ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ 5ਵੇਂ ਰਾਜ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਇੰਡੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਦੁਆਰਾ ਈਟ ਰਾਈਟ ਚੈਲੇਂਜ ਫੌਰ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਦੇ ਫੇਜ਼ II ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (FSSAI) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਅਗਲੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਫੂਡ ਬਿਜਨਿਸ ਆਪਰੇਟਰਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (FSSAI) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਿਕਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਭੋਜਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਹੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਹੈ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਮੈਨੂਅਲ- ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦ, ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਮੈਨੂਅਲ- ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਉਦਪਾਦ- ਦੂਸਰਾ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਮੈਨੂਅਲ- ਪੇਯ ਪਦਾਰਥ : ਚਾਹ, ਕੌਫੀ ਅਤੇ ਚਿਕੋਰੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
07 JUN 2023 6:04PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (FSSAI) ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਬੁੱਧਵਾਰ 7 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ 5ਵੇਂ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਇੰਡੈਕਸ (ਐੱਸਐੱਫਐੱਸਆਈ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਛੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਇੰਡੈਕਸ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ। ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਸਐੱਫਐੱਸਆਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਕੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਲਈ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੇਰਲ ਨੇ ਟੌਪ ਰੈਂਕਿੰਗ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਟੌਪ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਸਿਕਿੱਮ ਲੜੀਵਾਰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਰਹੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਲੜੀਵਾਰ ਪਹਿਲਾ, ਦੂਸਰਾ ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਇੰਡੈਕਸ ਸਕੋਰ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ‘ਈਟ ਰਾਈਟ’ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਫੇਜ਼ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਬੇਮਿਸਾਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸਨ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 260 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 31 ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ 75% ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵਧ ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (FSSAI) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਈਟ ਰਾਈਟ ਮਿਲਟਸ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜ ਦੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਈਟ ਰਾਈਟ ਮਿਲਟਸ ਮੇਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਗਲੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਫੂਡ ਬਿਜਨਿਸ ਆਪਰੇਟਰਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 100 ਫੂਡ ਸਟ੍ਰੀਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ‘‘ਖੁਰਾਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।’’
ਡਾ: ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੈਨਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ (ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ) ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਭਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਪਦੰਡ-ਨਿਰਧਾਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਸ਼ੀਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਖੁਰਾਕ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਮੌਸਮ ਅਨੁਸਾਰ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕੀਏ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਰੈਪਿਡ ਫੂਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟ (ਆਰਏਐੱਫਡੀ) ਪੋਰਟਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਰਏਐੱਫਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਬਿਨੈਕਾਰ ਹੁਣ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਲਈ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਫੇਜ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਆਰਏਐੱਫਟੀ ਯੋਜਨਾ ਜਿਸ ਨੂੰ 2019 ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਦੇ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਮੈਨੂਅਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਨਿਯਮਾਂਵਲੀ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਮੈਨੂਅਲ - ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦ, ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਮੈਨੂਅਲ- ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਉਦਪਾਦ- ਦੂਸਰਾ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਮੈਨੂਅਲ- ਪੇਯ ਪਦਾਰਥ : ਚਾਹ, ਕੌਫੀ ਅਤੇ ਚਿਕੋਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਮੈਨੂਅਲ ਖੁਰਾਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕਠਿਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਖੁਰਾਕ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ (ਖਪਤਕਾਰਾਂ) ਸਮੇਤ ਖੁਰਾਕ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਨੂਅਲਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ‘‘ਪੁਰਸਕਾਰ ਕੇਵਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਵੱਡਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਪਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।’’ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਕੋਈ ਵੀ ਸਥਾਨ ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਦੂਰ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਫਾਸਟ ਫੂਡ ਸਟਾਲਾਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇਣਾ ਹੋਰ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।’’
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਮਲਾ ਵਰਧਨ ਰਾਓ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡਸ, ਕੋਡੈਕਸ) ਡਾ. ਹਰਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਓਬਰਾਏ, ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (FSSAI) ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪੈਨਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਰਾਜ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ/ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਖੁਰਾਕ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਲਸ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya unveils 5th State Food Safety Index on World Food Safety Day
Winners of the Eat Right Challenge for Districts - Phase II felicitated by Dr. Mansukh Mandaviya
FSSAI Celebrates World Food Safety Day to Showcase India's Commitment to Food Safety and Innovation
25 lakh food business operators will be trained by FSSAI in the next 3 years
Food Quality is Wellness: Dr Mansukh Mandaviya
Manual of Methods of Analysis of Foods- Fish & Fish Products, Manual of Methods of Analysis of Foods- Cereal and Cereal Products - 2nd edition, and Manual of Methods of Analysis of Foods- Beverages: Tea, Coffee and Chicory to be released on World Food Safety Day
07 JUN 2023 6:04PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) reaffirmed its dedication to food safety and innovation by organizing an interactive session on June 7th, 2023 (Wednesday) at Vigyan Bhavan, in honor of World Food Safety Day. The event witnessed the participation of Dr. Mansukh Mandaviya, the Union Minister for Health and Family Welfare. The event was also attended by the Minister of State for Health and Family Welfare Prof S.P. Singh Baghel.
At the event, Dr. Mansukh Mandaviya unveiled the 5th State Food Safety Index (SFSI), which evaluates the performance of states and union territories across six different aspects of food safety. The release of this index coincided with the interactive session. Launched in 2018-19, the SFSI aims to foster healthy competition and catalyze positive change in the food safety ecosystem throughout the country, ultimately ensuring the provision of safe and wholesome food to all residents.
Recognizing the achievements of various states and union territories, Dr. Mansukh Mandaviya felicitated the winners based on their rankings for the year 2022-23. Among the larger states, Kerala secured the top ranking, followed by Punjab and Tamil Nadu Among the smaller states, Goa emerged as the leader, followed Manipur and Sikkim Additionally, Jammu and Kashmir, Delhi and Chandigarh secured the first, second, and third ranks respectively among the union territories. Dr. Mansukh Mandaviya also commended states that demonstrated significant improvement in their State Food Safety Index scores.
Furthermore, the Union Health Minister honored the winners of the Eat Right Challenge for Districts - Phase II. These districts showcased outstanding efforts in implementing plans to improve the food environment and raise awareness about food safety. Remarkably, most of the districts with exceptional results were located in Tamil Nadu, Madhya Pradesh, West Bengal, Uttar Pradesh, and Maharashtra. Out of the 260 participating districts, 31 successfully achieved a score of 75% or higher.
To commemorate the 75th anniversary of India's Independence, as well as the International Year of Millets, the FSSAI envisioned organizing Eat Right Millets Melas across the country. These melas serve as platforms to showcase the diversity of cuisines, as well as millet recipes, in the country. In recognition of the outstanding efforts made by states and union territories, certificates of appreciation were presented to those states who have successfully conducted or Eat Right Millets Melas in their districts.
Dr Mansukh Mandaviya announced that 25 lakh food business operators will be trained by FSSAI in the next 3 years to ensure that food quality standards are met across the country. He also announced the setting up of 100 Food Streets across the country which meet the quality benchmark for food safety, hygiene, and nutrition. “Food quality is a part of wellness”, Dr Mandaviya remarked.
Dr. Mansukh Mandaviya conveyed his heartfelt appreciation for the invaluable contributions made by the members of the Scientific Committee and Scientific Panels. He emphasized their pivotal role in shaping evidence-based policies and regulations concerning food safety. In this regard he said, “The expertise and recommendations of these esteemed professionals have been instrumental in formulating effective strategies to address emerging challenges and ensure the highest standards of food safety across the nation. This gathering provides a platform for scientific experts to engage in thoughtful discussions and deliberations regarding food safety regulations, as well as the standards-setting process.” In setting food safety standards for the country, the Minister said that we should look at our own traditions, and heritage in terms of diet, lifestyle, seasonality of food products, so we can set our own food standards in the world.
Dr. Mandaviya also unveiled several innovative initiatives by FSSAI, including the Rapid Food Testing Kit (RAFT) portal. This portal aims to streamline the operations of the RAFT Scheme, ensuring transparency and accountability. Applicants can now conveniently apply for approval online, and all steps, from application processing to certificate issuance and renewal, can be carried out electronically. This digitalization promotes a paperless operation of the RAFT scheme, which was launched in 2019 to encourage the adoption of advanced technologies for food testing, screening, and surveillance purposes.
As part of the event, the Union Health Minister released three manuals designed to enhance food safety practices nationwide. These manuals include the Manual of Methods of Analysis of Foods - Fish & Fish Products, Manual of Methods of Analysis of Foods - Cereal and Cereal Products - 2nd edition, and Manual of Methods of Analysis of Foods - Beverages: Tea, Coffee & Chicory.
These manuals are tailored to align with the latest technological advancements in food analysis, ensuring the safety and quality of food products. Stakeholders in the food industry, including food businesses, regulatory officials, and consumers, will benefit from the valuable guidance provided in these manuals.
Prof. SP Singh Baghel while congratulating the winners said, “Awards not just limited to certificates, but it has a larger impact. It also places greater responsibility on you as you go forward to do something even bigger.” On the importance of food safety, he said, “No matter how remote a place is, it boasts of fast food stalls, hence guaranteeing food safety standards becomes even more important in ensuring the health of our citizens.”
The event was attended by distinguished guests, including Aradhana Patnaik, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Shri G. Kamala Vardhana Rao, CEO FSSAI, Dr. Harinder Singh Oberoi, Advisor (Science & Standards, CODEX), FSSAI, prominent members of the Scientific Committee and Scientific Panels of FSSAI, senior officials from the State Food Safety Departments and Municipal Corporations/Smart City Offices, professionals in food and nutrition, development agencies, food businesses, and other senior officials of FSSAI.