Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh releases booklets on “9 Years achievement of DARPG”; Says, Administrative reforms under PM Modi are aimed at social transformation
The Minister delivers the inaugural address at a webinar on "9 Years of Seva 2014-2023 DARPG" in New Delhi
Large scale use of technology and Integration approach are the twin pillars of the revolutionary Governance Reforms: Dr. Jitendra Singh
02 JUN 2023 5:12PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science & Technology, PMO, Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said, nine years of administrative reforms under Prime Minister Narendra Modi are, in the long run, aimed at socio-economic transformation.
Delivering the inaugural address at a webinar on Administrative Reforms (2014-2023) in New Delhi, Dr. Jitendra Singh said, large scale use of technology and integration approach are the twin pillars of the revolutionary Governance Reforms carried out in the last nine years. On the occasion, he also released two booklets and one flyer and its e-Version on 9 Years of Administrative Reforms (2014-2023) to mark the completion of 9 years of government led by Prime Minister Narendra Modi.
Dwelling on Administrative Reforms, Dr. Jitendra Singh said, ever since Narendra Modi came to power in 2014, the Prime Minister gave us the mantra ‘Minimum Government - Maximum Governance’, which means a government to act as a facilitator, not an intimidator. When we talk of a government like this it means increased transparency, increased accountability and most of all increased citizen participation.
Speaking about the transparency and accountability in the governance, Shri Singh said that the benchmark for clean and effective government is the robust grievance redressal mechanism. A 10 step CPGRAMS reforms process has been adopted for improving of disposal and reducing the time lines which has resulted weekly disposal rate upto 95 to 100%. Average disposal time of Central Ministries/Departments has improved from 32 days in 2021 to 27 days in 2022 to 17 days in April, 2023. The progress for April, 2023 indicates 1,06,847 grievances redressed by Central Ministries/ Departments with pendency level of 67,932 cases. DARPG has established a mechanism wherein after the redressal of complaint, the complainant is called on phone to find out the level of satisfaction through BSNL Feedback Call Centre. CPGRAMS has been integrated with the Common Service Centre (CSC) portal and is available at more than 5 lakh CSCs, associating with 2.5 lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs). This integration has also helped the citizens in availing CPGRAMS related services in remote corners of the country owing to its presence in all the Gram Panchayats.
On Administrative Reforms, Dr. Jitendra Singh listed out several out of box ideas like abolishing the century old colonial practice of attestation of documents by a gazetted officer and replacing it by self-attestation, doing away with interview for Group-B (Non- Gazetted) and Group - C posts in the Central Government since 2016, three month Central stint for fresh IAS officers as Assistant Secretary, structural reforms in PM Awards for Excellence in Public Administration and abolition of around 1450 government rules.
Dr. Jitendra Singh said, to recognize the efforts and exceptional work done by the civil servants, the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration have played a significant role and after 2014, the process and selection of PM’s Excellence Award have been institutionalised and now this is based on the performance of the district, rather than that of the District Collector or individual civil servant. He said, another improvisation brought is to assess the scale and rating of the implementation of Flagship Schemes in the district. In the last few years, the nominations from districts have seen a substantial increase. The Awards not only provide motivation to initiate new practices and innovations but have also become a medium for the dissemination of innovations and best practices to the different parts of India, thus, contributing to the greater well-being of the citizens of India. A record number of 2520 completed applications have been received and a total of 743 districts out of 763 have registered for Prime Minister’s Awards, 2022. 12 Awards each were conferred under the Prime Minister’s Awards Scheme 2016 and 2017. In the year, 2018, 2019, 2020 and 2021, the PM’s Awards conferred under the Scheme were 15, 16, 15 and 16 respectively. 15 Awards are proposed to be conferred under the PM’s Awards Scheme, 2022 on the 16th Civil Service Day on 21st April, 2023.
Talking about the initiatives to improve the governance, Dr. Singh said that an index has been developed to gauge the performance of States. On Good Governance Day, 25 December 2019, DARPG has launched the Good Governance Index Framework and published the ranking for the states/UTs. This has led to improved performance in governance and under GGI 2021, 20 states have improved their composite GGI scores. On similar patterns, to measure the state of governance at the district level, DARPG has designed District Good Governance Index. It has collaborated with J&K Administration to publish first ever DGGI in January 2022. This is followed by DGGI in Gujarat, UP and Arunachal Pradesh and preparation of DGGI is under way in Maharashtra.
Referring to Mission Karmayogi’s main mantra of moving from “Rule to Role”, Dr. Jitendra Singh said, the Civil Servants must train themselves for a new and challenging assignment as most of the flagship schemes of the Government are now largely based on innovative technology.
Dr. Singh complimented the DARPG team for the successful organizing of Swachhata 1.0 and 2.0 campaigns. For the first time, the realization dawned in the society that Swachhata could also fetch you money. The Swachhata Campaign 2.0 was conducted in over one lakh office sites, 89.85 lac square feet of space was freed and Rs. 370.83 crores revenue earned from disposal of office scrap including the electronic scrap. Moreover, Dr. Jitendra Singh said, when covid struck, the work in this Ministry did not get affected even for a single day, rather the output sometimes was even more.
Talking about digital transformation, the Minister said that e-Office version 7.0 has been adopted in all 75 Ministries/ Departments of Central Secretariat. This is a commendable achievement that 89.6 percent of all files are being processed today as e-files in the Central Secretariat. In 2022, the DARPG has prepared Central Secretariat Manual of Office Procedure (CSMOP) to bring simplicity, efficiency and transparency in government processes and procedures leading to responsive and accountable governance.
Mentioning national e-Governance Service Delivery Assessment (NeSDA), Dr. Singh said that over 1400 services across all states/UTs were evaluated in 2021. Currently, 69 per cent of all possible mandatory –e Services are being delivered by states/UTs and the citizen satisfaction has been found to be as high as 74 per cent.
Lauding the role of DARPG in brining reforms in state administration, the MoS (PP) said that between, 2014 and 2023, 23 regional conferences on dissemination of best practices have been organized across the country. To build collaborating with the state governments for improving public service delivery, DARPG has provided financial assistance to 77 projects under State Collaborating scheme. On the similar lines, DARPG also signed six MoUs with international organizations to adopt best governance practices of various countries. DARPG has funded 10 States ATIs under the Sevottam scheme for quality-based improvements in public service delivery.
Dr. Jitendra Singh also mentioned that the Prime Minister Modi is a man of several innovations in governance and the Chintan Shivir laid down a futuristic model of governance representing far-reaching administrative reforms in the Amrit Kaal period. The Chintan Shivir represents an administrative best practice where de-siloization and free exchange of views has been possible. Team building exercises breaking vertical silos conceptualized in Chintan Shivir with an average duration of 48 – 72 hours. The Minister urged each of the Ministries to conduct Chintan Shivir to transform institutional dynamics suited to 21st century governance models.
Dr. Singh said that as our country moves further ahead on this journey towards building a self-reliant India, it is imperative that we focus on empowering our citizens and reach the last person at the end of the line. As Prime Minister Modi often exhorts- empowering our citizens means ensuring that every individual in our country has access to basic necessities such as healthcare, education, and employment. It also means creating an environment where every citizen has the opportunity to realize their full potential. The fulfilment of this objective requires working towards Vision 2047, which includes major parts of technological enhancements and drawing optimum solutions.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
‘డిఎఆర్‌పిజి 9 ఏళ్ల విజయాల’పై కరదీపికను ఆవిష్కరించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రధాని మోదీ నాయకత్వాన సామాజిక-ఆర్థిక పరివర్తన
లక్ష్యంగా పరిపాలన సంస్కరణలు: మంత్రి వ్యాఖ్య;
న్యూఢిల్లీలో ‘9 ఏళ్ల ‘డిఎఆర్‌పిజి’ సేవ 2014-2023’పై
నిర్వహించిన వెబినార్‌లో మంత్రి ప్రారంభ ప్రసంగం;
విప్లవాత్మక పాలన సంస్కరణలకు సాంకేతిక పరిజ్ఞాన విస్తృత
వినియోగం.. సమీకృత విధానం జంట స్తంభాలు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
02 JUN 2023 5:12PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వాన గడచిన తొమ్మిదేళ్లలో దీర్ఘకాలిక సామాజిక-ఆర్థిక పరివర్తన లక్ష్యంగా పరిపాలన సంస్కరణలు చేపట్టినట్లు కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతిక మంత్రిత్వశాఖ, ప్రధాని కార్యాలయ, ప్రజా ఫిర్యాదులు-పెన్షన్లు, అణుశక్తి-అంతరిక్ష శాఖల (స్వతంత్ర బాధ్యతగల) సహాయ మంత్రి డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈ మేరకు ఇవాళ న్యూఢిల్లీలో ‘9 ఏళ్ల ‘డిఎఆర్‌పిజి’ సేవ 2014-2023’పై నిర్వహించిన వెబినార్‌లో ఆయన ప్రారంభ ప్రసంగం చేశారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో అమలు చేసిన విప్లవాత్మక పరిపాలన సంస్కరణలకు సాంకేతిక పరిజ్ఞాన విస్తృత వినియోగం, సమీకృత విధానం జంట స్తంభాలని ఈ సందర్భంగా ఆయన అభివర్ణించారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం 9 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా ‘9 సంవత్సరాల పరిపాలన సంస్కరణల (2014-2023)పై రెండు కరదీపికలతోపాటు ఒక సంక్షిప్త ప్రచురిత-ఎలక్ట్రానిక్‌ ప్రకటనను కూడా ఆయన ఆవిష్కరించారు.
నంతరం పాలన సంస్కరణల గురించి వివరిస్తూ- నరేంద్ర మోదీ 2014లో ప్రధానమంత్రిగా పాలన పగ్గాలు చేపట్టిన నాటినుంచి ‘కనిష్ఠ ప్రభుత్వం-గరిష్ఠ పాలన’ తారకమంత్రంగా విధాన నిర్ణయాలు తీసుకుంటున్నారని డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ పేర్కొన్నారు. ప్రభుత్వమంటే అధికారం చలాయించేదిగా కాకుండా సౌలభ్యం కల్పించేదిగా ఉండాలన్నది దీని ఉద్దేశమని చెప్పారు. ఈ మేరకు మరింత పారదర్శకత, జవాబుదారీతనానికి ప్రభుత్వం ప్రతిరూపంగా నిలుస్తుందని, అన్నిటికీ మించి పౌర భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంచుతుందని పేర్కొన్నారు. పాలనలో పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం గురించి శ్రీ సింగ్ విశదీకరిస్తూ- బలమైన ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగమే చిత్తశుద్ధిగల, సమర్థ ప్రభుత్వానికి సరైన కొలబద్దగా అభివర్ణించారు. ఈ దిశగా జాప్యం తగ్గింపు, సత్వర పరిష్కార పద్ధతులను మెరుగుపరుస్తూ 10 దశల ‘సిపిగ్రామ్స్‌’ (CPGRAMS) సంస్కరణల ప్రక్రియ అమలులోకి తెచ్చినట్లు తెలిపారు. తద్వారా వారానికోసారి 95 నుంచి 100 శాతం వరకూ ఫిర్యాదులు పరిష్కృతం అవుతున్నట్లు చెప్పారు.
మొత్తంమీద కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలలో సగటు పరిష్కార వ్యవధి మెరుగుపడిందని తెలిపారు. తదనుగుణంగా 2021లో 32 రోజులు కాగా, 2022నాటికి 27 రోజులు, 2023 ఏప్రిల్‌నాటికి 17 రోజుల స్థాయికి తగ్గిందని, ఇందులో భాగంగా 2023 ఏప్రిల్ నాటికి పెండింగ్‌లోగల 67,932 కేసులుసహా మొత్తం 1,06,847 ఫిర్యాదులు పరిష్కృతమైనట్లు వివరించారు. అంతేకాకుండా ఫిర్యాదు పరిష్కారం తర్వాత ‘బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌’ అభిప్రాయ సేకరణ కేంద్రంద్వారా ఫిర్యాదుదారుల సంతృప్తి స్థాయిని తెలుసుకునే దిశగా వారిని ఫోన్‌ద్వారా సంప్రదించేందుకు ‘డిఎఆర్‌పిజి' ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేసిందని తెలిపారు. మరోవైపు ‘సిపిగ్రామ్స్‌’ను సార్వత్రిక సేవ కేంద్రా(సిఎస్‌సి)లతో అనుసంధానించినట్లు డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ చెప్పారు. ఈ మేరకు 2.5 లక్షల గ్రామీణ వ్యాపారవేత్తలతో ముడిపడిన 5 లక్షలకుపైగా కేంద్రాల్లో ‘సిపిగ్రామ్స్‌’ వ్యవస్థ అందుబాటులో ఉందని చెప్పారు. ఇది అన్ని పంచాయతీల స్థాయిలో అందుబాటులో ఉన్నందున దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లోనూ పౌరులకు ‘సిపిగ్రామ్స్‌’ సంబంధిత సేవల సౌలభ్యం కలిగిందని పేర్కొన్నారు.
రిపాలన సంస్కరణల గురించి డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్ మరింత వివరిస్తూ... 2016 నుంచి గ్రూప్-బి (నాన్-గెజిటెడ్) గ్రూప్‌-సి ఉద్యోగాలకు ఇంటర్వ్యూలు రద్దు చేసినట్లు గుర్తుచేశారు. అలాగే శతాబ్దాల వలసపాలన విధానంలో గజిటెడ్ అధికారి నుంచి అర్హత పత్రాల ధ్రువీకరణ పద్ధతిని తొలగించడాన్ని ప్రస్తావించారు. స్వీయ ధ్రువీకరణతో పత్ర సమర్పణ ఆధారంగా నియామకాలు చేపట్టడం వంటి వినూత్న సంస్కరణలను తెచ్చినట్లు వివరించారు. అదేవిధంగా కొత్త ‘ఐఎఎస్‌’ అధికారులు మూడు నెలలపాటు కేంద్ర ప్రభుత్వంలో సహాయ కార్యదర్శి హోదాలో పనిచేసే అవకాశం కల్పించినట్లు తెలిపారు. ప్రభుత్వ పాలనలో విశిష్టత దిశగా ప్రధానమంత్రి అవార్డు ప్రదానంలో నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలుసహా దాదాపు 1,450 అనవసర ప్రభుత్వ నిబంధనలను రద్దు చేయడం గురించి తెలిపారు.
దేశవ్యాప్తంగా సివిల్ సర్వెంట్ల కృషి, అసాధారణ పనితీరుకు గుర్తింపునిస్తూ ప్రభుత్వ పాలనలో నైపుణ్యం పెంపుదిశగా ప్రధానమంత్రి అవార్డులు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ గుర్తుచేశారు. ఈ నేపథ్యంలో 2014 అనంతరం ప్రధానమంత్రి విశిష్ట కృషి-నైపుణ్యం పురస్కార ప్రదాన ప్రక్రియలో భాగంగా అధికారుల ఎంపిక సంస్థాగతం చేయబడింది. ఆ మేరకు ఇప్పుడిది జిల్లా కలెక్టర్ లేదా వ్యక్తిగతంగా సివిల్‌ సర్వెంట్ల పనితీరుపై అంచనా కాకుండా జిల్లా మొత్తం పనితీరుపై ఆధారపడి ఉంటుంది. జిల్లాలో ప్రతిష్టాత్మక పథకాల అమలు స్థాయి, రేటింగ్‌ అంచనా నిమిత్తం ప్రవేశపెట్టిన మరో మెరుగైన విధానంగా దీన్ని పేర్కొన్నారు. దీంతో కొన్నేళ్లుగా జిల్లాల నుంచి పురస్కర ప్రతిపాదనల సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగిందని ఆయన తెలిపారు. కొత్త పద్ధతులు, ఆవిష్కరణలకు ఈ కొత్త పద్ధతులు నాంది పలకడమేగాక, ప్రేరణనిస్తాయన్నారు. అలాగే దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ఆవిష్కరణలు, ఉత్తమ పద్ధతుల అనుసరణకు ఈ పురస్కారాలు ఒక మాధ్యమంగా మారాయని చెప్పారు. తద్వారా భారత పౌరుల శ్రేయస్సుకు ఇవి ఇతోధికంగా దోహదం చేస్తాయన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రధానమంత్రి పురస్కారం కోసం 2022లో నమోదిత 763 జిల్లాలకుగాను 743 జిల్లాల నుంచి రికార్డు స్థాయిలో 2,520 దరఖాస్తులు అందాయని తెలిపారు. ప్రధానమంత్రి పురస్కార పథకం కింద 2016, 2017లో చెరో 12 అవార్డుల వంతున ప్రదానం చేయబడ్డాయని డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ చెప్పారు. అయితే, 2018, 2019, 2020, 2021 సంవత్సరాల్లో వరుసగా 15, 16, 15, 16 వంతున ఈ పురస్కారాలు ప్రదానం చేయబడినట్లు తెలిపారు. కాగా, ప్రధానమంత్రి అవార్డుల పథకం కింద 2022కుగాను 16వ ‘సివిల్ సర్వీసెస్ డే’ సందర్భంగా 2023 ఏప్రిల్ 21న ప్రదానం కోసం 15 పురస్కారాలకు ప్రతిపాదనలు వచ్చాయన్నారు.
పాలన మెరుగు దిశగా చేపట్టిన కార్యక్రమాల గురించి డాక్టర్ సింగ్ వివరిస్తూ- రాష్ట్రాల పనితీరు అంచనా కోసం ఒక సూచీని రూపొందించామని చెప్పారు. ఈ మేరకు ‘డిఎఆర్‌పిజి’ సుపరిపాలన దినోత్సవం సందర్భంగా 2019 డిసెంబర్ 25న ‘సుపరిపాలన సూచీ (జిజిఐ) చట్రాన్ని’ ప్రారంభించిందని గుర్తుచేశారు. దీని ఆధారంగా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పనితీరుపై ర్యాంకులు ప్రకటించినట్లు తెలిపారు. ఈ చట్రం అమలుతో పాలన మెరుగుకు మార్గం ఏర్పడిందని చెప్పారు. మరోవైపు ‘జిజిఐ-2021’ కింద 20 రాష్ట్రాలు తమ సమ్మిళిత ‘జిజిఐ’ స్థాయిని మెరుగుపరచినట్లు తెలిపారు. ఇదే తరహాలో, జిల్లా స్థాయిలో పరిపాలన స్థితిగతుల అంచనా నిమిత్తం ‘డిస్ట్రిక్ట్ గుడ్ గవర్నెన్స్ ఇండెక్స్‌’ (డిజిజిఐ)ని ‘డిఎఆర్‌పిజి’ రూపొందించింది. ఇది 2022 జనవరిలో జమ్ముకశ్మీర్‌ యంత్రాంగంతో సంయుక్తంగా తొలి ‘డిజిజిఐ’ని ప్రచురించింది. ఆ తర్వాత గుజరాత్, ఉత్తరప్రదేశ్‌, అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లలో కూడా ‘డిజిజిఐ’లకు విస్తరించగా, ప్రస్తుతం మహారాష్ట్రలో కృషి సాగుతోంది. ఇక “పాలన నుంచి పాత్ర పోషణ”కు నడిపించే ‘మిషన్ కర్మయోగి’ తారకమంత్రం గురించి ప్రస్తావిస్తూ- ప్రభుత్వ ప్రతిష్టాత్మక పథకాలు నేడు అధికశాతం వినూత్న సాంకేతికతపై ఆధారపడినవని గుర్తుచేశారు. కాబట్టి, సరికొత్త-సవాళ్లతో నిండిన కొత్త బాధ్యతల నిర్వహణలో సివిల్ సర్వెంట్లు దీనికింద శిక్షణ పొందాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
స్వచ్ఛభారత్‌ 1.0, 2.0 కార్యక్రమాలను ‘డిఎఆర్‌జిపి’ విజయవంతంగా నిర్వహించడంపై సంబంధిత బృందాన్ని డాక్టర్‌ సింగ్‌ అభినందించారు. పరిశుభ్రతతో నగదు రూపేణా ప్రయోజనం కూడా ఉంటుందన్న స్పృహ తొలిసారి సమాజంలో మొలకెత్తిందని పేర్కొన్నారు. కాగా, స్వచ్ఛభారత్ 2.0 కింద లక్షకుపైగా కార్యాలయ ప్రాంగణాల్లో నిర్వహించిన కార్యక్రమాల వల్ల 89.85 లక్షల చదరపు అడుగుల స్థలం అందుబాటులోకి వచ్చిందని తెలిపారు. అలాగే తద్వారా పోగుపడిన ఎలక్ట్రానిక్, ఆఫీసు చెత్త విక్రయం ద్వారా రూ.370.83 కోట్ల ఆదాయం రావడం గమనార్హమని పేర్కొన్నారు. కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో తమ మంత్రిత్వ శాఖలోని పని ఒక్క రోజు కూడా ప్రభావితం కాలేదని, పైగా కొన్ని సందర్భాల్లో మరింత ఎక్కువగా జరిగిందని డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ గుర్తుచేశారు. డిజిటల్‌ పరివర్తనాత్మకత గురించి మాట్లాడుతూ- కేంద్ర సచివాలయంలోని మొత్తం 75 మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల్లో ‘ఇ-ఆఫీస్ వెర్షన్ 7.0’ అనుసరించినట్లు మంత్రి తెలిపారు. ఆ మేరకు మొత్తం ఫైళ్లలో 89.6 శాతం నేడు ఇ-ఫైళ్లుగా పరిశీలన చేయబడుతుండటం అభినందనీయ విజయంమని పేర్కొన్నారు. మరోవైపు ప్రభుత్వ ప్రక్రియలు-విధానాల్లో సరళత, సమర్థత, పారదర్శకతలతోపాటు స్పందనాత్మక, బాధ్యతాయుత పాలనకు దోహదం చేసేవిధంగా 2022లో ‘సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ మాన్యువల్ ఆఫ్ ఆఫీస్ ప్రొసీజర్’ (సిఎస్‌ఎంఒపి)ని ‘డిఎఆర్‌పిజి’ రూపొందించిందని మంత్రి తెలిపారు.
జాతీయ ఇ-పరిపాలన ప్రదాన అంచనా (ఎన్‌ఇఎస్‌డిఎ) గురించి ప్రస్తావిస్తూ- 2021లో అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 1400 సేవలపై దీనికింద మూల్యాంకనం చేశామని డాక్టర్ సింగ్ చెప్పారు. ప్రస్తుతం రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో వీలైనన్ని తప్పనిసరి ఇ-సేవలకుగాను 69 శాతం అందిస్తున్నట్లు తెలిపారు. దీనిపై పౌరుల సంతృప్తి కూడా 74 శాతం వరకూ నమోదైనట్లు పేర్కొన్నారు.
రాష్ట్రాల స్థాయి పరిపాలన సంస్కరణలు తేవడంలో ‘డిఎఆర్‌పిజి’ పోషించిన పాత్రను డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ ప్రశంసించారు. ఇందులో భాగంగా ఉత్తమ పద్ధతుల అనుసరణపై 2014-2023 మధ్య దేశవ్యాప్తంగా 23 ప్రాంతీయ సదస్సులు నిర్వహించిందని తెలిపారు. ప్రభుత్వ సేవల ప్రదానం మెరుగులో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సహకార విస్తృతి దిశగా ‘డిఎఆర్‌పిజి’ రాష్ట్ర సహకార పథకం కింద 77 ప్రాజెక్టులకు ఆర్థిక సహాయం అందించిందని చెప్పారు. ఇదే తరహాలో వివిధ దేశాల్లో అత్యుత్తమ పాలన విధానాలను కేంద్రస్థాయిలో అనుసరించేలా అంతర్జాతీయ సంస్థలతో ఆరు అవగాహన ఒప్పందాలపై సంతకం చేసినట్లు వెల్లడించారు. ప్రభుత్వ సేవల ప్రదానంలో నాణ్యతాధారిత మెరుగుదల కోసం ‘సేవోత్తం’ పథకం కింద 10 రాష్ట్రాల ‘ఎటిఐ’లకు నిధులు సమకూర్చామని తెలిపారు.
ప్రధాని మోదీ పాలనకు సంబంధించి అనేక ఆవిష్కరణలు చేసినవారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రస్తుతించారు. ఆ క్రమంలోనే అమృత కాలంలో భవిష్యత్‌ పరిపాలన సంస్కరణలకూ ప్రాతినిధ్యం వహించే మేథోమధన శిబిరం నమూనాను దూరదృష్టితో రూపొందించారని తెలిపారు. ఈ శిబిరం పరిపాలనాపరంగా ఉత్తమ పద్ధతులను సూచిస్తుంది. ఈ మేరకు ఒంటెద్దు పోకడలకు స్వస్తి, స్వేచ్ఛగా అభిప్రాయాల మార్పిడి వెసులుబాటు కలుగుతుంది. ఒంటిస్తంభపు మేడలను బద్దలు కొడుతూ జట్టు స్ఫూర్తిని పెంచే కసరత్తులకు 48-72 గంటల సగటు వ్యవధితో రూపొందించిన ఈ శిబిరం ఊపిరిపోస్తుంది. ఈ 21వ శతాబ్దపు పాలన పద్ధతులకు తగిన సంస్థాగత గతిశీలత కోసం ప్రతి మంత్రిత్వశాఖ మేథోమధన శిబిరాలను నిర్వహించాలని డాక్టర్‌ జితేంద్రసింగ్‌ సూచించారు.
స్వావలంబిత భారత నిర్మాణం వైపు మన పయనంలో భాగంగా మనం మరింత ముందడుగు వేస్తున్నపుడు మన పౌరులకు సాధికారత కల్పనపై దృష్టి సారించాలని డాక్టర్‌ సింగ్‌ అన్నారు. అంతేకాకుండా వరుసలో చివరి వ్యక్తికీ ప్రయోజనాలు చేరేలా చూడటం మన లక్ష్యం కావాలన్నారు. ప్రధాని మోదీ తరచూ ఉద్బోధిస్తున్న మేరకు- పౌరులకు సాధికారత కల్పించడమంటే... దేశంలో ప్రతి వ్యక్తికీ ఆరోగ్య సంరక్షణ, విద్య, ఉపాధి తదితర ప్రాథమిక అవసరాలన్నీ తీరేలా చూడటమేనని పేర్కొన్నారు. ఇందుకోసం ప్రతి పౌరుడూ తమ పూర్తి శక్తిసామర్థ్యాలను వినియోగించుకోగల వాతావరణ సృష్టి కూడా అవసరమన్నారు. ఈ లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడంలో భాగంగా ‘విజన్‌-2047’ సాకారానికి కృషి చేయడం అవసరమన్నారు. ఈ కృషిలో సాంకేతిక మెరుగుదల, గరిష్ఠ స్థాయిలో పరిష్కారాల ఆవిష్కరణ వంటివి ప్రధానాంశాలని స్పష్టం చేశారు.