Ministry of Defence
DEPUTY CHIEF OF THE AIR STAFF VISIT TO NATIONAL FLIGHT
TEST CENTRE, AERONAUTICAL DEVELOPMENT AGENCY
AND HINDUSTAN AERONAUTICS LIMITED, BANGALORE
15 JUN 2023 8:17PM by PIB Delhi
Air Marshal Ashutosh Dixit, Deputy Chief of the Air Staff (DCAS) visited National Flight Test Centre, Aeronautical Development Agency and Hindustan Aeronautics Limited (HAL) Tejas Division to assess the progress of the indigenous combat aircraft projects. A keen Experimental Test Pilot himself, he has been driving the Atmanirbhar Bharat efforts of the Indian Air Force towards self-reliance in the development and manufacture of combat aircraft. During his visit, the Air Marshal flew the Series Production Trainer-01 of the Light Combat Aircraft (LCA) Tejas, which is undergoing final developmental test sorties, to get a firsthand feel of its capabilities. The IAF is presently operating the LCA Mk 1 aircraft and has a pending order of 83 LCA Mk 1A aircraft.
During the visit to the Tejas Division, the HAL team briefed the DCAS on the production status of trainer aircraft and the plan for deliveries of the LCA Mk 1A. The DCAS will also visit the Light Combat Helicopter (LCH) Prachand Production Line to assess the production status of the homegrown combat helicopter. The delivery of 10 LCH Limited Series Production aircraft for the IAF is nearing completion and the production of the Series Production aircraft is likely to commence shortly to meet the order of 145 Series Production LCH for the IAF and Indian Army.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਲਾਈਟ ਟੈਸਟ ਸੈਂਟਰ, ਏਅਰੋਨਾੱਟੀਕਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
15 JUN 2023 8:17PM by PIB Chandigarh
ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਮੁੱਖ (ਡੀਡੀਏਐੱਸ) ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਦਿਕਸ਼ਿਤ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਅੰਕਲਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਲਾਈਟ ਟੈਸਟ ਸੈਂਟਰ, ਏਅਰੋਨਾੱਟੀਕਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨਾੱਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਦੇ ਤੇਜਸ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਖੁਦ ਇੱਕ ਉਤਸੁਕ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਟੈਸਟ ਪਾਇਲਟ ਹਨ। ਉਹ ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਨੇ ਹਲਕੇ ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨ (ਐੱਲਸੀਏ) ਤੇਜਸ ਦੇ ਸੀਰੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਰ-01 ਨੂੰ ਉਡਾਇਆ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤਜ਼ਰਬਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਖਰੀਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੀਖਣ ਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫਿਲਹਾਲ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਹਲਕੇ ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨ ਐੱਮਕੇ 1 ਦੇ ਨਾਲ ਉਡਾਨ ਭਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ 83 ਹਲਕੇ ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨ ਐੱਮਕੇ 1ਏ ਦਾ ਆਰਡਰ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹੈ।
ਤੇਜਸ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰੋ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਚਏਐੱਲ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਡੀਸੀਏਐੱਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀਖਣ ਵਿਮਾਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਐੱਲਸੀਏ ਐੱਮਕੇ 1ਏ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਘਰੇਲੂ ਲੜਾਕੂ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਅੰਕਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਸੀਏਐੱਸ ਹਲਕੇ ਲੜਾਕੂ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ (ਐੱਲਸੀਐੱਚ) ਪ੍ਰਚੰਡ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਲਈ 10 ਐੱਲਸੀਐੱਚ ਲਿਮਿਟਿਡ ਸੀਰੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿਮਾਨ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਲਈ 145 ਸੀਰੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਐੱਲਸੀਐੱਚ ਦੇ ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਰੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿਮਾਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਛੇਤੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।