరుతో వార్షిక నివేదికను వెలువరిస్తుంది.
తాజాగా ప్రచురణ అయిన నివేదిక 2021 నేర గణాంకాలకు సంబంధించినది .దీని ప్రకారం మానవ అక్రమ రవాణాకు సంబంధించి 2021 లో మొత్తం 2,189 కేసులు నమోదు కాగా, అందులో 1645 కేసులలో చార్జిషీటు దాఖలు చేశారు.
పోలీసుల, పబ్లిక్ ఆర్డర్ అనేవి రాజ్యాంగంలోని ఏడవ షెడ్యూలు కింద రాష్ట్ర జాబితాలోని అంశాలు. అందువల్ల, మానవ అక్రమ రవాణాను నిరోధించవలసిన బాధ్యత ప్రధానంగా ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలపై ఉంది.
అయినప్పటికీ, కేంద్ర హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ, రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రభుత్వాల చర్యలకు తోడుగా, మానవ అక్రమరవాణా తదితరాలను నిరోధించడం, ఇలాంటి సమస్యను ఎదుర్కొనేందుకు ఎప్పటికప్పుడు
వివిధ అడ్వయిజరీల రూపంలో మార్గదర్శకాలు జారీ చేస్తుంటుంది. ఈ అడ్వయిజరీలు www.mha.gov.in. వెబ్సైట్ లో ఉంటాయి.
మానవ అక్రమ రవాణా కేసులతో ప్రమేయం ఉన్నవ్యక్తులు, ముఠాలను గుర్తించేందుకు , వారికి సంబంధించిన సమాచారం, వారికిగల సంబంధాలు, వారు నేరాలకు పాల్పడే తీరు వంటి వాటిపై సమాచారసేకరణకు,
నిఘాకు తగిన ఏర్పాట్లు చేసుకోవాలని కేంద్ర హోం మంత్రిత్వశాఖ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచించింది.
అలాగే మానవ అక్రమ రవాణా కేసులకు సంబంధించి అన్ని స్థాయిలలో తగిన చైతన్యం కల్పించేందుకు తగిన చర్యలు తీసుకోవలసిందిగా కూడా రాష్ట్రాలు,కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను హోంమంత్రిత్వశాఖ కోరింది.
ఈ దిశగా కమ్యూనిటీ అవగాహనా కార్యక్రమాలు, స్థానిక పంచాయతీల ప్రతినిధులతో సమావేశాలు నిర్వహించి మానవ అక్రమ రవాణా ఘటనలు జరగకుండా చర్యలు తీసుకోవాలని సూచించింది.
దేశంలోని అన్ని జిల్లాలలో మానవ అక్రమరవాణా నిరోధానికి, మానవ అక్రమ రవాణా నిరోధ విభాగాలను ఏర్పాటుచేసేందుకు రాష్ట్రాలు,కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు హోంమంత్రిత్వశాఖ ఆర్థికసహాయం కూడా అందించింది.
మానవ అక్రమరవాణా నిరోధానికి సంబంధించిన అంశాలపై న్యాయ అధికారులు, పోలీసు అధికారులను చైతన్య పరిచేందుకు న్యాయ సదస్సులు,రాష్ట్రస్థాయి సదస్సులనిర్వహణకు రాష్ట్రాలు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కూడా
హోం మంత్రి త్వశాఖ ఆర్థిక తోడ్పాటును అందిస్తున్నది. ఈ విషయాన్ని కేంద్ర హోంశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అజయ్ కుమార్ మిశ్ర , ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో లోక్సభకు తెలిపారు.