Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at flagging off of Assam’s first Vande Bharat Express
29 MAY 2023 3:13PM by PIB Delhi
Namaskar,
Governor of Assam Shri Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Bhai Himanta Biswa Sarma ji, members of the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw ji, Sarbananda Sonowal ji, Rameswar Teli ji, Nisith Pramanik ji, John Barla ji, all other ministers, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters!
Today is a momentous day for the rail connectivity of the entire North East including Assam. Today, three projects related to the connectivity of the North East are about to start simultaneously. Firstly, the North East is getting its first 'Made in India' Vande Bharat Express today. This is the third Vande Bharat Express connecting West Bengal. Secondly, electrification work has been completed on about 150-kilometre track of Assam and Meghalaya. Thirdly, the newly constructed DEMU-MEMU shed at Lumding was also inaugurated today. I congratulate the entire North East and West Bengal including Assam and Meghalaya for all these projects.
Friends,
The Guwahati-New Jalpaiguri Vande Bharat Express train will further strengthen the age-old ties between Assam and West Bengal. With this, movement across the region will become faster. With this, the young friends studying in the colleges and universities will be benefitted. And most importantly, it will increase the employment opportunities related to tourism and trade.
This Vande Bharat Express will connect Maa Kamakhya Temple, Kaziranga, Manas National Park and Pobitora Wildlife Sanctuary. Besides this, facilities for tourists will also increase for places like Shillong, Cherrapunji in Meghalaya and Tawang and Pasighat in Arunachal Pradesh.
Brothers & Sisters,
This week, the NDA government at the Centre completes 9 years. The last 9 years have been of unprecedented achievements for India and of building a New India. Yesterday the country got the grand and modern New Parliament of independent India. This is the Parliament that connects India's thousands of years old democratic history with our prosperous democratic future.
There are several such achievements in the last 9 years, which were extremely difficult to even imagine before. In the decade prior to 2014, a record number of scams took place. These scams had caused severe losses to the country's poor as well as to those areas of the country which had lagged behind in terms of development.
Our government has given the highest priority to the welfare of the poor. From houses for the poor to toilets for women, from water pipeline to electricity connection, from gas pipeline to AIIMS-Medical Colleges, roads, rail, waterways, ports, airports, mobile connectivity, we have worked with full force in every field.
Today, the whole world is talking about the infrastructure work being done in India because this infrastructure makes life easier. The same infrastructure creates employment opportunities. This very infrastructure is the basis of rapid development. This infrastructure empowers the poor, dalits, backward, tribals and every such deprived section of the society. Infrastructure is meant for all without any discrimination. And that's why this infrastructure development symbolizes true social justice and true secularism.
Brothers & Sisters,
The Eastern and the North-eastern part of India have benefitted the most from this work of infrastructure development. To cover up their past failures, some people claim that a lot of work was done in the North East earlier also. The people of North East are aware of the reality of such people very well. These people made the people of the North East wait for decades for even basic amenities. North East had to bear the brunt of this unpardonable crime. Out of the thousands of villages and crores of families who were deprived of electricity until 9 years ago, a large number of people belonged to the North East. North East had a large population deprived of telephone-mobile connectivity as well as lacked good rail-road-airport connectivity.
Brothers & Sisters,
Rail connectivity of the North East is the witness to how change takes place when work is done with the spirit of service. This is also proof of the speed, scale and intention I talk about. Just imagine, the first train in the country ran from the Mumbai metropolis more than 150 years ago. Three decades later, the first train had started running in Assam as well.
Even during the period of colonial rule, be it Assam, Tripura, West Bengal, every region was connected by rail. However, the intention at that time was not public welfare or interest. The intention of the British at that time was to loot the resources of this entire region and loot the natural wealth here. After independence, the conditions should have changed in the North East and the railways should have been expanded. But after 2014, we had to do the work of connecting most of the North Eastern states by rail.
Brothers & Sisters,
This servant of yours has given top priority to the sensitivity and convenience of the people of the North East. This change in the country is the greatest and the most intense in the last 9 years, which the North East has experienced in particular. The budget for the development of railways in the North East has also increased manifold in the last 9 years as compared to earlier. Before 2014, the average budget of the Railways for the North East was around Rs 2,500 crore. This time the railway budget for North East is more than Rs 10 thousand crore. That is, there has been an increase of about 4 times. At present, the work of connecting the capitals of Manipur, Mizoram, Nagaland, Meghalaya and Sikkim with the rest of the country is also going on at a rapid pace. Very soon all the capitals of the North East are going to be connected to the broad-gauge network. Rs 1 lakh crore is being invested in these projects. This shows how committed the BJP government is towards ensuring better connectivity of the North East.
Brothers & Sisters,
The scale with which we are working today, the speed with which we are working, is unprecedented. Now in the North East, new rail lines are being laid three times faster than before. Now doubling of rail lines is taking place 9 times faster in the North East than before. Electrification of the rail network of North East which started in the last 9 years is now progressing rapidly towards the target of 100%.
Friends,
Due to such speed and scale, today many parts of the North East are getting connected by rail service for the first time. Nagaland has now got its second railway station after 100 years. There was a time when slow trains used to run on narrow gauge there but now semi-high-speed trains like Vande-Bharat and Tejas Express have started running in that region. Today, Vistadome coaches of Railways are also becoming a new attraction to promote tourism in the North East.
Brothers & Sisters,
Along with speed, today Indian Railways is also becoming a medium to connect hearts, connect society and connect people with opportunities. India's first transgender tea-stall has been opened at Guwahati Railway Station. This is an attempt to give a respectable life to those friends who expect better behaviour from the society. Similarly, under this 'One Station, One Product' scheme, stalls have been set up at railway stations in the North East. These are laying emphasis upon 'Vocal for Local'. Due to this, our local artisans, artists, craftsmen have got a new market. Wi-Fi facility has been provided at hundreds of stations in the North East. It is only with this combination of sensitivity and speed that the North East will move forward on the path of progress and the path to build a developed India will be strengthened.
Once again, my heartiest congratulations to all of you for Vande Bharat and all other projects! I wish you all the best!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
आसामच्या पहिल्या वंदे भारत एक्सप्रेसला हिरवा झेंडा दाखवताना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
29 MAY 2023 10:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 मे 2023
नमस्कार,
आसामचे राज्यपाल श्रीमान गुलाब चंद कटारिया जी, मुख्यमंत्री भाई हेमंत बिस्वा सरमा जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी सदस्य अश्विनी वैष्णव जी, सर्बानंद सोनोवाल जी, रामेश्वर तेली जी, निशीथ प्रमाणिक जी, जॉन बारला जी, अन्य मंत्रीगण, संसद सदस्य, आमदार तसेच माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो.
आज आसामसह ईशान्येकडील संपूर्ण राज्यांच्या रेल्वे संपर्क सुविधेसाठी फार महत्वपूर्ण दिवस आहे. आज ईशान्येकडील राज्यांच्या संपर्क सुविधेशी संबंधित तीन महत्वाची कामे एकाच वेळी होत आहेत. पहिले काम,
आज ईशान्येकडील राज्यांना आपली पहिली स्वदेशात निर्मित वंदे भारत एक्स्प्रेस मिळत आहे. पश्चिम बंगालला जोडणारी ही तिसरी वंदे भारत एक्स्प्रेस आहे. दुसरे काम, आसाम आणि मेघालयमधील जवळपास सव्वा चारशे किलोमीटर लांबीच्या रेल्वे मार्गाच्या विद्युतीकरणाचे काम पूर्ण झाले आहे. तिसरे काम, लामडिंगमध्ये नव्याने बांधलेल्या डेमू मेमू कार्यशाळेचे लोकार्पण देखील आजच करण्यात आले आहे. या सर्व उपक्रमांसाठी मी आसाम आणि मेघालयसह ईशान्येकडील सर्व राज्ये तसेच पश्चिम बंगालच्या माझ्या मित्रांना मी खूप खूप शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
गुवाहाटी - जलपायगुड़ी वंदे भारत एक्सप्रेस ट्रेन आसाम आणि पश्चिम बंगाल यांच्यातील अनेक शतकांचे जुने संबंध आणखी दृढ करेल. यामुळे या भागात येणे जाणे आणखी जलद गतीने करता येईल. यामुळे महाविद्यालयात, विद्यापीठात शिक्षण घेणाऱ्या युवक मित्रांनाचीही सोय होईल. आणि सर्वात महत्वाचे म्हणजे यामुळे पर्यटन आणि व्यापार क्षेत्रात निर्माण होणाऱ्या रोजगाराच्या संधी वाढतील.
ही वंदे भारत एक्स्प्रेस माता कामाख्या मंदिर, काझिरंगा, मानस राष्ट्रीय उद्यान, पोबितोरा वन्यजीव अभयारण्य यांना जोडणारी आहे. या सोबतच मेघालयमधील शिलॉंग, चेरापुंजी आणि अरुणाचल प्रदेशातील तवांग आणि पासीघाटापर्यंत देखील पर्यटकांची सुविधा वाढवणारी आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
याच आठवड्यात केंद्रात राष्ट्रीय लोकशाही आघाडीच्या सरकारने नऊ वर्षे पूर्ण केली आहेत. मागची नऊ वर्षे भारतासाठी अभूतपूर्व यशाची होती, नव्या भारताच्या निर्मितीची होती. कालच देशाला स्वतंत्र भारताची भव्य दिव्य आधुनिक संसद प्राप्त झाली आहे. ही संसद भारताच्या हजारो वर्ष जुन्या लोकशाहीच्या इतिहासाला आपल्या समृद्ध लोकशाहीच्या भविष्याला जोडणारी आहे.
मागच्या नऊ वर्षात आपण काही अशा क्षेत्रांमध्ये यश मिळवले आहे ज्याबाबत यापूर्वी कल्पना करणे देखील कठीण होते. 2014 पूर्वीच्या दशकात इतिहासातील घोटाळ्यांचे विक्रम मोडीत निघत होते. या घोटाळ्यांमुळे सर्वात जास्त नुकसान देशातील गरिबांचे झाले होते, देशातील अशा क्षेत्रांचे नुकसान झाले होते जे विकासात मागे पडले होते.
आमच्या सरकारने गरीब कल्याणाला सर्वात जास्त प्राधान्य दिले आहे. गरिबांच्या घरांपासून ते महिलांसाठी शौचालय बांधण्यापर्यंत, पाण्याच्या पाईपलाईन पासून वीज जोडणी पर्यंत, गॅस पाईपलाईन पासून एम्स वैद्यकीय महाविद्यालयापर्यंत, रस्ते, रेल्वे, जलमार्ग, बंदरे, विमानतळ, मोबाईल संपर्क सुविधा, या सर्व क्षेत्रात आम्ही संपूर्ण शक्ती लावून काम केले आहे.
आज भारतात होत असलेल्या पायाभूत सुविधा उभारणीच्या कामाची संपूर्ण जगात चर्चा होत आहे. कारण याच पायाभूत सुविधा आपले जीवन सुलभ बनवत असतात. याच पायाभूत सुविधा रोजगाराच्या संधी निर्माण करतात. याच पायाभूत सुविधा गरीब, दलित, मागास, आदिवासी अशा प्रत्येक वंचिताला सशक्त बनवतात. या पायाभूत सुविधा सर्वांसाठी आहेत, समान रूपाने आहेत, कुठल्याही भेदभावाशिवाय आहेत. आणि म्हणूनच पायाभूत सुविधा निर्माण करणे एका प्रकारे खरा सामाजिक न्याय आहे, खरी धर्मनिरपेक्षता आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
पायाभूत सुविधा निर्माणाचा लाभ सर्वात जास्त ज्यांना झाला आहे, तो म्हणजे पूर्व भारत आणि ईशान्य भारताला. आपल्या भूतकाळातील अपयशावर पांघरून घालण्यासाठी काही लोक म्हणतात की यापूर्वीही ईशान्येकडील राज्यांमध्ये खूप काम झाले होते. अशा लोकांचे सत्य ईशान्येकडील लोक खूप चांगल्या प्रकारे जाणतात. या लोकांनी ईशान्यकडील राज्यातील जनतेला पायाभूत सुविधांसाठी देखील अनेक दशके वाट पाहायला लावली आहे. या अक्षम्य अपराधामुळे ईशान्येकडील राज्यांना खूप मोठे नुकसान सहन करावे लागले आहे. नऊ वर्षांपूर्वी पर्यंत जी हजारो गावे आणि करोडो परिवार वीज जोडणीपासून वंचित राहिले, त्यामध्ये खूप मोठ्या संख्येने ईशान्येकडील राज्यातील कुटुंबे होती. टेलिफोन, मोबाइल संपर्क सुविधेपासून वंचित राहिलेल्यांमध्ये देखील ईशान्येकडील राज्यातील लोकांचे प्रमाण अधिक होते. चांगले रस्ते, रेल्वे, विमानतळ या संपर्क सुविधांचा अभाव देखील ईशान्येकडील राज्यांमध्ये खूप जास्त प्रमाणात होता.
बंधु आणि भगिनींनो,
जेव्हा सेवाभावाने काम केले जाते तेव्हा बदल कशाप्रकारे घडतात याची साक्षीदार ईशान्येकडील रेल्वे कनेक्टिव्हिटी आहे. मी ज्या वेग, व्याप्ती आणि हेतूबद्दल बोलतो त्याचाही हा पुरावा आहे. तुम्ही कल्पना करा, देशातील पहिली रेल्वेगाडी 150 वर्षांपूर्वी मुंबई महानगरातून धावली. त्याच्या तीन दशकांनंतर आसाममध्येही पहिली रेल्वेगाडी धावली होती.
त्या गुलामगिरीच्या काळातही आसाम, त्रिपुरा, पश्चिम बंगाल असो, प्रत्येक प्रदेश रेल्वेने जोडलेला होता. मात्र, तेव्हाचा हेतू जनहिताचा नव्हता. त्यावेळी इंग्रजांचा हेतू काय होता, या संपूर्ण प्रदेशाची संसाधने लुटण्याचा. येथील नैसर्गिक संपत्तीची लूट करण्याचा. स्वातंत्र्यानंतर ईशान्येतील परिस्थिती बदलायला हवी होती, रेल्वेचा विस्तार व्हायला हवा होता. पण ईशान्येकडील बहुतेक राज्ये रेल्वेने जोडण्याचे काम आम्हाला 2014 नंतर करावे लागले.
बंधु आणि भगिनींनो,
तुमच्या या सेवकाने ईशान्येतील लोकांच्या संवेदनशीलतेला आणि सोयीसुविधांना सर्वोच्च प्राधान्य दिले आहे. गेल्या 9 वर्षांतील देशातील हा सर्वात मोठा आणि लक्षणीय बदल आहे, जो विशेषतः ईशान्येने अनुभवला आहे. ईशान्येकडील रेल्वेच्या विकासासाठीची आर्थिक तरतूदही पूर्वीच्या तुलनेत गेल्या 9 वर्षांत अनेक पटींनी वाढले आहे. 2014 पूर्वी ईशान्येच्या रेल्वेसाठीची सरासरी तरतूद सुमारे अडीच हजार कोटी रुपये होते. यावेळी ईशान्येच्या रेल्वेसाठीची तरतूद 10 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त आहे. म्हणजेच सुमारे 4 पट वाढ झाली आहे. सध्या मणिपूर, मिझोरम, नागालँड, मेघालय आणि सिक्कीम या राज्यांच्या राजधान्यांना देशाच्या इतर भागांशी जोडण्याचे कामही वेगाने सुरू आहे. लवकरच ईशान्येतील सर्व राजधान्या ब्रॉडगेज जाळ्याने जोडल्या जाणार आहेत. या प्रकल्पांवर एक लाख कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत. यावरून भाजप सरकार ईशान्येच्या कनेक्टिव्हिटीसाठी किती कटिबद्ध आहे हे दिसून येते.
बंधु आणि भगिनींनो,
आज आपण ज्या प्रमाणात काम करत आहोत, ज्या गतीने काम करत आहोत, ते अभूतपूर्व आहे. आता ईशान्येत पूर्वीपेक्षा तिप्पट वेगाने नवीन रेल्वे मार्गिका टाकल्या जात आहेत. ईशान्येकडील रेल्वे मार्गांचे दुहेरीकरण आता पूर्वीच्या तुलनेत 9 पटीने वेगाने होत आहे. ईशान्येकडील रेल्वे जाळ्याचे विद्युतीकरण गेल्या 9 वर्षांत सुरू झाले आणि आता ते 100% उद्दिष्टपूर्तीच्या दिशेने वेगाने होत आहे.
बंधु आणि भगिनींनो,
वेगासोबतच आज भारतीय रेल्वे मने, समाज आणि संधींना जनतेशी जोडणारे एक माध्यम बनत आहे. गुवाहाटी रेल्वे स्थानकावर भारतातील पहिला ट्रान्सजेंडर चहा स्टॉल उघडण्यात आला आहे. समाजाकडून आपल्याला चांगली वागणूक मिळेल, अशी अपेक्षा असणाऱ्या या मित्रांना सन्मानाचे जीवन देण्याचा हा प्रयत्न आहे. त्याचप्रमाणे 'एक स्थानक, एक उत्पादन' योजनेअंतर्गत ईशान्येकडील रेल्वे स्थानकांवर स्टॉल्स उभारण्यात आले आहेत. ते व्होकल फॉर लोकलला बळ देत आहेत. त्यामुळे आपले स्थानिक कारागिर, कलाकार, शिल्पकार, अशा मित्रांना नवी बाजारपेठ मिळाली आहे. ईशान्येकडील शेकडो स्थानकांवर वाय-फाय सुविधा देण्यात आली आहे. संवेदनशीलता आणि गतीच्या संगमानेच ईशान्य भारत प्रगतीच्या मार्गावर पुढे जाईल. विकसित भारत घडवण्याचा मार्ग बळकट होईल.
वंदे भारत आणि इतर सर्व प्रकल्पांसाठी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन, खूप खूप शुभेच्छा.
खूप खूप धन्यवाद!