Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at flagging off of Assam’s first Vande Bharat Express
29 MAY 2023 3:13PM by PIB Delhi
Namaskar,
Governor of Assam Shri Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Bhai Himanta Biswa Sarma ji, members of the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw ji, Sarbananda Sonowal ji, Rameswar Teli ji, Nisith Pramanik ji, John Barla ji, all other ministers, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters!
Today is a momentous day for the rail connectivity of the entire North East including Assam. Today, three projects related to the connectivity of the North East are about to start simultaneously. Firstly, the North East is getting its first 'Made in India' Vande Bharat Express today. This is the third Vande Bharat Express connecting West Bengal. Secondly, electrification work has been completed on about 150-kilometre track of Assam and Meghalaya. Thirdly, the newly constructed DEMU-MEMU shed at Lumding was also inaugurated today. I congratulate the entire North East and West Bengal including Assam and Meghalaya for all these projects.
Friends,
The Guwahati-New Jalpaiguri Vande Bharat Express train will further strengthen the age-old ties between Assam and West Bengal. With this, movement across the region will become faster. With this, the young friends studying in the colleges and universities will be benefitted. And most importantly, it will increase the employment opportunities related to tourism and trade.
This Vande Bharat Express will connect Maa Kamakhya Temple, Kaziranga, Manas National Park and Pobitora Wildlife Sanctuary. Besides this, facilities for tourists will also increase for places like Shillong, Cherrapunji in Meghalaya and Tawang and Pasighat in Arunachal Pradesh.
Brothers & Sisters,
This week, the NDA government at the Centre completes 9 years. The last 9 years have been of unprecedented achievements for India and of building a New India. Yesterday the country got the grand and modern New Parliament of independent India. This is the Parliament that connects India's thousands of years old democratic history with our prosperous democratic future.
There are several such achievements in the last 9 years, which were extremely difficult to even imagine before. In the decade prior to 2014, a record number of scams took place. These scams had caused severe losses to the country's poor as well as to those areas of the country which had lagged behind in terms of development.
Our government has given the highest priority to the welfare of the poor. From houses for the poor to toilets for women, from water pipeline to electricity connection, from gas pipeline to AIIMS-Medical Colleges, roads, rail, waterways, ports, airports, mobile connectivity, we have worked with full force in every field.
Today, the whole world is talking about the infrastructure work being done in India because this infrastructure makes life easier. The same infrastructure creates employment opportunities. This very infrastructure is the basis of rapid development. This infrastructure empowers the poor, dalits, backward, tribals and every such deprived section of the society. Infrastructure is meant for all without any discrimination. And that's why this infrastructure development symbolizes true social justice and true secularism.
Brothers & Sisters,
The Eastern and the North-eastern part of India have benefitted the most from this work of infrastructure development. To cover up their past failures, some people claim that a lot of work was done in the North East earlier also. The people of North East are aware of the reality of such people very well. These people made the people of the North East wait for decades for even basic amenities. North East had to bear the brunt of this unpardonable crime. Out of the thousands of villages and crores of families who were deprived of electricity until 9 years ago, a large number of people belonged to the North East. North East had a large population deprived of telephone-mobile connectivity as well as lacked good rail-road-airport connectivity.
Brothers & Sisters,
Rail connectivity of the North East is the witness to how change takes place when work is done with the spirit of service. This is also proof of the speed, scale and intention I talk about. Just imagine, the first train in the country ran from the Mumbai metropolis more than 150 years ago. Three decades later, the first train had started running in Assam as well.
Even during the period of colonial rule, be it Assam, Tripura, West Bengal, every region was connected by rail. However, the intention at that time was not public welfare or interest. The intention of the British at that time was to loot the resources of this entire region and loot the natural wealth here. After independence, the conditions should have changed in the North East and the railways should have been expanded. But after 2014, we had to do the work of connecting most of the North Eastern states by rail.
Brothers & Sisters,
This servant of yours has given top priority to the sensitivity and convenience of the people of the North East. This change in the country is the greatest and the most intense in the last 9 years, which the North East has experienced in particular. The budget for the development of railways in the North East has also increased manifold in the last 9 years as compared to earlier. Before 2014, the average budget of the Railways for the North East was around Rs 2,500 crore. This time the railway budget for North East is more than Rs 10 thousand crore. That is, there has been an increase of about 4 times. At present, the work of connecting the capitals of Manipur, Mizoram, Nagaland, Meghalaya and Sikkim with the rest of the country is also going on at a rapid pace. Very soon all the capitals of the North East are going to be connected to the broad-gauge network. Rs 1 lakh crore is being invested in these projects. This shows how committed the BJP government is towards ensuring better connectivity of the North East.
Brothers & Sisters,
The scale with which we are working today, the speed with which we are working, is unprecedented. Now in the North East, new rail lines are being laid three times faster than before. Now doubling of rail lines is taking place 9 times faster in the North East than before. Electrification of the rail network of North East which started in the last 9 years is now progressing rapidly towards the target of 100%.
Friends,
Due to such speed and scale, today many parts of the North East are getting connected by rail service for the first time. Nagaland has now got its second railway station after 100 years. There was a time when slow trains used to run on narrow gauge there but now semi-high-speed trains like Vande-Bharat and Tejas Express have started running in that region. Today, Vistadome coaches of Railways are also becoming a new attraction to promote tourism in the North East.
Brothers & Sisters,
Along with speed, today Indian Railways is also becoming a medium to connect hearts, connect society and connect people with opportunities. India's first transgender tea-stall has been opened at Guwahati Railway Station. This is an attempt to give a respectable life to those friends who expect better behaviour from the society. Similarly, under this 'One Station, One Product' scheme, stalls have been set up at railway stations in the North East. These are laying emphasis upon 'Vocal for Local'. Due to this, our local artisans, artists, craftsmen have got a new market. Wi-Fi facility has been provided at hundreds of stations in the North East. It is only with this combination of sensitivity and speed that the North East will move forward on the path of progress and the path to build a developed India will be strengthened.
Once again, my heartiest congratulations to all of you for Vande Bharat and all other projects! I wish you all the best!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આસામના પ્રથમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસને ધ્વજવંદન કરતા પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 MAY 2023 3:13PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે,
આસામના રાજ્યપાલ શ્રી ગુલાબચંદ કટારિયા જી, મુખ્યમંત્રી ભાઈ હિમંતા બિસ્વા સરમાજી, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સભ્યો અશ્વિની વૈષ્ણવજી, સર્બાનંદ સોનોવાલજી, રામેશ્વર તેલીજી, નિશીથ પ્રામાણિકજી, જોન બાર્લાજી, અન્ય તમામ મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો,
આસામ સહિત સમગ્ર નોર્થ ઈસ્ટની રેલ કનેક્ટિવિટી માટે આજનો દિવસ મોટો છે. આજે, ઉત્તર પૂર્વની કનેક્ટિવિટી સંબંધિત ત્રણ કામ એક સાથે કરવામાં આવી રહ્યા છે. પ્રથમ, આજે નોર્થ ઈસ્ટ તેની પ્રથમ મેડ ઈન ઈન્ડિયા, વંદે ભારત એક્સપ્રેસ મેળવી રહી છે. પશ્ચિમ બંગાળને જોડતી આ ત્રીજી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ છે. બીજું, આસામ અને મેઘાલયના લગભગ 150 કિલોમીટરના ટ્રેક પર વિદ્યુતીકરણનું કામ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે. ત્રીજું, લુમડિંગ ખાતે નવનિર્મિત ડેમુ-મેમુ શેડનું પણ આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. હું આ તમામ પ્રોજેક્ટ માટે આસામ, મેઘાલય સહિત સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વ અને પશ્ચિમ બંગાળના મિત્રોને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
ગુવાહાટી-જલપાઈગુડી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન આસામ અને પશ્ચિમ બંગાળ વચ્ચે વર્ષો જૂના સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવશે. આ સાથે સમગ્ર પ્રદેશમાં હિલચાલ ઝડપી બનશે. આ સાથે કોલેજ-યુનિવર્સિટીમાં અભ્યાસ કરતા યુવા ફેલોને સુવિધા મળશે. અને સૌથી અગત્યનું, તે પ્રવાસન અને વેપાર દ્વારા પેદા થતી રોજગારીમાં વધારો કરશે.
આ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ મા કામાખ્યા મંદિર, કાઝીરંગા, માનસ નેશનલ પાર્ક, પોબીટોરા વન્યજીવ અભયારણ્યને જોડશે. આ સાથે શિલોંગ, મેઘાલયના ચેરાપુંજી અને અરુણાચલ પ્રદેશના તવાંગ અને પાસીઘાટ સુધી પ્રવાસી સુવિધાઓ પણ વધશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આ અઠવાડિયે કેન્દ્રમાં એનડીએ સરકારને 9 વર્ષ પૂર્ણ થઈ રહ્યા છે. છેલ્લા 9 વર્ષ નવા ભારતના નિર્માણ માટે ભારત માટે અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિઓના રહ્યા છે. ગઈકાલે જ દેશને સ્વતંત્ર ભારતની ભવ્ય અને દિવ્ય આધુનિક સંસદ મળી. ભારતના હજારો વર્ષ જૂના લોકતાંત્રિક ઈતિહાસને આપણા સમૃદ્ધ લોકતાંત્રિક ભવિષ્ય સાથે જોડવા માટેની આ સંસદ છે.
છેલ્લા 9 વર્ષની આવી ઘણી સિદ્ધિઓ છે, જેની પહેલા કલ્પના કરવી પણ મુશ્કેલ હતી. 2014 પહેલાના દાયકામાં ઈતિહાસમાં કૌભાંડોના દરેક રેકોર્ડ તૂટી ગયા હતા. આ કૌભાંડોએ દેશના ગરીબોને સૌથી વધુ નુકસાન પહોંચાડ્યું હતું, દેશના એવા વિસ્તારો કે જે વિકાસમાં પાછળ રહી ગયા હતા.
અમારી સરકારે ગરીબોના કલ્યાણને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. ગરીબ ઘરોથી લઈને મહિલાઓ માટે શૌચાલય સુધી, પાણીની પાઈપલાઈનથી લઈને વીજળી કનેક્શન સુધી, ગેસની પાઈપલાઈનથી લઈને એઈમ્સ-મેડિકલ કોલેજ સુધી, રોડ, રેલ, જળમાર્ગ, બંદર, એરપોર્ટ, મોબાઈલ કનેક્ટિવિટી, દરેક ક્ષેત્રમાં અમે પુરી તાકાતથી કામ કર્યું છે.
આજે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના કામની ખૂબ ચર્ચા થઈ રહી છે. કારણ કે આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જીવનને સરળ બનાવે છે. આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોજગારીની તકો ઉભી કરે છે. આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઝડપી વિકાસનો આધાર છે. આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ગરીબો, દલિતો, પછાત, આદિવાસીઓ, આવા દરેક વંચિતોને સશક્ત બનાવે છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બધા માટે સમાનરૂપે, ભેદભાવ વિના છે. અને તેથી જ આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બાંધકામ પણ એક રીતે સાચો સામાજિક ન્યાય છે, સાચી બિનસાંપ્રદાયિકતા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણના આ કાર્યથી જો કોઈને સૌથી વધુ ફાયદો થયો હોય તો તે પૂર્વ અને ઉત્તર-પૂર્વ ભારત છે. તેમની ભૂતકાળની નિષ્ફળતાઓને ઢાંકવા માટે, કેટલાક લોકો કહે છે કે ઉત્તર પૂર્વમાં અગાઉ પણ ઘણું કામ કરવામાં આવ્યું હતું. ઉત્તર પૂર્વના લોકો આવા લોકોની વાસ્તવિકતા સારી રીતે જાણે છે. આ લોકોએ નોર્થ ઈસ્ટના લોકોને પાયાની સુવિધાઓ માટે પણ દાયકાઓ સુધી રાહ જોવી પડી. નોર્થ ઈસ્ટને આ અક્ષમ્ય અપરાધનું મોટું નુકસાન થયું છે. હજારો ગામડાઓ, કરોડો પરિવારો જે 9 વર્ષ પહેલા સુધી વીજળીથી વંચિત હતા, તેમાંથી મોટી સંખ્યા ઉત્તર પૂર્વના પરિવારોની હતી. ઉત્તર પૂર્વમાં મોટી વસ્તી ટેલિફોન-મોબાઇલ કનેક્ટિવિટીથી વંચિત હતી. સારી રેલ-રોડ-એરપોર્ટ કનેક્ટિવિટીનો અભાવ પણ ઉત્તર પૂર્વમાં સૌથી વધુ હતો.
ભાઈઓ અને બહેનો,
નોર્થ ઈસ્ટની રેલ કનેક્ટિવિટી એ વાતની સાક્ષી છે કે જ્યારે સેવા સાથે કામ કરવામાં આવે ત્યારે કેવું પરિવર્તન આવે છે. હું જે ઝડપ, સ્કેલ અને હેતુ વિશે વાત કરું છું તેનો આ પુરાવો પણ છે. જરા વિચારો, દેશની પ્રથમ ટ્રેન 150 વર્ષ પહેલાં મુંબઈ મહાનગરથી દોડી હતી. માત્ર ત્રણ દાયકા બાદ આસામમાં પણ પ્રથમ ટ્રેન દોડી હતી.
ગુલામીના એ જમાનામાં પણ આસામ હોય, ત્રિપુરા હોય, પશ્ચિમ બંગાળ હોય, દરેક પ્રદેશ રેલ્વે દ્વારા જોડાયેલા હતા. જો કે, ત્યારે તેનો હેતુ જાહેર હિતનો ન હતો. અંગ્રેજોનો તે સમયે આ સમગ્ર વિસ્તારની સંપત્તિ લૂંટવાનો શું હેતુ હતો. અહીંની પ્રાકૃતિક સંપત્તિને લૂંટી રહી છે. આઝાદી પછી નોર્થ ઈસ્ટમાં પરિસ્થિતિ બદલાઈ જવી જોઈતી હતી, રેલવેનું વિસ્તરણ થવું જોઈતું હતું. પરંતુ 2014 પછી, અમારે મોટાભાગના ઉત્તર પૂર્વ રાજ્યોને રેલ દ્વારા જોડવાનું કામ કરવાનું હતું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તમારા આ સેવકે ઉત્તર પૂર્વના લોકોની સંવેદનશીલતા અને સુવિધાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. દેશમાં આ પરિવર્તન છેલ્લા 9 વર્ષમાં સૌથી મોટું અને સૌથી તીવ્ર છે, જેનો ખાસ કરીને ઉત્તર પૂર્વે અનુભવ કર્યો છે. ઉત્તર પૂર્વમાં રેલવેના વિકાસ માટેના બજેટમાં પણ અગાઉની સરખામણીમાં છેલ્લા 9 વર્ષમાં અનેક ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. 2014 પહેલા નોર્થ ઈસ્ટ માટે રેલવેનું સરેરાશ બજેટ 2,500 કરોડ રૂપિયાની આસપાસ હતું. આ વખતે નોર્થ ઈસ્ટનું રેલવે બજેટ 10 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ છે. એટલે કે લગભગ 4 ગણો વધારો થયો છે. હાલમાં, મણિપુર, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, મેઘાલય અને સિક્કિમની રાજધાનીઓને દેશના બાકીના ભાગો સાથે જોડવાનું કામ પણ તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં ઉત્તર પૂર્વની તમામ રાજધાનીઓને બ્રોડગેજ નેટવર્કથી જોડવામાં આવશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પર એક લાખ કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ દર્શાવે છે કે ભાજપ સરકાર નોર્થ ઈસ્ટની કનેક્ટિવિટી માટે કેટલી પ્રતિબદ્ધ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે આપણે જે સ્કેલ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ, જે ઝડપ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ તે અભૂતપૂર્વ છે. હવે નોર્થ ઈસ્ટમાં પહેલા કરતા ત્રણ ગણી ઝડપથી નવી રેલ લાઈનો નાખવામાં આવી રહી છે. હવે ઉત્તર પૂર્વમાં પહેલા કરતા 9 ગણી ઝડપથી રેલ લાઈનો બમણી થઈ રહી છે. ઉત્તર પૂર્વના રેલ નેટવર્કનું વિદ્યુતીકરણ છેલ્લા 9 વર્ષમાં શરૂ થયું હતું અને હવે તે 100%ના લક્ષ્ય તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આટલી સ્પીડ અને સ્કેલના કારણે આજે નોર્થ ઈસ્ટના ઘણા વિસ્તારો પહેલીવાર રેલ સેવાથી જોડાયેલા છે. નાગાલેન્ડને હવે 100 વર્ષ બાદ બીજું રેલવે સ્ટેશન મળ્યું છે. જ્યાં એક સમયે ધીમી ટ્રેનો નેરોગેજ પર દોડતી હતી, હવે વંદે-ભારત અને તેજસ એક્સપ્રેસ જેવી સેમી-હાઈ સ્પીડ ટ્રેનો દોડવા લાગી છે. આજે, ઉત્તર પૂર્વના પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રેલવેના વિસ્ટાડોમ કોચ પણ એક નવું આકર્ષણ બની રહ્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ઝડપની સાથે, આજે ભારતીય રેલ્વે હૃદયને જોડવાનું, સમાજને જોડવાનું અને લોકોને તકો સાથે જોડવાનું માધ્યમ પણ બની રહ્યું છે. તમે જુઓ, ગુવાહાટી રેલ્વે સ્ટેશન પર ભારતનો પ્રથમ ટ્રાન્સજેન્ડર ટી-સ્ટોલ ખોલવામાં આવ્યો છે. સમાજ પાસેથી સારા વર્તનની અપેક્ષા રાખનારા સાથીદારોને સન્માનભર્યું જીવન આપવાનો આ પ્રયાસ છે. તેવી જ રીતે, 'એક સ્ટેશન, એક ઉત્પાદન' યોજના હેઠળ, ઉત્તર પૂર્વના રેલ્વે સ્ટેશનો પર સ્ટોલ ઉભા કરવામાં આવ્યા છે. તેઓ વોકલ ફોર લોકલ પર ભાર આપી રહ્યા છે. જેના કારણે આપણા સ્થાનિક કારીગરો, કલાકારો, કારીગરોને નવું બજાર મળ્યું છે. નોર્થ ઈસ્ટમાં સેંકડો સ્ટેશનો પર વાઈ-ફાઈ સુવિધા આપવામાં આવી છે. સંવેદનશીલતા અને ગતિના આ સમન્વયથી જ ઉત્તર પૂર્વ પ્રગતિના પંથે આગળ વધશે. વિકસિત ભારતના નિર્માણનો માર્ગ મજબૂત બનશે.
ફરી એકવાર, વંદે ભારત અને અન્ય તમામ પ્રોજેક્ટ્સ માટે તમને બધાને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન, હું તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર !