Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya unveils 5th State Food Safety Index on World Food Safety Day
Winners of the Eat Right Challenge for Districts - Phase II felicitated by Dr. Mansukh Mandaviya
FSSAI Celebrates World Food Safety Day to Showcase India's Commitment to Food Safety and Innovation
25 lakh food business operators will be trained by FSSAI in the next 3 years
Food Quality is Wellness: Dr Mansukh Mandaviya
Manual of Methods of Analysis of Foods- Fish & Fish Products, Manual of Methods of Analysis of Foods- Cereal and Cereal Products - 2nd edition, and Manual of Methods of Analysis of Foods- Beverages: Tea, Coffee and Chicory to be released on World Food Safety Day
07 JUN 2023 6:04PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) reaffirmed its dedication to food safety and innovation by organizing an interactive session on June 7th, 2023 (Wednesday) at Vigyan Bhavan, in honor of World Food Safety Day. The event witnessed the participation of Dr. Mansukh Mandaviya, the Union Minister for Health and Family Welfare. The event was also attended by the Minister of State for Health and Family Welfare Prof S.P. Singh Baghel.
At the event, Dr. Mansukh Mandaviya unveiled the 5th State Food Safety Index (SFSI), which evaluates the performance of states and union territories across six different aspects of food safety. The release of this index coincided with the interactive session. Launched in 2018-19, the SFSI aims to foster healthy competition and catalyze positive change in the food safety ecosystem throughout the country, ultimately ensuring the provision of safe and wholesome food to all residents.
Recognizing the achievements of various states and union territories, Dr. Mansukh Mandaviya felicitated the winners based on their rankings for the year 2022-23. Among the larger states, Kerala secured the top ranking, followed by Punjab and Tamil Nadu Among the smaller states, Goa emerged as the leader, followed Manipur and Sikkim Additionally, Jammu and Kashmir, Delhi and Chandigarh secured the first, second, and third ranks respectively among the union territories. Dr. Mansukh Mandaviya also commended states that demonstrated significant improvement in their State Food Safety Index scores.
Furthermore, the Union Health Minister honored the winners of the Eat Right Challenge for Districts - Phase II. These districts showcased outstanding efforts in implementing plans to improve the food environment and raise awareness about food safety. Remarkably, most of the districts with exceptional results were located in Tamil Nadu, Madhya Pradesh, West Bengal, Uttar Pradesh, and Maharashtra. Out of the 260 participating districts, 31 successfully achieved a score of 75% or higher.
To commemorate the 75th anniversary of India's Independence, as well as the International Year of Millets, the FSSAI envisioned organizing Eat Right Millets Melas across the country. These melas serve as platforms to showcase the diversity of cuisines, as well as millet recipes, in the country. In recognition of the outstanding efforts made by states and union territories, certificates of appreciation were presented to those states who have successfully conducted or Eat Right Millets Melas in their districts.
Dr Mansukh Mandaviya announced that 25 lakh food business operators will be trained by FSSAI in the next 3 years to ensure that food quality standards are met across the country. He also announced the setting up of 100 Food Streets across the country which meet the quality benchmark for food safety, hygiene, and nutrition. “Food quality is a part of wellness”, Dr Mandaviya remarked.
Dr. Mansukh Mandaviya conveyed his heartfelt appreciation for the invaluable contributions made by the members of the Scientific Committee and Scientific Panels. He emphasized their pivotal role in shaping evidence-based policies and regulations concerning food safety. In this regard he said, “The expertise and recommendations of these esteemed professionals have been instrumental in formulating effective strategies to address emerging challenges and ensure the highest standards of food safety across the nation. This gathering provides a platform for scientific experts to engage in thoughtful discussions and deliberations regarding food safety regulations, as well as the standards-setting process.” In setting food safety standards for the country, the Minister said that we should look at our own traditions, and heritage in terms of diet, lifestyle, seasonality of food products, so we can set our own food standards in the world.
Dr. Mandaviya also unveiled several innovative initiatives by FSSAI, including the Rapid Food Testing Kit (RAFT) portal. This portal aims to streamline the operations of the RAFT Scheme, ensuring transparency and accountability. Applicants can now conveniently apply for approval online, and all steps, from application processing to certificate issuance and renewal, can be carried out electronically. This digitalization promotes a paperless operation of the RAFT scheme, which was launched in 2019 to encourage the adoption of advanced technologies for food testing, screening, and surveillance purposes.
As part of the event, the Union Health Minister released three manuals designed to enhance food safety practices nationwide. These manuals include the Manual of Methods of Analysis of Foods - Fish & Fish Products, Manual of Methods of Analysis of Foods - Cereal and Cereal Products - 2nd edition, and Manual of Methods of Analysis of Foods - Beverages: Tea, Coffee & Chicory.
These manuals are tailored to align with the latest technological advancements in food analysis, ensuring the safety and quality of food products. Stakeholders in the food industry, including food businesses, regulatory officials, and consumers, will benefit from the valuable guidance provided in these manuals.
Prof. SP Singh Baghel while congratulating the winners said, “Awards not just limited to certificates, but it has a larger impact. It also places greater responsibility on you as you go forward to do something even bigger.” On the importance of food safety, he said, “No matter how remote a place is, it boasts of fast food stalls, hence guaranteeing food safety standards becomes even more important in ensuring the health of our citizens.”
The event was attended by distinguished guests, including Aradhana Patnaik, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Shri G. Kamala Vardhana Rao, CEO FSSAI, Dr. Harinder Singh Oberoi, Advisor (Science & Standards, CODEX), FSSAI, prominent members of the Scientific Committee and Scientific Panels of FSSAI, senior officials from the State Food Safety Departments and Municipal Corporations/Smart City Offices, professionals in food and nutrition, development agencies, food businesses, and other senior officials of FSSAI.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ ఆహార భద్రతా దినోత్సవం సందర్భంగా 5వ రాష్ట్ర ఆహార భద్రతా సూచికను ఆవిష్కరించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
జిల్లాలకు ఈట్ రైట్ ఛాలెంజ్ - ఫేజ్ 2 విజేతలను సత్కరించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
ఆహార భద్రత (ఫుడ్ సేఫ్టీ), ఆవిష్కరణ (ఇన్నోవేషన్) పట్ల భారత్ నిబద్ధతను చాటిచెప్పేందుకు ప్రపంచ ఆహార భద్రతా దినోత్సవాన్ని నిర్వహించిన
ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ
వచ్చే మూడేళ్లలో 25 లక్షల మంది ఫుడ్ బిజినెస్ ఆపరేటర్లకు ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ శిక్షణ
ఆహార నాణ్యత అంటే ఆరోగ్యమే: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
ప్రపంచ ఆహార భద్రతా దినోత్సవం సందర్భంగా ఆహారాలు- చేపలు ,చేపల ఉత్పత్తుల విశ్లేషణ పద్ధతుల మాన్యువల్, ఆహార పదార్థాల విశ్లేషణ పద్ధతుల మాన్యువల్ - తృణధాన్యాలు , తృణధాన్యాల ఉత్పత్తులు - 2 వ ముద్రణ,ఆహారాలు- పానీయాల విశ్లేషణ పద్ధతుల మాన్యువల్: టీ, కాఫీ ,చికోరీ ల ఆవిష్కరణ
07 JUN 2023 6:04PM by PIB Hyderabad
ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ) ప్రపంచ ఆహార భద్రతా దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని 2023 జూన్ 7 (బుధవారం) న విజ్ఞాన్ భవన్ లో ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ నిర్వహించడం ద్వారా ఆహార భద్రత ,ఆవిష్కరణల పట్ల తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించింది. కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్ పి సింగ్ బఘేల్ కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
ఈ కార్యక్రమంలో డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ఆహార భద్రతకు సంబంధించిన ఆరు విభిన్న అంశాల్లో రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పనితీరును మదింపు చేసే 5వ స్టేట్ ఫుడ్ సేఫ్టీ ఇండెక్స్ (ఎస్ఎఫ్ఎస్ఐ)ను ఆవిష్కరించారు. ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ లో భాగంగా ఈ ఇండెక్స్ ను విడుదల చేసారు. 2018-19 లో ప్రారంభమైన ప్రారంభించిన ఎస్ఎఫ్ఎస్ఐ ఆరోగ్యకరమైన పోటీని ప్రోత్సహించడం, దేశవ్యాప్తంగా ఆహార భద్రతా పర్యావరణ వ్యవస్థలో సానుకూల మార్పును ప్రేరేపించడం, అంతిమంగా నివాసితులందరికీ సురక్షితమైన , ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు సాధించిన విజయాలను గుర్తించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ 2022-23 సంవత్సరానికి గాను ర్యాంకుల ఆధారంగా విజేతలను సత్కరించారు. పెద్ద రాష్ట్రాలలో కేరళ మొదటి స్థానంలో నిలవగా, పంజాబ్, తమిళనాడు తరువాతి స్థానాలలో ఉన్నాయి. చిన్న రాష్ట్రాలలో గోవా అగ్రస్థానంలో నిలవగా, మణిపూర్, సిక్కిం రాష్ట్రాలు రెండు, మూడు స్థానాల్లో నిలిచాయి.కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో జమ్ముకశ్మీర్, ఢిల్లీ, చండీగఢ్ వరుసగా మొదటి, రెండు, మూడు ర్యాంకులు సాధించాయి. రాష్ట్ర ఆహార భద్రతా సూచిక స్కోర్ లలో గణనీయమైన మెరుగుదల ప్రదర్శించిన రాష్ట్రాలను కూడా డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ప్రశంసించారు.
అంతేకాక, జిల్లాలకు ఈట్ రైట్ ఛాలెంజ్ - ఫేజ్ 2 విజేతలను కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి సత్కరించారు. ఆహార వాతావరణాన్ని మెరుగుపరచడానికి ,ఆహార భద్రతపై అవగాహన పెంచడానికి ప్రణాళికలను అమలు చేయడంలో ఈ జిల్లాలు అసాధారణ కృషిని ప్రదర్శించాయి.
అసాధారణ ఫలితాలు సాధించిన జిల్లాలు చాలా వరకు తమిళనాడు, మధ్యప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్, ఉత్తరప్రదేశ్, మహారాష్ట్రలో ఉన్నాయి. పాల్గొన్న 260 జిల్లాలలో, 31 జిల్లాలు విజయవంతంగా 75% లేదా అంతకంటే ఎక్కువ స్కోరును సాధించాయి.
భారత స్వాతంత్ర్య 75వ వార్షికోత్సవం, అలాగే అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరాన్ని పురస్కరించుకుని ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ దేశవ్యాప్తంగా ఈట్ రైట్ మిల్లెట్స్ మేళాలను నిర్వహించింది. ఈ మేళాలు దేశంలో వంటకాల వైవిధ్యాన్ని, అలాగే చిరుధాన్యాల వంటకాలను ప్రదర్శించడానికి వేదికలుగా ఆవిర్భవించాయి. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు చేసిన కృషికి గుర్తింపుగా, జిల్లాల్లో రైట్ మిల్లెట్స్ మేళాలను విజయవంతంగా నిర్వహించిన రాష్ట్రాలకు ప్రశంసా పత్రాలను అందజేశారు.
దేశవ్యాప్తంగా ఆహార నాణ్యతా ప్రమాణాలు పాటించేలా వచ్చే మూడేళ్లలో 25 లక్షల మంది ఫుడ్ బిజినెస్ ఆపరేటర్లకు ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ శిక్షణ ఇస్తుందని డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ప్రకటించారు. ఆహార భద్రత, పరిశుభ్రత, పౌష్టికాహారం కోసం నాణ్యతా ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా దేశవ్యాప్తంగా 100 ఫుడ్ స్ట్రీట్లను ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు ఆయన ప్రకటించారు. "ఆహార నాణ్యత ఆరోగ్యంలో భాగం" అని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు..
సైంటిఫిక్ కమిటీ, సైంటిఫిక్ ప్యానెల్స్ సభ్యులు చేసిన అమూల్యమైన కృషిని డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ హృదయపూర్వకంగా అభినందించారు.
ఆహార భద్రతకు సంబంధించి సాక్ష్యాధారిత విధానాలు, నిబంధనలను రూపొందించడంలో వారి పాత్ర ఎంతో కీలకమని ఆయన చెప్పారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ, ‘’ఈ గౌరవ నిపుణుల నైపుణ్యం ,సిఫార్సులు అభివృద్ధి చెందుతున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి , దేశవ్యాప్తంగా అత్యున్నతఆహార భద్రతా ప్రమాణాలను నిర్ధారించడానికి సమర్థవంతమైన వ్యూహాలను రూపొందించడంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి. ఆహార భద్రతా నిబంధనలు, అలాగే ప్రమాణాలు నిర్ణయించే ప్రక్రియకు సంబంధించి శాస్త్రీయ నిపుణులు ఆలోచనాత్మక చర్చలు, సంప్రదింపులలో పాల్గొనడానికి ఈ సమావేశం ఒక వేదికను అందిస్తుంది,, అన్నారు. దేశానికి ఆహార భద్రతా ప్రమాణాలను నిర్ణయించడంలో, ఆహారం, జీవనశైలి, ఆహార ఉత్పత్తుల కాలానుగుణత పరంగా మన స్వంత సంప్రదాయాలు ,వారసత్వాన్ని పరిశీలించాలని, తద్వారా ప్రపంచంలో మనదైన స్వంత ఆహార ప్రమాణాలను నిర్ణయించవచ్చని మంత్రి అన్నారు.
ర్యాపిడ్ ఫుడ్ టెస్టింగ్ కిట్ (రాఫ్ట్) పోర్టల్ సహా ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ చేపట్టిన పలు వినూత్న చొరవలను డాక్టర్ మాండవీయ ఆవిష్కరించారు. ఈ పోర్టల్ రాఫ్ట్ పథకం కార్యకలాపాలను క్రమబద్ధీకరించడం, పారదర్శకత , జవాబుదారీతనాన్ని నిర్ధారించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
దరఖాస్తుదారులు ఇప్పుడు ఆన్ లైన్ లో ఆమోదం కోసం సౌకర్యవంతంగా దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. అప్లికేషన్ ప్రాసెసింగ్ నుండి సర్టిఫికేట్ జారీ , రెన్యువల్ వరకు అన్ని దశలను ఎలక్ట్రానిక్ పద్ధతిలో నిర్వహించవచ్చు.
ఈ డిజిటలైజేషన్ ఫుడ్ టెస్టింగ్, స్క్రీనింగ్, నిఘా ప్రయోజనాల కోసం అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని స్వీకరించడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి 2019 లో ప్రారంభించిన రాఫ్ట్ పథకం కాగిత రహిత నిర్వహణను ప్రోత్సహిస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా ఆహార భద్రతా పద్ధతులను పెంపొందించడానికి రూపొందించిన మూడు మాన్యువల్స్ ను కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి విడుదల చేశారు. ఆహారాలు- చేపలు ,చేపల ఉత్పత్తుల విశ్లేషణ పద్ధతుల మాన్యువల్, ఆహార పదార్థాల విశ్లేషణ పద్ధతుల మాన్యువల్ - తృణధాన్యాలు , తృణధాన్యాల ఉత్పత్తులు - 2 వ ముద్రణ,ఆహారాలు- పానీయాల విశ్లేషణ పద్ధతుల మాన్యువల్: టీ, కాఫీ ,చికోరీ ఇందులో ఉన్నాయి.
ఆహార విశ్లేషణలో తాజా సాంకేతిక పురోగతికి అనుగుణంగా, ఆహార ఉత్పత్తుల భద్రత ,నాణ్యతను నిర్ధారించడానికి ఈ మాన్యువల్స్ ను రూపొందించారు. ఆహార వ్యాపారాలు, నియంత్రణ అధికారులు వినియోగదారులతో సహా ఆహార పరిశ్రమ లోని భాగస్వాములు ఈ మాన్యువల్స్ లో అందించిన విలువైన మార్గదర్శకత్వం నుండి ప్రయోజనం పొందుతారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్పీ సింగ్ బఘేల్ విజేతలను అభినందిస్తూ అవార్డులు కేవలం సర్టిఫికెట్లకే పరిమితం కాకుండా పెద్ద ప్రభావాన్ని చూపుతాయన్నారు. ‘మీరు ఇంకా పెద్ద పని చేయడానికి ముందుకు వెళ్ళేటప్పుడు ఇది మీపై మరింత బాధ్యతను ఉంచుతుంది’ ఆన్నారు. ఆహార భద్రత ప్రాముఖ్యతపై ఆయన మాట్లాడుతూ..
‘ఎంత మారుమూల ప్రాంతం అయినా ఫాస్ట్ ఫుడ్ స్టాల్స్ ఉన్నాయని, అందువల్ల మన పౌరుల ఆరోగ్యాన్ని నిర్ధారించడంలో ఆహార భద్రతా ప్రమాణాలకు హామీ ఇవ్వడం మరింత ముఖ్యమని’ అన్నారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి ఆరాధన పట్నాయక్,
ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ సిఇఒ,శ్రీ జి.కమల వర్ధనరావు, అడ్వైజర్ (సైన్స్ అండ్ స్టాండర్డ్స్, కోడెక్స్), ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ,
డాక్టర్ హరీందర్ సింగ్ ఒబెరాయ్, ఇంకా
ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ కు చెందిన సైంటిఫిక్ కమిటీ , సైంటిఫిక్ ప్యానెల్స్ ప్రముఖ సభ్యులు, రాష్ట్ర ఆహార భద్రతా విభాగాలు మునిసిపల్ కార్పొరేషన్లు / స్మార్ట్ సిటీ కార్యాలయాల నుండి సీనియర్ అధికారులు, ఆహారం , పోషకాహార నిపుణులు, అభివృద్ధి ఏజెన్సీలు, ఆహార వ్యాపారాలు , ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమం లో పాల్గొన్నారు.