Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at flagging off of Assam’s first Vande Bharat Express
29 MAY 2023 3:13PM by PIB Delhi
Namaskar,
Governor of Assam Shri Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Bhai Himanta Biswa Sarma ji, members of the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw ji, Sarbananda Sonowal ji, Rameswar Teli ji, Nisith Pramanik ji, John Barla ji, all other ministers, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters!
Today is a momentous day for the rail connectivity of the entire North East including Assam. Today, three projects related to the connectivity of the North East are about to start simultaneously. Firstly, the North East is getting its first 'Made in India' Vande Bharat Express today. This is the third Vande Bharat Express connecting West Bengal. Secondly, electrification work has been completed on about 150-kilometre track of Assam and Meghalaya. Thirdly, the newly constructed DEMU-MEMU shed at Lumding was also inaugurated today. I congratulate the entire North East and West Bengal including Assam and Meghalaya for all these projects.
Friends,
The Guwahati-New Jalpaiguri Vande Bharat Express train will further strengthen the age-old ties between Assam and West Bengal. With this, movement across the region will become faster. With this, the young friends studying in the colleges and universities will be benefitted. And most importantly, it will increase the employment opportunities related to tourism and trade.
This Vande Bharat Express will connect Maa Kamakhya Temple, Kaziranga, Manas National Park and Pobitora Wildlife Sanctuary. Besides this, facilities for tourists will also increase for places like Shillong, Cherrapunji in Meghalaya and Tawang and Pasighat in Arunachal Pradesh.
Brothers & Sisters,
This week, the NDA government at the Centre completes 9 years. The last 9 years have been of unprecedented achievements for India and of building a New India. Yesterday the country got the grand and modern New Parliament of independent India. This is the Parliament that connects India's thousands of years old democratic history with our prosperous democratic future.
There are several such achievements in the last 9 years, which were extremely difficult to even imagine before. In the decade prior to 2014, a record number of scams took place. These scams had caused severe losses to the country's poor as well as to those areas of the country which had lagged behind in terms of development.
Our government has given the highest priority to the welfare of the poor. From houses for the poor to toilets for women, from water pipeline to electricity connection, from gas pipeline to AIIMS-Medical Colleges, roads, rail, waterways, ports, airports, mobile connectivity, we have worked with full force in every field.
Today, the whole world is talking about the infrastructure work being done in India because this infrastructure makes life easier. The same infrastructure creates employment opportunities. This very infrastructure is the basis of rapid development. This infrastructure empowers the poor, dalits, backward, tribals and every such deprived section of the society. Infrastructure is meant for all without any discrimination. And that's why this infrastructure development symbolizes true social justice and true secularism.
Brothers & Sisters,
The Eastern and the North-eastern part of India have benefitted the most from this work of infrastructure development. To cover up their past failures, some people claim that a lot of work was done in the North East earlier also. The people of North East are aware of the reality of such people very well. These people made the people of the North East wait for decades for even basic amenities. North East had to bear the brunt of this unpardonable crime. Out of the thousands of villages and crores of families who were deprived of electricity until 9 years ago, a large number of people belonged to the North East. North East had a large population deprived of telephone-mobile connectivity as well as lacked good rail-road-airport connectivity.
Brothers & Sisters,
Rail connectivity of the North East is the witness to how change takes place when work is done with the spirit of service. This is also proof of the speed, scale and intention I talk about. Just imagine, the first train in the country ran from the Mumbai metropolis more than 150 years ago. Three decades later, the first train had started running in Assam as well.
Even during the period of colonial rule, be it Assam, Tripura, West Bengal, every region was connected by rail. However, the intention at that time was not public welfare or interest. The intention of the British at that time was to loot the resources of this entire region and loot the natural wealth here. After independence, the conditions should have changed in the North East and the railways should have been expanded. But after 2014, we had to do the work of connecting most of the North Eastern states by rail.
Brothers & Sisters,
This servant of yours has given top priority to the sensitivity and convenience of the people of the North East. This change in the country is the greatest and the most intense in the last 9 years, which the North East has experienced in particular. The budget for the development of railways in the North East has also increased manifold in the last 9 years as compared to earlier. Before 2014, the average budget of the Railways for the North East was around Rs 2,500 crore. This time the railway budget for North East is more than Rs 10 thousand crore. That is, there has been an increase of about 4 times. At present, the work of connecting the capitals of Manipur, Mizoram, Nagaland, Meghalaya and Sikkim with the rest of the country is also going on at a rapid pace. Very soon all the capitals of the North East are going to be connected to the broad-gauge network. Rs 1 lakh crore is being invested in these projects. This shows how committed the BJP government is towards ensuring better connectivity of the North East.
Brothers & Sisters,
The scale with which we are working today, the speed with which we are working, is unprecedented. Now in the North East, new rail lines are being laid three times faster than before. Now doubling of rail lines is taking place 9 times faster in the North East than before. Electrification of the rail network of North East which started in the last 9 years is now progressing rapidly towards the target of 100%.
Friends,
Due to such speed and scale, today many parts of the North East are getting connected by rail service for the first time. Nagaland has now got its second railway station after 100 years. There was a time when slow trains used to run on narrow gauge there but now semi-high-speed trains like Vande-Bharat and Tejas Express have started running in that region. Today, Vistadome coaches of Railways are also becoming a new attraction to promote tourism in the North East.
Brothers & Sisters,
Along with speed, today Indian Railways is also becoming a medium to connect hearts, connect society and connect people with opportunities. India's first transgender tea-stall has been opened at Guwahati Railway Station. This is an attempt to give a respectable life to those friends who expect better behaviour from the society. Similarly, under this 'One Station, One Product' scheme, stalls have been set up at railway stations in the North East. These are laying emphasis upon 'Vocal for Local'. Due to this, our local artisans, artists, craftsmen have got a new market. Wi-Fi facility has been provided at hundreds of stations in the North East. It is only with this combination of sensitivity and speed that the North East will move forward on the path of progress and the path to build a developed India will be strengthened.
Once again, my heartiest congratulations to all of you for Vande Bharat and all other projects! I wish you all the best!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಸ್ಸಾಂನ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
29 MAY 2023 3:13PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ,
ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ ಚಂದ್ ಕಟಾರಿಯಾ ಜೀ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಾಯ್ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಸದಸ್ಯರಾದ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಜೀ, ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್ ಜಿ, ರಾಮೇಶ್ವರ್ ತೆಲಿ ಜಿ, ನಿಸಿತ್ ಪ್ರಮಾಣಿಕ್ ಜಿ, ಜಾನ್ ಬಾರ್ಲಾ ಜೀ, ಇತರ ಎಲ್ಲ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಅಸ್ಸಾಂ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯದ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಇಂದು ಮಹತ್ವದ ದಿನ. ಇಂದು, ಈಶಾನ್ಯದ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿವೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಇಂದು ತನ್ನ ಮೊದಲ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂರನೇ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಆಗಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ಸುಮಾರು 150 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಲುಮ್ಡಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಡೆಮು-ಮೆಮು ಶೆಡ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಎಲ್ಲ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುವಾಹಟಿ-ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ನಡುವಿನ ಹಳೆಯ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಚಲನೆ ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಇದು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಮಾ ಕಾಮಾಕ್ಯ ದೇವಾಲಯ, ಕಾಜಿರಂಗ, ಮಾನಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಪೊಬಿಟೋರಾ ವನ್ಯಜೀವಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮೇಘಾಲಯದ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್, ಚಿರಾಪುಂಜಿ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ತವಾಂಗ್ ಮತ್ತು ಪಾಸಿಘಾಟ್ ನಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿವೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ವಾರ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ 9 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿವೆ. ನಿನ್ನೆ ದೇಶವು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಇದು ಭಾರತದ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನಮ್ಮ ಸಮೃದ್ಧ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಭವಿಷ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸಂಸತ್ತು.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಸಾಧನೆಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಮೊದಲು ಊಹಿಸಲು ಸಹ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. 2014 ರ ಹಿಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ದಾಖಲೆ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹಗರಣಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಈ ಹಗರಣಗಳು ದೇಶದ ಬಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ದೇಶದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತೀವ್ರ ನಷ್ಟವನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿವೆ.
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ. ಬಡವರ ಮನೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳವರೆಗೆ, ನೀರಿನ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕದವರೆಗೆ, ಅನಿಲ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಏಮ್ಸ್-ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳವರೆಗೆ, ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲು, ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕದವರೆಗೆ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದು, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವೇ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಅಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಂಚಿತ ವರ್ಗವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮೀಸಲಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಜಾತ್ಯತೀತತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭಾರತದ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗಗಳು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಕೆಲಸದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ. ತಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ವೈಫಲ್ಯಗಳನ್ನು ಮರೆಮಾಚಲು, ಕೆಲವರು ಈ ಹಿಂದೆಯೂ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ಜನರಿಗೆ ಅಂತಹ ಜನರ ವಾಸ್ತವತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಜನರು ಈಶಾನ್ಯದ ಜನರನ್ನು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಕಾಯುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಕ್ಷಮಿಸಲಾಗದ ಅಪರಾಧದ ಭಾರವನ್ನು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಹೊರಬೇಕಾಯಿತು. 9 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೂ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದ್ದ ಸಾವಿರಾರು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ದೂರವಾಣಿ-ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ರೈಲು-ರಸ್ತೆ-ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಸಂಪರ್ಕದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ ಬದಲಾವಣೆ ಹೇಗೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈಶಾನ್ಯದ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ನಾನು ಮಾತನಾಡುವ ವೇಗ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶದ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿ, ದೇಶದ ಮೊದಲ ರೈಲು 150 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮುಂಬೈ ಮಹಾನಗರದಿಂದ ಓಡಿತು. ಮೂರು ದಶಕಗಳ ನಂತರ, ಮೊದಲ ರೈಲು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿಯೂ ಓಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೂ, ಅದು ಅಸ್ಸಾಂ, ತ್ರಿಪುರಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವಾಗಿರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶವೂ ರೈಲು ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಅಥವಾ ಆಸಕ್ತಿಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಟಿಷರ ಉದ್ದೇಶ ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡುವುದು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಬದಲಾಗಬೇಕಿತ್ತು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ 2014 ರ ನಂತರ, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ರೈಲು ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಾವು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಿಮ್ಮ ಈ ಸೇವಕನು ಈಶಾನ್ಯದ ಜನರ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದಾನೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ತೀವ್ರವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯವು ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಜೆಟ್ ಕೂಡ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2014ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ರೈಲ್ವೆಯ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ ಸುಮಾರು 2,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಈ ಬಾರಿ ಈಶಾನ್ಯದ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ 10 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಅಂದರೆ, ಸುಮಾರು 4 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜಧಾನಿಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕೆಲಸವೂ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಧಾನಿಗಳನ್ನು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಎಷ್ಟು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾವು ಇಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮಾಣ, ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ವೇಗವು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೊದಲಿಗಿಂತ 9 ಪಟ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಈಶಾನ್ಯದ ರೈಲು ಜಾಲದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವು ಈಗ ಶೇ. 100 ರಷ್ಟು ಗುರಿಯತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಂತಹ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಿಂದಾಗಿ, ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರೈಲು ಸೇವೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದುತ್ತಿವೆ. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಈಗ 100 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ತನ್ನ ಎರಡನೇ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿಧಾನಗತಿಯ ರೈಲುಗಳು ನ್ಯಾರೋ ಗೇಜ್ ನಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ ವಂದೇ-ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ತೇಜಸ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ನಂತಹ ಸೆಮಿ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳು ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಇಂದು, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರೈಲ್ವೆಯ ವಿಸ್ಟಾಡೋಮ್ ಬೋಗಿಗಳು ಹೊಸ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ವೇಗದ ಜೊತೆಗೆ, ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹೃದಯಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ, ಸಮಾಜವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮತ್ತು ಜನರನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗುವಾಹಟಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ಟೀ ಸ್ಟಾಲ್ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಮಾಜದಿಂದ ಉತ್ತಮ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಜೀವನವನ್ನು ನೀಡುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಈ 'ಒಂದು ನಿಲ್ದಾಣ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ' ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಈಶಾನ್ಯದ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವು 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್'ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಕಲಾವಿದರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ನೂರಾರು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಈ ಸಂಯೋಜನೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಈಶಾನ್ಯವು ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಹಾದಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.