Ministry of New and Renewable Energy
Union Power & NRE Minister Shri R. K. Singh exhorts women to increase participation in Renewable Energy sector and steer India's Energy Transition towards Net Zero
Ministry of New & Renewable Energy Organises “Women in Renewable Energy” Event Focusing on Enhancing Women’s Participation in the Sector
07 JUN 2023 10:30AM by PIB Delhi
On the occasion of World Environment Day on June 5, 2023, Ministry of New and Renewable Energy organised an event titled “Women in Renewable Energy: A Dialogue on Policy, Technology, Skilling, and Finance” in New Delhi.
Speaking at the event, Union Minister for Power and New & Renewable Energy R K Singh mentioned India’s key achievements in the renewable energy sector and stated that India’s actions are in line with commitments made in the Paris Agreement to limit the temperature increase to well below 2°C above pre-industrial levels. He exhorted women to increase participation in the Renewable Energy sector and steer India's Energy Transition towards Net Zero.
Highlighting the role of women in combating climate change, the Minister emphasized the significance of developing women-centric policies and implementation frameworks in the renewable energy sector. He recognized how women are more effective in bringing about change at the grassroots level through community engagement and household-level action. He noted that women, especially in rural areas, can benefit from Decentralised Renewable Energy (DRE) and gain reliable livelihood opportunities. He also highlighted that women can play a big role in switching to green cooking which can be another big step in achieving Net Zero.
Secretary, MNRE B S Bhalla highlighted the increasing opportunities for women in the Renewable Energy sector and the need for enrolment in courses for education, training, and capacity building relating to renewable energy sources.
On this occasion, the Ministry of New and Renewable Energy announced to recognise the work of women in renewable energy sector under the following categories:
• Fostering a gender-diverse work place
• Outstanding Woman Entrepreneurs (including start-ups and excluding rural areas)
• Rural Women Entrepreneurs
• NGOs or Civil Society Organisations encouraging Women for the use of Renewable Energy
• Women Leading the Change for Renewable Energy, separately in urban areas and Rural areas
The event was organised in association with NRDC India (Natural Resources Defence Council India) aiming to:
• Learn from the experience of women leaders about on-ground implementation and use of renewable energy technologies
• Understand the pivotal role of women in the renewable energy value chain, and how their increased participation through supportive polices, innovative financial mechanisms, and capacity building could impact long-term energy security in the country
• Identify challenges and potential interventions related to finance, technology and skilling which can scale up implementation of women-led climate-friendly solutions
The event was attended by more than 180 participants comprising stakeholders across the value chain, including from union ministries, state departments, multilateral organisations, financiers, technology suppliers, think tanks and beneficiaries.

నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో భాగస్వామ్యాన్ని పెంచాలని మరియు భారతదేశ ఇంధన పరివర్తనను నెట్ జీరో వైపు నడిపించాలని కేంద్ర విద్యుత్ మరియు ఎన్ ఆర్ ఈ మంత్రి శ్రీ ఆర్. కె. సింగ్ మహిళలకు ఉద్బోధించారు.
కొత్త మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రంగంలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడంపై దృష్టి సారిస్తూ "పునరుత్పాదక శక్తిలో మహిళలు" కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తుంది.
07 JUN 2023 10:30AM by PIB Hyderabad
జూన్ 5, 2023న ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం సందర్భంగా, న్యూ అండ్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ మినిస్ట్రీ ఆఫ్ న్యూ ఢిల్లీలో “పునరుత్పాదక శక్తిలో మహిళలు: ఎ డైలాగ్ ఆన్ పాలసీ, టెక్నాలజీ, స్కిల్లింగ్ మరియు ఫైనాన్స్” పేరుతో ఒక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఆర్‌కె సింగ్ మాట్లాడుతూ, పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో భారతదేశం సాధించిన కీలక విజయాలను ప్రస్తావించారు. భూ ఉష్ణోగ్రత పెరుగుదలను పారిశ్రామిక పూర్వ స్థాయి కంటే 2 డిగ్రీల సెంటిగ్రెడ్ కంటే తక్కువకు పరిమితం చేయాలని పారిస్ ఒప్పందంలో చేసిన హామీలకు అనుగుణంగా భారతదేశ చర్యలు ఉన్నాయని పేర్కొన్నారు. పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో భాగస్వామ్యాన్ని పెంచాలని మరియు నికర శూన్య కర్బన ఇంధనం వైపు భారతదేశం యొక్క ఇంధన పరివర్తనను నడిపించాలని ఆయన మహిళలను ఉద్బోధించారు.
వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడంలో మహిళల పాత్రను ఎత్తిచూపిన మంత్రి, పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో మహిళా-కేంద్రీకృత విధానాలు మరియు అమలు ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లను అభివృద్ధి చేయడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. పౌర ప్రాతినిధ్యం మరియు గృహస్థాయి చర్య ద్వారా అట్టడుగు స్థాయిలో మార్పు తీసుకురావడంలో మహిళలు ఎలా ప్రభావవంతంగా ఉన్నారో ఆయన గుర్తించారు. ముఖ్యంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని మహిళలు వికేంద్రీకృత పునరుత్పాదక శక్తి (డిఆర్‌ఇ) నుండి ప్రయోజనం పొందవచ్చని మరియు నమ్మదగిన జీవనోపాధి అవకాశాలను పొందవచ్చని ఆయన పేర్కొన్నారు. హరిత వంట శక్తి కు మారడంలో మహిళలు పెద్ద పాత్ర పోషిస్తారని, ఇది నెట్ జీరోను సాధించడంలో మరో పెద్ద అడుగు అని ఆయన హైలైట్ చేశారు.
సెక్రటరీ, ఎం ఎన్ ఆర్ ఈ బీ ఎస్ భల్లా పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో మహిళలకు పెరుగుతున్న అవకాశాలను మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులకు సంబంధించిన విద్య, శిక్షణ మరియు సామర్థ్య నిర్మాణానికి సంబంధించిన కోర్సులలో నమోదు చేయవలసిన అవసరాన్ని హైలైట్ చేశారు.
ఈ సందర్భంగా, కొత్త మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ ఈ క్రింది కేటగిరీల క్రింద పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో మహిళల పనిని గుర్తించాలని ప్రకటించింది:
లింగ-వైవిధ్యమైన పని స్థలాన్ని ప్రోత్సహించడం
అత్యుత్తమ మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు (స్టార్టప్‌లతో సహా మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలను మినహాయించి)
గ్రామీణ మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు
పునరుత్పాదక ఇంధన వినియోగం కోసం మహిళలను ప్రోత్సహిస్తున్న ఎన్ జీ వో లు లేదా పౌర సమాజ సంస్థలు
పట్టణ ప్రాంతాలు మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలలో విడివిడిగా పునరుత్పాదక శక్తి కోసం మార్పుకు నాయకత్వం వహిస్తున్న మహిళలు
ఎన్‌ఆర్‌డిసి ఇండియా (నేచురల్ రిసోర్సెస్ డిఫెన్స్ కౌన్సిల్ ఇండియా) సహకారంతో ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించబడింది:
పునరుత్పాదక ఇంధన సాంకేతికతల యొక్క క్షేత్ర స్థాయి అమలు మరియు ఉపయోగం గురించి మహిళా నాయకుల అనుభవం నుండి తెలుసుకోండి
పునరుత్పాదక ఇంధన విలువ గొలుసులో మహిళల కీలక పాత్రను అర్థం చేసుకోండి మరియు సహాయక విధానాలు, వినూత్న ఆర్థిక యంత్రాంగాలు మరియు సామర్థ్య నిర్మాణం ద్వారా వారి పెరిగిన భాగస్వామ్యం దేశంలో దీర్ఘకాలిక ఇంధన భద్రతను ఎలా ప్రభావితం చేస్తుందో అర్థం చేసుకోండి.
మహిళల నేతృత్వంలోని వాతావరణ అనుకూల పరిష్కారాల అమలును పెంచగల ఆర్థిక, సాంకేతికత మరియు నైపుణ్యానికి సంబంధించిన సవాళ్లు మరియు సంభావ్య జోక్యాలను గుర్తించండి.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, రాష్ట్ర విభాగాలు, బహుపాక్షిక సంస్థలు, ఫైనాన్షియర్లు, సాంకేతికత సరఫరాదారులు, థింక్ ట్యాంక్‌లు మరియు లబ్ధిదారులతో సహా వాల్యూ చైన్‌లోని వాటాదారులతో కూడిన 180 కంటే ఎక్కువ మంది పాల్గొన్నారు.