Ministry of Finance
Foreign national intercepted by DRI found to purge NDPS capsules
30 JUN 2023 8:51PM by PIB Mumbai
: Mumbai, June 30, 2023
Based on specific Intelligence, one Benin National was intercepted at CSMI Airport Mumbai on 21st June, 2023 by DRI Mumbai Zonal Unit officers. He was produced before the Hon’ble CMM who ordered for his medical examination and recovery of contraband, if any from his body. During his medical examination he was suspected to have ingested 43 capsules, apparently containing NDPS substance. The passenger was admitted to J J Hospital where, after appropriate treatment, the passenger has purged 43 capsules during his 10 days stay at hospital from 21.06.2023 to 30.06.2023. Total 43 capsules were recovered from his body and, on examination, the substance in capsules tested positive for Heroin. Total 504 grams of light brown sticky substance (valued at approx. ₹5 Crore IMV ) has been recovered and seized under the NDPS Act, 1985. The accused person has admitted to have tried to smuggle in narcotics substance. Accordingly , he has been arrested and remanded in judicial custody for 14 days.
Body packing is one of the common ways to traffic illicit drugs. Drug mules usually swallow or insert drugs within the gastrointestinal tract or other orifices. Detection of such drug packets has become difficult because of the constantly improving packaging techniques and the sophistication used by traffickers. A delay diagnosis and inappropriate action may carry disastrous physical consequences for the body packers and in extreme situations it can be fatal for the body packers.
Further investigation is underway.
Source: DRI MZU

अर्थ मंत्रालय
महसूल गुप्तचर विभागाने पकडलेल्या परदेशी नागरिकाने शरीरात दडवल्या अंमली आणि गुंगी आणणाऱ्या पदार्थांच्या कॅप्सूल्स
30 JUN 2023 8:51PM by PIB Mumbai
महसूल गुप्तचर विभागाच्या मुंबई विभागातील अधिकार्‍यांनी, दिनांक 21 जून 2023 रोजी, त्यांना मिळालेल्या माहितीच्या आधारे, छत्रपती शिवाजी महाराज आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर एका बेनिन नागरीकाला पकडले. त्याला मुख्य न्यायदंडाधिकाऱ्यांसमोर हजर करण्यात आले, ज्यांनी त्याची वैद्यकीय तपासणी करण्याचे आणि त्याच्या शरीरातून काही प्रतिबंधित वस्तू असल्यास ती वसूल करण्याचे आदेश दिले. त्याच्या वैद्यकीय तपासणीदरम्यान त्याने अंमली पदार्थांच्या अंदाजे 43 कॅप्सूल गिळून टाकल्याचा संशय व्यक्त करण्यात आला. योग्य उपचारानंतर, 21.06.2023 ते 30.06.2023 या रुग्णालयातील 10 दिवसांच्या वास्तव्यादरम्यान या परदेशी नागरीकाच्या शरीरातून एकूण 43 कॅप्सूल जप्त करण्यात आल्या.त्या कॅप्सूल मधील पदार्थांची तपासणी केल्यानंतर तो पदार्थ हेरॉईन असल्याचे आढळले. एकूण 504 ग्रॅम वजनाचा हलका तपकिरी चिकट पदार्थ (ज्याची बाजारभावात 5 कोटी रुपये किंमत ) काढण्यात आला असून अंमली पदार्थ प्रतिबंधक कायदा 1985 अंतर्गत (NDPS) तो जप्त करण्यात आला आहे.
आरोपीने अंमली पदार्थाची तस्करी करण्याचा प्रयत्न केल्याचे कबूल केले आहे. त्यानुसार त्याला अटक करून 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावण्यात आली आहे.
शरीरात अंमली पदार्थ लपवणे(बॉडी पॅकिंग) हा अवैधरीत्या अंमली पदार्थांची वाहतूक करण्याचा एक सर्वसाधारण मार्ग आहे. ड्रग पेडलर सामान्यतः गुदद्वारात (गॅस्ट्रोइंटेस्टाइनल ट्रॅक्ट) किंवा शरीरातील इतर भागात अंमली पदार्थ गिळून ठेवतात किंवा लपवतात. पॅकेजिंगचे सतत सुधारणारे तंत्र आणि तस्करांकडून वापरण्यात येणाऱ्या अत्याधुनिकतेमुळे अशा औषधांची पाकिटे शोधणे कठीण झाले आहे. निदानाला होणारा विलंब आणि अयोग्य कृती बॉडी पॅकर्ससाठी घातक ठरु शकतात आणि काही वेळा ते बॉडी पॅकर्ससाठी मृत्यूला कारणीभूत होऊ शकतात.
या प्रकरणी पुढील तपास सुरू आहे.
स्रोत: DRI MZU