Ministry of Railways
Meeting of Consultative Committee for Ministry of Railways held
Railways has initiated structural reforms to bring in paradigm shift in catering business
1275 Railway Stations to be taken up for upgradation/modernization under Amrit Bharat Station scheme
01 JUN 2023 5:08PM by PIB Delhi
Meeting of Consultative Committee of Members of Parliament for the Ministry of Railways was held in New Delhi today. The agenda of the Meeting covered 2 topics namely, Catering Services on Indian Railways, and Station Development on Indian Railways- Amrit Bharat Station Scheme.
The meeting was chaired by Minister of Railways Shri Ashwini Vaishnaw and attended by several Members of Parliament.
On the issue of catering services on Indian Railways, the members were informed that approximately 1.8 Crores passengers travel daily on Indian Railways and all efforts are being made to ensure provision and availability of adequate catering facilities in trains and stations for the travelling passengers. In the last few years, Railways has not only undertaken an in-depth analysis of catering services but also initiated structural reforms to bring in paradigm shift in catering business.
Catering services are provided to the travelling passengers either through Static units or Mobile units. There are 473 pairs of trains with pantry cars /mini pantry and 706 pairs of trains have train side vending facility. There are 9342 minor and 582 Major Static units of Indian Railways which include Jan Aahaars outlets, Food Plazas and Refreshment Rooms. Indian Railways has catering policy, with the objective of providing quality food to rail passengers by unbundling catering services of trains and creating a primary distinction between food preparation and food distribution. The Ministry has given IRCTC flexibility to customize and decide the menu of catering services in trains so as to include all items of regional cuisine, seasonal delicacies, and food items as per the preferences of different groups of passengers. E-catering scheme has also been introduced on Indian railways. Cashless transaction facilities is provided on both Mobile and Static catering units. Third Party Audit of catering services is also undertaken to ensure quality and service standards. Regular and surprise inspection are conducted to monitor and supervise the catering services.
On the station development subject, it was informed that upgradation/modernization of the station of Indian Railways is a continuous ongoing process. Three stations viz: Rani Kamlapati in the State of Madhya Pradesh, Gandhinagar in the State of Gujarat and Sir M. Visvesvaraya Railway Station in the State of Karnataka have been redeveloped/modernized so far.
Based on the experience gained from these three stations, the Amrit Bharat Station scheme has been launched for development of stations on Indian Railways. This scheme envisages development of stations on a continuous basis with a long-term approach. It involves preparation of Master Plans and their implementation in phases to improve the amenities at the stations like improvement of station access, circulating areas, waiting halls, toils, lift/escalators necessary, cleanliness, free Wi-Fi, Kiosks for local products through schemes like ‘One Station One Product’, better passenger information systems, Executive Lounges, nominated spaces for business meetings, landscaping etc. keeping in view the necessity at each such station.
The scheme also envisages improvement of building, integrating the station with both sides of the city, multimodal integration, amenities for Divyangjans, sustainable and environment friendly solutions, provision of ballastless tracks, ‘Roof Plazas’ as per necessity, phasing and feasibility and creation of city centres at the station in the long term. Presently, the scheme envisages to take-up 1275 stations for upgradation/modernization over Indian Railways.
Hon’ble Members of Parliament gave certain valuable suggestion on both the subjects. The meeting ended with the Minister of Railways thanking all the members for their valuable inputs.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੈਟਰਿੰਗ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1275 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡ/ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
01 JUN 2023 5:08PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਏਜੰਡਾ ਵਿੱਚ 2 ਵਿਸ਼ਿਆਂ-ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਕਾਸ-ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਲਗਭਗ 1.8 ਕਰੋੜ ਯਾਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੀਂ ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਡੁੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਕੈਟਰਿੰਗ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਟੈਟਿਕ ਯੂਨਿਟਾਂ ਜਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਯੂਨਿਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੈਂਟਰੀਕਾਰ/ਮਿਨੀ ਪੈਂਟਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 473 ਜੋੜੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹਨ ਅਤੇ 706 ਜੋੜੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਾਈਡ ਵੈਂਡਿਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ 9342 ਛੋਟੀਆਂ ਅਤੇ 582 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੈਟਿਕ ਯੂਨਿਟਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜਨ ਆਹਾਰ ਆਊਟਲੇਟ, ਫੂਡ ਪਲਾਜ਼ਾ ਅਤੇ ਰਿਫਰੈਸ਼ਮੈਂਟ ਰੂਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਕੈਟਰਿੰਗ ਨੀਤੀ ਹੈ,ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਰੇਲਵੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਤੇ ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਵੰਡ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਅੰਤਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮੀਨੂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖੇਤਰੀ ਪਕਵਾਨਾਂ, ਮੌਸਮੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਸਟੈਟਿਕ ਕੈਟਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਸਲੈਸ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਡਿਟ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸੂਪਰਵਾਇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਔਚਕ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇਹ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ/ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ-ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਣੀ ਕਮਲਾਪਤੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਸਰ ਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਯਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ-ਦਾ ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ/ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸਰਕੂਲੇਟਿੰਗ ਏਰੀਆ, ਵੇਟਿੰਗ ਹਾਲ, ਟਾਇਲਸ, ਲਿਫਟ/ਐਸਕੇਲੇਟਰ, ਸਵੱਛਤਾ, ਮੁਫ਼ਤ ਵਾਈ-ਫਾਈ, ‘ਵਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਕਿਓਸਕ, ਬਿਹਤਰ ਯਾਤਰੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਐਕਜ਼ੀਕ‍ਯਊਟਿਵ ਲਾਉਂਜ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਸਥਾਨ, ਲੈਂਡਸਕੇਪਿੰਗ ਆਦਿ, ਅਜਿਹੇ ਹਰੇਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਦੋਨਾਂ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਏਕੀਕਰਣ, ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਧਾਨ, ਬੇਲੇਸਟਲੇਸ ਟਰੈਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਰੂਫ ਪਲਾਜ਼ਾ’ ਪੜਾਅਵਾਰ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤਾ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਾਂ ਦੇ ਅੱਪਗਰੇਡ/ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ 1275 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਕੁਝ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ।