Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary Chairs Inter-Sectoral Coordination Committee on Anti-Microbial Resistance
Convergent action on AMR identified as an important area of intervention
Learnings of National Action Plan (NAP) on AMR to Guide NAP 2.0
15 JUN 2023 6:54PM by PIB Delhi
Status of implementation of National Action Plan was discussed in the Inter-Sectoral Coordination Committee on Anti-Microbial Resistance chaired by Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, here today.
Highlighting the importance of coordinated multi-lateral actions to address the growing menace of AMR in the country, Union Health Secretary stated that “AMR cannot be tackled in a linear and singular manner. As the issues and action points are multi-agency across the government and non-government sectors, the action plan to address it requires the joint efforts of all stakeholders through a unified mission mode approach”. He further urged the partner Ministries/Departments to work in a convergent mode with whole of government approach to bring together the expertise and domain knowledge for a comprehensive action plan with key performance indicators that can be periodically monitored. Representatives from the partner Ministries/Departments also presented the steps taken by them towards prevention and control of AMR.
The Inter-Sectoral Coordination Committee on AMR (ISCC-AMR) is a high level committee chaired by Secretary, Ministry of Health and Family Welfare with participation from Department of Health Research Indian Council of Medical Research (ICMR); Dept. of Animal Husbandry, Dairying & Fisheries; Dept. of Biotechnology; CSIR; CDSCO, FSSAI, AYUSH, NMC, Director General of Health Services (DGHS), MoHFW; Dept. of Animal Husbandry, Dairying & Fisheries; Ministry of Food Processing Industries and Ministry of Environment & Forest & Climate Change.
Setting the context of the meeting, Shri Lav Agarwal, Addl. Secretary, Health Ministry stated that Government of India identified Anti-Microbial Resistance (AMR) as a key priority in its National Health Policy, 2017, and India’s National Action Plan for containment of AMR (NAP-AMR) was released in April 2017. The Delhi Declaration on AMR, an inter-ministerial consensus, was signed at the launch of NAP-AMR by the concerned ministries pledging their whole-hearted support in AMR containment. AMR is also one of the three key priorities of India G20 Health Working Group, reflecting its importance at the global level.
The meeting delved on the action taken under the various strategic priorities as part of the NAP-AMR. The strategic objectives of the NAP-AMR include enhancing awareness and understanding among people through communication and IEC activities. It also entails increasing knowledge and evidence through enhanced surveillance of AMR in human, animal and the environment through the National AMR Surveillance Network (NARS-Net) and state surveillance networks. The third strategic objective is infection prevention and control. Towards this, National Guidelines for Infection Prevention and Control in healthcare facilities were issued in January 2020. Anti-microbial stewardship constitutes the fourth strategic objective of NAP-AMR. The fifth objective is bringing innovative research and development in new medicines and technologies, while national, sub-national and international collaborations constitute the sixth and final strategic objective of NAP-AMR.
The meeting discussed the ongoing initiative including an Infection Prevention and Control (IPC) unit being established at NCDC to draft National IPC programme and linkages with IPC under other vertical health programmes, need for developing a digital platform to collect and collate national and state level data on antimicrobial consumption and duly converging human, animal, environment and food sector , focus on creation of state specific Action Plans on AMR, and involvement of research agencies to develop an integrated research agenda on AMR.
It was decided that based on the learnings from the implementation of the ongoing NAP-AMR, Ministry of Health would prepare the National Action Plan on AMR 2.0 duly converging ongoing initiative under different Ministries so that concerted efforts towards control of AMR could be strengthened.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਯਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ (ਏਐੱਮਆਰ) ‘ਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਏਐੱਮਆਰ ‘ਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ
ਐੱਨਏਪੀ 2.0 ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਏਐੱਮਆਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਏਪੀ) ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ
15 JUN 2023 6:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਯਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ (ਏਐੱਮਆਰ) ‘ਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਏਪੀ) ਦੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਐੱਮਆਰ ਦੇ ਵਧਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਬਹੁਪੱਖੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਐੱਮਆਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰੇਖੀ ਅਤੇ ਏਕਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੁੱਦੇ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਬਿੰਦੂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਏਜੰਸੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਥੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਮਲਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਭਾਗੀਦਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਏਐੱਮਆਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੀਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਏਐੱਮਆਰ ‘ਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਏਸਸੀਸੀ-ਏਐੱਮਆਰ) ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਵਿਭਾਗ ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ); ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ; ਜੈਵ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਭਾਗ; ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ; ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ, ਆਯੁਸ਼, ਐੱਨਐੱਮਸੀ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਬੈਠਕ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ, 2017 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਯਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ (ਏਐੱਮਆਰ) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਏਐੱਮਆਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਏਪੀ-ਏਐੱਮਆਰ) ਅਪ੍ਰੈਲ 2017 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਏਐੱਮਆਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਏਪੀ-ਏਐੱਮਆਰ ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ‘ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਏਐੱਮਆਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਏਐੱਮਆਰ ਭਾਰਤ ਜੀ20 ਸਿਹਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਯਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ (ਏਐੱਮਆਰ) ‘ਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਐੱਨਏਪੀ-ਏਐੱਮਆਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਨਏਪੀ-ਏਐੱਮਆਰ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਝ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਐੱਮਆਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਐੱਨਏਆਰਐੱਸ-ਨੈੱਟ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਮਨੁੱਖ, ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਏਐੱਮਆਰ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਧਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਤੀਜਾ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਸ਼ਾ- ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਐੱਨਏਪੀ-ਏਐੱਮਆਰ ਦਾ ਚੌਥਾ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦੇਸ਼ ਐਂਟੀ- ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਯਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੀਂਆਂ ਦੁਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਿਆਉਣ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਐੱਨਏਪੀ-ਏਐੱਮਆਰ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਈਪੀਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮਸੌਦਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ (ਆਈਪੀਸੀ) ਇਕਾਈ ਸਹਿਤ ਚੱਲ ਰਹੀ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਪੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਛੁਟਕਾਰਾ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੇ ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੁਲਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਮਨੁੱਖ, ਪਸ਼ੂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਿਵਤ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਏਐੱਮਆਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਐੱਮਆਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਏਜੰਡਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ।
ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਚੱਲ ਰਹੇ ਐੱਨਏਪੀ-ਏਐੱਮਆਰ ਲਾਗੂਕਰਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਏਐੱਮਆਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਐੱਮਆਰ 2.0 ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮੇਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।