Ministry of Jal Shakti
Ministry Of Jal Shakti To Celebrate 1st Anniversary Of Rural WASH Partners' Forum
Union Minister For Jal Shakti To Inaugurate National Conference At Vigyan Bhawan on 21st July, 2023
Stakeholders From Water, Sanitation & Hygiene Sector To Deliberate On Progress Made & Way Ahead To Support Expeditious Implementation Of Jal Jeevan & Swachh Bharat Mission
20 JUL 2023 1:43PM by PIB Delhi
Curtain Raiser
The Rural WASH Partners' Forum (RWPF), a platform of Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, for Development and Sector Partners working in the rural WASH sector in India, is celebrating its 1st anniversary with a two-day National Conference on 21st July 2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The conference will be inaugurated by Union Minister of Jal Shakti Shri. Gajendra Singh Shekhawat and bring together stakeholders from across the WASH sector to discuss the progress made in the past year and the path forward to support the expeditious implementation of the Jal Jeevan Mission (JJM) and Swachh Bharat Mission-Grameen (SBM-G), the flagship missions of DDWS, Ministry of Jal Shakti, Govt. of India.
The theme of the conference is "Accelerating Progress towards a Swachh Sujal Bharat." The National Conference will provide a forum for partners to share their experiences, learn from each other, and identify new ways to collaborate. The conference will also feature keynote speakers from government, the private sector, and civil society focusing on the following key areas:
• Reviewing the progress made in the past year on JJM and SBM-G
• Identifying the challenges and opportunities for the WASH sector in rural India
• Developing a roadmap for the future of the WASH sector
The National Conference is a unique opportunity for stakeholders from across the WASH sector to come together and discuss how to accelerate progress towards a Swachh Sujal Bharat. For more information, please visit the RWPF website at www.rwpf.in.
DDWS has brought the organizations working in the rural WASH sector under one umbrella as the RWPF for better collaboration & synergy besides creating an environment of learning and knowledge sharing, finding scalable and cost-effective solutions, sharing best practices & success stories while avoiding overlap in efforts. KPMG India plays the role of Platform Coordinator and facilitates the successful organization of dialogue platforms/events in conjunction with DDWS and other stakeholders. This forum aims to supplement the efforts of DDWS in the implementation of the Swachh Bharat Mission (Grameen – Phase II) and Jal Jeevan Mission through technical support, knowledge sharing and collaborative assistance of organizations having wide outreach and impact in the WASH sector. The RWPF also envisages to build partnerships to leverage the diverse capacities of partners towards achieving Mission objectives. The RWPF was launched in July 2022 and has since grown to include over 200 partners, representing a wide range of expertise and experience.
RWPF envisions partnerships beyond Development Partners and Sector Partners, to Corporates, PSUs, Line Ministries/Departments working associated with WASH sector, International Funding Institutions etc. To ensure cross learnings across the spectrum of stakeholders in WASH, participation has been requested from States/UTs Mission Directors, Secretaries In-charge of JJM and SBM-G, Line Ministries of GoI, Corporates working in WASH sector, Professor Chairs from leading academic institutions and NITI Aayog among others.
About the Rural WASH Partners' Forum
The Rural WASH Partners' Forum (RWPF) is a leading platform for development partners and sector partners working in the rural WASH sector in India. The RWPF's mission is to accelerate progress towards a Swachh Sujal Bharat. The forum works to achieve its mission by:
• Facilitating collaboration between Development Partners and Sector Partners
• Sharing knowledge and best practices
• Identifying and addressing challenges in the WASH sector
• Advocating for policies that support the WASH sector
• Launch special campaign(s) in their thematic area, for better implementation and achievement of Mission objectives.
12 identified thematic areas have been allocated to the Development & Sector Partners after mutual agreement. RWPF Secretariat has been set up at DDWS where KPMG is the platform coordinator to take tasks and activities forward. The list is as following:
Sr. No.
Thematic Area
RWPF Lead Partner
1
Faecal Sludge Management
WASH Institute
2
Grey Water Management
Water Aid
3
Plastic Waste Management
Centre for Environment and Education
4
Water Quality Management
INREM Foundation
5
Source Sustainability
Aga Khan Foundation
6
Operation & Maintenance, WASH In Institutions and Gender
Water Aid
7
Information, Education & Communication
Bill Melinda Gates Foundation
8
Capacity Building
UNICEF
9
Corporate Social Responsibility
India Sanitation Coalition - FICCI
10
IOT & Cloud Based Computing
Tata Trusts
11
Innovation and R&D including use of Technologies
Piramal Foundation
12
Skilling
AII India Institute of Local Self Government
The platform facilitates following activities:
• Positioning RWPF as a WASH Think Tank
• Facilitate periodic exchange of ideas among various stakeholders such as States and Development/ Sector partners
• Facilitate technical assistance to States/ UTs for implementation of JJM/ SBM-G and address such State specific needs
• Identify best practices and scalable solutions
• Establish synergies between the Sector partners and the States/ UTs for optimizing efforts in the WASH sector
• Capacity building and awareness creation through Regional and National Conferences, webinars, and trainings on thematic area topics

ஜல்சக்தி அமைச்சகம்
கிராமப்புற வாஷ் பார்ட்னர்ஸ் மன்றத்தின் முதலாம் ஆண்டு விழாவைக் கொண்டாடும் ஜல் சக்தி அமைச்சகம்
ஜூலை 21 அன்று விஞ்ஞான் பவனில் தேசிய மாநாட்டை மத்திய ஜல் சக்தி அமைச்சர் தொடங்கி வைக்கிறார்
நீர், சுகாதாரம் மற்றும் தூய்மைத் துறையைச் சேர்ந்த பங்குதாரர்கள் ஜல் ஜீவன் மற்றும் தூய்மை இந்தியா இயக்கத்தை விரைவாக செயல்படுத்துவதற்கு ஆதரவளிக்கும் முன்னேற்றம் மற்றும் முன்னோக்கிய வழி குறித்து விவாதிக்க உள்ளனர்
20 JUL 2023 1:43PM by PIB Chennai
இந்தியாவின் கிராமப்புற வாஷ் துறையில் பணிபுரியும் வளர்ச்சி மற்றும் துறை கூட்டாளர்களுக்கான ஜல் சக்தி அமைச்சகத்தின் குடிநீர் மற்றும் சுகாதாரத் துறையின் (டி.டி.டபிள்யூ.எஸ்) தளமான கிராமப்புற வாஷ் பார்ட்னர்ஸ் அமைப்பு (ஆர்.டபிள்யூ.பி.எஃப்)தனது 1வதுஆண்டு நிறைவை 21 ஜூலை 2023 அன்று புது தில்லியில் உள்ள விஞ்ஞான் பவனில் இரண்டு நாள் தேசிய மாநாட்டுடன் கொண்டாடுகிறது. இந்த மாநாட்டை மத்திய ஜல்சக்தி துறை அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் தொடங்கி வைக்கிறார். மத்திய அரசின் ஜல் சக்தி அமைச்சகத்தின் டி.டி.டபிள்யூ.எஸ்ஸின் முதன்மை திட்டங்களான ஜல் ஜீவன் இயக்கம் (ஜே.ஜே.எம்) மற்றும் கிராமப்புற தூய்மை இந்தியா இயக்கம் (எஸ்.பி.எம்-ஜி) ஆகியவற்றை விரைவாக செயல்படுத்துவதற்கு ஆதரவளிக்கும் வழிமுறை குறித்து விவாதிக்க வாஷ் துறை முழுவதிலும் உள்ள பங்குதாரர்களை ஒன்றிணைத்து விவாதிக்கிறார்.
இந்த மாநாட்டின் கருப்பொருள் "தூய்மை இந்தியாவை நோக்கிய முன்னேற்றத்தை விரைவுபடுத்துதல்" என்பதாகும். கூட்டாளர்கள் தங்கள் அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ளவும், ஒருவருக்கொருவர் கற்றுக்கொள்ளவும், ஒத்துழைப்பதற்கான புதிய வழிகளை அடையாளம் காணவும் தேசிய மாநாடு ஒரு மன்றத்தை வழங்கும். இந்த மாநாட்டில் பின்வரும் முக்கிய பகுதிகளில் கவனம் செலுத்தும் அரசு, தனியார் துறை மற்றும் சிவில் சமூகத்தைச் சேர்ந்த முக்கிய பேச்சாளர்களும் இடம்பெறுவார்கள்:
ஜல் ஜீவன் இயக்கம் (ஜே.ஜே.எம்) மற்றும் கிராமப்புற தூய்மை இந்தியா இயக்கம் (எஸ்.பி.எம்-ஜி) ஆகியவற்றில் கடந்த ஆண்டில் ஏற்பட்ட முன்னேற்றத்தை மீளாய்வு செய்தல்
கிராமப்புற இந்தியாவில் வாஷ் துறைக்கான சவால்கள் மற்றும் வாய்ப்புகளை அடையாளம் காணுதல்
வாஷ் துறையின் எதிர்காலத்திற்கான செயல்திட்டத்தை உருவாக்குதல்
தேசிய மாநாடு வாஷ் துறை முழுவதிலுமிருந்து பங்குதாரர்கள் ஒன்றிணைந்து தூய்மை இந்தியாவை நோக்கிய முன்னேற்றத்தை எவ்வாறு விரைவுபடுத்துவது என்பது குறித்து விவாதிக்க ஒரு தனித்துவமான வாய்ப்பாகும். மேலும் தகவலுக்கு,www.rwpf.in என்ற வலைத்தளத்தைப் பார்வையிடவும்.
டி.டி.டபிள்யூ.எஸ் கிராமப்புற வாஷ் துறையில் பணிபுரியும் அமைப்புகளை ஆர்.டபிள்யூ.பி.எஃப் என்ற ஒரு குடையின் கீழ் கொண்டு வந்துள்ளது, இது தவிர கற்றல் மற்றும் அறிவு பகிர்வுக்கான சூழலை உருவாக்குதல், அளவிடக்கூடிய மற்றும் செலவு குறைந்த தீர்வுகளைக் கண்டறிதல், சிறந்த நடைமுறைகள் மற்றும் வெற்றிக் கதைகளைப் பகிர்தல் ஆகியவற்றை மேற்கொள்கிறது.
கேபிஎம்ஜி இந்தியா மேடை ஒருங்கிணைப்பாளராக பங்கு வகிக்கிறது. இது DDWS மற்றும் பிற பங்குதாரர்களுடன் இணைந்து உரையாடல் தளங்கள் / நிகழ்வுகளை வெற்றிகரமாக ஒழுங்கமைக்க உதவுகிறது. தூய்மை இந்தியா இயக்கம் (கிராம்ப்புறம் - கட்டம் 2) மற்றும் ஜல் ஜீவன் இயக்கம் ஆகியவற்றை செயல்படுத்துவதில் டி.டி.டபிள்யூ.எஸ்ஸின் முயற்சிகளுக்கு தொழில்நுட்ப ஆதரவு, அறிவு பகிர்வு மற்றும் வாஷ் துறையில் பரந்த தொடர்பு மற்றும் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் நிறுவனங்களின் கூட்டு உதவி ஆகியவற்றின் மூலம் துணைபுரிவதை இந்த மன்றம் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. ஆர்.டபிள்யூ.பி.எஃப், குறிக்கோள்களை அடைவதற்கு கூட்டாளர்களின் பல்வேறு திறன்களைப் பயன்படுத்துவதற்கான கூட்டாண்மைகளை உருவாக்கவும் உத்தேசித்துள்ளது. ஆர்.டபிள்யூ.பி.எஃப் ஜூலை 2022 இல் தொடங்கப்பட்டது, பின்னர் 200 க்கும் மேற்பட்ட கூட்டாளர்களை உள்ளடக்கியதாக வளர்ந்துள்ளது, இது பரந்த அளவிலான நிபுணத்துவம் மற்றும் அனுபவத்தை பிரதிநிதித்துவப்படுத்துகிறது.
ஆர்.டபிள்யூ.பி.எஃப் வளர்ச்சி பங்குதாரர்கள் மற்றும் துறை கூட்டாளர்களுக்கு அப்பால், கார்ப்பரேட்டுகள், பொதுத்துறை நிறுவனங்கள், வாஷ் துறையுடன் தொடர்புடைய அமைச்சகங்கள் / துறைகள், சர்வதேச நிதி நிறுவனங்கள் போன்றவற்றுடன் கூட்டாண்மையை உருவாக்குகிறது. வாஷ் துறையில் பங்குதாரர்களின் குறுக்கு கற்றலை உறுதி செய்வதற்காக, மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களின் மிஷன் இயக்குநர்கள், ஜே.ஜே.எம் மற்றும் எஸ்.பி.எம்-ஜி க்கு பொறுப்பான செயலாளர்கள், இந்திய அரசாங்கத்தின் வரி அமைச்சகங்கள், வாஷ் துறையில் பணிபுரியும் கார்ப்பரேட்டுகள், முன்னணி கல்வி நிறுவனங்களின் பேராசிரியர் தலைவர்கள் மற்றும் நிதி ஆயோக் ஆகியோரிடமிருந்து பங்கேற்பு கோரப்பட்டுள்ளது.
கிராமப்புற வாஷ் பார்ட்னர்ஸ் அமைப்பு பற்றி கிராமப்புற வாஷ் பார்ட்னர்ஸ் அமைப்பு (ஆர்.டபிள்யூ.பி.எஃப்) என்பது இந்தியாவின் கிராமப்புற வாஷ் துறையில் பணிபுரியும் வளர்ச்சி கூட்டாளர்கள் மற்றும் துறை கூட்டாளர்களுக்கான முன்னணி தளமாகும். தூய்மையான சுஜல் இந்தியாவை நோக்கிய முன்னேற்றத்தை விரைவுபடுத்துவதே ஆர்.டபிள்யூ.பி.எஃப் இன் நோக்கமாகும்.
அபிவிருத்தி பங்காளிகள் மற்றும் துறை பங்காளர்களுக்கிடையில் ஒத்துழைப்பை எளிதாக்குதல்
அறிவைப் பகிர்தல் மற்றும் சிறந்த நடைமுறைகள்
WASH துறையில் உள்ள சவால்களை இனங்கண்டு அவற்றை நிவர்த்தி செய்தல்
WASH துறையை ஆதரிக்கும் கொள்கைகளுக்காக வாதிடுதல்
குறிக்கோள்களை சிறப்பாக செயல்படுத்துவதற்கும், அடைவதற்கும், அவர்களின் கருப்பொருள் பகுதியில் சிறப்பு பிரச்சாரத்தைத் தொடங்குதல் ஆகிய நோக்கத்தை அடைய மன்றம் செயல்படுகிறது:
இனங்காணப்பட்ட 12 கருப்பொருள் பகுதிகள் பரஸ்பர இணக்கப்பாட்டின் பின்னர் அபிவிருத்தி மற்றும் துறை பங்காளிகளுக்கு ஒதுக்கப்பட்டுள்ளன. ஆர்.டபிள்யூ.பி.எஃப் செயலகம் டி.டி.டபிள்யூ.எஸ்ஸில் அமைக்கப்பட்டுள்ளது, அங்கு கே.பி.எம்.ஜி பணிகள் மற்றும் நடவடிக்கைகளை முன்னெடுத்துச் செல்வதற்கான தள ஒருங்கிணைப்பாளராக உள்ளார். பட்டியல் பின்வருமாறு:
1 மலக்கழிவு மேலாண்மை- வாஷ் நிறுவனம்
2 சாம்பல் நீர் மேலாண்மை- நீர் உதவி
3 பிளாஸ்டிக் கழிவு மேலாண்மை- சுற்றுச்சூழல் மற்றும் கல்வி மையம்
4 நீர் தர மேலாண்மை - இன்ரெம் அறக்கட்டளை
5 மூல நிலைத்தன்மை- ஆகா கான் அறக்கட்டளை
6 இயக்கம் மற்றும் பராமரிப்பு, நிறுவனங்கள் மற்றும் பாலினத்தில் WASH- வாட்டர் எய்டு
7 தகவல், கல்வி மற்றும் தொடர்பாடல்- பில் மெலிண்டா கேட்ஸ் அறக்கட்டளை
8 திறன் மேம்பாடு- யுனிசெப்
9 கார்ப்பரேட் சமூக பொறுப்பு- இந்திய சுகாதார கூட்டணி - ஃபிக்கி
10 ஐஓடி & கிளவுட் அடிப்படையிலான கம்ப்யூட்டிங்- டாடா டிரஸ்ட்ஸ்
11 தொழில்நுட்பங்களின் பயன்பாடு உட்பட புத்தாக்கம், ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாடு- பிரமல் அறக்கட்டளை
12 திறன் மேம்பாடு- ஏஐஐ இந்திய உள்ளாட்சி நிறுவனம்
தளம் பின்வரும் செயல்பாடுகளுக்கு உதவுகிறது:
RWPF ஐ WASH சிந்தனைக் குழுவாக நிலைநிறுத்துதல்
மாநிலங்கள் மற்றும் வளர்ச்சி / துறை பங்குதாரர்கள் போன்ற பல்வேறு பங்குதாரர்களிடையே அவ்வப்போது கருத்துப் பரிமாற்றத்திற்கு உதவுதல்
ஜே.ஜே.எம்/ எஸ்.பி.எம்-ஜி ஆகியவற்றை செயல்படுத்த மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு தொழில்நுட்ப உதவிகளை வழங்குதல் மற்றும் அத்தகைய மாநில குறிப்பிட்ட தேவைகளை நிவர்த்தி செய்தல்
சிறந்த நடைமுறைகள் மற்றும் அளவிடக்கூடிய தீர்வுகளை அடையாளம் காணவும்
WASH துறையில் முயற்சிகளை மேம்படுத்துவதற்காக துறை பங்காளர்கள் மற்றும் மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு இடையே ஒருங்கிணைப்பை ஏற்படுத்துதல்
பிராந்திய மற்றும் தேசிய மாநாடுகள், வெபினார்கள் மற்றும் கருப்பொருள் பகுதி தலைப்புகளில் பயிற்சிகள் மூலம் திறன் மேம்பாடு மற்றும் விழிப்புணர்வை உருவாக்குதல்